Những cách chế biến sò điệp tươi ngon hấp dẫn nhất

6508

Sò điệp là một thực phẩm hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, vị thịt ngọt tươi, béo mềm vô cùng hấp dẫn thế nhưng bạn đã biết sò điệp làm món gì ngon chưa? Hôm nay, JAMJA’s BLOG xin hướng dẫn bạn những cách chế biến sò điệp thơm ngon nhất để bạn mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Đôi nét về sò điệp

Sò điệp là một trong những loại hải sản ngon nhất và có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người sành ăn yêu thích. Sò điệp được chế biến thành nhiều món ngon mang những hương vị và màu sắc khác nhau để phục thực khách.

cách chế biến sò điệp ngon-1

Điểm lạ trong ẩm thực Sài Thành là ở chỗ mặc dù đây không phải là một thành phố có biển hay vị trí gần biển nhưng lại rất nổi tiếng về những món ăn vặt ngon với nguyên liệu chính đến từ biển. Đi trên đường chẳng có gì khó khăn khi mà các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán hàng ốc biển từ khắp các vùng miền đổ về nơi đây. Nhưng sẽ là một vấn đề lớn nếu bạn đi ăn ốc lúc đêm muộn, nó chẳng dễ dàng chút nào để tìm kiếm được chỗ ăn ngon đâu đấy, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần.

Chi bằng các bạn cứ tự đi mua nguyên liệu về nhà chế biến thành những món ăn ngon khác nhau, giá thành vừa siêu rẻ, chất lượng thì được đảm bảo mà còn ngon như ngoài hàng nữa chứ. Vậy nên hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến sò điệp sao cho ngon nhất nhé!

cách chế biến sò điệp ngon-2

Mẹo chọn mua sò điệp tươi ngon

Những con sò điệp được bắt bằng cách tự nhiên đó là bằng tay thường được tươi ngon hơn là được bắt bằng máy nạo vét. Nguyên nhân là do những con sò điệp được bắt bằng máy sẽ chứa rất nhiều cát sỏi và chất bẩn bên trong hơn, vả lại phương pháp này cũng gây ra ảnh hưởng không tốt đến môi trường sinh thái. Những con sò điệp được nuôi trong trang trại có thể tìm thấy vào bất cứ thời gian nào trong năm, và giá cả thường không dao động mạnh, nhưng dù giá cả ổn định thế nào thì người tiêu dùng vẫn thích những loại sò điệp tự nhiên hơn.

cách chọn mua sò điệp tươi ngon

Ở trong các cửa hàng hay siêu thị bạn sẽ luôn tìm thấy những con sò điệp tươi và đông lạnh nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên mua sò điệp từ những cửa hàng uy tín. Có một thực tếlà người kinh doanh ở nhiều nơi muốn ngâm sò điệp trong nước để tăng cân nặng, nhưng việc này sẽ làm cho sò điệp có mùi khó chịu. Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, các bạn nên chọn những con có mùi còn tươi mới, chắc thịt, hơi trong, không nên chọn những con sò có mùi khó chịu. Còn nếu bạn muốn mua sò điệp vẫn còn vỏ thì hãy mua những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín ( bởi vì những nếp gấp trên vỏ sò).

Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.

Xem thêm: 10 Thực đơn hàng ngày cho gia đình miền Bắc đơn giản và tiết kiệm

Mẹo sơ chế sò điệp

Để lột được phần vỏ sò điệp (cậy vỏ) các bạn cần phải sử dụng một con dao nậy chuyên dụng và một con dao sắc bén khác để lóc phần thịt ra khỏi vỏ. Sau đó loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò, những thớ cơ và phần bao tử màu đen. Bạn cũng có thể nhìn thấy phần trứng màu cam sặc sỡ ở bên trong, phần trứng này cũng có thể ăn được nhưng lời khuyên nhỏ là nên bỏ đi. Rửa nhiều lần với nước để loại bỏ đất cát và bụi bẩn, chỉ nên rửa nhẹ tay tránh xối nước mạnh vào thịt sò điệp.

cách sơ chế sò điệp

Sò điệp sau khi đã lột vỏ và rửa sạch (cồi sò điệp) thì có thể mang đi chế biến. Bình thường chế biến sò điệp chỉ cần vài phút để hấp, chần nước qua nước sôi hoặc chiên giòn đều trên chảo dầu nóng, nếu chế biến thành các món nướng thì cũng không mất quá nhiều thời gian. Bởi vì chỉ cần chế biến trong thời gian ngắn nên sò điệp luôn giữ được màu sắc tươi ngon hơn. Các bạn không nên chế biến quá kĩ, nó sẽ làm cho thịt sò điệp sẽ trở nên mềm và dai.

Thành phẩm tuyệt vời nhất sau khi chế biến là thịt sò điệp có một lớp vỏ óng vàng trong khi phần thịt ở giữa chỉ cần hơi ngả màu một chút. Để được như thế các bạn nên nhớ trước khi chế biến phải để thịt sò điệp thật khô và không chế biến hết trong một lần mà nên chia nhỏ là thành nhiều phần.

Từ sò điệp, người ta đã chế biến ra rất nhiều món ăn chẳng hạn như sò điệp chiên. Cách chiên sò điệp phổ biến nhất là chiên 2 phút thì lật mặt sau. Nếu sò điệp đạt độ chắc, đàn hồi vừa phải, thì xin chúc mừng bạn vì món sò điệp được chế biến một cách hoàn hảo. Sò điệp tẩm bột chiên cũng là món ngon đáng để chế biến, vị nhẹ nhàng của bột sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị tươi ngon của thịt sò. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách chế biến sò điệp thơm ngon khác nhé.

Cách làm sò điệp xào bơ

cách làm sò điệp xào bơ

Nguyên liệu cần thiết:

– Cồi sò điệp: 500g
– Bơ: 50g
– Tỏi: 1 củ
– Sả: 50g
– Ớt tươi: 20g
– Dầu ăn: 2 muỗng canh
– Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
– Muối: 1/2 muỗng canh
– Bột cà ri: 1 gói nhỏ
– Đường: 1 muỗng canh

Các bước làm món sò điệp xào bơ

các bước làm món sò điệp xào bơ

Bước 1: Cồi sò điệp sau khi mua về thì rửa sạch, ướp với đường, muối, hạt nêm và bột cà ri trong thời gian khoảng 10 phút.

Tỏi, sả và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Ở rửa sạch, cắt bỏ phần hạt bên trong, thái sợ.

Bước 2: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho tỏi, sả và ớt vào phi thơm vàng rồi vớt ra nhanh, không nên phi vàng quá.

Vẫn chảo dầu còn nóng, bạn cho thịt sò điệp đã ngấm gia vị vào xào, đảo đều tay khoảng 4-5 phút thì cho chỗ tỏi, sả, ớt đã phi vàng và bơ vào.

Bước 3: Đến khi thịt sò săn chắc lại các bạn nêm nếm thêm gia vị sao cho hợp khẩu vị. Sau đó điều chỉnh ở mức lửa to cho khô phần nước là đã có món sò điệp xào bơ thơm ngon rồi.

Cách làm sò điệp nướng mỡ hành

cách làm sò điệp nướng mỡ hành

Nguyên liệu cần thiết

– Sò điệp: 1 kg nên chọn loại sò điệp to thì khi nướng sẽ được thịt hơn
– Mỡ: 50g nếu không gia đình bạn không ăn mỡ thì có thể thay thế bằng dầu ăn
– Tỏi: 50g
– Hành tím: 50g
– Hành lá: 50g
– Chanh: 1 quả
– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột canh, mì chính và hạt tiêu.

Các bước làm món sò điệp nướng mỡ hành

Bước 1: Làm sạch và lấy thịt sò ra khỏi vỏ

Việc đầu tiên sau khi mua sò điệp về là các bạn đổ tất cả những con sò điệp vào trong một cái chậu có chứa nước sạch ngâm khoảng 30 phút. Sau đó  lấy bàn chải chà sạch cho phần đất bám ở vỏ sò dễ dàng bị đánh ra hơn.

Những con sò điệp đã được rửa sạch, các bạn tách hết vỏ sò ra, cậy phần thịt ở bên trong và rửa lại với nước cho thật sạch. Vớt thịt sò ra một cái rổ nhỏ và để cho ráo nước.

Bước 2: Tiến hành làm nước sốt mỡ hành

Hành tím và tỏi tóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ phần gốc rễ và lá úa, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi thái nhỏ.

Các bạn bắc một cái chảo chống dính đặt lên trên bếp rồi đun nóng chảo cùng chung với mỡ (dầu ăn), khi nào thấy mỡ đã tan chảy ra hết tất cả và nóng lên rồi thì ngay lập tức cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm vàng lên. Tiếp đó là nêm nếm gia vị vào cho vừa khẩu vị nhé.

cách làm sò điệp nướng mỡ hành-2

Bước 3: Nướng sò điệp

Các bạn dùng thìa nhỏ phết phần hỗn hợp mỡ hành đã được xào lên trên mặt của từng con sò điệp. Sau đó, rắc thêm một ít phần hành lá lên trên, cho phần thịt sò lên trên cái vỏ.

Bắt đầu xếp dần những con sò lên trên vỉ nướng và nướng cho đến khi nào sò điệp chín vàng và có mùi thơm từ mỡ hành lan tỏa ra thì gắp xuống đĩa. Các bạn nên thưởng thức lúc nóng là ngon nhất, mùi thơm thơm của thịt sò điệp hòa vào cùng với mùi thơm của mỡ hành ngạt ngào.

Cách làm sò điệp nướng phô mai

Phô mai là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất canxi tốt cho xương và răng, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy mà món sò điệp nướng phô mai rất thích hợp với các bé nhỏ. Các mẹ hãy cùng vào bếp làm cho bé yêu món ăn ngon, bổ này nhé!

cách làm sò điệp nướng phô mai

Nguyên liệu cần thiết

– Sò điệp: 1kg
– Phô mai: 2 hộp
– Rau răm: 1 bó nhỏ
– Cà rốt: 1 củ
– Rau thơm: 1 bó nhỏ
– Dầu ăn: 1 muỗng canh

Các bước làm món sò điệp nướng phô mai

cách làm sò điệp nướng phô mai-2

Bước 1: Chọn và sơ chế sò

Trước hết các bạn ra chợ hay siêu thị mua sò điệp sao cho thật tươi sống. Nên lưu ý rằng trong những con sò điệp này còn có 1 bao tử màu đen, các bạn nên cắt bỏ đi và rửa sạch lại  bởi vì nó là nơi chứa cát và chất dơ bẩn, ăn vào sẽ bị hôi tanh.

Tiếp theo, các bạn rửa thật sạch với nước sạch để ra ngoài rổ cho ráo bớt nước, cho thêm dầu ăn lên trên những con sò điệp để khi nào nướng sẽ không bị khét và bị khô thịt.

Bước 2: Phết phô mai thơm lên trên thịt sò

Các bạn tiến hành cho phô mai thơm vào bên trên con sò, phô mai này vừa tạo ra mùi vị thơm ngon cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Rau răm rửa sạch, thái nhỏ chia là 2 phần. Phần một là rắc lên thịt sò khi nướng để dậy lên mùi thơm rồi dùng phô mai trét lên trên phần thân của con sò điệp 1 lần nữa rồi lại rắc thêm vào phần rau răm còn lại.

Bước 3: Nướng sò điệp với phô mai

Xếp hết tất cả những con sò vào lò bằng cách sắp xếp chúng lên một cái khay nướng rồi mới cho vào bên trong lò nướng. Nướng sò điệp ở nhiệt độ khoảng chừng 600 độ trong khoảng thời gian là 2-3 phút là thịt sò chín.

Một chú ý nhỏ cho bạn là với cách làm sò điệp nướng phô mai ngon thì không nên bỏ vào phô mai quá nhiều, vì như thế ăn sẽ rất nhanh ngán.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và cắt tỉa thành hình hoa để trang trí cùng với rau thơm cho thật là đẹp mắt, xếp từng con sò điệp ra đĩa. Để cho hương vị thêm ngon hơn, các bạn thêm vào nước cốt chanh cho ngon. Cuối cùng là cho các bé yêu thưởng thức thôi. Món sò điệp nướng phô mai thật thơm và thật là béo ngậy. Chắc chắn là bé yêu nhà bạn sẽ không thể từ chối được món ăn này đâu!

cách làm sò điệp nướng phô mai-3

Như vậy, JAMJA’s BLOG đã chia sẻ với bạn 3 cách chế biến sò điệp vô cùng đơn giản và thơm ngon rồi. Hãy xắn tay áo vào bếp trổ tài nấu nướng ngay thôi nào.

Chúc các bạn thành công với những công thức nấu nướng trên nhé!

>>> Thưởng thức trà sữa Xing Cha, Bubble Tea, Chachago… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn chỉ có tại JAMJA.vn

Những cách chế biến sò điệp tươi ngon hấp dẫn nhất
2 (40%) 4 vote[s]

Comments

comments