Giải đáp thắc mắc: cá ngừ thì nấu những món gì ngon?

3030

Cá ngừ thì nấu những món gì ngon nhất? Cá ngừ là loại nguyên liệu có thể giúp bạn chế biến ra ti tỉ món ăn thơm ngon khác nhau, từ hấp đến kho, rim, rán… và còn có thể làm pizza. Cùng JAMJA’s BLOG học ngay cách làm 2 món ăn từ cá ngừ cực kỳ hấp dẫn và mới lạ ngay sau đây nhé.

Công dụng tuyệt vời của cá ngừ

cá ngừ thì nấu những món gì?

Trong cá ngừ có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, protein, sắt, kali…, hỗ trợ ngăn ngừa một số loại bệnh. Đây cũng là một lý do khiến thịt cá ngừ rất được ưa chuộng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra những công dụng khi ăn cá ngừ như:

  • Tốt cho gan: Ăn cá ngừ giúp góp phần bảo vệ gan, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh về gan.
  • Giảm lượng Cholesterol xấu: Nhờ có các chất taurine, EPA và protein trong cá ngừ mà các cholesterol xấu có thể được loại bỏ và tăng lượng cholesterol tốt có trong cơ thể con người.
  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu sắt: Sắt chiếm một lượng lớn trong tổng các dưỡng chất có trong cá ngừ. Những chất này giúp bổ sung sắt và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở con người.
  • Tốt cho não: Cụ thể cá ngừ rất giàu DHA – acid béo không bão hòa, có khả năng giúp sự tái sinh tế bào não nhanh hơn, đồng thời giúp cải thiện cũng như ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

2 Món ăn ngon được nấu với cá ngừ ngon nhất

Cá ngừ có rất nhiều ở vùng biển Việt Nam, nhiều nhất là ở miền Trung có thể khai thác quanh năm. Tuy nhiên, trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm là nhiều nhất. Chính vì vậy, có một nguồn nguyên liệu cá ngừ rất phong phú để người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cá ngừ thì nấu những món gì? Đi tìm câu trả lời ngay sau đây bạn nhé.

1. Cá ngừ rim tỏi ớt

cá ngừ rim tỏi ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 500g (Khi làm món này bạn chọn mua phần thân của cá ngừ đại dương)
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt cay: 4 trái
  • Rau ngò: 1 mớ
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Ớt bột: ½ thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 4 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê nước mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ: Rửa sạch, thái cá thành từng lát có độ dày khoảng 1cm. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối vào xà xát đều
  • Tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Ớt cay: Rửa sach, thái lát
  • Rau ngò: Rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3cm

cá ngừ rim tỏi ớt-2

Bước 2: Chiên cá: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dinh để chiên cá. Tiếp theo, bạn cho 3 thìa canh dầu ăn vào, tráng đều chảo. Chờ đến khi dầu nóng thì bạn cho cá vào và chiên.

Lưu ý: Khi chiên cá bạn để lửa nhỏ và cá có thể chín vàng đều, tránh trường hợp lửa to sẽ làm cá cháy sém nhưng bên trong lại không chín. Bạn cũng cần thường xuyên lật cá để cả hai bên đều chín đều như nhau, ăn sẽ ngon và trông sẽ bắt mắt hơn đấy.

cá ngừ rim tỏi ớt -3

Bước 3: Chuẩn bị một cái đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Đợi khi cá đã chín thì gắp cá ra đĩa.

Bước 4: Cho tỏi + ½ ớt + đường vào cối và giã nhuyễn. Cho hỗn hợp ra một chiếc bát con. Sau đó bạn cho thêm hạt nêm, nước mắm, và một chút nước lạnh vào và khuấy đều.

Bước 5: Rim cá: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào, sau đó cho ớt bột vào và phi vàng. Tiếp theo, bạn cho cá ngừ đã chiên vào, để lửa nhỏ. Cho hỗn hợp gia vị đã làm ở bước 4 lên toàn bộ các lát cá.

Lưu ý: Trong lúc rim cá, bạn nhớ để lửa thật nhỏ để cá ngấm đều gia vị. Chú ý để lật cá trong lúc rim (2-3 lần), lật nhẹ tay để cá không bị nát.

Rim khoảng 15 phút là cá đã ngấm đều gia vị và bạn đã hoàn thành công đoạn rim cá.

Bước 6: Cho cá ngừ đã rim ra đĩa, cho ngò, ớt thái lát và tiêu lên các lát cá là bạn đã có món ăn cá ngừ rim tỏi ớt nóng hổi thơm ngon và hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Phần thịt cá ngấm đều gia vị, chắc.
  • Món cá ngừ rim tỏi ớt có vị cay nồng của ớt và tiêu + vị ngọt của thịt cá + vị mặn vừa ăn

2. Chả cá ngừ cay

Chả cá ngừ cay-1

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 400g (Nếu mua cá ngừ tươi hoặc đông lạnh, chỉ mua phần thịt. Bạn cũng có thể dùng cá ngừ ngâm dầu được đóng hộp để làm chả cá cũng được)
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Hành lá: 50g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị cần có: Dầu ăn, nước mắm, đường.

Các bước thực hiện

Chả cá ngừ cay-2

Bước 1:

  • Sơ chế cá

Nếu bạn mua cá ngừ tươi hoặc đông lạnh, bạn hãy rửa sạch cá sau đó xay nhuyễn và cho ra bát. Còn nếu bạn dùng cá ngừ ngâm dầu được đóng hộp thì bạn chỉ việc lấy cá ra và cho vào bát, chứ không cần xay nữa.

  • Sơ chế rau củ

+ Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

+ Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn

+ Ớt cay rửa sạch, tách bỏ hạt và băm nhuyễn

+ Hành lá và rau mùi rửa sạch và cắt nhỏ

Bước 2: Bạn cho hành lá, rau mùi, ớt, tỏi, gừng đã sơ chế vào bát cá ngừ (Lưu ý: tỏi, ớt băm không cho vào chả cá hết đâu nhé, bạn nhớ chừa lại một ít để làm nước chấm).

Thêm 1 thìa canh nước mắm và đập 2 quả trứng vào cùng và trộn thật đều. Nếu bạn muốn tạo màu cho chả cá, hãy cho dầu điều vào, không sử dụng màu thực phẩm có sẵn nhé.

Bước 3: Mang bao tay và làm từng viên chả cá với đường kính khoảng 3 cm bằng cách vo tròn rồi ấn dẹt. Lưu ý không nên làm quá mỏng và quá chặt khi ăn sẽ không ngon.

Chả cá ngừ cay-3

Bước 4: Rán chả cả: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ đến khi dầu sôi thì cho lần lượt từng miếng chả cá vào cho đến khi sắp đầy mặt chảo.

Lưu ý: Khi rán chả cá bạn nên để lửa nhỏ và chú ý dùng thìa để lật chả cá thường xuyên để chả cá chín đều và cẩn thận để không bị vỡ.

Đến khi bạn thấy những viên chả cá chín vàng đều thì gắp ra đĩa. Những miếng chả cá vàng ươm, mùi thơm của cá hòa quyện với mùi thơm của các loại gia vị tạo nên mùi thơm đặc biệt khó cưỡng, nhưng vẫn chưa thể ăn luôn đâu. Bạn còn thiếu nước chấm.

Bước 5: Sau khi đã có những viên chả cá thơm ngon, bạn cần có một bát nước chấm đúng chuẩn nữa thì món chả cá ngừ cay mới được xem là hoàn thành. Cách pha nước chấm như sau: Cho tất cả nguyên liệu sau vào cùng một cái bát con: 3 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước lọc + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + 1 thìa cà phê tỏi ớt băm + 1 thìa cà phê đường + 1 xíu mùi cắt nhỏ, khuấy đều hỗn hợp và bạn đã có bát nước chấm chả cá chua ngọt rồi nhé.

Ăn ngay món chả cá ngừ cay khi còn nóng bạn nhé, để có thể được hít hà mùi thơm đặc biệt và nếm trọn 4 vị chua, cay, mặn, ngọt của món ăn này.

Bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Cá ngừ thì nấu những món gì” rồi chứ. Những món ăn được làm từ cá ngừ tuy có hơi phức tạp nhưng đổi lại bạn sẽ có thể thưởng thức những món ăn ngon tuyệt vời. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công những món ăn mà JAMJA’s BLOG đã giới thiệu ở trên và góp phần mang lại cho gia đình bạn bữa cơm đầy đủ dưỡng chất và thêm phần thúc vị.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

5/5 - (3 votes)

Comments

comments