Bắt chước cách làm bò khô bằng lò nướng ngon không cưỡng lại

6707

Thịt bò khô với cái mùi vị thơm ngậy của thịt bò hòa quyện với vị cay nồng của sả, ớt bột đã làm hài lòng tất cả những thực khách khó tính nhất. Hôm nay hãy cùng JAMJA’S khám phá cách làm bò khô bằng lò nướng ngon không cưỡng lại được nhé.

Thịt bò khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, bò khô bị làm giả, làm kém chất lượng, bò khô chứa nhiều phẩm màu gây độc hại cho sức khỏe của con người xuất hiện ngày càng nhiều làm khách hàng cảm thấy hoang mang lo sợ. Chính vì vậy, rất nhiều khách hàng đã có mong muốn là có thể tự tay làm được món thịt bò khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình cũng như người thân trong gia đình. Thấu hiểu được mong ước đó, hôm nay JAMJA’SBLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt bò khô bằng lò nướng thơm ngon hấp dẫn nhé.

Cách làm bò khô bằng lò nướng

thịt bò khô

Nguyên liệu chuẩn bị

– Thịt bò (500g): việc chọn thịt bò có ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị, sự thơm ngon của món ăn, do đó khi chọn thịt các bạn nên chú ý một số điểm như sau: nên chọn phần thịt bò mông hoặc thịt bò thăn, không có mỡ, thịt phải tươi, ngon, thớ dài.

– Sả (3 nhánh)

– Tỏi( 1 củ to)

– Gừng( 1 củ to)

– Dầu điều đỏ ( 1 thìa cà phê): các bạn có thể tìm mua dầu điều đỏ ở hầu hết các của hàng đồ khô.

– Ngũ vị hương( 2 thìa cà phê)

– Dầu hào( 1 thìa cà phê)

– Muối(1 thìa cà phê)

– Đường(1 thìa cà phê)

– Hạt tiêu (1 thìa cà phê)

– Ớt bột( 2 thìa cà phê)

– Tương ớt Hàn Quốc(1 thìa cà phê)

nguyên liệu làm thịt bò khô

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò: rửa sạch, lau khô, thái bản to theo thớ dọc thành từng miếng dày (khoảng 7mm). Có thể cho thịt bò vào tủ lạnh khoảng 15 phút để thái thịt bò dễ dàng hơn.

các bước làm thịt bò khô

– Sả: rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn

– Tỏi: rửa sạch, băm nguyễn

– Gừng: rửa sạch, cạo vỏ, băm nhuyễn

Bước 2: Ướp thịt bò

– Cho sả, tỏi, gừng đã băm nhuyễn cùng 1 chút hạt tiêu vào bát rồi trộn đều, sau đó đem hỗn hợp đã trộn đi say nhuyễn.

Xem thêm:

cách làm bò khô bằng lò nướng

– Cho thịt bò đã thái vào một chiếc bát to rồi tiến hành ướp thịt bò với các gia vị đã chuẩn bị trước đó: hỗn hợp sả, tỏi, gừng, tiêu; ngũ vị hương; dầu hào; ớt bột; tương ớt; muối; đường. Các bạn nên đeo gang tay khi ướp gia vị để đảm bảo vệ sinh, rồi tiến hành trộn và bóp nhẹ để thịt bò ngấm đều và sâu hơn.

– Bọc thịt đã ướp bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 7-8 tiếng. Đây chính là bí kíp tẩm ướp để thịt thấm gia vị, khi chế biến sẽ thơm, mềm và hấp dẫn hơn đấy.

Bước 3: Rim thịt bò

– Cho 3 thìa dầu ăn vào trong chảo, đợi dầu nóng thì tiến hành cho tỏi băm vào xào. Sau đó cho thịt bò đã ướp khoảng 7-8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh vào chảo và tiến hành rim.

rim thịt bò khô

– Sau khi cho thịt bò vào thì đậy vung lại và đun với lửa to khoảng 3 phút cho thịt bò ra nước

– Khi thịt bò ra nước thì tiến hành đảo mặt thịt bò và đun tiếp với lửa nhỏ cho đến khi nước rút bớt và thịt hơi khô lại thì tắt bếp, gắp thịt ra đĩa.

Bước 5: Cán mỏng thịt bò

Khi thịt bò rim đã nguội thì đặt từng thớ thịt lên thớt rồi dùng chày đập dập cho miếng thịt dẹt lại và mỏng ra sau đó xé sợi nhỏ, hoặc để nguyên bản (tùy sở thích của từng người).

Bước 6: Làm khô thịt bằng lò nướng

– Bật lò nướng ở mức nhiệt 100 độ C

– Sau khi bật lò nướng khoảng 10 phút thì xếp thịt bò đã cán mỏng vào khay của lò nướng rồi cho vào lò.

– Nướng thịt trong lò khoảng từ 10-15 phút thì trở mặt rồi nướng tiếp cho đến khi thấy thịt khô ráo là được (khoảng 15-20 phút).

thịt bò khô

Cuối cùng là bày thịt bò ra đĩa, vắt thêm 1 chút chanh, rắc thêm 1 chút rau mùi, rau thơm thì quả là không gì có thể sánh bằng.

Xem thêm:

Cách bảo quản thịt bò khô

– Nên cho thịt bò khô phơi qua khói rơm rạ hoặc củi để thịt ám mùi khói. Mùi khói ám vào sẽ giúp thịt ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.

– Nếu không có điều kiện để phơi qua khói rơm rạ hoặc củi thì sau khi lấy thịt bò ra khỏi lò nướng thì đợi thịt bò nguội bớt rồi cho vào trong bình hoặc hộp thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh.

cách bảo quản thịt bò khô

Cách phân biệt bò khô thật và bò khô giả

Dựa vào hình thức sản phẩm

Thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi to, dài, không bị bở. Trong khi đó, thịt bò khô giả sẽ đỏ sẫm, bởi chúng được tẩm hóa chất, phẩm màu; sợi thịt sẽ bở và nhỏ

Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, trong khi thịt bò khô giả thì rất bỏ, chỉ cần dùng tay là có thể nhẹ nhàng xé ra được.

cách phân biệt thịt bò khô

Dựa vào mùi vị của sản phẩm

Thịt bò khô thật sẽ có mùi vị rất nồng, còn thịt bò khô giả dù được tẩm hương vị bò nhưng mùi vị sẽ rất hắc.

Thịt bò khô thật khi nhai sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó, thịt bò khô giả khi nhai sẽ thấy rất ngọt, khi nuốt sẽ thấy vị đắng, khó chịu.

Các bạn hãy nhớ các cách phân biệt thịt bò khô giả và thịt bò khô thật để có thể bảo vệ cho sức khỏe của mình cũng như những người mà mình yêu thương nhé.

Như vậy là các bạn vừa tìm hiểu xong cách làm bò khô bằng lò nướng rồi đấy. Tuy là hơi phức tạp và nhiều bước một chút nhưng thành quả làm ra lại hấp dẫn vô cùng. Hy vọng là các bạn có thể tự tay làm cho mình những đĩa thịt bò khô thơm ngon, đảm bảo sức khỏe. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé.

3/5 - (2 votes)

Comments

comments