Các món ăn mặn từ thịt heo dễ làm, ăn cả tháng không ngán

1913
11 thang 11

Thịt heo là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với nhiều gia đình Viêt. Cùng JAMJA’Blog điểm lại các món ăn mặn từ thịt heo vừa dễ làm lại ngon hấp dẫn từ thịt heo nhé!

Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn lợn non: 300gr
  • Ớt chuông: 2 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Dứa: Nửa quả

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Các bước thực hiện

Trước hết chúng ta cần phải bắt tay vào công đoạn sơ chế nguyên liệu: Đối với sườn non, sau khi mua về bạn phải rửa chúng lại thật sạch. Sau đó chẻ theo từng dẻ một và chặt thành từng miếng một vừa miệng ăn. Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành ướp sườn trong khoảng 10 phút với nửa thìa muối và 1 thìa đường nhé! Lưu ý là bạn phải trộn thật đều tay để cho miếng sườn được ngấm thật đều các gia vị. Sau khi sườn đã ngấm, bạn trộn thêm vào sườn một chút bột chiên xù.

cách làm sườn xào chua ngọt

Tiếp theo, chúng ta cần phải chuẩn bị một chiếc chảo nóng, cho dầu ăn vào và đợi đên khi dầu sôi thì bắt đầu cho sườn vào đảo đều cho đến khi cảm thấy miếng sườn được săn lại.

Đối với các nguyên liệu khác: Hành tây tâ lột sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc. Dưa leo cũng gọt vỏ rồi cắt thành từng khúc. Còn ớt chuông, các bạn phải rửa lại thật sạch sau đó bỏ hạt láy nguyên phần thịt của quả ớt thôi nhé!

Một trong những công đoạn được đánh giá là quan trọng nhất để có một món sườn xào chua ngọt thật hấp dẫn đó chính là công đoạn pha nước xốt chua ngọt. Tỉ lệ được cho là thích hợp để có một món sườn ngon đó chính là 4 thìa đường với 2 thìa muối và 1 thìa dấm choc hung vào trong một bát con nước. Nếu như bạn là một người thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm một chút ớt vào hỗn hợp nước xốt tùy theo khẩu vị.

cách làm sườn xào chua ngọt 1

Sau khi đã chuẩn bị xong nước xốt, bạn lại chuẩn bị thêm một chiếc chảo, cho một chút dầu đợi nóng rồi cho tỏi vào và bắt đầu phi thơm. Khi thấy tỏi đã có muig thơm thì mới cho các loại rau củ vào xào. Đảo thật đều tay và xào các loại rau củ này chỉ trong khoảng 3 phút thôi nhé sau đó mới đổ nước sốt đã pha vào. Bạn phải đảo thật nhanh tay cho tất cả các nguyên liệu được ngấm gia vị.

sườn xào chua ngọt

Cuối cùng bạn chỉ cần cho sườn non đã chiên vào và đảo đều, xào sơ qua trong khoảng 3 phút nữa là được. Tiếp theo múc ra đĩa và trang trí cho bắt mắt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món sườn xào chua ngọt này rồi đấy! Món này sẽ trở nên ngon hơn nếu như bạn ăn kèm chúng với cơm nóng.

Thịt kho tàu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Hành củ
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, đường.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

Đầu tiên, bạn phải sơ chế thịt thật sạch và thái chúng thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn. Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành ướp thịt với một chút nước mắm, hạt tiêu, đường, muối, cùng hành cùng tỏi. Sau đó, bạn đảo thật đều tay cho tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị. Để nguyên cho thịt ngấm trong khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng.

các bước làm thịt kho tàu

Tiếp theo, ta bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn đã nóng ta cho thịt vào xào lăn rồi cho nước dừa vào đổ cho ngập miếng thịt. Lưu ý rằng, lúc đầu khi mới đun để cho loại bỏ hết bọt ở thịt, bạn nên đun với lửa thật lớn sau đó mới văn lửa nhỏ để thịt được chín dần đều và nước dừa chuyển sang màu cánh gián được đẹp mắt. Để cho nước thịt được trong và đẹp hơn, bạn cũng không nên đậy nắp khi đun nhé!

Khi thấy thịt đã được chín mềm thì bạn mới cho trứng cút đã được luộc chín vào nấu chung. Một bí quyết nữa để cho trứng được ngon nhất đó chính là khi nào mà thịt chín thì bạn mới bắt đầu cho trứng vào bởi nếu trứng kho quá lâu, nó sẽ bị đổi màu và bị cứng lại, trông sẽ không được ngon và đẹp mắt.

thịt kho tàu

Còn nữa, để cho món thịt kho tàu thêm được đậm đà, bạn chỉ cần cho thêm một chút nước mắm vì vốn trong nước dừa đã có vị ngọt rồi nên bạn không cần phải thêm bất cứ một gia vị nào khác. Vậy là bạn đã nấu xong món thịt kho tàu rồi đó, vô cùng đơn giản phải không nào?

Thịt lợn quay bì giòn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ ngon: 1kg
  • 1 nhánh sả đã đập dập
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá chanh
  • Gừng
  • Muối

Nguyên liệu làm thịt lợn quay bì giòn

Các bước thực hiện

Cũng giống như những món ăn khác, chúng ta cũng phải bắt tay vào công đoạn sơ chế bì lơn.  Ta sẽ làm sạch các lớp bẩn trên bì lợn bằng dao cạo. Sau đó sẽ rửa lại thật sạch bằng nước rồi cứa thêm vài đường bên trên miếng thịt.

Tiếp theo, ta sẽ chuẩn bị nồi nước với lá chanh, hành, gừng, sả. 1 muỗng muối cùng 1,5l nước cho lên đun sôi. Sau khi thấy nồi nước đã sôi lên, bạn sẽ cho miếng thịt vào luộc khoảng 25 phút đợi đến khi thịt chín. Tuy nhiên có một điều lưu ý rằng, bạn chỉ nên luộc thịt chín tới khoảng 70 đến 80% thôi nhé để thịt vẫn có thể giữ được độ ngọt. Sau đó ta sẽ cho thịt ra và chà thêm một chút muối lên xung quanh miếng thịt trong khoảng 2 phút rồi dùng dĩa xiên lên.

các bước làm thịt lợn quay giòn bì

Sau bước này, chúng ta sẽ cho miếng thịt đem ra phơi nắng trên một chiếc khay cho đến khi bì lợn đã được khô ráo. Ngoài ra ta cũng thể sử dụng khắn giấy để thấm khô miếng thịt cũng được, phương pháp này sẽ khá hiệu quả khi chiên bạn sẽ không bị bắn dầu đâu nhé!

các bước làm thịt lợn quay giòn bì 1

Chuyển sang công đoạn chiên thịt, ta chuẩn bị một chiếc chảo cùng một chút dầu. Khi thấy dầu đã đủ nóng, ta sử dụng chiên đặt phần bì của miếng thịt xuống duwois đấy, chiên trong vòng 5 phút để cho miếng thịt trở nên phồng rộp và giòn đều, đẹp mắt. Sau đó, ta cứ tiến hành giở và lật thật đều tay cho đến khi miếng thịt chín đều và màu của bì lợn vẫn giữ được màu vàng cánh rán thì gắp ra giấy thấm dầu. Chờ đợi thêm một chút nữa cho đến khi thịt đã chín thì cắt thành từng miếng một vừa ăn.

thịt lợn quay giòn bì

Thịt rim

Nguyên liệu chuẩn bị

Meet Fresh: CAFE & TRÁNG MIỆNG

Bangkok Kitchen: MÓN THÁI

Carmen Bar: MÓN ÂU

  • Thịt nạc vai: 600g
  • Đường nâu: 40g
  • Mạch nha: 60g
  • Tỏi đã băm nhuyễn: 60g
  • Nước tương
  • Nước ép cần tây
  • Nước ép kiwi
  • Muối, hạt tiêu

Trước hết, đối với thịt khi mới mua về bạn phải rửa thật sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để cho thật ráo nước nhé! Tiếp theo chúng ta sẽ cho tất cả các loại gia vị dùng để ướp thịt vào một chiếc tô và trộn đều. Trộn xong là chúng ta chỉ cần đổ thịt vào ướp rồi sử dụng màng bọc thực phẩm gói chặt miệng tô, cho vào tủ lạnh để trong thời gian khoảng 1 đêm để cho thịt ngấm đều hết các loại gia vị. Nếu bạn muốn nấu vào bữa cơm tối thì nên ướp thịt từ tối hôm trước nhé!

Các bước làm thịt rim

Tiếp theo, chúng ta sẽ bắc chảo lên bếp cho chảo thật nóng rồi trải đều tất cả các miếng thịt ra toàn bộ mặt chảo, bật lửa vừa nhỏ để cho thịt được chín đều. Thêm nữa, các bạn chú ý với món này thì không cần phải cho dầu ăn đâu nhé bởi những phần mỡ từ trong miếng thịt nó sẽ tự đốt cháy làm cho miếng thịt chín, khiến cho thịt sẽ không bị cháy. Chúng ta sẽ rim thịt chỉ trong khoảng 8 phút thôi rồi sẽ lật mặt khác để cho thịt chín đều 2 mặt. Khi bạn thấy trong chảo đã hết nước, miếng thịt trở nên khô lại là món ăn của bạn đã đạt chuẩn rồi đấy!

thịt lợn rim

Những gia vị đặc biệt khi ướp này khiến cho thịt heo có một vị ngọt đậm đà đến từng thớ thịt một, đặc biệt hương vị và màu sắc của nó cũng khiến cho món ăn không thể chối từ. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp làm mới cho thực đơn của gia đình mình với món ăn vô cùng đơn giản này nào?

Thịt kho ruốc sả

Để thực hiện món ăn này, ta cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thị ba chỉ: 400g
  • Mắm ruốc
  • Nhánh sả
  • Hành khô, dưa leo
  • Ớt
  • Nước mắm, đường

Nguyên liệu làm Thịt kho ruốc sả

Các bước thực hiện

Trước hết chúng ta cũng phải rửa thịt thật sạch, thái từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi để cho ráo nước. Sau đó, bạn sẽ ướp thịt với một chút tiêu và một chút muối, đảo ddeuf cho thịt ngấm gia vị nhé!

Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị 3 đến 4 nhánh sả, rửa thật sạch, bóc hết những bẹ già ở ngoài, lấy nguyên phần gốc rồi đập nát và băm nhuyễn. Đối với mắm ruốc, để có thể lọc hết sạch cát có trong mắm, bạn hãy ngâm chúng vào nước lạnh và trộn thật đều tay để cho mắm có thể tan ra.

Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo dầu, đợi cho dầu nóng mới bắt đầu cho hành băm vào phi thơm rồi cho sả băm vào đảo thật đều cho đến khi sả chín. Khi thấy sả đã hơi chín vừa thì nhanh tay đổ thịt vào xào cùng. Lưu ý rằng bạn nên xào với lửa lớn để cho thịt được săn lại nhé! Sau bước này chúng ta mới bắt đầu đổ mắm ruốc mà đã được hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đun đến khi nồi sôi lên thì mới giảm nhỏ lửa lại.

Từ công đoạn này hay đun lửa thật nhỏ để cho thịt được chín đều và thịt khi hết nước sẽ không bị cháy. Nêm thêm một chút nước mắm, đường cho hương vị thêm đậm đà. Tốt nhất không nên nêm muối vào nồi thịt bởi vốn ở trong mắm đã rất mặn rồi, món này nên ăn với hương vị ngọt ngọt sẽ ngon và đúng vị hơn.

thịt kho ruốc sả

Khi thấy thịt đã chín mềm, nồi thịt đã cạn hết nước thì bạn mới được tắt bếp. Trước khi bạn múc thịt ra đĩa thì hãy rắc một chút hạt tiêu lên mặt nồi. Món này sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng với cơm nóng trong những ngày mát trời như thế này. Thật đơn giản đúng không nào? Chỉ cần chú ý một chút là chúng ta đã có một nồi thịt kho ruốc sả siêu ngon mà không cần phải quá cầu kì đâu nhé!

Trên đây là cách làm các món ăn mặn từ thịt heo vô cùng đơn giản và dễ làm mà JAMJA’Blog đã gợi ý cho bạn. Mong rằng với những món ăn này, bạn sẽ có thể làm mới cho thực đơn của gia đình mình trong những bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công với những món ăn này nhé!

>>> Truy cập JAMJA.vn để lấy mã giảm giá trà sữa House Of Cha, Mr Good Tea, Taster’s Choice từ 30-70% cực hot

Các món ăn mặn từ thịt heo dễ làm, ăn cả tháng không ngán
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments