Cách làm bồ câu chiên nước mắm thơm ngon bổ dưỡng

11005

Cách làm bồ câu chiên nước mắm gây thương nhớ với nhiều thực khách. Bạn có thể tự chế biến món ăn này với công thức dễ làm dưới đây.

Chim bồ câu là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi người Việt. Thịt chim thơm ngon, nhiều dưỡng chất đặc biệt những con chim non thường được dùng để tẩm bổ cho bà bầu, người mới ôm dậy hiệu quả…

Thịt chim bồ câu cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, ấn tượng người dùng. Trong đó, phải kể đến là món chiên nước mắm với hương vị vừa quen vừa lạ, đưa cơm đậm đà. Chỉ cần thử một miếng đầu tiên cũng đã gây thương nhớ và mang đến xúc cảm tuyệt vời với nhiều người.

Nhưng khi chế biến nếu không biết cách phần thịt dễ bị hôi, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Nếu như bạn quan tâm đến món ăn hấp dẫn này nhưng không biết nên làm thế nào thì nên tìm hiểu công thức chế biến cụ thể trong bài viết dưới đây.

Thịt bồ câu bổ dưỡng

Thịt bồ câu cũng như các loại thịt gia cầm như gà hay vịt có mùi vị giống nhau và thơm ngon. Ở các nước phương Tây thì bồ câu đại diện cho biểu tượng của sự hòa bình, ta có thể bắt gặp ở các đại lô hay các công viên, các quảng trường lớn hình ảnh những đàn chim bồ câu thân thiện vui đùa cùng con người vì vậy mà ở nơi đây họ không bao giò dám ăn thịt chim bồ câu. Nhưng tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Trung Đông,… thì thịt bồ câu là món ăn được nhiều người biết đến và yêu thích, được  chế biến theo nhiề cách thức với nhiều hương vị thơm ngon lại bổ dưỡng, được dùng như một vị thuốc bổ.

thịt bồ câu bổ dưỡng

Các món từ thịt bồ câu thương thấy như cháo hạt sen bồ câu, cháo bồ câu rau củ, thịt bồ câu hầm thuốc bắc, bồ câu chiên nước mắm, bồ câu nấu miến, bồ câu nướng… Những món ăn này được nhiều người Việt chế biến thường xuyên bởi cách làm đơn giản và hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe đặc biệt người già, người bị ốm hay trẻ em.

Thịt bồ câu chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như 22,15% chất đạm cao hơn 3,5% so với các loại thịt gia cầm như gà hay vịt, 4% so với thịt bò; chất béo chứa khoảng 1%. Và các loại vitamin như A, B1,E, B12 và nhiều nguyên tố vi lượng để tạo máu, khoáng chất như sắt, muối khoáng, acid hữu cơ khác… Thịt bồ câu thơm ngon và lành tính.Có tính bình, vị mặn, thơm nhiều dinh dưỡng, loại bổ dưỡng nhất là thịt của con chim mới nở được 1 tháng tuổi.

thịt bồ câu bổ dưỡng

Trong y học thì thịt chim có tác dụng bồi bổ rất tốt với những người sức khỏe suy nhược, người đang ốm, người đang điều trị bệnh, người già và trẻ em. Ăn thịt chim bồ câu khích thích ăn uống, chống lão hóa còn tốt cho đường tiêu hóa. Chim bồ câu còn được nấu cùng các được liệu tạo thêm tính bổ dưỡng. Ngoài ra còn có tác dụng bổ thận , giải đọc tốt, tốt cho khí huyết, có tác dụng bổ dưỡng, tạo sinh lực cho phái mạnh.

Bồ câu chiên nước mắm là một trong những món ăn ngon từ thịt chim bồ câu. Món ăn này được nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em bởi vị thơm ngon giòn ngọt của nó cũng như màu sắc hấp dẫn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem món ăn này được chế biến như thế nào nhé!

Cách làm bồ câu chiên nước mắm

cách làm bồ câu chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

– Để làm bồ câu chiên nước nắm ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– 2 con chim bồ câu, mỗi con khoảng 500g

– Gia vị gồm:  nước mắm, đường, bột ngọt, mì chính, hạt tiêu, bột nghệ, dầu ăn, sa tế nếu bạn muốn ăn cay.

– Lá chanh, hành khô, tỏi

– 2 thanh tre

– Bánh bao chay

– Dụng cụ: chảo, khay to, nồi nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm thịt chim bồ câu

Khi làm thịt chim bồ câu ta không cắt tiết vì tiết chim bồ câu rất bổ dưỡng nên khi làm thịt ta không cắt tiết như thịt gà. Để làm thịt chim ta chỉ cần lấy dao chặt mỏ chim đi là chim đã chết sau đó để làm lông bạn nhứng qua nồi nước sôi là vớt ngay ra vặt lông, nếu còn nhiều lông con thì ta cho thui qua lửa cho sạch.

bồ câu chiên nước mắm-2

Tiếp theo mổ bụng, các bạn mổ phanh, bỏ phần nội tạng nhưng để lại tim, gan. Sau đó dùng muối sát trong và ngoài cho sạch vi khuẩn, cho thịt bớt mùi tanh, rồi rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu:

Lá chanh, hành, tỏi các bạn băm nhỏ.

Thịt bồ câu sau khi làm sạch các bạn cho ra ra 1 cái khay to, dùng 2 thanh tre đã chuẩn bị xiên theo ngang con chim sao cho cả 2 phần bụng và lưng đề ngang ra để khi chiên 2 phần sẽ chín đều. Sau đó ta ướp vào ít nước nắm và bột nghệ cho vàng. Để khoảng 10 phút.

bồ câu chiên nước mắm-3

Trong lúc đó ta đặt nồi nhỏ lên bếp để chế sốt. Đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu vào đun thành dung địch sệt đặc, không loảng quá.

Bước 3: Bồ câu chiên nước nắm

Ta cho chảo dầu lên bếp, để cho dầu sôi rồi bỏ 2 con chim bồ câu vào chiên, khi chiên thì chiên ngập dầu cho bồ câu ngấm dầu đều. Ta phải dùng muôi gạt dầu liên tục lên thịt chim, chiên đến khi đã vàng đều thì vớt ra đĩa, rút 2 thanh tre ra.

bồ câu chiên nước mắm-4

Gạn bớt dầu trong chảo ra, chit để lại 1 chút dầu rồi cho hành tỏi đã băm vào phi thơm sau đó bỏ chim bồvào đảo đều, cho dung dịch đã làm vào, rồi cho thêm sa tế nếu bạn thích ăn cay, các bạn đảo đều 1 lúc, sau đó cho lá chanh vào đảo qua và cho đĩa thưởng thức.

bồ câu chiên nước mắm-6

Yêu cầu món ăn

Bồ câu chiên nước mắm đạt yêu cầu là phải có màu vàng đỏ óng lên, vị vừa miệng, không quá ngọt, không quá mặn, khi ăn phải còn chút nước sệt sệt. vị nước mắm thơm ngon, thịt chim phải mềm và không bị khô.

Khi ăn có thể ăn kèm cùng bánh bao chay hay bánh mì khô rất ngon.

Như vậy với các bước đơn giản ta đã hoàn thành món bồ câu chiên nước mắm thơm ngon bổ dưỡng. Hãy  truy cập JAMJA’s BLOG mỗi ngày để có những món ăn ngon cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với những gợi ý của chúng tôi.

XEM THÊM

3/5 - (5 votes)

Comments

comments