Hướng dẫn cách làm bánh bò bằng bột gạo đúng chất Nam Bộ

8598

Cách làm bánh bò bằng bột gạo đúng chất Nam Bộ, mang đến món ngon tuyệt vời để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bánh bò là loại bánh quen thuộc đối với mỗi người. Đặc biệt những người con Nam Bộ thì loại bánh này gắn liền với tuổi thơ của họ. Món ăn thơm ngon, với phần cơm dừa, cốt dừa thơm quyến rũ mang đến hương vị tuyệt vời, được nhiều người yêu thích.

Song hiện nay để tìm kiếm được hàng quán bán bánh bò chuẩn vị, thơm ngon có lẽ hơi khó. Hơn nữa, không phải ai cũng có thời gian để ra hàng quán thưởng thức đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng và vệ sinh của các món ăn.

Chính vì thế mà rất nhiều người quan tâm đến cách làm bánh bò bằng bột gạo tại nhà để có thể thưởng thức món bánh bò mềm dai thơm ngon mỗi lúc thèm.

Song không phải ai cũng biết đâu là công thức cách làm bánh bò đúng chuẩn Nam Bộ. Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này có thể tham khảo chi tiết được JAMJA’s Blog phân tích và giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh bò hấp nước cốt dừa

Đối với những người thích ăn vặt thì món bánh bò chắc không nằm ngoài danh mục những món ăn Nam Bộ yêu thích. Cho nên hãy cùng vào bếp chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản là:

  • Bột gạo
  • Nước cốt dừa
  • Nước ấm
  • Bột nở
  • Đường, muối
  • Vani

cách làm bánh bò bằng bột gạo-1

Các bước làm bánh bò hấp nước cốt dừa

Và cách làm bánh bò đơn giản này gồm các bước vô cùng dễ mà ngay cả những cô nàng hậu đậu nhất cũng có thể thành công:

Bước 1:

  • Đầu tiên, hòa tan đường cùng bột nở trong 2 muỗng nước ấm và dùng một chiếc âu phù hợp để đựng. Dùng thìa khuấy đều dung dịch cho đến khi đường và bột nở tan hết, để dung dịch nước ấm nguội hẳn trong khoảng 10 phút. Bạn muốn làm bánh bò xốp ngon thì bạn cần dùng một lượng bột nở vừa phải.

cách làm bánh bò bằng bột gạo-2

  • Sau đó bạn cho vani, đường, nước cốt dừa và một chút muối theo tỷ lệ nhất định sao cho dung dịch có vị phù hợp vào một chiếc nồi. Bạn có thể cho 200ml nước cốt dừa cùng 1 ống vani, 1/4 muỗng cà phê muối và 100gr đường để vị của bánh không bị khó ăn.
  • Cuối cùng, bạn cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Khi thấy nước lăn tăn sủi bọt và đường đã tan hết thì tắt bếp, để nguội dung dịch.

Bước 2:

  • Đổ bột gạo vào chiếc âu lớn, nếu có bột năng thì bạn có thể thêm vào một lượng nhỏ để bánh ngon hơn. Nhưng không có thì cũng đừng lo, cách làm bánh bò bằng bột gạo sẽ vẫn thơm ngon mà không cần có bột năng.
  • Tiếp theo, cho nước lạnh vào âu và trộn đều. Để bánh có độ dai ngon hơn thì bạn nên trộn bằng tay và chú ý sử dụng gang tay túi bóng để đảm bảo vệ sinh cho món ăn.
  • Dùng tay nhào bột cho đến khi bột quyện đều lại và dẻo. Chú ý lượng nước bạn đổ vào, nếu bạn đổ quá ít thì bột sẽ rất khô, còn nếu bạn đổ quá nhiều nước thì bột sẽ bị lỏng không thể quyện vào nhau.

cách làm bánh bò bằng bột gạo-3

Bước 3:

  • Bạn cho dung dịch lên men đã ủ sẵn vào âu bột đã nhào, sau đó trộn đều cho bột tan dần tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
  • Rồi bạn có thể để hỗn hợp lên men trong khoảng 7 tiếng hoặc có thể để qua đêm và sáng hôm sau làm bước tiếp theo. Bạn nên đậy hỗn hợp bằng một chiếc khăn vải mỏng để không khí có thể giúp bột lên men.
  • Sau khi đã để bột lên men đủ thời gian thì bạn nên lọc qua hỗn hợp nhằm cho bột bánh mịn hơn, ăn ngon hơn.
  • Nếu bạn thích những chiếc bánh bò màu sắc thì bạn có thể dùng màu thực phẩm hay lấy màu từ rau củ thiên nhiên.

Bước 4:

  • Bạn có thể làm bánh bò trông bắt mắt hơn bằng những chiếc khuân có nhiều hình dáng khác nhau theo sở thích của bạn. Hoặc nếu bạn không muốn quá cầu kỳ có thể sử dụng những chiếc bát mà nhà bạn có. Bạn có thể lựa chọn kích thước khuôn mình thích nhưng nên chọn những chiếc khuôn bé để khi ăn không bị ngán.
  • Để tránh bánh bị dính vào khuôn, bạn nên phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt khuôn. Rồi cho khuôn vào nồi hấp hay bạn cũng có thể tận dụng chiếc nồi cơm để hấp cách thủy món bánh bò.
  • Khi khuôn đã được hấp nóng, bạn đổ bột vào khuôn. Chú ý: chỉ nên đổ bột đầy 2/3 khuôn để khi bánh chín nở ra vừa vặn với chiếc khuôn. Đổ quá nhiều bột sẽ khiến chiếc bánh bị tràn khuôn và nhìn không được đẹp mắt.
  • Để xác định được thời gian hấp bánh, bạn nên chú ý đến kích thước của khuôn. Khuôn bánh to thì cần nhiều thời gian hơn để bánh chín, thông thường thời gian hấp bánh rơi vào khoảng 15 đến 20 phút.

cách làm bánh bò bằng bột gạo-4

Bước 5:

  • Sau khi bánh đã chín, bạn lấy bánh ra khỏi nồi hấp và chờ bánh nguội để không bị bỏng và ăn ngon hơn. Khi bánh nguội, bạn có thể dùng thìa lấy bánh ra khỏi khuôn bằng cách nậy nhẹ, bởi trước khi hấp đã phết một lớp mỏng dầu ăn trong khuôn để bánh không bị dính. Cho nên việc lấy bánh ra khỏi khuôn không gặp bất kì khó khăn gì.
  • Cuối cùng là bày bánh ra đĩa và cùng mọi người thưởng thức món bánh đó.

cách làm bánh bò bằng bột gạo-6

Một vài chú ý trong quá trình làm bánh bò bằng bột gạo:

  • Ngoài cách làm bánh bò bằng bột gạo, bạn cũng có thể làm bánh bò bằng bột pha sẵn. Mà bạn có thể dễ dàng mua được tại các trung tâm thương mại hay siêu thị.
  • Ngoài làm món bánh bò hấp bạn còn có thể tìm hiểu và học cách làm bánh bò nướng nước cốt dừa tương tự chỉ thay bước hấp bằng bước nướng bánh đơn giản.
  • Bạn không chỉ có thể làm bánh bò nước cốt dừa, bạn còn có thể làm bánh bò lá dứa, bánh bò da lợn, bánh bò khoai lang tím, bánh bò đường thốt nốt, … chỉ thay nước cốt dừa bằng những nguyên liệu dễ kiếm khác.

cách làm bánh bò bằng bột gạo-7

Bạn có thể thấy cách làm bánh bò bằng bột gạo vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà ngay cả khi không cần những máy làm bánh hay dụng cụ làm bánh chuyên dụng. Và từ cách làm bánh bò đơn giản này, bạn có thể thay một số bước hay một số nguyên liệu để có món bánh bò khác. Không chỉ phục vụ sở thích của riêng mình mà còn đáp ứng được nhu cầu của toàn thể người thân trong gia đình khi làm nhiều vị khác nhau.

>>> Thưởng thức trà sữa Xing Cha, Bubble Tea, Chachago… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn chỉ có tại JAMJA.vn

5/5 - (1 vote)

Comments

comments