Cách làm ba ba rang muối thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

1367

Ba ba rang muối là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Hôm nay, JAMJA’BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm baba rang muối ngọt thơm, giòn giòn hấp dẫn tại nhà nhưng ngon như nhà hàng.

Cách làm ba ba rang muối đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm baba rang muối

+ 1,2kg ba ba.

+ 20g gạo nếp.

+ Trứng gà 2 quả.

+ Đỗ tương.

+ Tỏi, hành khô, hạt tiêu.

+ Sả, lá chanh.

+ Phồng tôm, bột chiên.

+ Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, dầu mè

cách làm baba rang muối 1

Cách làm ba ba rang muối

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch rồi đập dập.

– Phồng tôm cho vào mỡ rán phồng. Đậu tương và gạo nếp đem rang chín. Cho phồng tôm, gạp nếp và đậu tương vào cối xay nhuyễn.

– Chuẩn bị nước táu: Cho sả,  mì chính, muối, dầu hào vào đun sôi trong khoảng 3 phút.

– Ba ba: Mổ và làm sạch ba ba. Chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt ba ba vào bát tô to rồi ngâm với nước táu đã chuẩn bị trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút thì vớt ba ba ra cho ráo nước. Tiếp tục tẩm ba ba với dầu mè, đường, dầu hào, hạt tiêu, trứng và bột chiên trong thời gian 15 phút.

Bước 2: Rang ba ba

– Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho tất cả ba ba vào chiên vàng.

– Trộn các nguyên liệu: đậu tương, gạo nếp, phồng tôm đã xay nhỏ cùng hành khô, hạt tiêu, sả, tỏi và lá chanh với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Cho hỗn hợp vào chảo rồi chao vàng lên.

– Đổ tất cả thịt ba ba đã chiên vàng vào hỗn hợp.

– Bày  ba ba ra đĩa, rắc tỏi, hành, sả và lá chanh lên trên cùng.

– Khi ăn chấm thịt ba ba với muối ớt, hạt tiêu và chanh.

cách làm baba rang muối 2

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm baba rang muối và ăn ngon miệng!

Cách làm baba hấp muối hột thơm ngon đúng điệu

Nguyên liệu làm baba hấp muối

+ 1 con ba ba nặng khoảng 1,2kg.

+ 0,5kg muối hột.

+ 5 củ sả.

+ 5 quả ớt hiểm.

+ Hạt nêm, hạt tiêu, muối, mì chính.

Cách thực hiện baba hấp muối

Cách làm baba hấp muối hột

– Mổ và làm sạch ba ba rồi cắt thành từng miếng vừa ăn cỡ bao diêm. Rử ba ba qua nước gừng và rượu pha loãng để loại bỏ bớt mùi tanh .  Ướp gia vị mắm muối hạt tiêu vào ba ba trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

– Sả rửa sạch rồi cắt đôi và đập dập. Ớt rửa sạch, cắt miếng.

– Đổ tất cả muối hột đã chuẩn bị vào thố đất.

– Cho nửa lượng sả và ớt đã chuẩn bị xuống bên dưới, tiếp tục xếp thịt ba ba lên sau đó phủ nốt phần sả và ớt còn lại lên trên.

– Đặt lên bếp và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Ba ba chín thì bày ra đĩa và ăn kèm với rau răm.

Cách làm baba om chuối đậu ngon tuyệt đỉnh

Nguyên liệu làm baba om chuối đậu

+ 1 con ba ba khoảng 1,2 – 1,8kg.

+ 5 quả chuối tiêu.

+ 100g thịt ba chỉ.

+ 2 miếng đậu phụ.

+ 100g mỡ lợn.

+ Mắm tôm, mẻ.

+ Tỏi, hành, riềng, nghệ.

+ Mắm, muối, lá lốt, tiêu, hành lá.

Cách làm baba om chuối đậu 1

Cách làm baba om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

– Tỏi và hành bóc vỏ rồi băm nhỏ.

– Củ nghệ, riềng cạo vỏ, rửa sạch sau đó giã nát và vắt lấy nước cốt.

– Mắm tôm và mẻ lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước.

– Chuối tiêu gọt bỏ vỏ, cắt thành từng khúc rồi bổ làm 4. Chẻ tới đâu ngâm chuối vào nước muối pha loãng với chút chanh để chuối không bị thâm đen.

– Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông rồi cho vào chảo chiên vàng.

– Mổ và làm sạch ba ba rồi cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 4cm. Rửa ba ba qua nước gừng và rượu pha loãng để loại bỏ bớt mùi tanh.

– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch sau đó cũng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Ướp thịt ba chỉ và thịt ba ba với tỏi, hành, mẻ, mắm tôm, nước riềng, tiêu bột, nghệ và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu ba ba om chuối

– Đun nóng chảo dầu cho tỏi và hành vào phi thơm. Đổ thịt ba ba và thịt lợn vào xào. Nêm gia vị mắm, muối, tiêu rồi đổ nước ngập mặt thịt sau đó đun sôi.

– Khi thấy thịt chín. Bạn hãy cho chuối, đậu phụ vào và tiếp tục đun tới khi thấy chuối chín nhừ, nước trong nồi còn xâm xấp thì hãy tắt bếp.

Mách nhỏ: Với món ba ba om chuối đậu, bạn nên sử dụng nồi đất để nấu sẽ tăng độ hấp dẫn và ngon cho món ăn này.

Cách làm baba om chuối đậu 2

Đổi gió với cách làm ba ba hấp bia

Nguyên liệu làm baba hấp bia

– 1 con ba ba 1,2kg.

– 1 nhánh gừng tươi to.

– 200g nấm hương.

–  Rượu trắng.

– Hành khô.

– Nước mắm.

– Dầu ăn, mỡ.

– Vỏ quýt.

– Mì chính.

– Rau mùi.

Cách thực hiện baba hấp bia

– Ba ba mổ và làm sạch, chặt thành từng miếng to. Gừng gọt vỏ rửa sạch rồi giã nhỏ, hòa chung với rượu. Dùng nước này để rửa ba ba cho đỡ mùi tanh.

– Nấm hương ngâm với nước cho mềm, cắt bỏ chân rồi rửa sạch.

– Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Rau mùi nhặt rồi rửa sạch. Vỏ quýt thái chỉ.

– Đun nóng chảo, phi thơm hành rồi đổ thịt ba ba vào đảo đều. Nêm muối, mắm, hạt tiêu và mì chính sao cho vừa miệng. Xúc thịt ba ba vào bát to, cho vỏ quýt, hành và nấm hương lên trên rồi cho vào hấp bia cách thủy 30 -40 phút. Thịt ba ba chín bạn bày ra đĩa, rắc rau mùi và hạt tiêu lên trên rồi thưởng thức.

cách làm ba ba hấp bia

Thịt ba ba từ lâu đã được xem một thức ăn qúy, có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và được rất nhiều người ưa chuộng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g thịt ba ba có tới 80g nước, 1g lipid, 16,5g protid,  107mg canxi, 3,7mg axit nicotinic, 1,6g carbohydrat, 1,4mg chất sắt, hàm lượng vitamin A, B1, B2 và iốt dồi dào. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe, thịt ba ba còn được xếp vào những vị thuốc quí, có tác dụng chữa một số bệnh hiệu quả.

Từ nguyên liệu chính là thịt ba ba, bạn có thẻ chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm baba rang muối cùng một số món ăn chế biến từ thịt ba ba mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

 

Cách làm ba ba rang muối thơm ngon chuẩn vị nhà hàng
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments