Bật mí cách làm bánh sắn nướng ngon ngất ngây siêu đơn giản

7513

Cùng vào bếp học cách làm bánh sắn nướng, bánh sắn phú thọ mùi thơm hấp dẫn, bở bùi, dẻo thơm với các bước siêu đơn giản.

Cách làm bánh sắn nướng ngon đúng chuẩn chỉ với vài bước dưới đây.

Chắc hẳn ai cũng biết, sắn là loại củ rất phổ biến thông dụng, với vị ngọt thơm và bùi bùi bở bở củ sắn rất được ưu chuộng với người Việt Nam từ xưa đến nay. Bật mí cho các bạn một số mẹo nhỏ khi chọn sắn sao cho ngon nhé. Củ sắn hay còn được gọi là củ khoai mì trong miền Nam.

Sắn ngon là củ sắn nhìn bên ngoài mập mạp, cầm vào chắc tay, thẳng, vỏ mỡ và nhẵn mịn thì bên trong sẽ bùi và ngọt hơn. Củ sắn thường có 2 lớp vỏ, bên ngoài là 1 lớp vỏ nâu mỏng dễ bong. Lấy móng tay cạo nhẹ lớp vỏ nâu, nếu thấy lớp vỏ trong có màu hồng nhẹ thì lấy còn nếu màu trắng là sắn đã rỡ từ lâu, bị chảy nhựa và ăn sẽ không ngon.  Một lưu ý nữa, muốn giảm độc tố khi chế biến sắn, hãy ngâm sắn với nước muối loãng trong khoảng 3-4 tiếng nhé. Khi luộc không đậy vung. Như vây là chúng ta có thể yên tâm sử dụng chế biến các món ngon từ sắn rồi.

củ sắn

Cách làm bánh sắn nướng bằng lò nướng

Nguyên liệu làm bánh sắn nướng

– Sắn tươi: 1 kg

– Đậu xanh bỏ vỏ: 100g

– Dừa nạo: 100g

– Đường kính trắng: 100g

– Nước cốt dừa: 200ml

– Sữa đặc:  muỗng canh

– Một chút xíu muối

Các bước làm bánh sắn nướng

Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng

Sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn vừa phải

Đậu xanh bạn đem ngâm vào nước khoảng 4-5 tiếng cho nở mềm. Cho đậu vào hấp chín rồi nghiền mịn.

Trộn tất cả sắn, đậu xanh, dừa nạo, đường, nước cốt dừa và sữa đặc cho quyện đều với nhau

Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp vào khay nướng. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Đem những chiếc bánh vừa làm xong đặt vào khay nướng. Nướng ở chế độ 2 lửa nhiệt độ 175 độ C khoảng 20 phút là bánh chín.

bánh sắn nướng

Cách làm bánh sắn nướng trên than củi

Nguyên liệu chuẩn bị

– Sắn tàu: 1 kg

– Đỗ xanh không vỏ: 100g

– Dừa nạo: 100g

– Đường trắng: 100g

– 200ml nước cốt dừa

– 3 muỗi canh sữa đặc

– Một chút xíu muối

Cách làm bánh sắn nướng

Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng

Sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn vừa phải

Tương tự với sắn, đậu xanh sau khi rửa sạch cũng đem hấp chín và nghiền nhuyễn

Trộn tất cả sắn, đậu xanh, dừa nạo, đường, nước cốt dừa và sữa đặc cho quyện đều với nhau

Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp bánh lên vỉ than củi. Cách nướng bánh trên hoa củi sẽ thơm và ngon hơn cách nướng bằng lò nướng nhiều đấy.

bánh sắn nướng trên than củi

Xem thêm:

Cách làm bánh sắn Phú Thọ

Thay vì làm bánh sắn thông thường, người Phú Thọ lại tự sang tạo ra 1 hương vị bánh sắn rất riêng và đặc trưng.

Nguyên liệu làm bánh sắn Phú Thọ

– Củ sắn : 500gm

– Bột nếp : 500gm

– Thịt ba chỉ :200gm

– Đỗ xanh : 100gm

– Mộc nhĩ : 5 cái

– Hành khô :2 củ

– Lá chuối

Các bước làm bánh sắn Phú Thọ

Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng.

Sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn. lần này phải thật nhuyễn nhé thì bánh sẽ dẻo và không bị gợn.

Nhồi sắn vừa đánh nhuyễn với bột nếp sao cho thật quyện vào với nhau. Thêm 1 chút muối và trộn cho tới khi thật nhuyễn.

Băm nhuyễn thịt, mộc nhĩ, hành khô. Xào tất cả nguyên liệu chín tới cùng với 1 chút dầu ăn và muối

Đỗ xanh rửa sạch, đem đi hấp chín, nghiền nhỏ, mịn cùng với đường trắng

Vo viên các loại nhân : nhân ngọt đỗ xanh, nhân mặn thịt mộc nhĩ

Sắn bột sắn thành những phần nhỏ, nhồi khéo léo nhân bánh vào trong. Nặn bánh thành những hình bầu dịc vừa xinh, bọc lá chuối bên ngoài. Lá chuối ở đây sẽ giúp bánh khi khi đem đi hấp sẽ không bị dính và bánh sẽ thơm nhẹ mùi lá chuối đấy

Bước 8: đem bánh đi hấp, bánh mặn bánh ngọt các bạn có thể dung kí hiệu để phân biệt bánh

Bước 9: hấp bánh trong 40p sẽ thấy được mùi thơm nhẹ của bánh. Lấy bánh ra, để nguôi bớt và thưởng thức nhé.

bánh sắn phú thọ

Cách làm bánh sắn rán

Nguyên liệu làm bánh sắn rán

– 500gr sắn

– 1 củ khoai tây

– 1/2 củ cà rốt

– 1 thìa cà phê muối

– Bột mỳ

– 1 thìa cà phê đường

Các bước làm bánh sắn rán

Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng

Sau khi đã ngâm, nạo nhỏ khoai tây và sắn rồi đem đi xay nhuyễn.

Sau khi đã chắt bớt nước từ sắn ứa ra, trộn khối bột vừa xay với 1 chút bột mý, đường, cà rốt bào sợi và đem rán thôi.

bánh sắn rán

Xem thêm:

Cách làm bánh sắn nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

400g sắn
200ml nước cốt dừa
100g dừa bào sợi
200g đường
Một ít mè rang và muối.

Cách làm

Lột sạch lớp vỏ bên ngoài và lớp vỏ hồng của củ sắn, sau đó ngâm sắn vào nước muối trong khoảng 5-6 tiếng để loại bỏ hết độc tố. Tiếp theo, bạn xếp sắn vào một nồi vừa, đổ thêm một ít muối vào sâm sấp mặt sắn, sau đó luộc cho đến khi sắn chín mềm.

Sau khi sắn đã chín, bạn lấy ra và giằm nhuyễn sắn ra bằng thìa lớn. Cho vào một bát khác là 200ml nước cốt dừa, 100g dừa bào sợi, 200g đường rồi trộn đều các hỗn hợp này lên.

Sau đó, bạn cho phần sắn đã được giằm nhuyễn trước đó vào hỗn hợp nước cốt dừa rồi dùng tay trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Tiếp theo, bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Lấy 1 ít khoai mì vo tròn rồi ấn dẹt, sau đó rắc lên mặt một ít mè rang. Sau đó, bạn cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng ở 180 độ C trong 5 phút. Sau 5 phút, lật mặt bánh và nướng tiếp 5 phút nữa để hoàn tất.

bánh sắn nướng bằng nồi chiên không dầuCách làm bánh sắn nướng cốt dừa

Nguyên liệu

1kg sắn 1 kg
100g dừa nạo 100 gr
400ml nước cốt dừa
50ml sữa đặc
50g mè trắng
Bột năng, đường, muối

Cách chọn sắn ngon

Bạn nên chọn những củ sắn có phần thân thuôn dài và to, khi cầm nặng tay sẽ thấy rõ. Khi kiểm tra, hãy dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng bên ngoài của sắn. Nếu lớp vỏ bên trong có màu hồng nhạt, thì đó là loại sắn nên chọn, còn nếu lớp vỏ bên trong là màu trắng, nên bỏ qua vì sắn này sẽ có nhiều độc tố hơn. Bên cạnh đó, không nên để sắn quá lâu bởi sẽ dễ bị chai sượng, khô và không còn ngon nữa.

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Khi mua sắn về, bạn nên cắt bỏ phần đầu và đuôi sắn, sau đó cắt thành từng khúc và gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Ngâm sắn với nước muối khoảng 4-8 tiếng để loại bỏ nhựa và chất độc, và thường xuyên thay nước trong quá trình ngâm.

Sau khi ngâm xong, rửa sắn sạch với nước và bổ đôi miếng để sắn nhanh chín và mềm hơn. Hấp sắn trong khoảng 20-25 phút với một ít muối ăn, cho đến khi sắn chín thật mềm. Sau đó, dùng tay bóp nát hoặc máy xay sinh tố để nghiền sắn thành những hạt nhỏ.

Trộn bột

Sau khi sắn đã được nghiền nhuyễn, bạn trộn đều với 50g bột năng, 400ml nước cốt dừa, 100g dừa nạo, 100g đường, 50g mè trắng rang và 50ml sữa đặc. Nhào bột cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện hết vào nhau tạo thành một hỗn hợp không dính tay. Chia bột thành các phần bằng nhau, nặn thành hình tròn và dùng lòng bàn tay ấn ghì xuống để cho bánh hơi dẹp lại và trông đẹp mắt hơn, đồng thời giúp bánh không bị vỡ khi nướng.

Nướng bánh

Sau khi đã nặn bánh xong, bạn nên phết một lớp dầu ăn lên bề mặt bánh để giúp bánh không bị khô và vỡ khi nướng. Tiếp theo, hãy làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, cho bánh vào nướng trong khoảng thời gian từ 20 – 25 phút trước khi lật bánh lại và nướng thêm 20 phút. Nếu muốn mặt bánh có màu vàng hơn, bạn có thể kéo dài thời gian nướng thêm 5 phút hoặc sử dụng than hoa để nướng bánh.

Thành phẩm

Khi hoàn thành, món bánh sắn cốt dừa không chỉ đẹp mắt với mùi thơm ngào ngạt của sắn và cốt dừa, mà còn có vị ngọt vừa phải, vị ngậy béo của cốt dừa và độ dai dai dẻo dẻo khiến bạn cảm thấy rất thích thú khi thưởng thức.

bánh sắn nướng cốt dừa

Như vậy, với cách làm bánh sắn nướng tưởng lạ mà quen, chúng ta có thể biến hóa ra thêm rất nhiều cách làm bánh khác vô cùng thơm ngon từ củ sắn. Chắc hẳn đây sẽ là những món ăn được ưa thích không chỉ với người già mà với cả trẻ nhỏ trong gia đình bạn đấy. Cùng JAMJA’S BLOG bắt tay vào làm cho những người thân yêu của chúng ta thôi nào.

4.3/5 - (3 votes)

Comments

comments