Thực đơn các món ngon từ cá chép cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng

1998

Cá chép từ xa xưa đã được truyền tụng là món ăn quan trọng trong thai kì, giúp cho mẹ và bé luôn đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Bạn băn khoăn các món ngon từ cá chép cho bà bầu chế biến ra sao thì ngay sau đây JAMJA’s BLOG sẽ giải đáp cho các bạn.

Cá chép rất tốt cho bà bầu.

Cá chép được sử dụng phổ biến từ ngày xưa với nhiều cách chế biến dân gian. Hiện nay với đầy đủ vật chất, các bà bầu hiện đại vẫn áp dụng công thức đó để giúp cho bé được hấp thụ đầy đủ nhất. Theo như các thầy thuốc cổ truyền thì cá chép được coi là một vị thuốc quý đối với phụ nữ mang thai.

Tác dụng của cá chép đối với phụ nữ mang thai-1

Cá chép được dùng trong những bài thuốc chữa bệnh phong hàn, chữa bệnh tiêu hóa rất tốt. Đặc biệt khi bà bầu ăn cá chép, họ được bổ sung khí huyết, giúp cho an thai, có tác dụng lớn trong việc chữa tắc sữa. Theo dân gian truyền lại rằng, khi mẹ mang thai mà ăn cá chép thì bé khi sinh ra sẽ da trắng, môi đỏ. Vì vậy mà các bà bầu thưởng xuyên bổ sung cá chép vào bữa ăn của mình.

Tác dụng của cá chép đối với phụ nữ mang thai-2

Cá chép là nguyên liệu dễ kiếm và giá thành cũng không quá đắt nhưng lại mang lại cho phụ nữ mang thai lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Cá chép giúp an thai, chữa triệu chứng nôn mửa và tăng lượng sữa ở mẹ. Với liều thuốc chữa ăn thai bạn nên nấu cháo cá chép cùng với các nguyên liệu như gạo nếp, một con cá chép cùng với chút vỏ quýt và gừng tươi. Ăn khoảng 5 đến 7 lần là sẽ đem lại hiệu quả ngay.

Tác dụng của cá chép đối với phụ nữ mang thai-3

Còn về công thức chữa nôn mửa ở phụ nử ở đầu thời kì mang thai, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như cá chép khoảng 300g, thêm một chút sa sâm băm nhỏ cùng với gừng tươi, đem hấp chín. Ăn cá ngay trong ngày thì có công hiệu ngay, giúp giảm nôn mửa, thổn thức.

Tác dụng của cá chép đối với phụ nữ mang thai-4

Sau khi sinh, trường hợp thiếu sữa hay tắc tia sữa hay xảy ra đối với nhiều người phụ nữ. Thay vì uống thuốc bạn có thể dùng cá chép để chế biến món ngon, chữa trị ngay triệu chứng thiếu sữa ở mẹ. Bạn dùng một con cá chép khoảng 300g, một chiếc chân giò bé với một chút thông thảo. Hầm nhừ các nguyên liệu với nhau, ăn dần từ 1 đến 2 ngày. Sau 2 ngày ăn bạn có thể nhận thấy được sữa nhiều hơn, sữa mát tốt cho các bé.

Tác dụng của cá chép đối với phụ nữ mang thai-5

Cá chép hấp

Cá chép ngon nhất khi hấp cùng với gừng và sả. Món cá chép hấp cùng gừng sả rất quen thuộc với rất nhiều người. Và đặc biệt cá chép hấp gừng sả vô cùng bổ dưỡng cho bà bầu. Vì vậy thay vì dùng các loại cá khác, bà bầu nên dùng cá chép để chế biến món hấp. Cùng JAMJA’s BLOG vào bếp để hoàn thiện món cá chép hấp thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ và bé, đặc biệt là không sợ bị tanh.

các món ngon từ cá chép cho bà bầu- cá chép hấp

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 600g đến 1kg
  • Hành khô
  • Rau thì là: 1 bó
  • Cần tây: 1 bó
  • Cà chua: 2 quả
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Sả tươi: 5 cây
  • Gừng: 1 nhánh lớn
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị cần chuẩn bị: nước mắm nguyên chất, bột ngọt, tiêu xay cùng với đường
  • Rau sống ăn kèm: dứa, khế chua

các món ngon từ cá chép cho bà bầu- cá chép hấp

Bạn nên chọn những con cá chép có cân nặng từ 600g trở lên vì cá to thì sẽ nhiều thịt, ít xương hom và ngọt thịt hơn.

Các bước chế biến:

Bước 1: sơ chế cá chép

Cá chép bạn nên chọn những con còn tươi sống, không nên lựa cá ươn hay cá chết, như vậy món cá hấp sẽ không ngon và không còn đủ lượng chất dinh dưỡng. Nếu bạn không có thời gian thì có thể mua sẵn cá ở chợ, về nhà chỉ cần làm sạch. Cá mua về trước tiên bạn phải đánh vẩy cá, sau đó mổ bụng, bỏ đi phần ruột bên trong. Rửa cá với nước sau đó xát muối để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch rồi để cho ráo nước

Đối với món cá hấp bạn nên để nguyên con để hấp. Khía lên thân con cá vài đường để thịt cá có thể ngấm gia vị hơn. Cho cá chép vào một âu nhựa lớn, thêm vào một chút muối, mắm nguyên chất, hạt tiêu xay, lật đều 2 mặt để ngấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 20 phút cho đậm đà.

các món ngon từ cá chép cho bà bầu- cá chép hấp 2

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Trong thời gian đợi cá chép ngấm nguyên liệu thì bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Sả tách bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi cắt thành 3 đoạn, đập dập sả để dậy mùi. Gừng rửa cho hết đất rồi dùng dao cạo sạch vỏ, 1 nửa bạn nên thái chỉ, 1 nửa thì đập dập.

các món ngon từ cá chép cho bà bầu-cá chép hấp 3

Cà chua trước tiên bạn rửa sạch, sau đó cắt cà chua thành hình múi cau. Các loại rau thơm như hành lá và thì là thì cắt bỏ rễ, lá úa, sau đó rửa sạch với nước. Cần tươi rửa sạch để ráo. Bạn tiếp tục cắt hành tươi thành những miếng nhỏ, hành lá, thìa là và cần tây thành những khúc khoảng 5cm.

Bước 3:

Khi cá đã ngấm gia vị thì bạn bắt đầu nhồi vào bụng cá hành tươi, rau thì là, sả đập dập vào bụng cá, như vậy lúc hấp sẽ dậy mùi thơm. Chuẩn bị một nồi lớn, trước tiên lót ở đáy vỉ hấp một lớp lá sả, gừng đập dập. Cuối cùng đặt lá lên trên các loại rau. Xung quanh con cá bạn xếp thêm hành tươi, rau thì là cần tây và cà chua.

Bạn có thể dùng nước sôi hoặc là bia để hấp cá. Ngon nhất là hấp cả bằng bia để thịt ngọt và thơm nhất. Đổ bia vào nồi rồi đặt lên bếp, bia sôi thì bạn giảm nhỏ lửa cho đến khi cá chín.

Bước 4:

Hấp cá trong khoảng 30 phút là chín. Cho cá ra đĩa và thưởng thức. Muốn cá chép hấp ngon hơn bạn cần chuẩn bị thêm một bát nước chấm đậm đà. Với nước chấm cho cá chép hấp gừng sả, bạn nên pha nước chấm gồm có mắm, chanh, tỏi băm, ớt băm cùng với gừng và thì là thái nhỏ. Nêm nếm sao cho vừa miệng ăn là được, nước chấm chua cay, ăn với miếng cá mềm thật tuyệt.

Các món ngon từ cá chép cho bà bầu

Vậy là món cá hấp gừng sả đã hoàn thành, các bà bầu thưởng thức ngay khi cá còn nóng, khi ăn chú ý xương để tránh hóc xương nhé.

Chúc bạn thành công!

XEM THÊM

– Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá Trà sữa Tocotoco mới nhất

– Nhận ngay thông tin giảm giá, mã khuyến mãi siêu hot từ Trà sữa Gong Cha

Trà sữa Royaltea Hồng Kông dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Thực đơn các món ngon từ cá chép cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments