Giải mã cá thác lác nấu gì ngon? Nên chú ý gì khi chế biến?

7227

Cá thác lác nấu gì ngon, đây là thông tin được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để hiểu rõ điều này hãy cùng tham khảo công thức được JAMJA’s Blog giới thiệu dưới đây.

Có thể nói, cá thác lác là nguyên liệu thơm ngon, hấp dẫn, có thể trở thành nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Loại cá này xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình, có lẽ vì thế chúng được buôn bán phổ biến tại các chợ cá hoặc siêu thị lớn. Nhưng thực tế, món cá này vẫn chưa quá phổ biến, chúng chỉ thấy ở các thành phố lớn.

Vì thế mà nhiều người còn băn khoăn, cá thác lác nấu món gì ngon? Đâu là món ăn ngon nhất? Đây chính là điều được nhiều người tìm hiểu, mong muốn có được bữa ăn trong gia đình.

Bạn cũng đang muốn đổi món cho bữa cơm chiều bên các thành viên gia đình thân yêu? Nếu quan tâm đến nội dung này hãy cùng tham khảo một số gợi ý trong bài viết dưới đây. Nhanh tay tìm hiểu thêm để chiều lòng mọi người nhé!

1. Bạn biết gì về cá thác lác?

Như đã nhắc ở trên, tuy xuất hiện rất liên tục ở các siêu thị lớn thế nhưng cá thác lác vẫn là một dấu hỏi với khá nhiều người Việt mà đặc biệt là ở miền Bắc. Tự trước tới nay, chúng ta vẫn chỉ quen thuộc với những loại cá nổi bật như cá rô phi, cá chép, diêu hồng hay cao cấp hơn một chút là cá vược, cá quả,… Nếu những cái tên trên đã trở nên có phần nhàm chán đối với bạn cũng như gia đình thì cá thác lác hẳn sẽ là một sự thay đổi rất thú vị.

Cá thác lác hay cá thát lát là một loài cá nước ngọt, có thân tương đối dài và hơi dẹt rất dễ nhận biết. Cá thác lác có đuôi và vảy đều rất nhỏ, miệng to và rạch miệng kéo dài tới tận ổ mắt. Loài cá này có lưng màu xám và bụng trứng bạc và kích thước tương đối lớn.

cá thác lác

Phổ biến nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, cá thác lác có sản lượng tương đối lớn, mang lại rất nhiều nguồn lợi cho người dân tại đây. Đặc biệt, cá thác lác trở nên nổi tiếng nhất khi người ta biết tới món chả cá thác lác tại hồ Đắk Lắk, món ăn này cũng xuất hiện trong hầu hết các tour du lịch Đắk Lắk.

Về giá trị ẩm thực, cá thác lác thực sự thu hút người ăn khi sở hữu độ dai thịt nhất định, đặc biệt ít xương và mang lại cảm giác ngọt vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, cá thác lác rất phù hợp để làm món chả cá và đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của khu vực, gây ấn tượng mạnh với khách du lịch trong nước cũng như quốc tế.

2. Cá thác lác nặng tới 7kg – chuyện thật như đùa

Tuy vốn đã là một loài cá có kích thước tương đối lớn, thế nhưng một con cá thác lác nặng tới 7kg thực sự khiến người ta phải ngạc nhiên, đặc biệt hơn là khi nó được câu tại… hồ thủy điện.

Câu chuyện đặc biệt này đã xảy ra vào 16h ngày 9/8/2017 tại hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuộc tỉnh quảng Nam. Anh Đỗ Ngọc Thọ, 38 tuổi, trong một lần đi câu cá cùng bạn bè như thường ngày thì bỗng cần câu của anh bị lôi đi rất mạnh. Bản thân anh cũng thừa nhận phải rất vất vả, anh mới có thể đưa được con cá này lên bờ trong khoảng 10 phút đồng hồ tính từ lúc cá cắn câu. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm liền câu cá tại đây, anh câu được một con cá to như vậy. Sau khi đưa về và đo đạc, chú cá này dài tới 65 cm, rộng 21 cm ở nơi lớn nhất và nặng gần 7 kg.

cá thác lác 7kg

Cũng theo anh chia sẻ, tuy mức giá của chú cá này ở thị trường với mục đích làm cảnh sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đồng thế nhưng do quan niệm nếu bán thì lần tới sẽ không câu được con cá to hơn nên anh đã làm thịt và cùng bạn bè người thân thưởng thức. Đây thực sự là một câu chuyện khá thú vị về loài cá được xem là đặc trưng của mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Và nếu cũng có may mắn sở hữu một chú cá thác lác khổng lồ như vậy, bạn sẽ chế biến món cá này như thế nào? Nếu chưa có câu trả lời, hãy cùng JAMJA’s BLOG khám phá ngay sau đây nhé.

3. Cá thác lác nấu gì ngon?

Cá thác lác nấu bầu

Nguyên liệu

+ Cá thác lác: Khi mua cá, chú ý chọn mua những con cá còn tươi, đang bơi và khỏe mạnh nhất. Lúc này khi sơ chế và chế biến ngay sẽ giúp cá có được độ dai và ngọt cao nhất.

+ Hạt tiêu

+ Bột ngọt hay còn gọi là mì chính: Gia vị này sẽ giúp món canh của bạn có thêm vị ngọt và thanh hơn.

+ Bột nêm: Tuy vẫn là một loại gia vị bị đặt dấu hỏi bởi thành phần cũng như mức độ an toàn thế nhưng không thể phủ nhận rằng bột nêm giúp món ăn của chúng ta thực sự hấp dẫn.

+ Dầu mè: Bạn có thể dễ dàng tìm mua dầu mè ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa với mức giá không quá cao. Dầu mè có được mùi thơm rất đặc trưng tạo nên sự đặc biệt của canh.

+ Nước mắm: Cố gắng mua những loại nước mắm cốt có độ đạm cao sẽ mang lại nhiều dinh dưỡng hơn đồng thời thơm ngon hơn.

+ Bầu non: Chú ý là trái bầu càng non sẽ càng mềm và ngọt hơn.

+ Nước lọc hoặc nước sôi để nguội

+ Hành lá, ngò: Có tác dụng trong việc nâng cao và hoàn thiện hương vị món canh. Chú ý lựa chọn sử dụng phần đầu hành màu trắng.

Cá thác lác nấu bầu

Chế biến cá thác lác nấu bầu

+ Lọc xương hoặc giữ nguyên cá tùy ý, dùng dao sắc cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa rồi rửa sạch, để ráo trước khi bỏ vào bát tô.

+ Lần lượt cho vào cá ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nêm, 1 muỗng dầu mè.

+ Đảo thật đều rồi cho tất cả vào máy xay, xay cho thật nhuyễn.

+ Để cá trong khoảng 15 phút rồi đeo găng tay nilon vo cá đã nhuyễn thành từng viên nhỏ. Có thể sử dụng một chút dầu ăn vào găng tay để cá không bị dính trước khi xếp ra đĩa.

+ Gọt vỏ bầu rồi rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm bầu đều được.

+ Bắc nồi lên bếp lửa vừa, cho vào nồi một chút dầu ăn rồi phi thơm đầu hành.

+ Trút khoảng 1 lít nước vào nồi cùng 2 thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, ½  thìa hạt tiêu và cuối cùng là viên cá đã nặn sẵn.

+ Đợi tới khi nước sôi thì khuấy đềy và thả bầu vào nồi.

+ Tiếp tục đun cho tới khi canh sôi trở lại thì tắt bếp và rắc hành ngò lên trên.

+ Múc ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.

Canh cá thác lác nấu cải xanh

canh cá thác lác nấu cải xanh

Nguyên liệu:

+ Cá thác lác: Khoảng 200gram

+ Cải bẹ xanh

+ Gừng

+ Hành lá

+ Nước mắm

+ Dầu ăn

+ Hạt tiêu

+ Bột ngọt

+ Hạt nêm

+ Đường kính

Chế biến:

+ Đối với cá thác lác, bạn lọc xương và dùng dĩa xé nhỏ thịt cá để ra một bát riêng.

+ Rửa sạch cải bẹ xanh, cắt khúc cho vừa ăn.

+ Lần lượt cho vào tô thịt cá 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt. 2/3 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và một chút hành lá cắt nhỏ.

+ Dùng thìa tán đều gia vị vào cá cho tới khi thịt cá được dai và thấm đều gia vị.

+ Đeo găng tay nilon, thấm một chút dầu ăn rồi nặn cá thành từng viên nhỏ, xếp cá ra hộp hoặc đĩa.

+ Bắc một nồi nước lên bếp, để to lửa rồi đun sôi cùng một miếng gừng đã cạo vỏ sạch và đập dập.

+ Khi nước sôi, nhẹ nhàng thành cá đã vo viên vào nồi nước rồi tiếp tục đun sôi.

+ Cho vào nồi canh một chút muối, hạt nêm, bột ngọt, đường sao cho vừa miệng nhất.

+ Đợi tới khi nước trong nồi sôi, cá thác lác lúc này sẽ nổi lên. Để nồi sôi như vậy thêm khoảng 5 phút thì thả cải bẹ xanh vào nấu cùng.

+ Tiếp tục chờ nước sôi trở lại thì ngay lập tức tắt bếp nếu không muốn cải bị chín quá.

+ Múc canh ra bát tô, rắc hạt tiêu lên và thưởng thức cùng cơm nóng.

Chả cá thác lác chiên cốm xanh

chả cá thác lác chiên cốm xanh

Nguyên liệu:

+ Cá thác lác

+ Cốm xanh: Bạn chú ý chọn loại cốm tươi, thơm và còn mới.

+ Cà chua

+ Rau xà lách

+ Dầu ăn

+ Muối tinh

+ Hạt tiêu

+ Đường kính

+ Tương ớt

Chế biến:

+ Lọc xương cá thác lác rồi cho vào cối, dùng chày dã đều mà mạnh tay để chả cá khi hoàn thành được dai và ngon hơn.

+ Cho thịt cá đã giã vào tô cùng ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1/3 thìa tiêu rồi trộn thật đều. Ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.

+ Đeo găng tay nilon, thấm một chút dầu ăn vào găng để cá không bị dính rồi nặn cá thành viên nhỏ. Lưu ý là nặn thật nhỏ vì sau đó bên ngoài chả cá sẽ có một lớp cốm. Nếu nặn quá to sẽ gây khó khăn trong quá trình chế biến cũng như thưởng thức.

+ Đổ cốm ra đĩa lòng sâu hoặc bát tô rồi lăn chả cá vào để cốm phủ kín và đều toàn bộ viên chả cá.

+ Rửa sạch cà chua rồi thái lát.

+ Nhặt rau xà lách rồi rửa thật sạch, để ráo.

+ Bắc chảo lên bếp cùng nhiều dầu ăn rồi bật to lửa đợi tới khi dầu nóng già.

+ Thả từng viên cá vào chảo chiên tới khi chín vàng. Chú ý trong khi chiên dùng đũa đảo đều để lớp cốm bên ngoài không bị cháy.

+ Vớt chả cá ra một đĩa lớn. Nếu có giấy thấm dầu lót bên dưới càng tốt.

+ Trang trí với rau xà lách và cà chua.

+ Bạn có thể ăn cùng cơm hoặc dùng như một món ăn vặt cùng tương ớt nều rất ngon.

Canh bắp cải cuộn cá thác lác

canh bắp cải cuộn cá thác lác

Nguyên liệu:

+ Cá thác lác

+ Bắp cải

+ Xương heo

+ Cà rốt

+ Tỏi: Chú ý nên mua loại tỏi ta để giúp món ăn được thơm hơn.

+ Hành lá

+ Ớt tươi

+ Dầu ăn

+ Nước mắm

+ Hạt nêm

+ Bột ngọt

+ Hạt tiêu

Chế biến:

+ Rửa sạch xương heo, bắc một nồi nước cùng xương heo lên bếp rồi ninh khoảng 30 phút để lấy phần nước ngọt.

+ Cá thác lác lọc xương, cho thịt cá vào cối và giã nhuyễn cùng ½ thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm.

+ Trộn đều cá đã giã với hành băm, tỏi băm, hạt tiêu và nước mắm. Chú ý cho gia vị vừa phải tránh bị mặn.

+ Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi xắt lát

+ Hành lá rửa sạch, để cả cọng rồi trần nhanh qua nước sôi.

+ Rửa sạch bắp cải rồi trần qua một lớp nước sôi để lá cải mềm hơn, dai hơn giúp ta dễ cuốn.

+ Trải bắp cải ra đĩa hoặc thớt, dùng thìa múc cá rồi phết lên lá cải, cuộn lại trước khi dùng hành lá buộc chặt lại.

+ Đun sôi nước xương heo, lần lượt thả bắp cải cuộn chả cá vào nồi và để lửa vừa cho tới khi chả cá chín.

+ Nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng. Đợi sôi rồi tắt bếp.

+ Múc canh ra tô, đều cả cải cả nước rồi trang trí cùng cà rốt và ớt tươi.

Trên đây là một số gợi ý cho bạn để giải quyết câu hỏi cá thác lác nấu gì ngon. Qua đây, ta có thể thấy rằng cá thác lác thực sự là một nguyên liệu vô cùng tuyệt vời, giúp ta đổi mới bữa ăn của gia đình và hứa hẹn những hương vị hết sức đặc biệt. Bạn cũng có thể thông qua đây mà tự mình sáng tạo thêm những món ăn khác từ cá thác lác độc đáo hơn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng mình nhé.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

3.7/5 - (4 votes)

Comments

comments