Các loại rau tốt cho bé ăn dặm mà các mẹ nên đưa vào thực đơn

7168

Rau củ quả là nguồn dinh dưỡng cực kì quan trọng cho sự phát triển của trẻ và được các chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, không phải rau nào cũng có thể sử dụng, để góp phần giúp các mẹ giải bài toán này thì hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu cho mẹ các loại rau tốt cho bé ăn dặm, hãy cùng chúng mình theo dõi nhé!

Tác dụng của rau xanh cho sự phát triển của bé

Chế độ ăn uống của trẻ cũng giống như người lớn cần phải đáp ứng được 4 nhóm chất, bao gồm có: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và các loại khoáng chất. Trong đó thì rau củ quả là nhóm thực phẩm cung cấp chủ yếu vitamin và các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

tác dụng của rau xanh đối với bé

Những lơi ích tuyệt vời của rau củ quả đã đươc các nhà khoa học chứng minh và khuyên dùng bởi nó đóng một vai trò cực kì quan trọng cho sự phát triển cả về mặt thể lực cũng như trí lực của trẻ. Theo chứng minh của các chuyên gia dinh dưỡng, trong rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa táo bón đồng thời còn giúp cho hệ tim của bé phát triển. Ngoài ra, rau xanh còn giúp cho các bé ngăn ngừa tình trạng béo phì, cung cấp nước và các khoáng chất như vitamin A, vitamin C, Kali… giúp xây dựng và phát triển tế bào mô cho bé. Bởi vì vậy mà các mẹ cần tạo thói quen ăn nhiều rau củ cho bé ngay từ khi còn nhỏ, trong đó cách tốt nhất là đưa rau vào trong việc chế biến cháo ăn dặm cho bé. Cần phải đưa vào những loại rau với sự đa dạng về màu sắc để khiến cho bé thích thú, chẳng hạn một số loại sau mang màu sắc đặc trưng như:

tác dụng của rau xanh đối với bé 2

  • Màu trắng: củ cải, su hào, hành tây…
  • Màu cam: thường sẽ là những thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, ngô ngọt… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
  • Nhóm thực phẩm màu xanh: súp lơ xanh, rau ngót, rau cải, đậu xanh, cần tây, ớt xanh, đậu Hà Lan… giúp ngăn ngừa những bệnh về mắt cho bé.
  • Nhóm thực phẩm màu tím: cà tím, cải bắp tím, ớt tím…
  • Nhóm dưỡng chất màu đỏ: cà chua, đậu đỏ…

Dưới đây, JAMJA’sBLOG sẽ giới thiệu chi tiết đến các mẹ các loại rau tốt để cho bé ăn dặm.

Các loại rau tốt cho bé ăn dặm

Rau ngót

Rau ngót rất giàu vitamin B, vitamin C, chất đạm và beta carotene. Các khoáng chất này khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt bé thêm tinh anh đồng thời nâng cao sức đề kháng để bé có thể ngăn ngừa bệnh tật. Rau ngót rất dễ chế biến, các mẹ có thể nhặt rửa sạch, loại bỏ những lá già và sâu sau đó đem xay rồi cho vào cháo.

Rau ngót

Rau súp lơ xanh

Đứng top đầu trong list các loại rau tốt cho bé ăn dặm là Súp lơ xanh hay còn có tên gọi khác là bông cải xanh, trong đó chữa nhiều vitamin C, A,B, K và các khoáng chất như: chất xơ, sắt, canxi, omega-3… đây là thực phẩm có khả năng chống ung thư hiệu quả, đồng thời nó cũng rất có lợi cho tim và dạ dày. Súp lơ còn đươc coi là “siêu thực phẩm”  giúp giảm thiểu nguy cơ gây dị ứng ở trẻ. Vì vậy, các mẹ có thể yên tâm khi đưa nguyên liệu này vào các món ăn dặm của com em mình.

Rau súp lơ xanh tốt cho bé ăn dặm

Rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bó xôi)

Đây là nguồn dưỡng chất lý tưởng mà các mẹ nên đưa vào chế biến món ăn dặm cho bé. Rau cải bó xôi là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, C, sắt, mangan và nhiều khoáng chất khác… Chính vì lí do đó mà nhiều chuyên gia khuyến khích việc đưa loại rau này vào chế biến các món ăn dặm cho bé.

Rau bina

Củ cà rốt

Cà rốt là nguyên liệu đã quá quen thuộc với các mẹ phải không nào? Đây được xem là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin A góp phần khắc phục chứng quáng gà, suy dinh dưỡng đặc biệt là ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ. Cũng giống như các loại rau củ quả khác, mẹ có thể xay nhuyễn nguyên liệu này sau đó cho vào nấu cháo cho bé hoặc có thể làm nước sinh tố để cho bé uống cũng được nhé!

Củ cà rốt

Bí đỏ

Các mẹ nên cho bé làm quen với bí đỏ từ khi mới bắt đầu ăn dặm bởi vì đây là nguồn nguyên liệu cực kì có lợi cho sức khỏe của bé. Trong bí đỏ chứa nhiều thành phần tinh bột, vitamin C, A đồng thời cũng bao gồm các nguồn dinh dưỡng phong phú khác như: carôtin và nhóm vitamin B giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ và điều trị các bệnh giun sán. Tuy nhiên, không nên lạm dụng tác dụng của bí đỏ mà sử dụng nhiều trong các bữa ăn của trẻ nhé các mẹ bởi như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh vàng da ở trẻ. Khi cho ăn bí đỏ, thích hợp nhất là mỗi ngày nên cho bé ăn một bữa hoặc 1 tuần 2 bữa.

Bí đỏ

Củ cải trắng

Không thể bỏ qua củ cải trắng khỏi danh sách các loại rau tốt cho bé ăn dặm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g củ cải có tới 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 30mg vitamin C… và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Trong củ cải chứa một lượng chất cay nhất định vì vậy khi các bé mắc các triệu chứng như sổ mũi, ho, đờm vào mùa đông thì mẹ có thể sử dụng nguồn thực phẩm này để khắc phục tình trạng,  giúp loại bỏ chất nhầy trong cổ họng bé. Đồng thời củ cải trắng cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus và tăng cường sức đề kháng cho bé vì thế mẹ nên xem xét loại thực phẩm này để đưa vào thực đơn cho bé nhé.

Củ cải trắng

Ngoài những loại thực phẩm kể trên thì cũng còn rất nhiều loại rau xanh khác mà các mẹ có thể đưa vào thực đơn của trẻ như: cà tím, cà chua, rau chùm ngây, khoai lang, ớt xanh, khoai tây, cải bắp tím… Tuy nhiên, bên cạnh các loại rau nên sử dụng thì các mẹ cũng cần phải biết và tránh một số loại thực phẩm không nên đưa vào thực đơn của bé.

các loại rau tốt cho bé ăn dặm 5

Một số loại rau không nên cho vào thực đơn của trẻ

Củ dền

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g củ dền có chứa tới 5g lipid, 11g cacbon hydrate, 2g chất xơ và 1g protein. Những chất này nếu được đưa quá nhiều vào cơ thể bé sẽ dẫn đến các hiện tượng methemoglobin máu, khiến cho bé có những biểu hiện như tím tái cơ thể, khó thở, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến tử vong.

Củ dền

Cần tây, rau mùi

Để tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn, nhiều mẹ đã đưa 2 loại thực phẩm này vào khâu phần của bé tuy nhiên theo các chuyên gia do hệ tiêu hóa của bé còn yếu nên khi sử dụng nhiều rau mùi sẽ khiến cho cơ thể bé tăng lượng bài tiết mật và làm tăng nguy cơ tổn hại đến gan. Do vậy, các mẹ phải cân nhắc khi đưa thêm một số loại rau này vào thực đơn của bé.

cần tây

Những lưu ý mà các mẹ nên biết

  • Rau củ đông lạnh thường chứa nhiều hàm lượng vitamin hơn những rau củ tươi
  • Trong rau củ chứa nhiều vitamin C cần thiết cho bé góp phần tăng cường sự hấp thu sắt cho cơ thể.
  • Hàm lượng vitamin có trong 5 củ cà rốt đủ cho lượng vitamin bé cần hàng ngày
  • Hàm lượng vitamin C có trong 1/2 chén ớt chuông nhiều hơn cả 1 quả cam.

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm

Trước khi chế biến rau củ thì các mẹ nên lưu ý khâu sơ chế. Để có thể đem đến nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé thì các mẹ nên lựa chọn những loại rau củ còn tươi, không bị dập nát. Sau đó nhặt rửa sạch rồi đem ngâm với muối loãng khoảng 10 phủ để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu có trong thực phẩm. Sau đó rửa sạch lại, để ráo, rồi mới bắt đầu đem chế biến nhé!

Với các loại củ như: khoai lang, khoai tây, cà rốt, su su, củ cải… thì sau khi sơ chế xong các mẹ đem xắt thành miếng nhỏ sau đó cho vào nồi nước mía luộc cùng cho ngọt. Sau đó đã luộc chín mềm thì các mẹ vớt ra đem xay hoặc nghiền nát rồi tiếp đến loại bỏ bớt phần xác cho nguyên liệu mịn hơn.

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm 1

Với các loại rau xanh như mùng tơi, rau ngót, rau cải, súp lơ xanh thì sau khi rửa sạch sẽ các mẹ đem xay nhuyễn.

Sau khi chế biến xong thì đem nguyên liệu vào từng khay hoặc hộp nhỏ sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nên sử dụng nguyên liệu trong vòng 5 ngày, quá 5 ngày thì các mẹ không nên cho bé ăn nữa vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm 1

Thời gian lý tưởng để bé làm quen với việc ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở lên với 2 bữa/ngày, đến khi bé được ngoài 1 tuổi thì mẹ có thể tăng bữa ăn lên thành 3 bữa/ngày. Trong quá trình ăn dặm thi các mẹ vẫn phải cung cấp đủ lượng sữa cho bé (khoảng 700-900ml/ngày) nhé! Để cho món ăn của bé thêm ngon miệng, cung cấp được nhiều chất đạm và protein thì các mẹ nên kết hợp các loại rau quả cùng với các loại trứng hoặc thịt như: thịt bò, thịt lợn, tôm, cua, cá… nên xay nhỏ các nguyên liệu này trước khi nấu để các bé dễ ăn hơn. Đừng quên thêm một chút dầu oliu vào món ăn cho bé khi nấu nhé các mẹ.

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm 3

Xu hướng chung của các bé là rất lười ăn rau vì vậy mà các mẹ nên lựa chọn những loại rau có màu đẹp mắt để đưa vào thực đơn của bé, đồn thời phải thường xuyên thay đổi các loại rau củ để cho bé làm quen dần nhé!

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm 2

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về các loại rau tốt cho bé ăn dặm mà các mẹ cần lưu về để đưa vào bữa ăn cho bé giúp cho bé phát triển một cách toàn diện nhất!

2.9/5 - (8 votes)

Comments

comments