Cách làm bánh trôi nước miền Bắc chuẩn vị cho ngày Tết Hàn thực

1480
11 thang 11

Bánh trôi nước là một trong số các loại bánh đặc trưng của miền Bắc, đặc biệt là vào tết Hàn thực. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm bánh trôi nước miền Bắc thì hãy cùng JAMJA’s BLOG tham khảo công thức dưới đây.

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc chuẩn vị đãi cả nhà

Nguyên liệu làm bánh trôi nước miễn Bắc

+ Bột gạo tẻ.

+ Bột gạo nếp.

+ Đường phèn.

+ Vừng trắng.

+ Dừa tươi nạo sợi

+ Muối.

cách làm bánh trôi nước miền Bắc 1

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc

Bước 1: Pha chế bột

– Trộn bột gạo nếp với bột gạo tẻ theo tỉ lệ 4:1. Căn cứ theo từng khẩu phần ăn mà các bạn có thể sử dụng khối lượng bột gạo nhiều hay ít.

– Cho nước, chút muối vào hỗn hợp bột sau đó trộn đều lên sao cho bột mềm và dẻo là được.

– Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc bột lại sau đó để ủ trong trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

cách làm bánh trôi nước miền Bắc 2

Bước 2: Làm nhân bánh

– Đường phên bạn chặt thành các miếng nhỏ sao cho vừa với kích thước của bánh.

– Vừng trắng rang chín cho đến khi thơm thì thôi, đổ ra đĩa và dàn mỏng.

– Dừa tươi nạo thành sợi nhỏ.

Bước 3: Tiến hành làm bánh

– Nặn bột thành các viên tròn, dùng tay ấn vào giữa viên bột, sau dó đặt đường đã cắt miếng nhỏ vào giữa bánh. Ve viên bột lại sao cho bột bánh bao phủ hết phần đường.

– Làm như vậy cho đến khi hết bột bánh.

cách làm bánh trôi nước miền Bắc 5

Bước 4: Luộc bánh

– Đun sôi nồi nước, thả bánh vào.

– Nước sôi trở lại bạn hạ nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên mặt nước là được.

– Lấy muôi có lỗ vớt bánh trôi ra một bát nước lạnh cho bánh không dính rau. Sau đó vớt bánh trôi bày ra đĩa.

– Rắc vừng và dừa lên mặt bánh và thưởng thức.

cách làm bánh trôi nước miền Bắc 4

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm bánh trôi nước miễn Bắc để chiêu đãi cả gia định dịp cuối tuần hay lễ tết nhé!

Cách làm bánh trôi nước miền Nam thơm ngon đúng điệu

Mỗi vùng miền lại có cách làm món bánh trôi khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi nước miền Nam thơm ngon đúng điệu.

Cách làm bánh trôi nước miền Nam 1

Nguyên liệu làm bánh trôi nước miền Nam

+ 250g bột nếp.

+ 150g đậu xanh.

+ Vừng trắng rang.

+ Dừa nạo.

+ Sữa đặc 20ml.

+ Lá dứa.

+ Bột sắn

+ Nước cốt dừa 300ml

+ Gừng

+ Đường, muối.

+ Hành phi.

Cách làm bánh trôi nước miền Nam

Bước 1:

– Trộn bột nếp với nước sau đó nhào đều lên..

– Dùng màng bọc bọc kín bột và ủ trong khoảng 30 cho nột nở.

Bước 2:

– Đậu xanh ngâm với nước nóng khoảng 1 giờ đồng hồ cho đến khi mềm và nở to. Cho đậu xanh vào nồi hấp chín, cất bớt 1 bát con, phần còn lại cho vào mát sinh tố xay nhuyễn.

– Cho đậu xanh vào nồi, thêm chút nước rồi đun sôi. Dằm cho đậu xanh thật nát và mịn. Nước đậu xanh cạn bạn cho thêm đường, sữa đặc và dừa nạo vào trọn đều lên.

– Để hỗn hợp nguội bạn ve đậu thành những viên nhỏ bằng đốt ngỏn tay trỏ.

Bước 3:

– Nhào lại phần bột cho đến khi thấy bột không bị dính tay và mềm mịn là được.

– Vo tròn thành từng viên bột nhỏ rồi rồi ấn dẹt.

– Cho phần nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa bánh, ve bột bọc kín hết phần nhân bánh. Làm tương tự cho đến khi hết bột bánh.

Cách làm bánh trôi nước miền Nam 2

Bước 4:

– Đun sôi nồi nước, thả bánh vào.

– Nước sôi trở lại bạn hạ nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên mặt nước là được.

– Lấy muôi có lỗ vớt bánh trôi ra một bát nước lạnh cho bánh không dính rau. Sau đó vớt bánh trôi bày ra đĩa.

– Rắc vừng và dừa lên mặt bánh.

Bước 5:

– Cho bột sắn dây vào bát tô, thêm nước lá dứa, gừng tươi cắt sợi và đường vào khuấy đều.

Bước 6:

– Bày bánh trôi nước ra đĩa, chan nước đường đã chuẩn bị ở bước 5 vào.

– Thêm chút đậu xanh, nước cốt dừa, dừa nạo, vừng rang lên trên bát bánh rồi thưởng thức.

Cách làm bánh trôi nước miền Nam 3

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc ngon không cưỡng nổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 400g bột gạo nếp.

+ 100g bột gạo tẻ.

+ Đường phên cắt hạt lựu.

+  1 bó lá dứa.

+ 100g thịt gấc.

+ 1 quả chay dây.

+ 100g cá cẩm tím.

+ Vừng trắng.

+ Dừa nạo.

+ Muối, dầu ăn, rượu trắng.

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc 1

Xiên Nướng 500: QUÁN ĂN VẶT

Ngố - Ốc & Lẩu Mắm: QUÁN NHẬU

Nhà Hàng 112: QUÁN ĂN VẶT

Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu màu sắc

– Gấc bổ làm đôi, bỏ hạt, lấy khoảng 100g thịt gấc, trộn với chút rượu trắng.

– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã.

– Chanh dây bổ làm đôi, lọc qua rây lấy phần nước cốt.

– Lá cẩm rửa sạch, đun sôi cùng 200ml nước trong 5 phút rồi lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh trôi

– Cho bột tẻ, bột nếp và chút muối vào bát tôi rồi trộn đều sau đó chia thành 5 phần bằng nhau.

– Lấy riêng từng phần bột cho vào các bát khác nhau, tiếp tục cho các nguyên liệu đã tạo màu ở bước 1 màu xanh (nước lá dứa), màu đỏ (gấc và nước), màu vàng (nước cốt chanh dây) màu tím (nước lá cẩm), và màu trắng (nước lạnh) vào từng tô bột.

– Thêm chút dầu ăn vào bột rồi nhào cho đến khi thấy bột dẻo mịn. Bạn cần lưu ý diều chỉnh lượng nước sao cho bột mềm dẻo mịn và không bị dính tay là được.

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc các hỗn hợp bột lại và để nghỉ trong khoảng 60 phút.

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc 2

Bước 3: Nặn bánh

– Viên bột thành các viên tròn nhỏ vừa ăn, ấn dẹt ở giữa viên bột sau đó cho một viên đường phên nhỏ vào giữ rồi vo tròn vỏ bánh lại sao cho bọc hết đường.

– Các bạn cũng không nên vo bánh quá, bột có thể bị chảy và bánh sẽ bị vỡ trong khi luộc.

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc 2

Bước 4: Luộc bánh

– Đun sôi nồi nước, thả bánh vào.

– Nước sôi trở lại bạn hạ nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên mặt nước là được.

Bước 5: Ngâm bánh

– Lấy muôi có lỗ vớt bánh trôi ra một bát nước lạnh đun sôi để nguội cho bánh không dính rau. Sau đó vớt bánh trôi bày ra đĩa.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

– Bánh nguội, bạn vớt ra và bày ra đĩa.

– Chấm vừng đã rang chín lên phía trên mặt bánh.

– Rắc dừa lên trên rồi thưởng thức.

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc 4

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc, miền Nam và bánh trôi ngũ sắc không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những món bánh dẻo dai hấp dẫn nhé!

>>> Bobapop, LeeTee, Lavida Coffee and Tea cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay lấy mã giảm giá nào!

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc chuẩn vị cho ngày Tết Hàn thực
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments