Cách làm bánh cuốn tại nhà chiều lòng đức ông chồng mỗi dịp cuối tuần

311

Nếu như bạn quan tâm đến cách làm bánh cuốn tại nhà có thể tham khảo ngay gọi ý trong bài viết dưới đây. JAMJA’s Blog sẽ giúp bạn có được món ăn ngon cho chồng con mỗi dịp cuối tuần.

Bánh cuốn là món ăn truyền thống, dễ ăn, dễ làm vì thế được nhiều người yêu thích. Sự kết hợp của bột gạo với cách làm đơn giản cùng các loại thịt, mộc nhĩ… tạo thành món ăn hấp dẫn phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Bạn đang muốn tự tay làm bánh cuốn cho người thân và bạn bè vào những dịp đặc biệt, khi tụ tập? Cùng tham khảo ngay công thức cách làm bánh cuốn thơm ngon dễ làm dưới đây giúp cho buổi sum họp thêm trọn vẹn hơn.

JAMJA’s Blog sẽ giúp bạn với những công thức tuyệt vời dưới đây:

  1. Cách làm bánh cuốn chả mực tại nhà

Đây chính là món ăn dễ ăn mang đến hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích. Vị của chả mực ngon, giòn dai hòa quyện với độ ấm nóng của bánh cuối. Chỉ cần thử một lần sẽ thấy được hết được hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Trong bài viết dưới đây, JAMJA’s Blog sẽ giúp bạn có được công thức chế biến món bánh cuốn chả mực thơm ngon, dễ làm dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh cuốn

– Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột gạo: 50g.
  • Bột bắp: 50g.
  • Bột năng: 50g.
  • Nước lọc: 500ml.
  • Gia vị: Muối, dầu ăn.

– Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Thịt lợn nạc vai: 250g. Băm nhuyễn để sử dụng.
  • Nấm mộc nhĩ:  4 tai lớn.
  • Nấm hương: 06 cây.
  • Gia vị sử dụng bao gồm mắm, hạt nêm, tiêu, hành khô.

– Nguyên liệu làm chả mực

  • Mực nang tươi: 500g.
  • Thịt lợn nạc: 100g.
  • Hành khô: 2 củ.
  • Hành lá, rau răm, cà rốt (dùng để trang trí).
  • Gia vị khác như dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, muối bột canh, mì chính, bột năng.

– Nguyên liệu làm nước chấm

  • Mắm: 6 thìa cà phê.
  • Nước lọc: 4 thìa cà phê.
  • Nước cốt chanh: 3 thìa cà phê.
  • Đường: 2 thìa cà phê.
  • Đu đủ xanh, cà rốt thái mỏng.
  • Ớt, hạt tiêu, tỏi đủ dùng, tùy khẩu vị

Cách làm món bánh cuốn chả mực tại nhà

– Cách làm chả mực

Mực tươi làm sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi xay nhuyễn ra. Thịt lợn rửa sạch rồi băm nhỏ. Các nguyên liệu khác như hành lá, rau răm nhặt thật sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Các nguyên liệu sau khi chuẩn bị xong cho hết vào một tô lớn, trộn đều với nhau. Tiếp tục cho thêm bột năng và các loại gia vị đã chuẩn bị trước cho thêm vào. Nhớ trộn đều tay đều gia vị thấm đều. Để trong khoảng 20 phút để chúng ngấm đều các loại gia vị.

Đặt chảo lên bếp, đợi lượng dầu đủ để ngập miếng chả mực, đợi đến khi chúng nóng thì cho từng viên chả mực nặn đều nhau vào. Chiên với nhiệt độ vừa, nhớ lật dở để miếng chả được chín vàng. Vớt ra để cho chúng ráo dầu trước khi sử dụng.

Khi chiên nên chú ý không được chiên với nhiệt độ quá lớn sẽ khiến món ăn quá kỹ, ảnh hưởng đến chất lượng. Gắp chả mực ra đãi rồi trang trí để món ăn thêm sinh động hơn.

– Cách làm bánh cuốn

Thịt lợn xay cho vào trong bát rồi thêm các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó. Ướp trong thời gian 10 phút để chúng ngấm đều gia vị.

Hành khô thái nhỏ. Đặt chảo lên trên bếp đợi đến khi dầu ăn nóng rồi cho hành khô vào, phi vàng lên. Tiếp đó là vớt ra đĩa để riêng ra. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước cho mềm rồi thái thành sợi nhỏ đồng đều với nhau.

Tiếp tục đặt chảo lên trên bếp, dầu nóng cho hành vào phi thơm lên. Tiếp tục thêm mộc nhĩ, nấm hương vào để xào cùng. Nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn để chúng chín và hợp khẩu vị.

Chuẩn bị bột gạo, bột năng, bột ngô vào hòa tan với nước.  Ngâm cho đến khi bột nở đều ra. Trước khi tráng bánh thêm một chút muối, dầu ăn vào bên trong bát bột. Tiếp đó khuấy lên để cho muối tan ra.

Lấy dầu ăn tráng một lớp đều ở quanh chảo sau đó đặt lên bếp để đun cho nóng ra. Sử dụng muôi múc một muôi vào trong chảo, đảo đều tay để bột đều khắp mặt, đợi vài phút thì phần bột này sẽ chín đều.

Sử dụng mâm, quét một lớp dầu lên rồi đợi đến khi bánh chín thì bày ra đó. Tiến hành công việc này liên tục trong khi chờ đợi bánh chín nguội. Trong khi tráng bánh nên khuấy đều thau bột lên để tránh tình trạng bột bị lắng xuống đáy, ảnh hưởng của món ăn trong khi tiến hành.

Khi đã tráng bánh xong, rắc nhân lên thịt lợn băm vào trong bánh rồi cuộn lại rồi rắc hành phi lên để hoàn thiện món ăn này.

– Cách làm nước chấm bánh cuốn chả mực

Chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm nước mắm loại ngon, nước sôi để nguội, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt tươi, nộm đu đủ và cà rốt.

Cho nước mắm vào trong bát, thêm đường vào để hòa tan. Tiếp tục thêm nước cốt chanh, tỏi và ớt đà thái vào. Rồi thêm nước sôi với lượng vừa đủ vào để khuấy đều lên. Khi đã tiến hành xong cho thêm nội đu đủ và cà rốt chua cay vào để hoàn thiện phần nước chấm này.

Món bánh cuốn kèm theo chả mực với nước mắm ngon. Bạn cũng có thể thưởng thức cùng với tương ớt, tương cà. Nên thưởng thức món ăn này lúc còn nóng để cho chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn nhé.

  1. Cách làm bánh cuốn tráng bằng nồi kèm chả quế

Nguyên liệu làm bánh cuốn chả quế

  • Bột gạo tẻ: 250gr.
  • Bột năng: 250gr.
  • Nước lọc: 600ml.
  • Nước mắm: 3 muỗng canh.
  • Thịt băm: 250gr.
  • Mộc nhĩ: 30gr.
  • Nấm hương: 30gr.
  • Hành tây: 10gr.
  • Hành phi: 1 chén nhỏ.
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê.
  • Chả quế: 100gr.
  • Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, giấm, đường, nước cốt chanh…

Cách thực hiện món bánh cuốn tráng bằng nồi

Sử dụng bột gạo tẻ, bột năng trộn lẫn với nhau xong cho lượng nước lọc đã chuẩn bị trước vào. Thêm một chút muối, dầu ăn vào, trộn đều lên. Đợi cho bột nghỉ trong khoảng 2 tiếng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Thịt băm đã chuẩn bị cho thêm các loại gia vị cần thiết vào bao gồm bột ngọt, hạt tiêu đen, hạt nêm, nước mắm vào. Đợi trong khoảng 15 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị này.

Hành tây đem phi thơm sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương đã được băm nhuyễn vào để xào chín cùng với thịt băm đã ướp gia vị xong.

Chuẩn bị nồi để tráng bánh cuốn bằng cách, lấy một một chiếc lớn, cho nước vào rồi phủ tấm màng vải sạch ở trên nồi. Sau đó buộc dây cố định miếng vài trên nồi. Tiếp đó, quét một lớp dầu ăn lên trên tấm màng này sau đó mượn hơi nóng của nồi nước đang sôi lan tỏa ra để làm chín phần bột bánh mỏng. Sau khi bánh chín, đưa chúng ra ngoài cho phần nhân đã xào chín vào, cuộn bánh lại.

Tiến hành lần lượt cho đến khi hết phần bột và nhân là được. Sau đó cắt những thanh bánh cuốn thành khúc nhỏ rồi rắc hành đã phi thơm lên trên.

Tiếp đó, pha đường, nước lọc, giấm, nước mắm với lượng vừa đủ lại với nhau để làm nước chấm chấm bánh cuốn. Hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị xong đem đun nóng lên, cho thêm vài lát ớt, tiêu vào để tăng hương vị cho món ăn hơn. Bên cạnh đó, thái chả quế thành miếng nhỏ để thưởng thức món ăn này với nhau. Khi tự làm món ăn này sẽ giúp thực khách có được bữa ăn thơm ngon và tuyệt vời nhất.

  1. Cách làm bánh cuốn tráng bằng chảo chống dính

Nguyên liệu cần dùng làm bánh cuốn

  • Thịt băm: 150gr.
  • Mộc nhĩ: 100gr.
  • Bột gạo tẻ: 150gr.
  • Bột nặng: 60gr.
  • Nước mắm: 30ml.
  • Nước lọc: 560ml.
  • Chả quế: 200gr.
  • Đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, muối, ớt, hành tím.

Các bước làm bánh cuốn tráng bằng chảo chống dính

Lấy bột năng, bột gạo tẻ cho vào một cái tô lớn, thêm nước vào để nhào bột. Cho thêm muối, dầu ăn vào rồi đảo đều lên. Nhớ để bột trong khoảng 30 – 60 phút để bột đủ thời gian nghỉ ngơi, nở đủ số lượng theo yêu cầu.

Thịt băm cho thêm các loại gia vị bao gồm hạt nêm, hạt tiêu rồi để trong 10 phút để chúng ngấm đều các loại gia vị.

Đặt chảo lên bếp, xào thơm hành tím băm với dầu nóng, sau đó cho thịt băm, mộc nhĩ đã được thái sợi mỏng vào để xào cho chín. Nêm nếm thêm các loại gia vị để phần nhân bánh vừa miệng.

Tiếp tục đặt chảo chống dính lên trên bếp sau đó phết một lớp dầu mỏng ở quanh chảo. Cho bột bánh, giand đều ra để chúng có một lớp mỏng vừa đủ với yêu cầu. Đậy nắp với khoảng 1 – 2 phút để phần bột này chín trước khi xong.

Bánh xong khi tráng chín, cho vào một mâm lớn với bề mặt phẳng rồi cho nhân vào giữa, cuộn tròn lại với nhau. Sau đó, lần lượt tráng tiếp số bột với phần nhân còn lại. Tiếp đó cắt khúc bánh thành đoạn vừa ăn trước khi sử dụng.

Pha nước chấm với các loại nguyên liệu bao gồm nước mắm, nước lọc, ớt băm, hạt tiêu với chút nước cốt chanh vào. Trộn đều lên để đảm bảo vừa ăn trước khi sử dụng. Sau đó, cắt vài miếng chả quế với hình hoa thả vào trong chén nước chấm rồi thưởng thức được món ăn tuyệt vời này.

  1. Cách làm bánh cuốn lá dứa nhân tôm nấm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột gạo tẻ: 200gr.
  • Bột năng: 70gr.
  • Nước cốt lá dứa: 700gr.
  • Tôm tươi: 200gr.
  • Mộc nhĩ: 30gr.
  • Nấm rơm: 50gr.
  • Muối, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh.

Hướng dẫn làm bánh cuốn lá dứa tôm nấm

Cho các loại bột vào trong tô rồi thêm nước cốt lá dứa vào để chuẩn bị bột tráng bánh. Nhớ cho thêm một chút muối, dầu ăn vào. Tiến hành khuấy đều lên để hòa quyện hoàn toàn, đợi cho bột nghỉ trước khi tiến hành chế biến món ăn này.

Đặt chảo lên trên bếp đợi cho dầu nóng cho tôm băm, nấm rơm và mộc nhĩ thái nhỏ vào. Xào cho đến khi chúng chín, săn lại. Thêm các loại gia vị cần thiết bao gồm hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu vào cho vừa ăn. Đảo thêm khoảng 5 phút để cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị trước khi cuốn bánh.

Đặt chảo chống dính lên trên bếp, thêm một chút dầu ăn vào rồi múc lượng bột vừa đủ. Dùng tay xoay chảo để bột dàn đều trên mặt chảo, thành một lượng mỏng là được. Sau đó đậy nắp, hấp chín trong khoảng 1 phút. Khi mở nắp thấy phần bột trong và rìa bánh đã róc ra khỏi chảo là được. Để phần bánh chín ra một mặt phẳng rồi thêm phần nhân vào.

Thêm chút nhân tôm nấm vào trong bánh sau đó cuộn tròn bánh lại. Cắt bỏ hai đầu bánh tư để trông chúng thêm đẹp và hấp dẫn hơn. Nếu như muốn cuộn bánh dễ dàng hơn nên phết một chút dầu ăn ra đĩa để chúng không bị dính với nhau khi tiến hành.

Để làm nước chấm bạn sử dụng nước mắm, đường, nước, hạt tiêu vào với lượng vừa đủ. Khuấy đều chúng lên rồi nấu đến khi hỗn hợp này sôi rồi tắt máy, bạn có thể cho vào lò vi sóng là được. Có thể thêm chút hạt tiêu hoặc ớt tươi vào để thưởng thức.

Khi thưởng thức nên sử dụng thêm với giá trụng sơ, chả quế, các loại rau thơm vào để khiến món ăn này thêm ngon và tuyệt vời hơn.

  1. Cách làm bánh cuốn cho người ăn chay

Ăn chay hiện nay trở thành lựa chọn của nhiều người. Với những món ăn thông thường hàng ngày cũng có thể chế biến theo công thức chay để thưởng thức.

Nhưng nhiều người thường băn khoăn, nếu thiếu đi các nguyên liệu như tôm, thịt sẽ khiến cho bánh cuốn giảm đi sự hấp dẫn. Nhưng nếu tiến hành đúng cách với công thức đơn giản dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được món bánh cuốn chay thơm ngon, chiều lòng mọi nhu cầu và mong muốn của bạn bè, người thân yêu.

Nguyên liệu chủ yếu cần dùng

  • Bột gạo.
  • Nấm linh chi nâu:
  • Hành boa rô cắt nhỏ.
  • Nấm rơm
  • Nấm đùi gà.
  • Mộc nhĩ.
  • Nấm hương.
  • Chả quế chay.
  • Các loại gia vị thông dụng.

Các bước làm món bánh cuốn chay

Những loại nấm băm thật nhuyễn rồi làm nóng chảo dầu, thêm hành boa rô đã cắt nhỏ vào để phi thơm. Tiếp đó cho hỗn hợp các loại nấm này vào rồi băm nhuyễn. Thêm một chút hạt nêm vào để chúng đều vị lại với nhau.

Bột gạo đã chuẩn bị đem hòa với một chút nước. Để trong khoảng 10 – 30 phút để bột nghỉ ngơi. Tiếp đến là làm nóng nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng rồi lần lượt tráng bột đến khi hết nguyên liệu chuẩn bị.

Đợi đến khi bột chín, đưa chúng ra một mặt phẳng như mâm hoặc đĩa rồi cho hỗn hợp nấm đã xào chín vào, cuộn đều bánh. Cắt bánh thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Bày bánh ra đĩa, thái chả quế chay thành từng miếng nhỏ vừa ăn, thêm phần xì dầu thơm ngon. Khi đó có thể bắt đầu thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

  1. Cách làm bánh cuốn nóng chuẩn vị Bắc

Từ lâu, món bánh cuốn đã được nhiều người yêu thích và lựa chọn đặc biệt vào bữa sáng. Món ăn bổ dưỡng của người Việt này trở thành đặc trưng của văn hóa ẩm thực truyền thống. Bánh cuốn nóng hổi với phần nhân gồm thịt, các loại nấm ăn kèm với nước chấm đã pha đúng vị. Tất cả hòa quyện với nhau để món ăn thêm ngon và tuyệt vời hơn.

Bạn đang quan tâm đến món bánh cuốn chuẩn vị Bắc? Cùng tham khảo công thức cụ thể dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được bữa ăn ngon tại nhà để chiều lòng người thân trong gia đình.

học nấu ăn mở quán bánh cuốn – disneycooking

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cuốn

– Phần bột:

  • Bột gạo: 500gr.
  • Bột năng: 150gr.
  • Nước ấm: 1.500ml
  • Muối tinh: 10gr.
  • Dầu ăn: 80gr.

– Phần nhân:

  • Thịt nạc vai băm nhỏ: 600gr.
  • Hành tây băm nhuyễn: 600gr.
  • Nấm tai mèo: 80gr.
  • Xác hành tím phi vàng: 50gr.
  • Hành tím bằm: 50gr.
  • Dầu ăn và gia vị thông dụng.

– Sơ chế nguyên liệu

Phần nước chấm bao gồm: 100gr nước mắm pha, 100gr đường đánh tan để chúng thành hỗn hợp đồng nhất. Tiếp đó thêm 600ml nước vào cùng nước cốt chanh, ớt bằm với lượng vừa đủ để sử dụng.

Hành phi sử dụng 200gr hành tím đã thái dọc củ, rửa rồi phơi cho hành héo bớt đi. Cho qua lớp bột năng rồi lượt bỏ đi phần bột thừa. Đặt chảo lên bếp đến khi dầu ăn sôi già cho hành vào để thơm lên. Để riêng ra cho ráo dầu trước khi sử dụng.

Rau ăn kèm với món bánh cuốn chuẩn vị Bắc này bao gồm xà lách, rau húng, rau thơm các loại. Làm sạch rồi để cho ráo nước. Giá rửa rồi trụng qua nước sôi để chúng vừa chín đến để sử dụng.

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn

– Phần nhân:

Đặt chảo lên trên bếp đợi cho dầu ăn nóng rồi cho hành vào để phi vàng lên. Thêm thịt băm vào rồi xào cho săn lại. Tiếp đó thêm các loại gia vị cho vừa ăn, đảo đều lên. Nếu như sử dụng thêm tôm nên cho vào, điều này sẽ khiến cho món ăn thêm ngon hơn.

– Phần bột

Các loại bột đã chuẩn bị cho vào trong thau lớn, thêm nước vào để hòa bột. Để bột nghỉ ngơi trong phòng hay cho vào trong ngăn mát để giúp cho món bánh thêm ngon hơn.

Nước vừa phải cho vào trong nồi bánh cuốn chuyên dụng bằng ga hay nồi bánh cuốn bằng điện. Đun nước trong nồi sôi lên để cho nước bay hơi làm ướt đều bề mặt vải. Sau đó tiến hành đổ bột vào trong nồi để tiến hành tráng bánh.

Sử dụng một thanh tre nhỏ để gỡ bánh ra khỏi nồi sau đó đặt lên một chiếc mâm nhỏ, phết một chút dầu ăn lên trước. Tiếp đó, trải đều phần nhân lên, cuộn lại. Cắt bánh thành từng khóc nhỏ để thưởng thức món bánh này.

  1. Hướng dẫn cách làm bánh cuốn chả Phủ Lý

Món bánh này ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Chính vì thế mà nhiều người muốn tìm công thức chế biến món ăn này tại nhà giúp bạn có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời của chúng bất cứ lúc nào. Để hiểu rõ được cách làm mời bạn tham khảo chi tiết những điều dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh cuốn

  • Vỏ bánh tráng được làm sẵn
  • Các gia vị cơ bản
  • Nước mắm ớt chua ngọt
  • Rau sống
  • Thịt ba chỉ
  • Mộc nhĩ, hành lá, cà rốt

Cách làm bánh cuốn Phủ Lý

Sơ chế các loại nguyên liệu rồi thái nhỏ chúng như cà rốt, nấm tai mèo, hành lá. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị lên bếp rồi xào cho chín. Nêm nếm thêm các loại gia vị này để vừa ăn.

Thịt ba chỉ đem ướp với các loại gia vị, để chúng trong khoảng từ 20 – 30 phút. Cắt thành từng miếng nhỏ sau đó xiên vào que tre nhỏ để nướng cho chúng vàng đều lên. Đến khi thịt chín, tháo hết ra khỏi xiên.

Bột làm bánh pha theo công thức rồi tiến hành tráng cho chín. Trải miếng bánh chín lên trên mặt một chiếc mâm lớn, cho phần thịt nướng và hỗn hợp các nguyên liệu vào. Sau đó gói lại thành hình trụ tròn để chúng thêm đẹp mắt hơn.

Gói hết các loại bánh này. Đặt bánh vào trong chảo dầu nóng để chiên, vớt ra để cho ráo dầu. Ăn kèm với các loại rau sống rồi thêm nước mắm để chúng thêm ngon và tuyệt vời hơn.

Những công thức cách làm bánh cuốn theo kiểu thủ công đều đơn giản, dễ tiến hành tại nhà. Bạn quá nóng vội mà không canh được lượng bột hay thời gian bột chín sẽ khó có thể làm được món bánh ngon đúng như ý muốn. Vì thế nên chú ý công thức chế biến cụ thể để giúp chiêu đãi người thân yêu và bạn bè vào các dịp đặc biệt.

Đánh giá bài viết

Comments

comments