Cách làm bánh tráng trộn tại nhà mê hơn ngoài tiệm

467

Làm bánh tráng trộn tại nhà là lựa chọn của nhiều người vì không an tâm với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua bên ngoài. Cùng khám phá những công thức cực hay ho dưới đây để tự tay làm món ăn vặt hấp dẫn này tại nhà bạn nhé!

  1. Cách làm bánh tráng trộn tại nhà kiểu Hà Nội

Để làm nên món bánh tráng trộn đặc trưng ẩm thực Hà thành thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

– Nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • Hành phi
  • Khô bò
  • Rau răm
  • 3 quả trứng cút
  • Lạc rang
  • Mối tôm
  • Quất (tắc)
  • Xoài xanh
  • Bánh phồng tôm
  • Xì dầu

– Cách thực hiện

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh tráng bạn đem cắt thành từng sợi dài;
  • Với rau răm, bạn ngâm với nước muối pha loãng trong vài phút rồi đem rửa sạch, cắt nhỏ;
  • Với khô bò, bạn xé từng sợi nhỏ;
  • Bạn đem lạc rang giã nát, chú ý không giã nhuyễn quá;
  • Trứng cút bạn đem luộc chín rồi bóc vỏ;
  • Với quả quất, bạn cắt đôi, bỏ hội rồi vắt lấy nước cốt;
  • Xoài xanh cần gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ.

+ Trộn bánh tráng

Đầu tiên, sau khi sơ chế xong, bạn cho bánh tráng vào tô lớn, thêm 2 thìa muối tôm + 4 thìa lạc rang + 2 thìa sa tế dầu (điều chỉnh tùy khẩu vị) + hành phi + rau răm + xoài xanh + trứng cút.

Tiếp theo, bạn đeo găng tay vào, trộn đều các nguyên liệu lên. Bạn có thể thêm nước sa tế vào nhiều một chút để bánh hơi ướt, ăn sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn cho tiếp khô bò và nước cốt, trộn đều lên.

Trước khi ăn, bạn cho bánh phồng tôm lên trên, khi ăn trộn đều và thưởng thức. Bạn cần nhớ phải trộn rồi ăn liền, nếu không bánh sẽ mềm, không được ngon.

  1. Cách làm bánh tráng trộn tại nhà kiểu Sài Gòn

Không cần đến cửa hàng hoặc tìm những gánh hàng rong, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bánh tráng trộn tại nhà với vị dai của bánh tráng, chua của xoài, cay cay của sa tế, rau răm,… Cùng khám phá cách làm cực đơn giản dưới đây:

– Nguyên liệu

  • 1 gói bánh tráng
  • 1 quả xoài xanh
  • Hành khô
  • Rau răm
  • Quất
  • Thịt bò khô
  • Tôm khô
  • Trứng cút
  • Xì dầu, muối ớt, sa tế

– Cách thực hiện

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng kéo cắt bánh tráng thành các miếng nhỏ vừa ăn;
  • Gọt vỏ xoài xanh rồi bào thành từng sợi nhỏ;
  • Rang lạc, xát vỏ và tách đôi hạt lạc, giã lạc dập vừa;
  • Luộc trứng cút, để nguội rồi bóc vỏ;
  • Bò khô đem xé sợi;
  • Rau răm rửa sạch và thái nhỏ;
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo phi thơm với hành tới khi hành chuyển màu vàng thì cho ra bát, để nguội;
  • Tôm khô đem rang lại, cho ra bát, để nguội.

+ Trộn bánh tráng

Đầu tiên, bạn cho sợi xoài vào bát có sợi bánh tráng, thêm tiếp bò khô, tôm khô vào, cho mỡ hành và trứng cút vào. Sau đó, bạn vắt quất, cho vào 1 thìa xì dầu + 1 thìa muối ớt, trộn đều cho bánh tráng thấm gia vị

Sau cùng, bạn cho lạc rang và rau răm vào, trộn đều rồi ăn. Tốt nhất bạn nên ăn ngay sau khi vừa trộn xong vì lúc đó bánh tráng vẫn còn độ giòn, dai, không bị mềm nát. Nếu muốn làm sẵn để dùng sau thì bạn nên để riêng các nguyên liệu vào tủ lạnh, khi ăn mới bắt đầu trộn.

  1. Cách làm bánh tráng trộn tóp mỡ tại nhà

Để làm bánh tráng trộn tại nhà với 1 nguyên liệu biến tấu là tóp mỡ thì bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

– Nguyên liệu

  • 1 gói bánh tráng
  • 1kg mỡ lợn đã bỏ da
  • 2 thìa canh đường
  • 1/2 thìa bột ớt
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa nước lọc
  • ½ hũ sa tế nhỏ
  • sả băm nhuyễn
  • 2 thìa giấm

– Cách thực hiện

Trước tiên, bạn rửa sạch thịt mỡ với muối, cắt miếng vuông rồi để ráo nước cho khô. Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, cho toàn bộ mỡ vào, đảo đều tay tới khi tóp mỡ hơi vàng và teo lại (chú ý không để tóp mỡ bị cháy, khô quá). Bạn vớt tóp mỡ ra, để ráo trên giấy thấm dầu, nước mỡ cất riêng.

Bạn cho 1 chảo lên bếp, cho hỗn hợp nước mắm + đường + ớt bột + nước lọc vào, đảo đều tới khi hỗn hợp keo lại thì cho tóp mỡ vào, trộn đều rồi tắt bếp. Đến đây, tóp mỡ đã có mùi thơm béo ngậy.

Bước tiếp theo là làm nước trộn: Bạn cho 2 muỗng nước mỡ vừa rán, cho sả vào đảo thơm rồi cho hỗn hợp đường + nước mắm + giấm vào, đảo tới khi hỗn hợp hòa quyện lại thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn đem bánh tráng cắt nhỏ, bỏ hỗn hợp gia vị và tóp mỡ vào, trộn đều rồi thưởng thức. Vậy là bạn đã có món bánh tráng trộn vừa ngon vừa hợp vệ sinh để thết đãi cả gia đình.

  1. Cách làm bánh tráng trộn sốt me tại nhà

Một lựa chọn khác để bạn trổ tay làm bánh tráng trộn tại nhà chính là món bánh tráng trộn sốt me. Món ăn bắt vị này chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai nếm thử cũng phải mê mẩn.

– Nguyên liệu

  • Bánh tráng khô loại tròn, màu trắng
  • 1 quả xoài xanh
  • 10 quả trứng cút
  • 3 trái tắc
  • 5g ruốc thịt heo
  • 40g thịt bò khô sợi
  • 100g hành lá và hành tím
  • 50g rau răm cắt nhỏ
  • 50g lạc rang
  • Xì dầu, muối tôm Tây Ninh, tỏi, nước sốt me, đường, giấm,…
  • Dụng cụ gồm dao, kéo, dao bào, tô, đĩa, găng tay.

– Cách thực hiện

+ Sơ chế nguyên liệu

Bạn cắt bánh tráng thành từng miếng hình chữ nhật với kích thước vừa ăn. Với xoài, bạn đem bào thành sợi dài, mỏng. Hành tím đem bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi phi với dầu ăn cho tới khi chuyển màu vàng cam thì tắt bếp, trộn đều với 1 muỗng muối rồi để nguội.

Tiếp đó, bạn đổ dầu ăn đang nóng vào hành làm món mỡ hành. Với trứng cút, bạn luộc chín, bóc vỏ 3 quả. Nếu muốn vỏ trứng dai và ngon hơn thì bạn cho trứng vào chảo dầu, chiên qua cho vỏ trứng vàng đều thì vớt ra.

+ Làm nước sốt me

Để làm bánh tráng trộn tại nhà, bạn có thể dùng nước sốt me có sẵn hoặc me tươi để làm nước sốt me. Với me tươi, bạn hãy ngâm vào nước nóng để lấy nước cốt. Sau đó, bạn cho nước cốt vào chảo, thêm nước mắm + ớt xay + đường nấu trên bếp với lửa mạnh, khuấy đều tay tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun tới khi hỗn hợp sánh mịn là được. Hỗn hợp ngả màu đỏ sậm hoặc màu vàng cam thì tắt bếp.

+ Trộn bánh tráng

Bạn cho bánh tráng sợi và xoài xanh thái sợi vào 1 chiếc tô lớn, trộn chung với nhau. Sau đó, bạn cho thịt bò khô vào rồi đổ mỡ hành lên trên, dùng bao tay trộn đều các nguyên liệu. Chú ý là không trộn mạnh tay vì có thể làm món bánh tráng bị nát.

Cuối cùng, bạn cho muối tôm Tây Ninh cùng các gia vị như đường, quất, ớt và nước sốt vào tô bánh tráng. Bạn cần nêm cẩn thận cho vừa ăn, vừa khẩu vị. Sau đó, rửa sạch rau răm, thái nhỏ, cho thêm lạc rang giã vỡ vào tô bánh tráng trộn và bắt đầu thưởng thức.

  1. Cách làm bánh tráng trộn muối tắc chua cay

Khi trổ tài làm bánh tráng trộn tại nhà, bạn có thể thử làm món bánh tráng trộn muối tắc. Đây là món ăn vặt có cách làm đơn giản, dễ thực hiện.

– Nguyên liệu

  • Bánh tráng cắt sợi nhỏ vừa ăn
  • Lạc rang sẵn
  • Xoài xanh bào sợi
  • Bò khô xé sợi
  • Rau răm rửa sạch
  • Trứng cút luộc chín
  • Sa tế cay, dầu ăn, muối tôm Tây Ninh, nước tương
  • Hành lá, hành khô
  • 2 trái quất (tắc) chín

– Cách thực hiện

+ Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn chuẩn bị 2 cái chảo, cho vào 1 – 2 thìa dầu ăn và hành lá thái nhỏ, đảo nhanh tay rồi cho ra 1 cái bát khác. Với hành tím, bạn bóc vỏ, thái nhỏ, xào trên chảo, chờ tới khi hành vàng thì tắt bếp.

Với trứng cút, bạn đem luộc chín, bóc vỏ, dùng chảo dầu chiên cho hơi vàng để tăng độ thơm ngon. Xoài xanh bạn gọt bỏ vỏ, bào thành sợi nhỏ. Với rau răm bạn cũng nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ. Với bánh tráng, bạn cắt sợi cỡ ngón tay, cho vào 1 chiếc tô lớn. Thịt bò khô bạn đem xé sợi.

+ Trộn bánh tráng

Sau đó, bạn cho hỗn hợp tất cả các nguyên liệu ở trên vào tô, vắt lấy nước cốt tắc trộn đều, cho nốt trứng cút vào, bóp nhẹ cho trứng vỡ nhẹ ra và trộn lại lần nữa. Tiếp theo, cho lạc rang sẵn vào, trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít lạc rang lên trên là được. Bạn và gia đình có thể bắt đầu thưởng thức món ăn vặt siêu ngon này.

Có nhiều cách làm bánh tráng trộn tại nhà khác nhau nhưng điểm chung của nó đều khá đơn giản. Hy vọng những gợi ý kể trên sẽ giúp bạn có thêm bí kíp làm món ăn vặt cực ngon này tại nhà. Tự làm bánh tráng trộn vừa tiết kiệm vừa đảm bảo vệ sinh, tại sao lại không thử?

Rate this post

Comments

comments