Điểm tên các món chè ngon từ đậu xanh và cách làm chi tiết

4019

Các món chè ngon từ đậu xanh rất nhiều, trải dài từ Bắc vào Nam với nhiều công thức khác nhau. Bạn đã nắm rõ được cách làm các món chè này chưa? Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Từ lâu, đậu xanh chính là loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi đối với mỗi người Việt Nam vì thế rất dễ tìm các món từ đầu xanh thơm ngon, bổ dưỡng. Cũng chính vì vậy mà món ngon từ đậu xanh được nhiều người yêu thích, trong đó phải kể đến các loại chè đậu xanh.

Thực tế, trải dài từ Bắc vào Nam chè đậu đen có nhiều công thức chế biến với công thức khác nhau. Từng cách làm riêng sẽ mang đến hương vị khác nhau, nâng niu vị giác của từng người dùng.

Liệu rằng bạn đã nắm rõ được những công thức nấu món chè ngon từ đậu xanh chưa? Cùng JAMJA’s Blog tìm hiểu ngay để biết rõ những món ngon này, vào bếp và cùng thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình nhé!

Chè đậu xanh bí đỏ

chè đậu xanh bí đỏ

Nguyên  liệu nấu chè đậu xanh bí đỏ

  • Đậu xanh còn lẫn vỏ: khoảng 100 gram
  • Bí ngô: Bạn mua quả bí ngô loại nhỏ và chỉ sử dụng ½ quả.
  • Gạo nếp
  • Đường tinh luyện: Bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoặc đường phèn tùy sở thích.
  • Phổ tai

chè đậu xanh bí đỏ-2

Chế biến chè đậu xanh bí đỏ

Bước 1:

  • Đãi đậu xanh qua nhiều lần nước tới khi sạch rồi để ngâm trong nước khoảng đến 5 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm cho đậu xanh nở ra.
  • Sau khoảng thời gian trên, vớt đậu xanh ra rồi cho vào nồi, thêm khoảng 1/3 nồi nước lạnh rồi bật bếp, lửa vừa đun cho tới khi hạt đỗ được nở bung ra thì tắt bếp.

Bước 2:

  • Gọt vỏ bí ngô thật sạch, bỏ ruột cùng hạt bí rồi rửa qua với nước.
  • Thái bí ngô thành từng khúc nhỏ.

Bước 3:

  • Rửa phổ tai với 2 đến 3 lần nước cho sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 15 đến 20 phút.
  • Sau khoảng thời gian này, phổ tai sẽ nở ra, vớt ra rửa sạch lại một lần nữa.
  • Dùng kéo cắt ngắn vừa ăn rồi để ráo.

Bước 4:

  • Vo gạo nếp khoảng 3 lần cho thật sạch.
  • Cho gạo vào nồi, 1 nắm gạo thì cần khoảng 2 bát nhỏ nước lọc. Sau khi cho nước vào nồi, bật bếp, để lửa nhỏ nấu gạo lên. Thỉnh thoảng có thể khuấy thật đều cho gạo không bị dính nồi.

Bước 5:

  • Đun một lúc khi hạt gạo nếp đã nở thì cho bí đó vào rồi tiếp tục đun.
  • Cho vào nồi khoảng 5 thìa đường tinh luyện
  • Cho lửa nhỏ lại rồi ninh thêm khoảng 5 đến 10 phút cho bí mềm.

chè đậu xạnh bí đỏ-2

Bước 6:

  • Tiếp tục cho đỗ xanh đã để ráo vào nồi đun cùng.
  • Lúc này có thể nêm nếm sao cho vừa miệng, thêm đường tùy sở thích.
  • Vẫn đun thật nhỏ lửa để đỗ xanh được ngấm đường hơn.

Bước 7:

  • Cho thêm phổ tai vào nồi rồi khuất thật đều hỗn hợp trên.
  • Đun trong khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Lưu ý là phổ tai nếu bị đun lâu sẽ mất độ giòn của mình không còn ngon nữa.
  • Múc chè ra bát và thưởng thức ngay. Nếu muốn ăn lạnh có thể để tủ lạnh hoặc cho thêm đá.

Xem thêm:

Chè đậu xanh rong biển

chè đậu xanh rong biển-1

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh rong biển

  • Rong biển tươi: Khá dễ tìm ở các siêu thị hiện nay. Bạn cần khoảng 50 gram rong biển tươi cho nồi chè của mình.
  • Đậu xanh: Khoảng 100 gram
  • Đường phèn
  • Vani: Hương vị này bạn có thể mua ở những cửa hàng làm bánh.

Chế biến chè đậu xanh rong biển

Bước 1:

  • Rong biển khi mua về thường đã được ngâm sẵn trong nước, tuy nhiên nếu không, bạn phải ngấm rong biển trong khoảng 5 đến 8 phút cho nở rồi vớt ra, rửa lại thật sạch cho hết nhớt.
  • Dùng kéo cắt rong biển thành từng đoạn ngắn vừa ăn rồi để ráo.

Bước 2:

  • Đãi đậu xanh thật sạch, nhặt bỏ các hạt đậu hỏng rồi cho vào nồi.
  • Cho thêm khoảng 1/3 nồi nước lạnh rồi đun lửa vừa cho đậu chín và mềm.
  • Cho 4 đến 5 thìa đường phèn vào rồi khuất đều cho đường tan hết.
  • Sau khi đỗ xanh đã chín, tắt bếp, đổ một ống vani vào rồi tiếp tục khuấy đều.

Chè đậu xanh rong biển-2

Bước 3:

  • Đợi khoảng 5 đến 10 phút cho chè nguội lại và hơi ấm, ta bắt đầu cho rong biển vào. Do bản thân đã khá mềm và nên nếu bạn cho rong biển khi chè còn nóng, sẽ rất dễ khiến rong biển bị nhũn và mất đi vị ngon vốn có.
  • Khuấy đều chè và rong biển.
  • Múc ra ly, thêm đá và thưởng thức ngay.

Chè cốm đậu xanh

Chè cốm đậu xanh-1

Xem thêm:

 Nguyên liệu làm chè cốm đậu xanh

  • Đậu xanh: Khoảng 2 nắm
  • Cốm khô
  • Đường tinh luyện
  • Muối tinh
  • Bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Hương vani hoặc tinh dầu bưởi tùy sở thích.

Chế biến chè cốm đậu xanh

Bước 1:

  • Đãi sạch đậu xanh với 2 lần nước.
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng khoảng 2 đến 3 bát con nước lọc rồi bật bếp, để lửa vừa ninh cho tới khi đậu xanh chín mềm.
  • Cho vào nồi khoảng 1 thìa nhỏ muối tinh và 1 thìa nhỏ đường rồi khuấy đều.

Bước 2:

  • Pha ra một bát con bột năng cùng 2 đến 3 thìa nước lọc.
  • Sau khi nồi đậu xanh đã chín, cho bột năng đã pha vào. Chú ý đổ đều tay và vừa đổ vừa khuấy nồi thật đều tránh bị vón cục.
  • Khuấy đều một lần nữa sau khi đổ hết cho chè sánh.

Bước 3:

  • Đại sạch vỏ trấu và sạn ở cốm rồi rửa qua một lần với nước.
  • Sau khi chè đã sánh như ý muốn, bạn cho cốm vào nồi rồi khuấy đều.
  • Thêm đường tùy vào sở thích của bạn.
  • Đun khoảng 5 phút nữa cho cốm nở và mềm ra rồi tắt bếp. Chú ý trong khi đun phải khuấy thật đều tay.

Bước 4:

  • Bắc nồi ra rồi thêm đường nếu muốn, cho va ni hoặc tinh dầu bưởi tùy sở thích cho chè thơm.
  • Khuấy thêm một lần nữa cho chè được hòa với hương vị rồi múc ra bát.
  • Chan một ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức ngay.
  • Có thể thêm đá hoặc ăn nóng tùy ý.

Chè cốm đậu xanh-3

Và trên đây là các món chè ngon từ đậu xanh mà bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến để thưởng thức cùng những người thân yêu. Đậu xanh vẫn luôn là một trong những nguyên liệu được yêu thích bởi sự bổ dưỡng cũng như thơm ngon của nó. Vẫn còn vô vàn món chè từ đậu xanh khác cũng hấp dẫn và đặc biệt không kém mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu hoặc tự mình sáng tạo ra. Vậy nên đừng ngại ngần gì mà không thử nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Comments

comments