Bí kíp các cách đồ xôi ngon để bán thu hút khách hàng

5130
11 thang 11

Công việc bán xôi hàng ngày là một nghề kinh doanh có lợi nhuận cao, nhưng không phải ai cũng biết cách đồ xôi ngon để bán. JAMJA’S BLOG sẽ hướng dẫn các bạn các cách làm xôi ngon để bán và được nhiều người yêu thích.

Nguồn gốc món xôi

Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đồ hoặc hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á.

Ở Việt Nam, xôi là một món ăn truyền thống có từ thời các vua Hùng. Xôi được dùng như một bữa ăn phụ vào buổi sáng như một thức quà, và luôn xuất hiện trong các ngày lễ, tết, thôi nôi, cưới hỏi như một đồ cúng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng.

cách đồ xôi ngon để bán

Các loại xôi nhiều màu sắc hấp dẫn

Thậm chí, món xôi còn được đi vào trong ca dao tục ngữ, thơ, văn như một món ăn dân giã bình dị, mang đậm bản sắc dân tộc.

Các món xôi

Xôi ngày nay là món ăn vẫn rất được nhiều người ưa chuộng, mỗi sáng đi học chỉ cần 5 nghìn đồng có thể mua được một gói xôi với hành khô, ruốc, mỡ chỉ vậy là có thể no cả buổi sáng, vừa tiết kiệm, vừa nhanh gọn.

cách đồ xôi ngon để bán

Gói xôi cho bữa sáng hấp dẫn

Khó có thể liệt kê hết các loại xôi trong ẩm thực Việt Nam nói riêng và các nền ẩm thực của các nước có văn hóa sử dụng lúa gạo nói chung. Ngày nay, có nhiều cách đồ xôi ngon để bán vì vậy mà có rất nhiều món ăn từ xôi như: Xôi xéo, xôi lạc, xôi ngô, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi dừa, xôi gấc, xôi ngũ sắc, xôi gà, xôi lá dứa, xôi sắn, xôi vò, xôi thập cẩm… Do vậy chỉ cần thích ăn loại xôi nào thì bạn có thể dễ dàng tìm mua.

Làm thế nào để đồ xôi ngon

Mở quán kinh doanh cửa hàng xôi sáng là một ý tưởng hay khi bạn không có nhiều vốn, nhất là khi bạn có thể cần tận dụng kênh kinh doanh online để tăng cao doanh số hơn cho cửa hàng xôi của mình. Chỉ với công việc bán xôi hàng ngày mà cũng rất nhiều người kiếm được khoản lợi nhuận không hề nhỏ, chỉ với những thúng xôi, hay xe đẩy, cửa hàng… nhanh chóng và đơn giản bán vào buổi sáng cũng giúp mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh cửa hàng xôi thì điều đầu tiên là phải biết đó là cách đồ xôi ngon để bán. Hãy tham khảo những gợi ý nhỏ dưới đây nhé!

Chọn gạo nấu xôi dẻo thơm

Gạo là nguyên liệu chính của món xôi vì thế mà nó quyết định 70% độ ngon của xôi. Cách đồ xôi ngon để bán thì đầu tiên bạn phải chọn được loại gạo chuẩn. Bạn nên chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Khi chọn gạo bạn nên nhai thử để biết được vị ngọt của gạo và mùi thơm của gạo.

cách đồ xôi ngon để bán

Cần chọn gạo nếp thơm ngon

Để món xôi ngon dẻo cần phải ngâm gạo trước khi đồ xôi. Vậy cần ngâm gạo trong bao lâu là đủ? Trước khi nấu xôi, bạn nên vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong khoảng từ 6 – 8  giờ, để hạt gạo ngấm  đủ  nước, bởi vì món xôi được chấp chín bằng hơi nước, ngâm gạo sẽ giúp khi nấu hạt nếp không bị sống. Lưu ý, lúc ngâm, bạn cho vào một chút  muối để  xôi có vị đậm đà hơn. Khi ngâm, không nên ngâm quá 8 giờ, bởi nó dễ làm cho hạt gạo bị chua khiến xôi mất đi mùi thơm tự nhiên của gạo nếp. Chỉ cần chọn được gạo ngon và ngâm  gạo chuẩn thời gian thì bạn đã thành công 60% trong cách đồ xôi ngon để bán rồi đấy.

cách đồ xôi ngon để bán

Ngâm gạo trong bao lâu là đủ?

Cách hấp xôi ngon

Để học cách đồ xôi ngon để bán, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Nguyên nhân là khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi khiến lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.

Khi cho gạo vào chõ hấp, bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. Dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước.

cách đồ xôi ngon để bán

Cách cho gạo vào chõ để đồ xôi ngon

Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Mách nhỏ, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín không đều.

Xiên Nướng 500: QUÁN ĂN VẶT

Ngố - Ốc & Lẩu Mắm: QUÁN NHẬU

Nhà Hàng 112: QUÁN ĂN VẶT

Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30 đến 40 phút. Cứ 10 phút lại mở nắp và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

cách đồ xôi ngon để bán

Đảo xôi để xôi chín đều và dẻo ngon

Vì làm xôi bán nên phải làm nhiều loại nên bạn phải chuẩn bị riêng từng phần gạo từng nồi riêng cho mỗi loại.

 Tạo màu cho xôi

Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6–8 giờ.

cách đồ xôi ngon để bán

Có nhiều cách tạo màu cho xôi

Vì xôi bán cho khách nên cần phải đảm bảo các nguyên liệu phải sạch sẽ, an toàn vệ sinh. Ngoài cách đồ xôi ngon để bán bạn cần chuẩn bị thêm các đồ ăn kèm xôi như: hành khô, mỡ thịt kho, ruốc, muối vừng… Chuẩn bị đồ đựng như hộp giấy, giấy báo, lá gói. Để xôi luôn nóng hổi nên cho xôi vào 1 chiếc thúng lót chăn để giữ nhiệt.

Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh bán xôi ăn sáng thì trên đây là một số gợi ý để bạn có cách đồ xôi ngon để bán. Hy vọng các bạn có thể thành công với những chia sẻ của chúng tôi.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Bí kíp các cách đồ xôi ngon để bán thu hút khách hàng
2.6 (51.43%) 7 vote[s]

Comments

comments