Các món chế biến từ thịt trâu ngon hấp dẫn cho người sành ăn

9216

Thịt trâu là mòn ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng, từ lâu đã chẳng còn quá xa lạ trong các bữa ăn. Dưới bàn tay khéo léo của các mẹ nội trợ, thịt trâu được chế biến thành nhiều món khác nhau hấp dẫn không kém các siêu đầu bếp. Bài viết dưới đây JAMJA’SBLOG chia sẻ  cho bạn cách chế biến thịt trâu ngon đúng điệu cho những bữa nhậu nhé!

Các món chế biến từ thịt trâu hấp dẫn

Thịt trâu là loại thịt đỏ và có vị gần giống với thịt bò. Hai loại thịt tuy có mùi vị gần giống nhau nhưng thịt trâu lại tốt hơn thịt bò một chút về mặt sức khỏe. Thịt trâu có thể chế biến thành nhiều món khá ngon đó!

+ Thịt trâu xào rau muống

Các món chế biến từ thịt trâu 1

Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt trâu: 150g
Rau muống: 1 bó
Tỏi: 1-2 củ
Gừng: 1 nhánh
Gia vị nêm nếm: bột canh, bột nêm, muối, mì chính, dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1:
Thịt trâu rửa sạch, thái mỏng. Bạn có thể bỏ vào ngăn đá khoảng 15 phút rồi thái cho dễ
Rau muống nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước.
Tỏi bóc bỏ, đập dập rồi băm nhỏ
Bước 2:

Đun sôi nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi nước đang sôi.
Cho rau muống vào chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm nước lạnh

Bước 3:
Đun nóng dầu ăn rồi cho ½ số tỏi đã băm vào phi thơm.
Cho thịt trâu vào xào chín tới rồi múc ra đĩa.

Bước 4:
Rau muống đã ngâm nước lạnh vớt ra để ráo.
Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm chỗ tỏi băm còn lại. Cho rau muóng vào xào và nêm nếm vừa miệng ăn.
Rau muống đã xào chín tới thì cho phần thịt trâu vừa xào vào rồi đảo đều lên. Tắt bếp và bày ra đĩa thưởng thức.

+ Thịt trâu nướng sa tế

Các món chế biến từ thịt trâu 2

 

Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt trâu: 300-400g

Tỏi: 1 củ
Đường: 2 thìa cà phê
Dầu ăn: 3 thìa cà phê
Sữa đặc có đường: 2 thìa cà phê
Nước mắm: 2 thìa cà phê
Sa tế: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, đập dập
Thịt trâu thái miếng vừa phải để nướng không bị cháy
Bước 2: Tẩm ướp nguyên liệu
Cho tỏi đã đập dập, đường, dầu ăn, sữa đặc, nước mắm, sa tế vào một cái bát và trộn đều lên.

Cho thịt trâu đã cắt vào hỗn hợp vừa pha, trộn đều để thịt trâu ngấm gia vị.
Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-4 tiếng.

Bước 3: Nướng thịt
Thịt trâu đã tẩm ướp lấy ra khỏi tủ lạnh. Xếp các miếng thịt vào vỉ nướng rồi nướng bằng than hoa.

Lật đi lật lại hai mặt của vỉ nướng để thịt trâu chín đều và thơm ngon.

Thịt chín thì gắp ra đĩa thưởng thức. Món ăn nên dùng nóng với tương ớt để có được hương vị thơm ngon nhất.

+ Thịt trâu kho đậm đà

Các món chế biến từ thịt trâu 3

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt trâu: 500g

Dầu hào: 3 thìa canh
Cà chua: 2 quả
Dầu ăn

Gói gia vị bò kho: ½ gói

Nước mắm: 2 thìa canh
Bột canh: 2 thìa cà phê
Rượu nho hoặc rượu trắng: 1 bát nhỏ

Các bước thực hiện
Bước 1:
Thịt trâu rửa sạch, cắt thành các miếng dọc vuông.

Cà chua rửa sạch, cắt dọc
Bước 2:
Đun nóng dầu ăn rồi cho thịt trâu vào đảo đều.

Thêm gia vị bò kho đã chuẩn bị và xào săn.

Bước 3:
Thêm dầu hào, cà chua, nước mắm, bột canh và rượu vào nồi bò đã xào săn và đun nhỏ lửa
Bước 4:
Ninh thịt bò tới khi mềm rồi nêm lại một lần nữa và múc ra bát thưởng thức.

+ Và tất nhiên khi kể đến các món ngon từ thịt trâu thì không thể bỏ qua được món thịt trâu gác bếp đặc sản các dân tộc vùng Tây Bắc rồi. Món thịt trâu gác bếp này tự tay làm rất kì công. Từ việc chọn thịt trâu đến sơ chế và thêm gia vị rồi gác lên bếp đều phải làm kĩ càng. Thịt trâu để gác bếp là loại thịt ở phần bắp vai, ở lưng và thăn của trâu. Các miếng thịt được cắt thành hình con chỉ rồi ướp muối, ớt, gừng, nước lá rừng, hạt tiêu rừng (mắc khén) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen và khô quắt lại.
Thịt trâu gác bếp sử dụng đến đâu thì bỏ xuống đến đó để ăn để thịt không bị ẩm và hỏng.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt trâu

Xét về góc độ dinh duỡng thì thịt trâu hay thịt bò đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Tuy nhiên, xét về mặt sức khoẻ thì thịt trâu có vẻ tốt hơn thịt bò.

Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu có ưu điểm hơn thịt bò ở chỗ nó ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6- 5,6% là mỡ, còn đối với thịt bò là 10- 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại cao hơn hẳn trongthịt bò. Về hàm lượng protein thì hàm lượng tương đương nhau ở thịt trâu và thịt bò.

Các món chế biến từ thịt trâu 3

Có ý kiến cho rằng thịt trâu có tính “hàn” hơn thịt bò, ám chỉ rằng bạn có thể dị ứng sau ăn như nổi mề đay khắp người, ngứa ngáy. Theo các bác sĩ, nhận định này là không chính xác. Thực ra, bất kỳ món ăn nào cũng có thể gây ra dị ứng đối với một số người có thể tạng không phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn dùng ở số lượng ít, hoặc kết hợp dùng chung với các loại gia vị hoặc rau xanh khác thì sẽ giảm bớt được nguy cơ gây dị ứng này.

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người làm việc trí óc, những người béo phì, người huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch hay lượng cholesterol trong máu thì thịt trâu là món ăn đặc biệt thích hợp. Đây cũng là thực phẩm cực phù hợp với phụ nữ béo phì bởi thịt trâu cung cấp nhiều năng lượng mà không làm tăng cân.

Một mách nhỏ cho bạn nếu muốn thịt trâu mềm hơn đó là có thể dùng một chút mủ đu đủ tẩm vào thịt trước khi nấu. Nhờ chất men thuỷ giải protein trong nhựa đu đủ thì chỉ vài phút thịt trâu, bò đều sẽ mềm đều, ngọt hơn hẳn.

Các nhà dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, nếu bạn hầm thịt trâu, thịt bò thì lượng dinh dưỡng sẽ được hấp thu tốt hơn, nhất là đối với người trẻ nhỏ hoặc những người cao tuổi.

Những người không nên ăn các món chế biến từ thịt trâu

Thịt trâu tuy có lợi về mặt sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại thực phẩm này. Sau đây là những trường hợp không nên ăn thịt trâu mà bạn cần phải nhớ.

Các món chế biến từ thịt trâu 5

+ Phụ nữ có thai
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thit trâu cũng như thịt bò có thể gây nên tình trạng đầy bụng, ợ hơi và không tốt cho hệ tiêu hóa của những phụ nữ có thai. Ngoài ra, thịt trâu có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn, phụ nữ có thai ăn nhiều có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh gout.

+ Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Thịt trâu có chứa hàm lượng đạm cao nên có ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Người bị bệnh này nên tránh xa thịt trâu cũng như thịt bò.

+ Người bị cao huyết áp
Thịt trâu cũng như thịt bò ngoài việc chứa hàm lượng đạm cao còn có chứa lượng chất béo bão hòa khá cao và gây ra các tác hại xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh nhân bị cao huyết áp. Chính vì vậy những người bị cao huyết áp cũng không nên ăn loại thực phẩm này.

Trên đây JMAJA’SBLOG đã chia sẻ cho bạn các món chế biến từ thịt trâu đơn giản, ngon không kém gì các siêu đầu bếp. Chúc các bạn có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong những bản tin tiếp theo nhé!

>>> Royaltea Hồng Kông, Uncle Tea, Heekcaa dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn độc quyền chỉ có tại JAMJA.vn

5/5 - (1 vote)

Comments

comments