Tiết lộ cách làm bánh mì nướng muối ớt siêu ngon, ai ăn cũng mê

6268

Học ngay cách làm bánh mì nướng muối ớt siêu ngon với xúc xích, mỡ hành, tép khô…bằng lò nướng rất đơn giản để có thể thưởng thức món ăn vặt này ngay tại nhà.

Trong vài năm nay gần đây, bánh mì nướng muối ớt nổi lên như một món ăn đường phố “thần thánh” mà ai cũng nên nếm thử ít nhất một lần. Mà đã ăn một lần thì kiểu gì cũng sẽ bị nghiện nếu tìm được quán bán đúng chuẩn hương vị. Món ăn này xuất phát từ các tỉnh miền Tây và sau đó bắt đầu lan rộng ra cả nước. Nhất là ở Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội, món này được rất nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu chế biến món bánh mì nướng muối ớt này cũng không có gì quá đặc biệt, chỉ là những thứ bình dân có thể mua ở bất cứ đâu như xúc xích, trứng cút, ruốc (chà bông), tép khô, sa tế….kết hợp với bánh mì được nướng giòn rụm. Tất cả được quyện lại một cách khéo léo thêm chút sốt mayonaise và tương ớt làm miếng bánh đậm đà hương vị ngon thật khó cưỡng lại được.

Bánh mì nướng muối ớt - 2

Bánh mì nướng muối ớt – món ăn vặt đáng thử

Bạn có muốn tư tay mình làm nên món bánh mì tuyệt vời này không? Xem ngay công thức mà JAMJA’s BLOG chia sẻ ngay dưới đây và tự tay mình vào bếp thực hiện chiêu đãi những người yêu thương nhé.

2 Cách làm bánh mì nướng muối ớt ngon tại nhà

Để làm món bánh mì nướng muối ớt, bạn có thể thực hiện theo 2 cách khác nhau, tuy nhiên sẽ chỉ khác nhau ở bước nướng bánh thôi, còn lại thì đều giống nhau hết. Chọn cách làm nào tùy thuộc vào dụng cụ bạn có.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bánh mì không: 5 ổ

– Xúc xích: 2-3 cây

– Trứng cút: 5 quả

– Chà bông (hay còn gọi là ruốc thịt): 50g

– Tôm khô: 25g

– Tỏi: 1/2 củ

– Hành lá: 30g

– Tương ớt

– Tương cà

– Xốt Mayonnaise

– Bơ lạt: 120g

– Đường: 1 thìa cà phê

– Ớt sa tế: 1 thìa canh

– Dầu ăn

Lưu ý cách chọn nguyên liệu

Bánh mì nướng muối ớt tuy là món ăn khá đơn giản nhưng bạn vẫn phải chọn lựa nguyên liệu thật kỹ thì mới có thể có món ăn ngon đạt chuẩn được.

– Đối với bánh mì, bạn nên chọn những ổ (chiếc) bánh mì vừa mới ra lò không lâu, không mua loại đã để lâu, kể cả sản xuất trong ngày. Bạn biết đấy, bánh mì mới ra lò mới là thơm ngon nhất. Chọn loại thô sơ nhất, đặc ruột, không có đường nhé.

Bánh mì

Chọn bánh mì mới ra lò và đặc ruột

– Xúc xích: bạn có thể chọn loại xúc xích ăn liền hoặc xúc xích hun khói đều được. Tùy vào sở thích mà chọn xúc xích vị bò, heo hay vị khác. Nhớ là chọn loại còn mới và ngon nhé. Số lượng cũng tùy theo ý thích.

– Trứng cút chọn những quả còn mới, không bị dập nát

Dụng cụ cần có

– Chảo

– Cây cán bột

– Cây cọ để phết bơ

– Lò nướng/bếp nướng (cách 1) hoặc chảo chống dính (cách 2)

– Thìa, muỗng, kéo

Sơ chế nguyên liệu

Bạn cần sơ chế một số nguyên liệu trước khi đi vào công đoạn chính:

– Trứng cút: bạn đem rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi luộc chín lên. Sau khi luộc xong bạn vớt ra, đợi nguội bớt thì đem bóc sạch vỏ. Bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên đều được.

Trứng cút luộc

Trứng cút luộc xong bóc sạch vỏ

– Hành lá: cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, để ráo nước rồi thái thật nhỏ

– Tép khô: cho vào một bát nước, ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra để cho ráo nước rồi cho vào chảo rang thơm lên rồi để nguội

– Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ

– Xúc xích: nếu là xúc xích ăn liền thì bạn bóc vỏ rồi cắt thành dạng sợi hoặc thái lát tùy ý. Còn nếu là xúc xích hun khói, bạn hãy chiên sơ qua với dầu ăn, sau đó mới thái nhỏ.

Xem thêm:

Cách 1: Cách làm bánh mì nướng muối ớt bằng lò nướng

Bước 1: Làm mỡ hành

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng lên rồi cho hành lá vào và đảo đều một lúc đến khi thấy hành chín tái thì tắt bếp. Sau đó đổ luôn ra bát. Lưu ý không nên để mỡ hành ở trên bếp lâu, sẽ rất dễ bị ỉu và không còn ngon nữa.

Làm mỡ hành

Các bước làm mỡ hành ngon

Bước 2: Làm sốt sa tế

Bạn có đường, sa tế, 1 thìa canh tương ớt vào bát rồi khuấy thật đều lên. Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 40g bơ vào đun cho tan chảy rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp này vào, đun sôi lên thì tắt bếp luôn.

Bước 3: Cán bánh mì

Để cán bánh mì không khó, nhất là khi bánh mì còn giòn. Ở ngoài quán, bạn sẽ thấy bánh mì được cho vào máy rồi ép dẹp, nhưng khi ở nhà thì rất ít gia đình có máy này. Do đó bạn chỉ cần để bánh mì lên một mặt phẳng sạch sẽ, sau đó dùng cái cán bột cán cho bánh mì đẹp lại, bạn cán được càng dẹp càng tốt. Cán lần lượt cho đến khi hết bánh.

Cách làm bánh mì nướng muối ớt - 1

Cán bánh mì rồi phết sốt lên và nướng

Bước 4: Nướng bánh mì

Dùng chổi quét bơ sau đó quét sa tế lên hai mặt của bánh mì. Chú ý quét đều không để trống chỗ nào. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn chỉ cần đút bánh vào lò và nướng trong khoảng 3 phút là bánh sẽ giòn và tỏa ra mùi thơm. Còn nếu nướng bằng bếp nướng, bạn hãy đặt bánh mì lên vỉ nướng rồi cũng nướng trong khoảng 3 phút. Có thể sau khoảng 2 phút, bạn lấy bánh ra, phết thêm lớp sa tế nữa nếu thích ăn cay.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi đã nướng xong bánh mì, bạn lấy ra, dùng kéo cắt xéo miếng bánh mì rồi bày ra đĩa. Tiếp tục rải mỡ hành lên rồi cho xúc xích, ruốc, tép khô đã rang lên. Cuối cùng là sốt mayonnaise + tương ớt + tương cà lên nữa là xong.

Món bánh mì nướng muối ớt

Thành phẩm món bánh mì nướng muối ớt

Hãy ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức được hết vị ngon, giòn của món bánh mì độc đáo này nha.

Cách 2: Cách làm bánh mì nướng muối ớt bằng chảo chống dính

Nếu như không có lò nướng, hãy yên tâm, bạn vẫn có thể làm được món bánh mì nướng với muối ớt này ngon như thường.

Bánh mì nướng muối ớt - 3

Làm bánh mì nướng muối ớt bằng chảo chống dính vẫn ngon

Bước 1, 2, 3 đều giống như cách làm bằng lò nướng bạn nhé, Chỉ khác ở công đoạn nướng bánh mì thôi. Để nướng bánh mì bằng chảo chống dính bạn làm như sau:

Bắc chảo chống dính lên bếp, để cho chảo nóng thì cho bánh mì đã cán vào. Hạ lửa nhỏ sau đó quết sa tế và bơ lên một mặt bánh, đợi khi mặt đó hơi se lại thì đổi lại, quết lên mặt bánh kia. Bạn có thể quết nhiều lần và nhớ sau khi đã quết cả 2 mặt rồi thì lên tục đảo để bánh không bị cháy. Cách làm này khá đơn giản nhưng nhược điểm là nếu không cẩn thận và căn lửa đúng mức, món ăn sẽ rất dễ bị cháy sẽ không còn ngon nữa.

Sau khi nướng bánh xong, bạn mang xuống cắt thành miếng nhỏ và cho các loại đồ ăn kèm lên và thưởng thức ngay và luôn nhé.

Yêu cầu thành phẩm

– Về hình thức: bánh có 1 mặt vàng đều đẹp mắt, không có vết cháy đen, miếng bánh mì cắt đầu nhau trình bày đẹp mắt.

– Về hương vị: bánh phải giòn tan, khi ăn thấy được vị cay của sa tế và tương ớt, vị mayonnaise béo ngậy, mỡ hành thơm béo nhưng không ngấy, tôm rang thơm giòn, chà bông thịt heo dai thơm. Tất cả quyện lại với nhau hài hòa, đậm đà, tan ngay trong miệng.

Xem thêm:

Vài món bánh mì nướng khác ngon không kém

Cách làm bánh mì nướng bơ tỏi bằng chảo

Bánh mì nướng bơ tỏi

Bánh mì nướng bơ tỏi thơm nồng cho bữa sáng

Nguyên liệu:

– Bánh mì gối: 4 lát hoặc bánh mì không dạng dài cũng được

– Bơ thực vật: 150g

– Tỏi: 3 tép

– Đường: 30g

– Rau mùi: 1 nhúm

Dụng cụ:

– Chảo chống dính

– Bát

– Đũa

– Đĩa

– Dao

– Chổi quét chuyên dụng

Sơ chế nguyên liệu

– Rau mùi: bạn đem nhặt lấy phần ngon, rửa sạch rồi để cho thật ráo nước, sau đó thì băm nhỏ.

– Bánh gối: cắt làm đôi hoặc làm 4 phần đều được.

Cắt bánh mì

Cắt bánh mì thành miếng nhỏ

– Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho bơ vào. Hạ lửa ở mức nhỏ rồi đun cho đến khi bơ tan chảy ra hết thì cho tỏi vào phi thơm lên. Sau đó bạn lại tiếp tục cho đường và rau mùi vào. Khuấy thật đều để tất cả quyện lại với nhau và đường tan hết thì dừng lại.

Bước 2: Nướng bánh mì bằng cách cho bánh mì vào chảo chống dính, bắc lên bếp, sau đó lần lượt quết bơ tỏi lên từng mặt của bánh mì. Chú ý khi mặt kia se lại thì mới được lật bánh để quét lên mặt bên kia.

Vậy là xong, mỗi mặt bạn sẽ chỉ mất tầm 2 phút là được. Bạn sẽ có bữa sáng nhanh gọn mà vẫn rất thơm ngon chỉ trong vòng chưa đến 10 phút thôi đó. Thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh mì nướng bơ tỏi giòn thơm

Bánh mì nướng bơ tỏi giòn thơm

– Về hình thức: bánh mì được phết đều bơ, tỏi và rau mùi, có màu vàng nhạt rất đẹp mắt

– Về hương vị: đầu tiên phải dậy lên mùi tỏi + bơ + rau mùi thơm nồng, chỉ ngửi thôi là muốn ăn ngay lập tức rồi. Miếng bánh phải giòn tan ngay trong miệng khi ăn, hơi ngọt vừa phải. Nếu thích bạn hãy kết hợp với xúc xích hun khói hay trứng ốp nữa để có bữa sáng tuyệt hảo hơn nhé.

Bánh mì nướng mỡ hành đơn giản

Bánh mì nướng mỡ hành

Bánh mì nướng mỡ hành đơn giản mà hấp dẫn

Nguyên liệu:

– Bánh mì: 1 ổ

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Tép khô rang: 2 thìa canh

– Hành lá: 50g

– Sốt Mayonnaise: 1 thìa canh

Dụng cụ:

– Lò nướng

– Bát tô

– Dao

– Đũa, muỗng

– Chổi quét chuyên dụng

Sơ chế nguyên liệu

– Bánh mì đem cắt thành từng khúc ngắn

– Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho sốt Mayonnaise, hành lá thái nhỏ, dầu ăn, tép khô đã rang vào bát tô, sau đó trộn đều lên

Sốt mỡ hành

Sốt mỡ hành 

Bước 2: Bạn dùng chổi quét chuyên dụng quét hỗn hợp này lên các mặt của bánh mì, sau đó xếp bánh vào lò nướng và nướng trong khoảng 8 phút là bạn sẽ thấy miếng bánh se lại. Vậy là bạn đã có bữa sáng đơn giản mà lại tiết kiệm nữa chứ ngay tại nhà rôi đó. Lúc này chỉ cần lấy ra đĩa và mang lên cho cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Yêu cầu thành phẩm

– Về hình thức: bánh cắt đều nhau, các mặt đều được quết đều sốt

– Về hương vị: miếng bánh vừa nướng xong dậy lên mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, khi ăn giòn tan béo ngậy.

Bạn thấy đó, cần vài bước đơn giản không cầu kỳ, bạn đã thực hiện xong cách làm bánh mì nướng muối ớt nổi tiếng và những những món bánh mì nướng cực thơm ngon khác ngay trong gian bếp nhà mình rồi đó.

Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng nhé!

5/5 - (4 votes)

Comments

comments