Vào bếp trổ tài món cá lóc hấp bún tàu cực ngon ngày cuối tuần

13713

Cá lóc hấp bún tàu là món ăn mới lạ và độc đáo với nhiều người. Với hương vị hấp dẫn, chỉ cần thử một lần sẽ nhớ mãi.

Theo đó, cá lóc hấp bún tàu là món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng với hương vị vô cùng tuyệt vời. Món ăn này lạ lẫm đối với nhiều người, nghe tên tưởng rằng cầu kỳ và khó chế biến lắm. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không phải.

Món ăn nghe lạ mà quen này được làm từ các nguyên liệu dễ kiếm, sẵn ngay trong bếp của bạn. Cùng với đó, công thức nấu nướng đơn giản bạn đã có được món ăn thơm ngon, chiều lòng các thành viên trong gia đình.

Bạn đang muốn đổi món cho bữa cơm chiều của gia đình với cá lóc? Bạn đang băn khoăn không biết nếu cá lóc như thế nào cho ngon? Hãy thử sức với cá lóc hấp bún tàu xem sao nhé. Công thức chi tiết dưới đây chắc chắn sẽ mang đến món ngon tuyệt vời cho gia đình bạn.

Cá lóc hấp bún tàu – món ăn dân dã của người dân Nam Bộ

Cá lóc là một loài cá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, khu vực Đồng Tháp, Tiền Giang,… Khu vực miền Bắc thường ít có cá lóc, chủ yếu nhập từ Thanh Hóa hoặc một số huyện thuộc tỉnh Nam Định, Thái Bình. Cá lóc thuộc họ cá quả, thân dài, mình thuôn, miệng rộng và có kích thước tương đối nhỏ.

Trong ẩm thực, cá lóc thường ít được sử dụng bởi có tính độc, nếu người chế biến không có kinh nghiệm sơ chế cá lóc sẽ dễ khiến người dùng bị ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy,  cá lóc chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao cũng như hương vị thịt cá lóc vô cùng hấp dẫn nên vẫn có rất nhiều món ăn được chế biến từ loài cá này.

cá lóc hấp bún tàu 1

Có thể kể đến một số món ăn phổ biến được làm từ cá lóc như cá lóc chiên giòn, cá lóc kho tộ, cá lóc hấp bí ngòi,…., một món ăn mới mà JAMJA’s Blog giới thiệu với các bạn hôm nay đó là cá lóc hấp bún tàu – một món ăn quen thuộc đối với người dân các tỉnh phía Nam.

Các làm cá lóc hấp bún tàu tương đối đơn giản, nguyên liệu sẵn có và dễ tìm, không hề khó một chút nào đâu nhé. Bạn đã sẵn sàng xắn tay vào bếp để trổ tài nấu nướng, giúp gia đình thay đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày hay chưa ?

cá lóc hấp bún tàu 2

Cách làm cá lóc hấp bún tàu thơm ngon

Mẹo chọn mua cá lóc ngon

Cá lóc Việt Nam có 3 loại chính : cá đầu vuông, cá đầu tròn và cá lóc bông. Kinh nghiệm khi mua cá lóc nên chọn cá lóc bông hoặc cá lóc đầu tròn ( cá quả ) thịt sẽ mẩy, chắc và thơm hơn, mặc dù cân nặng và kích thước khiêm tốn.
Hiện nay trên thị trường có xuất hiện rất nhiều cá lóc Trung Quốc được lái buôn mua về bởi giá thành rẻ, nhưng lại gán mác là cá lóc Việt Nam, điều này khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.
Đặc điểm nhận dạng cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đặc, mình tròn, ngắn, còn cá Việt Nam màu đen vàng, thân thuôn dài, nhìn rất tươi ngon, đặc biệt cá lóc bông ngoài vảy có hoa văn màu vàng xanh rất dễ nhận biết.

cá lóc hấp bún tàu 3

Cá lóc Trung Quốc bụng có nhiều mỡ, thịt nhão, vảy mềm, không bóng và có mùi hôi. Ngược lại cá Việt Nam ít mỡ, thịt chắc, vảy bóng và khá cứng. Để chọn cá lóc tươi, bạn có thể chú ý phần hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Còn thấy hậu môn cá nở to nghĩa là cá ươn, không còn tươi và bị ướp chất bảo quản.

Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bún tàu

Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu chính đó là cá lóc tươi ngon, thì cũng cần chuẩn bị thêm các phụ liệu khác để hoàn thành món cá lóc hấp bún tàu ngay thôi.

  •  Cá lóc : 1 con từ 700-900g
  • Thịt ba rọi ( ba chỉ ) : 700-800g
  • Bún tàu : 1 gói nhỏ 100g. Bún tàu khác với bún tươi, người miền Bắc hay gọi là miến, bạn nên chọn bún tàu ( miến ) làm từ bột dong sẽ ngon hơn. Sợi bún sẽ dai, trong, và không bị trương lên khi ngâm nước hay xào nấu.
  • Nấm hương : 30g
  • Mộc nhĩ khô : 10g
  • Xà lách : 1 búp ( 200g )
  • Bánh tráng : 1 gói (20 chiếc).
  • Gừng, tỏi, hành khô : mỗi loại 10g
  • Hành tây : 1 củ
  • Nước dùng gà : 350ml
  • Gia vị : nước mắm, bột nêm, tiêu, đường.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về làm sạch vảy, loại bỏ nội tạng, quá trình này yêu cầu rất cẩn thận bởi nếu làm không sạch cá lóc sẽ vẫn còn chất độc dễ gây ra ngộ độc. Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể nhờ người bán hàng sơ chế hộ.

Cá lóc hấp bún tàu 55

  • Sau khi làm sạch thì xát muối, rửa sạch sẽ bên ngoài và trong mình cá, ngâm cá vào nước muối, bọc kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, xắt mỏng rồi xay nhuyễn
  • Nấm hương, mộc nhĩ khô ngâm nước nóng từ 2-3 phút rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ

Cá lóc hấp bún tàu 5

  • Bún tàu ( miến ) ngâm nước ấm cho mềm rồi cắt làm 3 phần, để riêng
  • Gừng, tỏi, hành tây, hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Xà lách ngâm nước muối, rửa sạch rồi để ráo

Cách làm cá lóc hấp bún tàu

Nguyên liệu đã sơ chế xong, không cần chờ đợi gì nữa hãy cùng bắt tay vào làm cá lóc hấp bún tàu ngay thôi !

cá lóc hấp bún tàu 6

Bước 1 :

  • Cho thịt ba rọi xay nhuyễn, nấm hương, nấm mèo, gừng thái sợi cùng một chút với mắm, tiêu, bột nêm vào một âu lớn vào trộn đều
  • Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, phi thơm hành và tỏi rồi đổ hỗn hợp thịt đã trộn vào xào qua cho thịt xăn lại

Bước 2 :

  • Ướp miến cắt sợi cùng một chút nước mắm và tiêu
  • Xào qua miến tương tự như xào thịt

Bước 3 :

  • Vớt cá lóc ra khỏi nước muối, để ráo rồi dùng dao rạch nhẹ ngoài thân cá lóc theo hình chữ X hoặc khía 3 khúc ở cả hai mặt cá.
  • Xát nhẹ một chút tiêu, hạt nêm, nước mắm đều lên hai mặt của cá, ướp từ 3-5 phút cho ngấm vị.

Cá lóc hấp bún tàu 7

Bước 4 :

  • Cá sau khi ướp xong thì bạn từ từ cho 1/3 thịt và 1/3 miến đã xào vào trong bụng cá, có thể cho thêm chút gừng tươi thái lát để dậy mùi thơm.
  • Phần thịt và miến còn lại rải đều thêm trên mặt cá, rắc thêm một chút hạt tiêu và muối lên trên mặt

Bước 5 :

  • Cho cá vào nồi hấp từ 20-25 phút, xung quanh xếp hành tây thái nhỏ và nấu đến khi thịt cá mềm tơi
  • Khi cá gần chín, từ từ đổ 1/2 nước dùng gà lên trên mặt cá sau đó đậy nắp
  • Cá chín thì gắp ra đĩa oval và đổ nốt phần nước dùng gà còn lại vào.

Cá lóc hấp bún tàu 8

Lưu ý khi dùng cá lóc hấp bún tàu

  • Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm chút ớt vào khi hấp, hoặc thêm vào nước chấm để thêm vị
  • Ăn cá lóc hấp bún tàu đúng điệu là lấy một miếng bánh tráng, đặt một chút xà lách, rau thơm, rồi gỡ thịt cá, thịt heo, nấm, bún tàu và chung với nhau, cuộn lại và chấm nước mắm pha sẵn.
  • Cá lóc hấp bún tàu có thể ăn cùng cơm cũng rất ngon và đưa miệng.
  • Nếu không thích cá lóc, bạn hoàn toàn có thể tự do chế biến với các loại cá khác như cá diêu hồng, cá chép, cá rô phi,… cũng rất hợp.

Cá lóc hấp bún tàu 9

Hy vọng với những chia sẻ về món cá lóc hấp bún tàu trên đây, bạn sẽ có những bữa cơm thật ngon, ấm áp những ngày cuối tuần bên gia đình và bạn bè. JAMJA’s Blog chúc bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

3.7/5 - (3 votes)

Comments

comments