Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì ngon mê ly ăn là nghiền

10209

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì với công thức đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bột mì từ lâu đã trở thành nguyên liệu cần thiết của nhiều món bánh. Dù là bánh ngọt hay bánh mặn đều phải cần đến bột mì và trở thành nguyên liệu quan trọng hơn cả. Từ bột mì bạn có thể sáng tạo thêm nhiều món ăn thơm ngon, thú vị. Những loại bánh đa dạng và thơm ngon phục vụ nhu cầu thưởng thức của mọi người, mang đến lựa chọn thú vị hơn cả. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì mà không phải ai cũng biết.

Hãy vào bếp cùng với Jamja’s Blog để có thể thử sức và trổ tài để tiếp đãi gia đình và bạn bè. Tìm hiểu ngay nhé!

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 1

Cách làm bánh rán tròn nhân đậu xanh thơm ngon từ bột mì

Món bánh rán vừng nhân đậu xanh tròn vo giòn tan với những viên đậu xanh bên trong lúc lắc vui tai. Mà cách làm lại rất đơn giản, không cần quá nhiều dụng cụ hay tốn thời gian.

Nguyên liệu làm bánh rán nhân đậu xanh:

Đối với vỏ bánh:

+ 300gr bột mì

+ 10gr bột gạo tẻ

+ 200ml nước lọc

+ 50gr đường trắng

+ 2 củ khoai tây

+ 1 đến 2 thìa cà phê muối trắng

+ 200gr vừng

Đối với phần nhân bánh:

+ 200gr đậu xanh

+ 200gr đường trắng

+ 2 thìa cà phê muối

+ 60gr phần dừa nạo

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 2

Xem thêm:

Các bước để làm bánh rán nhân đậu xanh:

Bước 1: Làm phần vỏ bánh:

Pha đường và muối với nước ấm để dễ tan mà không bị sót hạt đường hay hạt muối nào. Trộn đều bột mì với bột gạo tẻ với nhau. Để trộn cho đều thì nên đổ bột mì ra trước, rồi gạt ở phần giữa cho lõm rồi đổ bột gạo nếp vào giữa. Rồi sau đó dùng cách trộn bột Fold để trộn cho đều.

Sau đó đổ từ từ hỗn hợp đường và muối vào phần bột vừa trộn đều. Vừa đổ vừa trộn theo kiểu fold để tránh tạo những lỗ bọt khí làm cho phần bánh bị lỗ chỗ không được mịn.

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 3

Đối với khoai tây thì luộc chín và nghiền nát. Một tip hay ho giành cho bạn nào muốn tiết kiệm thời gian thì có thể trước khi luộc, rửa sạch vỏ khoai tây rồi khứa nhẹ theo chiều ngang, chia khoai thành hai nửa, rồi sau đó đổ vào nồi luộc cho nhừ. Sau tầm từ 5 đến 10 phút thì có thể vớt ra. Cho vào bát nước đá rồi dùng hai tay vặn nhẹ theo đường khứa để tách vỏ ra dễ. Sau đó cắt thành từng miếng to, và nghiền cho thật nát. Nếu muốn tiết kiệm hơn thì cho vào máy sinh tố xay cho phần khoai tây được mịn và đều hơn.

Sau đó đổ khoai tây nghiền vào phần hỗn hợp bột đã chuẩn bị. Trộn đều tay cho đến khi bột quyện màu vàng tự nhiên của khoai tây. Rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ vào ngăn mát 2 đến 3 tiếng để bánh được ngấm và nở ra.

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 4

Bước 2: Làm phần nhân bánh

Ngâm đỗ xanh đã được đãi vỏ sạch sẽ trong một ấu nước ấm tầm khoảng 1 đến 2 tiếng. Việc ngâm nước ấm sẽ làm đỗ xanh nở nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Sau đó vớt ra để ráo nước. Rồi cho vào xửng hấp cho chín rồi cho vào máy xay sinh tố cho nhuyễn.

Đun một nồi nước cho đường và muối vào đun cho sôi. Sau đó đổ đỗ xanh đã xay nhuyễn vào đảo với lửa nhỏ. Để đỗ xanh được thấm đều nước đường thì nên đảo liên tục và đều tay. Đảo tầm từ 10 đến 20 phút rồi sau đó cho dừa đã nạo vào đảo cùng để hỗn hợp được đều. Đảo với lửa nhỏ trong 10 phút thì tắt bếp.

Đợi hỗn hợp đỗ xanh nguội thì viên thành những viên đỗ tròn bằng nhau để làm nhân bánh. Vì khi viên nhân thường hay bị dính vào nhau. Chính vì thế bạn nên khi viên xong một viên nào thì bọc chúng với màng bọc thực phẩm, để xếp vào một cái hộp lớn cho gọn. Khi gói xong hết phần hỗn hợp nhân thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 10 đến 15 phút. Việc bảo quản tủ lạnh sẽ làm cho phần nhân săn lại, ăn không bị quá bở và rán không bị tan nhanh ra.

Bước 3: Rán bánh

Sau khi ủ xong bánh thì dùng tay nặn bột. Lấy phần bột viên tròn rồi ấn cho dẹt, rồi đặt phần nhân đỗ xanh vào rồi gói cho cẩn thận, rồi viên cho tròn. Nếu chưa muốn rán bánh ngay thì cũng có thể áp dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 5

Sau khi viên bánh xong thì lăn bánh qua phần đĩa vừng đã được chuẩn bị sẵn. Nếu bạn nào không thích vị vừng thì có thể bỏ qua bước này và thay thế bằng việc rắc đường bột lên sau khi rán xong.

Chuẩn bị một cái chảo lòng sâu rồi đổ nhiều dầu sau cho khi rán ngập phần viên bánh. Đun cho sôi thả từng viên bánh vào rán. Rán và đảo liên tục để phần viên bánh được rán đều mà không bị cháy. Nên để lửa nhỏ để bánh được chín đều bên trong.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong thành phẩm bánh rán vừng nhân đậu xanh ngon lành. Khi rán xong nên cho vào đĩa được lót giấy thấm dầu để bánh được ráo hơn.

Cách làm bánh rán donut ngon hấp dẫn

Với những tín đồ hảo ngọt thì không gì tuyệt vời hơn việc tự tay làm và thưởng thức món bánh donut. Món bánh đã rất quen thuộc tại các cửa hàng ăn nhanh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Tuy nhiên với cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì này bạn có thể tự tay biến tấu cho món bánh donut đỡ ngấy. Hoặc thêm nhiều hương vị thơm ngon bổ dưỡng hơn.

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 6

Xem thêm:

Nguyên liệu làm bánh rán donut:

+ 600gr bột mì

+ 30gr sữa bột

+ 300ml sữa ấm

+ 40gr bơ nhạt

+ 2 đến 3 thìa cà phê muối

+ 5gr men nở ủ bánh

+ 2 quả trứng gà tươi, không nên dùng trứng vịt vì sẽ bị tanh

Các bước để làm món bánh donut ngon đúng điệu:

Bước 1: Cho bột mì vào một âu lớn rồi sau đó từ từ cho đường, muối vào. Rồi dùng thìa dẹt trộn cho đều. Từ từ đổ sữa ấm vào, vừa đổ vừa trộn cho đều theo cách trộn bột fold để bánh được mịn, đều và dai hơn.

Bước 2: Hòa tan men nở vào nước ấm, hòa đều tay rồi cho đến khi men nở tan hết và nổi lên. Đổ bơ đã được đun tan chảy, trứng gà vào rồi khuấy đều. Nên khuấy kĩ để các nguyên liệu không bị vón cục.

Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa khuấy lên vào âu bột đã trộn với nhau. Đổ từ từ vừa đổ vừa khuấy theo chiều ngược kim đồng hồ. Khi trộn đều rồi thì hỗn hợp sẽ săn lại. Sau đó trải ra một cái thớt lớn đã rải bột lên để chống dính. Nếu muốn bánh dai và dễ xé theo thớ thì nhào bột kĩ hơn một chút tầm 3 đến 5 phút, dùng tay ấn kéo dài rồi lại cuộn lại như vậy.

Bước 4: Sau đó cho vào một âu lớn, phủ một tấm khăn ẩm lên và ủ bột khoảng 1 đến 2 tiếng cho bột nở gấp đôi. Sau thời gian ủ bánh, nếu muốn bánh thêm dai hơn thì có thể nhồi thêm một chút nữa, rồi ấn cho xẹp các bọt khí dư còn trong các thớ bánh.

Bước 5: Dùng cutter chia khối bột bánh thành những khối bánh bằng nhau. Rồi nặn chúng thành những hình tròn, dùng khuôn tròn cắt phần bột ở giữa thành lỗ tròn nhỏ. Sau đó thả nhanh tay vào chảo lòng sâu đã đun ngập dầu.

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 7

Để bánh được tròn mà không bị mất dáng thì dùng đũa quay tròn bánh nhanh tay. Sau khi bánh vàng một mặt thì lật sang mặt còn lại để bánh được chín đều. Lưu ý trong quá trình rán bánh nên để lửa nhỏ để bánh kịp chín đều bên trong.

Bước 6: Sau khi rán xong bánh, để bánh nguội rồi sau đó bạn có thể lựa chọn sáng tạo cho món bánh thêm ngon miệng hơn. Ví dụ như đơn giản với việc rắc đường bột lên trên. Hoặc nhúng chocolate đun chảy và rắc thêm cốm màu lên trên.

Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì 8

Vậy là chỉ với các bước đơn giản là bạn đã có thể làm cho mình và cả nhà món bánh thơm ngon. Đôi khi chỉ cần một chút khéo léo và đam mê là bạn cũng có thể làm cho mình những món bánh ngon từ cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì mà Jamja’s Blog đã giới thiệu, đem lại niềm vui và hạnh phúc sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

3.8/5 - (6 votes)

Comments

comments