Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông ngon đến độ khó cưỡng

3243

Nền ẩm thực Hồng Kông được nhiều du khách biết đến bởi sự đa dạng cùng với hương vị mới lạ của nó. Để thấy được điều này thì hôm nay gian bếp JAMJA’s BLOG sẽ dẫn bạn tìm hiểu về nguồn gốc và cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông chuẩn vị Hồng Kông thơm ngon, khó cưỡng.

Tản mạn về cá bống mú

Cá bống mú là nguyên liệu bổ dưỡng với phần thịt ngon, dai và ngọt có tác dụng giải nhiệt. Trong thịt cá bống có chứa giàu khoáng chất như calcium, photpho, sắt, vitamin… có tác dụng bổ trung ích khí, ngừa cholesterol trong máu và nhất là tốt cho da.

tản mạn về cá bống mú 1

Từ nguyên liệu chính là cá bống mú, người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Cá bống mú hấp xì dầu, cá bống mú hấp kiểu Hồng Kông, cá bống mú chưng tương cuốn bánh tráng, cá bống mú chiên giòn, cá bống mú đỏ hấp với nấm khô và sốt rượu… Trong bài viết này thì chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông siêu ngon, siêu hấp dẫn

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông

Không cần phải tốn nhiều tiền ra nhà hàng để thưởng thức mà chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món cá bống hấp thơm ngon như nhà hàng nấu ngay tại gian bếp nhà mình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá mú (khoảng 600g).
  • 1/2 lít nước dùng (nấu từ 500g xương heo + 50g củ hành tây + 50g hành lá + 50g ngò rí và 20g gừng, nấu lửa nhỏ cho dậy mùi thơm, lược lấy nước trong)
  • Gia vị làm sốt Hồng Kông: 50ml nước tương, 20ml xì dầu, 10ml rượu trắng, 20g hạt nêm, 10g đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối.
  • Gừng, đầu hành lá và ớt, tất cả cắt sợi.

Lưu ý khi chọn cá: Người mua nên chọn những con cá còn tươi, có mang màu hồng, phần thịt mềm, và vẫn còn giãy nhé!

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông

Các bước thực hiện món cá bống mú hấp Hồng Kông

Bước 1: Sơ chế cá

Cá sau khi mua về đem đánh sạch vẩy, bóc bỏ phần mang và phần bụng cá, lưu ý cạo sạch những màng đen trong bụng cá. Sau đó đem xát với muối hoặc ngâm với nước chè đặc để khử mùi tanh, tầm 5’ thì vớt ra rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến ướp cá cùng với 1 muỗng cafe hạt nêm + 1 chút rượu trắng và một vài lát gừng, ướp khoảng 10’ cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Làm nước sốt cá hấp kiểu Hồng Kông

Đặt nồi lên bếp chờ nóng thì đổ dầu vào đun sôi sau đó thả gừng và hành lá vào phi thơm, đổ nước dùng xương heo vào nồi rồi đến nước xì dầu + rượu trắng + hạt nêm + đường + muối, đợi cho sôi thì tắt bếp. Lưu ý trước khi tắt bếp cần phải nêm nếm gia vị một lần nữa để vừa với khẩu vị của người ăn.

Bước 3: Hấp cá

Cho vào chảo làm nóng khoảng 3 muỗng canh dầu ăn rưới lên mình cá rồi cho phần nước sốt cá hấp  Hồng Kông rưới lên thân cá bống mú, rắc gừng, hành lá và ớt được thái sợi cũng cho lên mình cá luôn, sau đó bắc cá lên lò hấp, để lửa riu riu như vậy trong suốt bữa ăn.

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông 1

Yêu cầu thành phẩm

Phần nước sốt ngon có màu nâu vàng sánh mịn, mang đậm đà hương vị với mùi thơm của rượu và gừng. Miếng cá bống dai ngon, hòa quyện và luôn được đảm bảo độ nóng sốt. Món cá bống mú hấp Hồng Kông ngon nhất là khi được thưởng thức cùng với cơm trắng, rưới thêm một chút lên trên và ắt đầu thương thức.

Món cá bống kho tiêu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam bởi chính hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Từng con cá béo ngậy, tròn mẩy quyện thêm một chút nước mỡ sánh vàng thơm phức thôi cũng đủ làm náo nức, dậy them.

Cách làm cá bống mú kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g cá bống đỏ (nên chọn những con còn sống và to khoảng hơn 1 đốt nay nhé)
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 nhánh riềng nhỏ (nên chọn những củ riềng già để tăng vị thơm cho món ăn)
  • 5 trái ớt sừng, 50g hành lá, 10g tiêu hạt, 1 trái dừa xiêm
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô

Các bước thực hiện món cá bống mú kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá bống sau khi mua về đem làm sạch, đánh vảy, loại bỏ phần ruột sau đó xát qua với muối để khử nhớt và mùi tanh. Rửa sạch cá với nước lạnh rồi để ráo. Sao đó ướp cá với 1 thìa  hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trong 30 phút để cá ngấm đều gia vị (có thể rán qua cá trước khi ướp để phần thịt cá chắc hơn và không bị nát khi kho).

– Thịt ba chỉ thái miếng dày rồi đem chần qua với nước sôi để khử chất bẩn

– Riềng cạo sạch sau đó thái miếng tròn mỏng

– Dừa xiêm bổ ra lấy nước, để riêng ra một cái tô

– Hành lá rửa sạch sau đó thái nhỏ

cách làm cá bống mú kho tiêu 1

Bước 2: Tiến hành kho cá

Tạo nước màu: Cho 3 thìa cà phê đường vào nồi sau khó đảo đều đến khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu sẫm thì đổ nước vào rồi tắt bếp

Chuẩn bị kho: Xếp lần lượt một lớp riềng, 1 lớp ba chỉ, 1 lớp cá, 1 lớp ba chỉ, 1 lớp riềng lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi rồi rưới phần nước tạo màu lên trên cùng với nước dừa và bật bếp đun. Đun hỗn hợp với lửa lớn đến khi sôi khi bật nhỏ lại và cứ đun như thế trong khoảng 1 tiếng âm ỉ cho đến khi nước cạn và cá đã chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình đun nên thử lại gia vị để có sự điều chỉnh phù hợp.

Bước 3: Trang trí

Gắp cá ra đĩa sai đó rắc chút hành lá, mùi thơm, tiêu bột lên trên để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn

cách làm cá bống mú kho tiêu 2

Yêu cầu thành phẩm

– Món cá kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm, vị vừa ăn, nước kho cá vừa sít bao quanh từng con cá

– Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của cá kho hòa quyện với vị béo ngậy của thịt, vị cay nồng của tiêu sọ rất thơm ngon, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cùng với món cá bống mú hấp Hồng Kông thì hôm nay chúng mình còn muốn giới thiệu đến các bạn về món cá bống mú ướp sả ớt nướng giàu chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cả gia đình sau một ngày dài mệt mỏi.

Cách làm cá bống mú ướp sả ớt nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá bống mú (khoảng 1kg)
  • 1 củ tỏi, 3-5 nhánh sả (càng nhiều món cá sẽ càng thơm hơn đó)
  • 2 quả ớt xiêm (đỏ + xanh)
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.
  • 300g than củi

cách làm cá bống ướp sả ớt nướng 2

Các bước thực hiện món cá bống mú ướp sả ớt nướng

Bước 1: Tương tự với món cá bống mú hấp Hồng Kông, cá bống sau khi mua về đem sơ chế sạch và khủ mùi tanh sau đó để cho ráo nước. Để cho cá nướng thêm ngon thì ta nên cắt con cá ra thành 4 khoanh nhỏ để khi ướp gia vị có thể ngấm đều hơn và cá sẽ nhanh chín mà không bị cháy

Bước 2: Đem bóc tỏi và lớp ngoài củ sả sau đó rửa sạch và băm nhuyễn cùng với ớt xiêm. Sau đó đỗ hỗn hợp ra bát ô tô và trộn đều với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối. Sau đó cho cá vào trộn đều cùng với hỗn hợp trên, cho thêm 3 muỗng dầu ăn vào và trộn thêm lần nữa. Ướp khonagr 30 phút để cá thấm gia vị.

cách làm cá bống ướp sả ớt nướng

Bước 3: Trong thời gian chờ đợi cá ngấm gia vị, chúng ta có thể tranh thủ đốt lửa than cho hồng. Cuối cùng cho vỉ nướng lên bếp than cho thật nóng và tiến hành cho cá lên nướng, khi cá chín và bề mặt khô lại, có mầu hơi đỏ, ta tiến hành lật lại nướng tiếp mặt còn lại. Nướng tương tự đến khi chín thì gắp ra đĩa

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn mang hương thơm của sả ớt, cay cay, miếng cá giòn dai, sẽ ngon hơn nếu như được dùng với nước chấm gồm hỗn hơp: chanh + tỏi + ớt + đường + nước mắm.

cách làm cá bống ướp sả ớt nướng 3

Những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt sẽ góp phần duy trì sức khỏe của cả gia đình bạn. Qua những chia sẻ về cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông của JAMJA’s BLOG, mong rằng chúng mình sẽ giúp bạn gỡ bỏ đươc những băn khoăn khi phải lựa chọn thực đơn mỗi ngày cho gia đình mình!

=>> Xem thêm: Cách nấu canh cá dưa chua thanh ngọt cho ngày trở lạnh

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông ngon đến độ khó cưỡng
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments