3 Cách chế biến các loại bánh dễ làm từ bột mì ngon miệng

11863

Các loại bánh dễ làm từ bột mì thường được làm nhu thế nào? Hướng dẫn làm nhiều loại bánh khác nhau với nguyên liệu chính là bột mì đặc biệt ngon tại nhà.

Bột mì có thể chế biến được rất nhiều các món bánh nào ngon, dễ làm, mới mẻ, thoả sức cho các bạn thể hiện niềm đam mê với làm bánh. Trong bài viết này Jamja’s Blog sẽ bật mí cho các bạn 3 loại bánh từ bột mì siêu hấp dẫn để mời gia đình và bạn bè trong các bữa tiệc.

các loại bánh dễ làm từ bột mì-1

Bột mì là loại bột được sản xuất chủ yếu từ lúa mì, loại bột này thường được sử dụng chủ yếu làm các loại bánh. Phổ biến nhất là các loại bánh mì, bánh ngọt. Loại bột này được sản xuất từ quá trình xay nghiền hạt lúa mì hoặc các loại ngũ cốc. Trong quá trình này vỏ cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền nhỏ tới độ mịn thích hợp (ra thành phẩm là bột mì). Bột mì giàu tinh bột, chất béo, đường, các vitamin A,B1, B2, B3, E,…và năng lượng cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể. Hiện nay hầu như tất cả các loại bánh chúng ta ăn hàng ngày đều làm từ bột mì: bánh bao, bánh bông lan, bánh gato, bánh mì,…

Bây giờ chúng ta hãy bắt tay ngay vào thực hiện các loại bánh dễ làm từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn giàu dinh dưỡng từ bột mì để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nào.

1. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bạn muốn tự tay làm bánh ngọt nhưng chưa có điều kiện sắm riêng cho mình 1 chiếc lò nướng bánh chuyên dụng vậy hãy tham khảo ngay cách làm bánh bông lan rất đơn giản và thú vị này bằng nồi cơm điện nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

các loại bánh dễ làm từ bột mì-bánh bông lan-1

+ 100gr bột mì

+ 40gr bột bắp

+ 30ml sữa tươi

+ 4 quả trứng

+ 30ml dầu ăn

+ 100gr đường

+ ½ muỗng cà phê muối

+ 20gr bơ lạt

+ 1 ống vanilla

Nếu muốn biến tấu thành món bánh bông lan nho khô bạn có thể cho thêm nho khô

Các bước thực hiện

Bước 1: Đánh trứng

+ Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra 2 tô

+ Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng ở tốc độ thấp cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối vào đánh mạnh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng nổi bông cứng lên là được.

+ Cho vanilla, sữa tươi và dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng, dùng cây đánh trứng đánh đều tay.

Bước 2: Nhào bột

+ Trộn đều bột mì và bột bắp lại, dùng rây rây vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều tay đến khi bột tạn hết để có một hỗn hợp mịn mượt.

+ Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt. Tránh trộn quá lâu bánh sẽ bị chai.

Bước 3: Nướng bánh

+ Sử dụng nồi cơm điện chống dính, lót 1 lớp giấy nướng dưới đáy nồi để khi bánh chín dễ lấy bánh ra hơn. Nếu không có nồi cơm điện chống dính thì phết 1 lớp bơ xuống đáy nồi, bật nóng nồi trước khi nướng

+ Cho hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, bật chế độ cook nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ warm thì để bánh trong nồi thêm khoảng 20p. Dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa,nếu tăm ướt tức là bánh chưa chín thì lật mặt bánh rồi bấm cook thêm 1 lần nữa.

+ Khi bánh đã chín, nở xốp và vàng đều thì lấy bánh ra, để nguội rồi thưởng thức.

các loại bánh dễ làm từ bột mì-bánh bông lan-2

Xem thêm:

2.  Cách làm bánh bao nho khô thơm ngon lạ miệng

Nếu bạn cảm thấy ngán những chiếc bánh bao nhân thịt thì hãy thử làm món bánh bao chay thanh đạm lạ miệng này giúp thay đổi khẩu vị cho gia đình. Hãy cùng mình bắt tay vào thực hiện công thức làm món bánh bao nho khô này nhé

Nguyên liệu làm bánh

các loại bánh dễ làm từ bột mì-bánh bao nho khô

+ 200g bột mì

+ 200g nước sôi để nguội xuống 35 độ, tức nước ấm vừa uống (không nóng già cũng không quá nguội)

+ 20g đường

+50g nho khô, 2g men nở và 1 chút muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Nhào bột

Hòa tan 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm sau đó rắc men nở vào cốc nước và để yên chừng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước. Bột mì cho vào thố lớn, trộn đều cùng đường và một chút muối cho them đậm đà.

Bước 2: Ủ bột

+ Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào trộn đều bột. Bột sẽ khá nhão vì thế bạn dễ dàng đảo bột thật kĩ mà không cần đập bột như cách làm bánh bao thông thường.

+  Trộn  một nửa phần nho khô vào bột nhão. Lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn làm bánh.

Bước 3: Cho bánh vào khuôn

+ Đổ bột vào các khuôn bánh cho đầy gần nửa khuôn

+ Che kín bột bằng 1 chiếc khăn bông nhúng nước ấm vắt hơi ráo rồi ủ toàn bộ khuôn bột vào chỗ ấm áp và kín gió (Có thể để trong thùng xốp, nồi cơm điện hay bọc trong khăn bông lớn)

+ Ủ bột khoảng hơn 2 tiếng, cho tới khi nào bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 là được. Rắc nho khô lên bề mặt bánh và cho bánh vào nồi hấp.

Bước 4: Hấp bánh

+ Bánh hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa để thêm 5 phút nữa là chín và dễ dóc. Bạn có thể hấp lâu hơn nếu làm bánh cỡ lớn. Đổ bánh ra đĩa và lật xuôi lại.

Bánh đạt là khi bột chín mềm, phía trong bánh xốp rỗng nhiều khoang trống nhỏ như ruột bánh mì nhưng mềm mại đúng chất bánh bao.

các loại bánh dễ làm từ bột mì-bánh bao nho khô-2

Xem thêm:

3. Cách làm bánh quy bơ thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu làm bánh

các loại bánh dễ làm từ bột mì-bánh quy bơ

+ 100g bơ nhạt

+ 40g đường bột

+ 100g bột mì

+ 50g bột ngô

+ 3 quả trứng

Các bước thực hiện

Bước 1: Nhào bột

+ Hâm nóng cho bơ chảy

+ Trộn đều hỗn hợp bột mì, đường, bơ.

+ Cho trứng vào cùng với hỗn hợp bột mì, bơ và đường. Lưu ý cho từng quả một, trộn đều rồi mới tiếp tục cho quả tiếp theo, tránh cho tất cả trứng cùng một lúcvào hỗn hợp, cứ như vậy cho đến khi nào thấy hỗn hợp đã sánh mịn.

+ Cho thêm bột mì cùng bột ngô vào trộn đều với hỗn hợp trên. Các bạn cần lưu ý nên cho từ từ bột mì và bột ngô rồi khuấy đều chứ không nên cho toàn bộ bột vào cùng một lúc làm bột hay bị vón cục, khó mềm và dẻo được.

+ Sau đó các bạn nhào nặn sao cho bột mềm, mịn và dẻo, không bị dính tay.

Bước 2: Nặn bánh

 + Bột đã nhào xong sẽ được đưa ra mặt phẳng khô, sạch và cán bột thành mảng bột mỏng.Các bạn chú ý nên cán bột mỏng đồng đều vì độ mỏng ảnh hưởng tới độ chín đồng đều của bánh.

+ Dùng khuôn tạo hình cắt mảng bột thành các hình theo sở thích. Các bạn có thể mua khuôn tạo hình ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên về dụng cụ làm bánh.

Bước 3: Nướng bánh

+ Dùng bánh đã được tạo hình để lên khay nướng có lót giấy nến, tránh để bánh nằm sát cạnh nhau nên để bánh cách nhau một khoảng để tránh bánh nở có thể dính vào nhau. Khi nướng bánh các bạn nên để lò ở 180ºC và nướng trong 15-20 phút là bánh chín

các loại bánh dễ làm từ bột mì-bánh quy bơ-2

Trên đây là 3 cách chế biến các loại bánh dễ làm từ bột mì mà Jamja’s Blog hướng dẫn cho bạn. Ngoài ra còn rất nhiều các loại bánh thơm ngon hấp dẫn mà bạn có thể biến tấu từ bột mì: bánh su kem, bánh bông lan trứng muối, bánh chuối chiên,… Các bạn hãy cùng bắt tay vào làm các món bánh chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay thôi. Chúc cá bạn thành công!

Ngoài các loại bánh làm từ bột mì thì bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn ngot ngon giòn ngay tại nhà.

4.2/5 - (4 votes)

Comments

comments