Trổ tài nấu nướng với cách làm bánh mì đặc ruột ngay tại nhà

1178

Bánh mì có nguồn gốc xuất xứ từ phương Tây nhưng lâu dần lại được người Việt Nam ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Cùng JAMJA’s BLOG khám phá cách làm bánh mì đặc ruột thơm ngon, bổ dưỡng và hợp vệ sinh.

Bánh mì được người Việt Nam du nhập vào văn hóa ẩm thực nên lâu dần trở thành một món ngon bình dân, quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Bánh mì làm từ bột mì nên có thể no lâu, bạn có thể ăn bánh mì thay cho thực phẩm chính như cơm, bún hay phở. Có thể thấy rằng, bánh mì kết hợp được với rất nhiều món ăn khác nhau từ món ngọt, món mặn cho đến món cay. Đặc điểm của bánh mì đều có điểm chung là thơm mùi sữa, khi ăn giòn giòn, được nhiều người ưa chuộng. Với hai công thức cách làm bánh mì đặc ruột đơn giản ngay sau đây, bạn sẽ tự tay tạo ra những ổ bánh mì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

cách làm bánh mì đặc ruột 1

Cách làm bánh mì truyền thống đặc ruột thơm ngon

Trên thế giới, bánh mì có thể coi là nguồn cung cấp lương thực quan trọng cho nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các nước phương Tây. Bánh mì du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và cũng được người dân đón nhận. Bánh mì cũng có thể ăn vào các bữa chính như bữa sáng, bữa tối. Bánh mì truyền thống sẽ được làm từ bột mì và nước thêm một chút men và muối rồi mang đi nướng.

cách làm bánh mì đặc ruột 2

Nguyên liệu :

  • Bột mì: 350g
  • Men nở: 6g
  • Giấm trắng: 15ml
  • Nước ấm: 250ml
  • Đường: 15g
  • Muối: 15g
  • Dầu ăn: 15ml

cách làm bánh mì đặc ruột 3

Các bước làm bánh:

Bước 1: Nhào bột:

Bạn nên chuẩn bị một tô lớn đã được tiệt trùng sạch sẽ. Cho vào tô khoảng 250ml nước ấm cùng với đường trắng và men nở. Trộn đều nước cùng với bột, để riêng ở một chỗ.

cách làm bánh mì đặc ruột 5

Sử dụng một tô lớn khác để dựng lượng bột mì đã chuẩn bị, thêm vào đó là giấm ăn cùng với chút muối. Chú ý cần cho vào hỗn hợp bột chút dầu ăn và cả hỗn hợp men nở vừa làm được. Trộn các nguyên liệu bột với nhau, bạn có thể dùng tay hoặc máy trộn cầm tay để bột được quyện vào nhau hơn. Nhào bột cho đến khi bột chuyển màu trắng, hơi nở ra.

cách làm bánh mì đặc ruột 5

Cho khối bột đã nhào vào một thớt gỗ, rắc lên khối bột bánh một chút bột mì khô. Tiếp tục nhào bột, chú ý đều tay cẩn thận, nhào bột cần kĩ càng. Dùng dao cắt bột thành những miếng như nhau sao cho bề mặt mịn. Bột đã cắt miếng cho vào khay, ủ trong khoảng 30 phút cho bột nở.

Bước 2: Tạo hình cho bánh:

Sau 30 phút ủ bánh cho bột nở đã hoàn tất, bạn lấy khay đựng bột ra để tạo hình. Tùy vào sở thích mà bạn nặn bánh, nhưng bánh truyền thống thường có hình bầu dục. Trước tiên vo khối bột thành từng viên tròn, cho bột nghỉ thêm khoảng 5 phút. Dùng chày cán bột thành miếng có hình bầu dục, tiếp tục cắt bột thành hình chữ nhật. Dùng tay nắn bánh thành những thanh có hình dài như nhau, thon gon và hai đầu nhọn.

cách làm bánh mì đặc ruột 6

Khi bánh đã nặn xong thì tiếp tục thêm bột nở ủ thêm khoảng 30 phút nữa. Cần chú ý đậy kín sao cho bột không cho gió vào để tránh cho độ ẩm không ảnh hưởng đến chất lượng bánh làm ra.

cách làm bánh mì đặc ruột 7

Bước 3: Hoàn thiện:

Sau khi hoàn thành ủ bột lần cuối, dùng mũi dao sắc nhọn rạch trên thân dọc theo chiều dài của bánh, những chỗ được rạch bạn cần chú ý vẩy thêm chút nước. Trước khi nướng bánh khoảng 10 phút bạn cần làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Lò đã nóng với nhiệt độ vừa đủ, cho bánh lên khay rồi bắt đầu cho vào lò nướng. Nướng bánh trong khoảng thời gian là 20 phút và với nhiệt độ 170 độ C. Khi lò nướng báo đã nướng xong thì cần kiểm tra xem bánh vàng mặt chưa, nếu vàng rồi thì lấy bánh ra khỏi lò.

cách làm bánh mì đặc ruột 8

Bánh mì đặc ruột truyền thống đã hoàn thành với màu vàng ươm đẹp mắt, nóng hổi, vỏ giòn và có thể kết hợp được với nhiều món ngon khác.

Xem thêm: Không học cách làm bánh từ khoai lang này sẽ phí cả đời

Cách làm bánh mì baguette đặc ruột hấp dẫn

Ngày nay, bánh mì được sáng tạo ra nhiều kiểu dáng, mùi vị với các kích thước khác nhau để khách hàng có thể tha hồ chọn lựa sao cho hợp ý mình. Bánh mì là loại thực phẩm, thành phần chính quen thuộc của mỗi bữa sáng. Ngoài công thức làm bánh mì truyền thống đặc ruột, JAMJA’s BLOG còn giới thiệu thêm cho bạn cách làm bánh mì baguette thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm bánh mì baguette 1

Nguyên liệu :

Bột chua:

  • Bột mì Bread Flour: 250g
  • Men nở: 2g
  • Đường cát: 2g
  • Nước lọc: 250ml

Bánh mì:

  • Bột mì Bread Flour: 350g
  • Bột chua
  • Men nở: 8g
  • Đường trắng
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Nước lọc

Cách làm bánh mì baguette 2

Các bước làm bánh mì baguette:

Bước 1: chế biến bột chua:

Cho vào tô lớn khoảng 200ml nước lọc, tiếp tục thêm vào đường. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hết. Hỗn hợp nước đường đã hoàn thành thì thêm vào đó men nở, đảo nhẹ tay cho men tan. Hỗn hợp nước đường và men đã mịn hơn thì cho nghỉ khoảng 10 phút.

Cách làm bánh mì baguette 3

Sau 10 phút, đổ khoảng 200g bột mì vào hỗn hợp. Dùng thìa đảo nhẹ các nguyên liệu bột với nhau cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột quánh. Đậy kín phần bột với màng bọc thực phẩm, phủ trên cùng là lớp khăn. Ủ bột với 8 tiếng (mùa đông), còn nếu là mùa hè chỉ mất 4 tiếng.

Cách làm bánh mì baguette 4

Men chua của chúng ta đã hoàn thành. Muốn bảo quản men chua được lâu thì bạn nên đựng men vào trong hũ thủy tinh sạch, kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng như vậy thì hạn sử dụng của men chua có thể lên đến 2 tuần.

Bước 2: Nhào bột bánh:

Cho vào bát tô nước lọc, đường. Khuấy tan đường rồi tiếp tục cho men nở vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho men nở. Đổ nốt chỗ nước đã chuẩn bị cùng với 100g men chua vào khuấy cho đều, khi hoàn thành thì đổ hỗn hợp bột ta một khay lớn, dùng tay nhồi bột. Bạn có thể dùng máy cho đều và nhanh hơn, bột trở nên dai và mịn là được.

Ủ bột trong 1 tiếng đồng hồ, khi thấy bột đã nở gấp đôi là ổn. Sau đó dùng tay làm cho khí bên trong bánh thoát bớt ra ngoài, chia hỗn hợp bột thành 3 miếng như nhau, tiếp tục để bột nghỉ 15 phút nữa. Tiếp tục nặn bột thành những miếng dài, thân thon (dài 40cm là đẹp). Lại ủ bột thêm để bột nở.

Cách làm bánh mì baguette 5

Khi các bước ủ bột hoàn thành thì dùng mũi dao, rạch trên thân bột những đường chéo, bánh vừa đẹp mắt vừa có thể nở hơn nhiều. Trước khi vào lò nước bạn cần rắc lên bánh một chút nước.

Bước 3: Nướng bánh:

Làm cho lò nóng trước khi nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ là 250 độ C. Lò nóng đạt chuẩn thì xếp bánh vào khay rồi đặt vào lò, nướng 250 độ c và 30 phút. Sau 20 phút thì kiểm tra xem bánh đã vào vỏ chưa, nếu bánh vàng đẹp mắt rồi thì giảm nhiệt độ  xuống 220 độ.

Cách làm bánh mì baguette 6

Những chiếc bánh mì đặc ruột này bạn có thể dùng để ăn cùng với các món cari, hoặc chế biến thành bánh mì nướng muối ớt trứng cút, bánh mì thịt nướng, bánh mì pate….

Vậy là bánh mì baguette đã hoàn thành. Bánh nóng hổi ra lò cảm nhận được ngay hương thơm bánh, vỏ bên ngoài giòn ngon, ruột đặc, ăn là mê ngay. Hai công thức cách làm bánh mì đặc ruột đã hoàn thành.

JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công!

=> Xem thêm: Cách làm mỳ Ý phô mai chuẩn vị, thơm ngon béo ngậy

>>> Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá trà sữa cafe: Tocotoco, GOKY, The Coffee House mới nhất tại JAMJA.vn

Trổ tài nấu nướng với cách làm bánh mì đặc ruột ngay tại nhà
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments