Cô nàng khéo tay học cách làm bánh in gõ đón Tết thêm vui

1486

Không khí Tết đang tràn về trên khắp mọi nẻo đường của đất nước ta rồi đó. Bạn hãy học ngay cách làm bánh in gõ – món bánh truyền thống của xứ Huế để Tết này có món ngon đãi khách, cho ngày Tết thêm vui bạn nhé.

Ý nghĩa của bánh Phục linh

Bánh Phục linh là tên một loại bánh thường được bày trên mâm cỗ ở trong cung đình Huế, chuyên làm cho vua chúa thưởng thức. Đây chính là bánh in, một loại bánh truyền thống của người Huế. Mỗi khi Tết đến, nhà nào cũng làm món bánh này. Vừa để đặt trên bàn thờ cúng gia tiên vừa dùng để đãi khách.

Không chỉ đơn giản là một chiếc bánh, bánh in còn lạ tượng trưng cho người dân xứ Huế. Những chiếc bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản và quen thuộc như là bột nếp, đậu xanh, đường…Sau một vài công đoạn trộn nhào, bánh sẽ được cho vào khuôn và thành phẩm là những chiếc bánh có bề mặt được in những hình thù rất bắt mắt.

Ý nghĩa của bánh Phục linh

Ngày nay bánh in được người dân sáng tạo thành nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau chứ không chỉ là màu trắng tinh như trước nữa. Hình thù in lên bánh cũng đa dạng và bắt mắt hơn rất nhiều.

Bài viết này JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn một vài cách làm bánh in của Huế, để bạn có thể có món ngon đãi khách trong những ngày Tết sắp tới.

Cách làm bánh in gõ truyền thống

Nếu bạn không phải người xứ Huế thì chắc hẳn cái tên bánh in gõ nghe rất lạ tai. Cách làm món bánh này sẽ giải thích lý do tại sao bánh lại có tên như vậy, bạn hãy theo dõi xem.

Cách làm bánh in gõ - 1

Nguyên liệu để làm bánh in gõ

– Bột nếp: 600g

– Bột năng: 40g

– Lá nếp: 7 lá

– Đường: 550g

– Nước lọc: 220ml

– Nước hoa bưởi: 2 thìa cà phê: Đây chính là nguyên liệu không thể thiếu của bánh in. Mùi thơm của nước hoa bưởi chính là một trong những đặc trưng của bánh in đấy. Tuy nhiên chỉ nên cho một lượng vừa phải để tạo mùi hương thoang thoảng là thích nhất.

– Nước cốt chanh: ¼ thìa cà phê

Dụng cụ để làm bánh in gõ

– Khuôn bánh: bạn muốn làm bao nhiêu hình dạng bánh thì chuẩn bị bấy nhiêu cái khuôn

– Thìa

– Bát sạch

– Nồi

– Chảo

Cách làm bánh in gõ

Bước 1: Rửa sạch lá nếp rồi để cho ráo nước

Bước 2: Cho bột nếp và bột năng vào bát và trộn đều. Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho lá nếp vào rồi cho bột vào cùng, rang đều tay với lửa nhỏ cho đến khi thấy lá nếp chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. nhặt bỏ lá dứa.

Cách làm bánh in gõ - 2

Bước 3: Cho nước lọc vào nồi, sau đó cho đường vào, bắc nồi lên bếp và nấu, chú ý khuấy đều tay cho đến khi bạn thấy hỗn hợp có thể kéo thành sợi hì bạn tắt bếp, nhắc xuống để cho hỗn hợp nguội.

Đợi khi hỗn hợp nguội thì bạn cho nước cốt chanh + nước hoa bưởi vào, khấy đều.

Bước 4: Cho bột đã rang ở bước 2 vào nồ hỗn hợp ở bước 3, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện hết với nhau.

Bước 5: Chuẩn bị khuôn bánh sạch sẽ khô rao, sau đó rắc một ít bột vào khuôn bánh. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp bột ở bước 4 vào (cho vừa đủ, chia ra các khay), dùng tay nén thật chặt bột vào khuôn. Bạn hãy chịu khó giữ như vậy trong khoảng 20 phút là được.

Cách làm bánh in gõ - 3

Cuối cùng bạn chỉ cần úp ngược khuôn rồi dùng búa chuyên dụng gõ nhẹ để lấy bánh ra khỏi khuôn. Giờ thì bạn đã biết nguồn gốc của cái tên bánh in gõ rồi chứ. Những chiếc bánh có màu trắng tinh nhưng vân rất thu hút, những hoa văn trên bánh làm chúng nổi bật lên. Khi ăn bánh in gõ kèm theo một chút trà nóng quả thật rất thú vị đấy.

Xem thêm: Thực hiện cách làm bánh kẹp cuốn giòn rụm, thơm ngon

Cách làm bánh in đậu xanh ngọt bùi

Bánh in có nhân là đậu xanh sẽ khiến món bánh trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Cách làm bánh in đậu xanh - 1

Nguyên liệu làm bánh in đậu xanh

– Bột bánh in: 500g: Bạn cũng có thể mua bột nếp và bột năng về trộn lại cũng được.

– Đường: 500g

– Nước lọc: 200ml

– Nước hoa bưởi: 2 thìa cà phê

– Đậu xanh đã đãi vỏ: 200g

– Đường: 200g

Các bước làm bánh in đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Đãi sạch lại đậu xanh sau đó ngâm qua đêm để khi hấp được nhanh hơn.

Cách làm bánh in đậu xanh - 2

Quà vặt Online: TOÀN MENU

Take Eat Easy Ice-cream & Cafe: TOÀN MENU

My Way New Journey: TOÀN MENU

Bước 2: Làm vỏ bánh

– Cho 450g đường và nước lọc vào nồi, sau đó nấu cho đến khi có thể dùng đũa kéo hỗn hợp thành sợi thì bạn tắt bếp và để nguội hỗn hợp.

– Sau đó thì cho nước hoa bưởi + nước chanh vào, khuấy đều.

– Cho bột bánh in vào hỗn hợp đã làm ở bước 1, trộn đều. Nếu bạn không mua bột bánh in mà mua bột năng và bột nếp thì cần phải rang qua giống như cách làm bánh in gõ mà JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn ở trên.

Bước 3: Hấp đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi hấp và sau đó mang đi hấp chín

Bước 4: Nghiền đậu xanh

Đậu xanh sau khi hấp rất mềm. Cho đậu xanh đã hấp ra bát, sau đó dùng muôi để nghiền nát đậu xanh là được. Sau đó cho lượng đường còn lại vào trộn đều. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp vào chảo và đảo đều tay cho đến khi thấy đậu xanh khô dẻo thì tắt bếp.

Cách làm bánh in đậu xanh - 3

Bước 5: Chuẩn bị khay sẵn sàng, sau đó cho một lớp bột áo vào, tiếp tục cho nhân đậu xanh ở giữa dàn thật đều, cuối cùng là cho bột áo lên trên dùng, nén chặt bột trong khoảng ít nhất là 20 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh in nhân đậu xanh rồi đó.

Giờ thì bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức thôi. Chiếc bánh in bên ngoài màu trắng, ẩn ở giữa là đậu xanh thơm dẻo rất bắt mắt. Hương vị thì tuyệt vời, làm vị giác “nổi dậy” ngay từ miếng đầu tiên.

Cách làm bánh in đậu xanh - 4

Cách làm bánh in gõ và cách làm bánh in đậu xanh đã được hướng dẫn chi tiết ở trên. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để có món bánh ngon đãi người thân và bạn bè ngày Tết.

>>> Nhận ngay thông tin giảm giá, mã khuyến mãi siêu hot từ trà sữa Gong Cha, Royaltea, Royaltea Vietnam độc quyền tại JAMJA.vn

Cô nàng khéo tay học cách làm bánh in gõ đón Tết thêm vui
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments