Cách làm cá khô tẩm gia vị ăn một lần là nghiện ngay tại nhà

13904

Cách làm cá khô tẩm gia vị thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà, được nhiều người quan tâm. Vào bếp ngay với JAMJA’s Blog dưới đây.

Từ lâu, cá khô đã trở thành món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt chúng có nhiều biến tấu để trở thành món ăn vặt ngon, chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Trong đó, cá khô tẩm gia vị được nhiều người lựa chọn hơn cả bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.

Nếu như gia đình bạn cũng yêu thích món ăn này cũng có thể tự chế biến tại nhà, giúp bữa cơm trong gia đình đa dạng các món ăn hơn. Bạn đang quan tâm đến món ăn tuyệt vời và thú vị này có thể tham khảo ngay công thức chế biến tại nhà.

Thực tế, cách làm rất đơn giản. Cùng JAMJA’s Blog tìm hiểu ngay nhé để có được món ăn hấp dẫn, chinh phục các thành viên trong gia đình.

Cá cơm khô tẩm gia vị

Nguyên liệu

– 400g cá cơm ngon ( có thể dùng loại cá cơm con nhỏ hoặc lớn tùy vào sở thích ).
– Bột năng:(1 thìa )
– Tép tỏi.
– Dầu điều và dầu chiên
– Mật ong ( 2 thìa ).
– Nước mắm ( 1 thìa ).
– Ớt bột ( 1 thìa )
– Muối

Cách chế biến

Bước 1
cách làm cá cơm khô tẩm gia vị-1

Làm sạch cá cơm.

Rửa sạch nguyên liệu cá cơm rồi sau đó bỏ đầu và ruột cá. Rửa sạch lại lần nữa rồi để vào trong rổ cho ráo nước.

Bước 2
Sau khi cá cơm đã ráo nước, cho cá cơm vào bát rồi cho 1 thìa muối nhỏ vào trộn đều. (Ướp khoảng 30p).

Bước 3
Rắc 1 thìa bột năng vào bát rồi cho cá vào chảo và chiên cho thật vàng đều. Cá chiên vàng được vớt ra rồi cho vào giấy thấm cho bớt dầu.

Bước 4
Lấy tỏi giã nhuyễn, mật ong, nước mắm, bột ớt vào bát nhỏ rồi trộn đều.

Bước 5
Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, phi thơm tỏi. Tiếp đến cho hỗn hợp gia vị ở bước 4 vào chảo đun sôi 3 phút.

Bước 6
cách làm cá cơm khô tẩm gia vị-2

Món cá cơm tẩm gia vị sau khi đã hoàn thành.

Cho cá cơm vào chảo rồi đảo đều đến khi cá cơm ngấm đều nước sốt và khô lại. Tắt bếp rồi cho ra đĩa. Bạn có thể dùng cơm hoặc dùng làm đồ nhắm đều rất tuyệt.

Cá cơm khô rán tẩm gia vị

Nguyên liệu:
– 300g cá khô.
– Bột năng ( 2 thìa )
– Nước mắm
– Mật ong.
– Ớt bột.
– Dầu chiên.
– Muối.
– Hành lá.

Cách chế biến:

Bước 1
Lấy cá cơm đã rửa sạch rồi để lên rổ cho ráo nước.

Bước 2
Cho cá vào bát rồi rắc 1 thìa muối vào và ướp từ 1 đến 2 tiếng.

Bước 3
cách làm cá cơm khô rán tẩm gia vị-1

Pha chế hỗ hợp gia vị.

Cho 2 thìa mật ong, 2 thìa nước mắm và bột ớt vào bát, trộn đều.

Bước 4
Rắc bột năng nên khắp thân cá cơm rồi cho cá vào chảo dầu đã đun nóng, chiên vàng.

Bước 5
Sau khi cá đã rán vàng đều thì vớt ra rổ cho chảy bớt dầu ăn.

Bước 6
Cho dầu vào chảo rồi lấy tỏi đã giã nhuyễn và hành lá vào phi thơm 30 giây rồi nhanh tay đổ mật ong và ít nước lạnh vào. Đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sền sệt thì cho cá vào.

Bước 7
cách làm cá cơm khô rán tẩm gia vị-2

Món cá cơm khô tẩm gia vị rán siêu ngon.

Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp mật ong bám đều vào thân cá thì tắt bếp và đổ ra bát.

Xem thêm:

Cá cơm khô tẩm gia vị chua ngọt

Nguyên liệu:

– 250 g cá cơm khô.
– Tỏi.
– Hạt nêm
– Đường
– Hạt tiêu.
– Nước mắm.
– Dầu ăn.

Cách chế biến

Bước 1
Ngâm cá cơm vào nước ấm rồi rửa sạch lại. Cho cá lên giổ để ráo nước.

Bước 2
cách làm cá cơm khô tẩm gia vị chua ngọt-1

Phi thơm tỏi.

Bóc tỏi rồi giã nguyễn. Sau đó cho tỏi vào chảo dầu đã đun nóng rồi phi thơm.

Bước 3
Cho cá cơm vào chảo rồi đảo đều tay từ 3-5 phút rồi cho ½ thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa đường vào chảo.

Bước 4
Sau khi thấy cá đã thấm đều các gia vị, khô cứng lại thì tắt bếp. Rắc thêm 1/3 thìa hạt tiêu vào rồi cho ra đĩa.

cách làm cá cơm khô tẩm gia vị chua ngọt-2

Món cá cơm khô tẩm gia vị chua ngọt sau khi hoàn thành.

Cách làm cá khô tẩm gia vịJAMJA’S BLOG hướng dẫn bạn cực kỳ đơn giản phải không. Món ăn này bạn có thể kết hợp với cơm trắng hoặc dùng làm đồ nhắm khi nhậu với bạn bè đều vô cùng ngon miệng

Cơm cá cơm khô tẩm gia vị sốt cay

Nguyên liệu:
– Gạo dẻo ( 1 bát )
– Mực khô( 150g )
– Trứng ( 1 quả )
– 30g cá khô.
– đậu phộng muối (30g)
– Nước cốt dừa (1/2 bát )
– Muối.
– Dầu ăn
– Tỏi xay ( 1 thìa)
– Hành tím xay (1 thìa)
– Ớt xay ( 1 thìa )
– Tương ớt ( 2 Thìa )
– Mắm tôm khô ( 1 thìa )
– Bột nêm ( 1 thìa )
– Đường ( 1 thìa )

Cách chế biến:

Bước 1
Cho gạo dẻo vào nồi nấu, khi cơm gần chính thì cho nước cốt dừa và muối vào. Nấu đên khi cơm chính dẻo thì cho cơm ra bát.

Nước 2
cách làm cơm cá cơm khô tẩm gia vị sốt cay-1

Chế biến mực.

Ngâm mực vào nước sôi rồi thái mỏng.

Bước 3
Cho trứng vào nồi luộc chính, bóc vỏ rồi bổ đôi.

Bước 4
Cho cá cơm vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều thì cho hỗn hợp tương ớt, nước mắm tôm khô, muối, đường, bột nêm vào chảo.

Bước 5
Đảo đều tay đến khi gia vị ngấm đều vào cá thì cho ra đĩa cùng mực, trứng và lạc muối.

Xem thêm:

Cá lóc khô tẩm gia vị

Nguyên liệu:

– 300-400g cá lóc đồng tầm.
– Ớt tươi đã chín.
– Bột ngọt.
– Hạt tiêu
– Muối.

Cách chế biến

Bước 1.
Cách làm cá khô tẩm gia vị

Làm sạch cá lóc trước khi chế biến.

Cạo sạch vảy của cá lóc, mổ bụng và moi sạch ruột. Sau đó bạn lấy muối chà đi chà lại vào cá lóc sau khi đã được làm sạch để hết nhớt (nếu không muốn dùng muối, bạn có thể dùng giấm pha loãng). Rửa lại sạch bằng nước lạnh rồi để ráo nước.

Bước 2
Cách làm cá khô tẩm gia vị-2

Cho ớt vào cối rồi giã nhỏ.

Cho ớt vào cối giã rồi giã nhỏ. Sau đó cho ớt đã giã, hạt tiêu, mì chính và muối vào bát và trộn đều.

Bước 3
Cá lóc sau khi đã để ráo nước, xẻ thịt. Bạn lấy dao, xẻ thịt cá theo chiều dọc làm đôi hoặc có thể lọc lấy phần thịt. Sau đó xẻ theo chiều miếng thịt cá để miếng thịt nhỏ hơn và nhanh khô hơn.

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gia vị ở bước 2 trộn đều lên miếng thịt cá. Ướp cá 45 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 4
Sau khi ướp xong, bạn xếp cá lên giá phơi hoặc xia sạch rồi mang cá đi phơi. Bạn nên phơi cá ở nơi có nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng từ 3 đến 4 ngày để cá khô hoàn toàn và bảo quản được lâu hơn.

Cách làm cá khô tẩm gia vị-3

Món cá lóc tẩm gia vị sau khi đã hoàn thành.

Sau khi cá khô, bạn nên bảo quản cá ở kho ráo như ngăn mát của tự lạnh và có thể chia thành từng phần nhỏ cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Cá trích tẩm gia vị

Nguyên liệu

– 500g cá trích
– Đường ( 1/2 thìa )
– Muối ( 1/2  thìa )
– Ớt băm ( 1/2 thìa )
– Tiêu

Cách chế biến

Bước 1


cách làm cá trích tẩm gia vị-1

Làm sạch cá trước khi chế biến.

Cá trích sau khi mua về làm sạch. Bỏ đầu và xương cá.

Bước 2
Trộn hỗn hợp gia vị gồm đường, muối, ớt băm và hạt tiêu.

Bước 3
Sau khi cá ráo nước rồi rắc gia vị ở bước 2 để ướp cá. Để qua đêm để gia vị ngấm vào cá.

Bước 4
cách làm cá trích tẩm gia vị-2

Cho cá nên vi sấy hoặc phơi nắng.

Sau khi cá đã ngấm gia vị, để cá lên vi sấy rồi sấy khô. Sấy khoảng 2 đến 3 tiếng ( nếu không sấy cá thì có thể phơi cá dưới trời nắng từ 3-4 ngày)

Bước 5
Sau khi sấy khô, cho cá vào hộp bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh để dùng khi muốn.

Vừa rồi JAMJA’S BLOG đã hướng dẫn bạn cách làm cá khô tẩm gia vị vô hấp dẫn mang đậm hương vị dân dã từ 3 miền. Các cách làm này vô cùng đơn giản nên dù bạn không khéo tay hay không mấy khi vào bếp thì bạn đều có thể làm được.

Chúc các bạn thành công!

4.5/5 - (2 votes)

Comments

comments