Cách làm bò nhúng mắm ruốc thơm đậm vị, ngon đúng ý

8316

Bò nhúng mắm ruốc là đặc sản thơm nức tiếng tại Bình Dương. Với hương vị đậm đà của mắm ruốc thêm chút thơm của sả và tóp mỡ  ngon không cưỡng được.

Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Từ nguyên liệu thịt bò, mỗi chúng ta có thể có nhiều cách chế biến món ăn khác nhau song bò nhúng mắm ruốc bằng hương vị mới lạ với sự kết hợp giữa vị ngon ngọt của thịt bò tươi cùng với sự đậm đà đặc trưng riêng của mắm ruốc trong phần nước dùng chắc chắn sẽ đem đến sự thích thú cho gia đình của bạn. Để có thể đem đến sự hoàn hảo cho món ăn thì trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm món bò nhúng mắm ruốc đặc sản Bình Dương thơm ngon ngây ngất.

Cách làm bò nhúng mắm ruốc

cách làm bò nhúng mắm ruốc

Miếng thịt bò mềm mềm, thơm thơm thêm phần nước sốt sền sệt thơm lừng thì còn gì tuyệt hơn.

Nguyên liệu làm bò nhúng mắm ruốc

  • Thịt bò thăn.
  • Sả băm, hành tây
  • Mắm ruốc.
  • Ruốc mỡ.
  • Nước dừa.
  • Các loại gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu,…).
  • Rau muống và rau thơm các loại.
  • Bún

Cách chọn thăn bò ngon: Đây là nguyên liệu chính quyết định cách làm bò nhúng mắm ruốc của bạn có thành công hay không, vì thế khâu lựa chọn vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn thịt thăn bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mịn. Khi cầm lên thấy chắc và không bị dính vào tay là được. Nếu mua được thăn bò tơ thì càng ngon hơn nhé.

cách làm bò nhúng mắm ruốc 2

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thăn bò mua về rửa sạch với nước sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi đem ra thái mỏng. Cách thái này sẽ giúp cho miếng thịt mỏng hơn và ngon hơn. Thịt bò sau khi được thái xong thì để vào một cái tô to sau đó ướp với sả bằm nhỏ, hành tây bổ cau (hoặc thái tròn), nước mắm, bột ngọt, chút xíu đường, tiêu, dầu ăn trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Rau muống nhặt sạch lá lấy cọng (nếu bạn thích ăn lẫn phần lá thì chỉ cần loại bỏ những lá già và úa) sau đó ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

Cách bước chế biến món bò nhúng mắm ruốc

cách làm bò nhúng mắm ruốc

Bước 1: Đun nóng nồi, sau đó cho tóp mỡ vào xào với mắm ruốc, tiếp tục cho sả bằm chuẩn bị trước đó vào hỗn hợp (càng nhiều sả thì phần nước sốt của bạn càng thơm và ngon hơn đó), cho thêm đường và bột ngọt cho vừa ăn rồi đổ nước dừa vào, nêm nếm lại cho vừa vị, lượng nước đổ vào nhiều hay ít là dựa trên nhu cầu và số lượng người ăn.

cách làm bò nhúng mắm ruốc 1

Bước 2: Chờ cho hỗn hợp nước dùng sôi thì người dùng chỉ cần thả thịt bò và rau vào nhúng sau đó thì tèn ten, chúng ta có thể thưởng thức hương vị đậm đà, hòa quyện của nước dùng cùng sự mềm mềm của miếng thịt bò thơm ngon. Về phần bún, người dùng có thể ăn cùng với nước dùng luôn nhé.

Lưu ý: Khi xào mắm ruốc với tóp mỡ nên xào nhiều sau đó đổ bớt ra bát nhỏ để chấm với thịt bò nhúng.

cách làm bò nhúng mắm ruốc 3

Món lẩu bò nhúng mắm ruốc mang đậm đà hương vị của mắm ruốc cộng thêm mùi thơm của tóp mỡ  và sả rất thích hợp để thưởng thức vào ngày cuối tuần cùng với gia đình và các chiến hữu, để có thể vừa ăn vừa lai rai tám chuyện phiếm. Đây cũng là một ý tưởng không tồi phải không?

Xem thêm:

Cách làm bò nhúng giấm

Ngoài ra, món bò nhúng dấm cũng đem đến hương vị mới lạ cho người dùng. Cách làm món bò nhúng dấm cũng hết sức đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm bò nhúng giấm

Nguyên liệu làm bò nhúng giấm

  • 1kg thăn bò
  • 1kg bún
  • 1 trái dừa xiêm
  • 3 trái chuối xanh
  •  3 trái khế xanh
  • 2 trái dưa leo
  • 1 trái dứa
  • 1 xấp bánh tráng
  • Tỏi, sả, ớt, hành khô (hành tím)
  • Xà lách, rau thơm
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, giấm gạo và mắm nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nguyên liệu: Tỏi, hành tím và sả, ớt dập nhỏ để riêng.

Chuối xanh tước vỏ cắt miếng rồi đem ngâm với nước dấm pha loãng cho chuối không bị đen, khế cũng tương tự vậy.

Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, chà xát cho dưa ra hết nhựa và đem gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái mỏng, để riêng.

Sơ chế nguyên liệu

Dứa đem gọt vỏ, rửa sạch rồi chia thành 3 phần: 1 phần đem cắt miếng vừa ăn, 1 phần đem băm nhỏ và 1 phần xắt dài để cuốn rồi bỏ riêng từng loại. Rau xà lách và rau thơm (kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi) đem nhặt rồi rửa kỹ với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.

Tương tự như cách làm bò nhúng mắm ruốc, bò sau khi được sơ chế đem ướp với 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng cafe hạt nêm trong khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị.

Cách làm bò nhúng giấm

Bước 1: Pha chế nước chấm

Đun nóng chảo thì cho 2 muỗng dầu ăn vào chờ sôi thì đổ hành tím, tỏi, sả băm nhỏ vào phi đến khi vàng thơm thì cho gia vị vào cùng 1 chén nước lọc, phần dứa băm nhỏ vào đun sôi. Khi nước sốt đã sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vừa đun ra tô nhỏ để làm nước chấm thịt và rau thơm.

Bước 2: Pha chế nước dùng

Cách làm bò nhúng giấm

Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.

Bước 3: Thưởng thức

Nhúng từ từ thịt bò đã được ướp sẵn vào nước dùng và thưởng thức hương vị. Gợi ý cho bạn có thể dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, khế, dứa, dưa chuột cùng thịt bò nhúng, bún rồi đem chấm với nước sốt đã được chuẩn bị sẵn và thưởng thứ hương vị thơm ngon.

Với các bước làm đơn giản và không tốn công sức sẽ giúp các bà nội trợ đỡ vất vả hơn trong việc chọn những món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

Cách làm bò nhúng ớt

Bò nhúng ớt là món ăn ngon nổi tiếng nếu có dịp đến Đà Nẵng, với những ai muốn trải nghiệm vị cay xè với nước sốt ớt đậm đà, ăn kèm với khổ qua sống, mồng tơi và rau muống trẻ tươi ngon thì không thể bỏ qua món bò nhúng ớt dưới đây.

Nguyên liệu làm bò nhúng ớt

Nguyên liệu làm bò nhúng ớt

  • 1 kg thịt bò (bắp bò)
  • 1 chai ớt tương xí muội
  • 2 quả cà chua
  • Đường, bột nêm, dầu, tỏi, hành
  • Rau mông tơi, khổ qua (mướp đắng), rau muống chẻ, rau mùi thơm

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về thì ngâm với rượu trắng pha gừng để cho sạch mùi hôi sau đó rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó thái dọc thớ thịt thành các lát mỏng để tránh khi ăn thịt bò bị dai.

Hành, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ

Rau thơm đem nhặt rồi ngâm với muối loãng, rửa sạch rồi để cho ráo

Cách làm bò nhúng ớt

Bước 1: Đun nóng nồi lẩu, cho thêm dầu vào chờ cho nóng thì đổ hành, tỏi dập vào phi thơm sau đó đổ cà chua đã được xay mịn vào quấy đều. Tiếp đến đổ nước vào đun đến khi sôi thì cho tương ớt xí muội vào. Tùy vào sở thích và khẩu vị mỗi người mà cho lượng tương ớt vừa phải. Đun đến khi  hỗn hợp sền sệt lại.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ bếp, sau đó thả thịt bò vào nhúng và bắt đầu thưởng thức cùng với rau sống thôi nào.

cách làm bò nhúng ớt 2

Bò nhúng là món ngon hợp với khẩu vị của nhiều người, cách làm bò nhúng mắm ruốc ngon không phải ai cũng có thể làm được bởi món ăn này đòi hỏi một sự khéo léo nhất định khi nấu thì ăn mới không bị hôi. Trên đây là một vài cách chế biến bò nhúng thơm ngon mà Jamja’s Blog muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng và làm ra nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

3.7/5 - (3 votes)

Comments

comments