Cách làm các loại bánh rán đủ vị ăn hoài không chán

2862
Tết khao

Bánh rán là món ăn gán liền với tuổi thơ của mỗi người. Chỉ cần đi qua hàng bán bánh rán thôi là đã thấy thèm rỏ rãi ra rồi. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm các loại bánh rán đủ vị từ truyền thống đến hiện đại vô cùng độc đáo.

Đối với các thế hệ 8x, 9x thì bánh rán như một kỉ niệm tuổi thơ khó quên. Vỏ bánh giòn rụm, nhận đậu xanh ngọt lịm, mỗi khi đi học về đều thèm thuồng xin mẹ mua cho một cái bánh rán nhân đậu xanh để ăn. Ngày đó thật là nhớ biết bao.

Bây giờ khi đã lớn, bánh rán cũng dần “đổi mình” được sáng tạo biến tấu thành các loại bánh hương vị khác nhau rất ngon lại rất độc đáo. Hình thức của bánh rán cũng từ đó mà thay đổi cho phù hợp với từng hương vị. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thêm các cách làm bánh rán trổ tài cho bạn bè của mình.

Ngọt lịm với bánh rán đường

cách làm các loại bánh rán-1

Nguyên liệu làm bánh rán đường

– Gạo nếp thơm hoặc bột nếp đã xay sẵn

– Đỗ xanh: 200g

– Đường trắng

– Khoai lang (bạn có thể thay thế bàng khoai tây nếu không mua được khoai lang nhé)

– Dầu ăn

Cách làm bánh rán đường

Trước khi làm, đỗ xanh bạn đem ngâm vào nước ít nhất 4 giờ cho đỗ mềm ra. Gạo nếp nếu bạn không mua loại xay sẵn thì cũng đem ngâm vào nước ít nhất 4 tiếng cho gạo hơi nở ra.

Trong lúc đợi ngâm gạo và đỗ, bạn cho khoai vào luộc chín rồi để nguội. Đậu xanh sau khi ngâm xong, bạn cho ra rổ để ráo bớt nước rồi cho chõ để đồ đến khi đỗ thật tơi ra. Gạo nếp thì bạn cho vào xay nước, đổ gạo đã xay vào vải màn treo lên để nước róc hết. Nếu bạn mua bột gạo đã xay rồi thì bạn chỉ cần cho nước vào và nhào bột lên.

Khoai sau khi luộc, dằm nát khoai thuật nhuyễn, đổ vào nhào cùng với bột gào cho quyện đều. Đậu xanh sau khi đồ xong bạn cũng lấy thìa dằm thật nhuyễn, mịn, sau đó cho đường vào trộn đều đến khi đường và đậu xanh quyện đều vào nhau. Bạn hãy cho đường thật từ từ, tùy sở thích mà bạn cho đường tạo vị ngọt nhiều hay ít cho nhân bánh.

Khi đã trộn đều đỗ xanh và đường xong, bạn viên thành những hình tròn nhỏ đều nhau. Bột gạo bạn beo thành từng miếng nhỏ, năn thành hình, cho đỗ thanh vào lòng bột và nặn sao cho bột bao quanh nhân là được.

Cuối cùng cho chảo lên bếp, đổ thật nhiều dầu, đợi dầu sôi thì thả bánh bào chiên ngập dầu. Bật lửa vừa phải, chiên cho đến khi bánh vàng đều màu có màu đường cháy là bánh đã chín. Bạn vớt bánh ra, đặt tiếp một chảo khác lên bếp, cho đường và nước vào đủ để đường tan, đun đến khi đường sủi bọt thì cho bánh rán vào đảo đều đến khi đường khô lại bám quanh mặt bánh là món bánh rán đường đã hoàn thiện rồi.

Hãy bày ra đĩa mời bạn bè cùng thưởng thức chấm điểm tay nghề của bạn nhé.

Bánh rán ngọt nhân đậu xanh ngọt thanh ngày tết

Bánh rán ngọt nhân đậu xanh-1

Nguyên liệu làm bánh rán ngọt nhân đậu xanh

– Nước ấm: 500ml

– Bột nếp: 500g

– Bột gạo: 60g

– Khoai tây, bột nở, đường, đậu xanh, vừng và một ít cùi dừa nạo sẵn

Cách làm bánh rán ngọt nhân đậu xanh

Đầu tiên là làm nhân bánh:

Như cách làm trên, đỗ xanh bạn đãi sạch, ngâm nước trong khoảng 4 tiếng. Nếu muốn nhạn bạn có thể ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng vừa làm đỗ nở nhanh hơn, vừa tiết kiệm thời gian hấp.

Trong lúc đợi ngâm đỗ, bạn cho khoai vào luộc chín rồi bỏ ra tản nhuyễn bằng dụng cụ có sẵn. Dằm càng nhuyễn càng tốt.

Khi đã ngâm đậu xanh đủ thời gian, bạn cho vào chõ hấp đến khi đậu xanh tơi ra, cũng bỏ đậu xanh ra và tán thật nhuyễn. Cho đậu xanh vào chảo, đổ đường vào xào cho đường và đậu xanh quyên lại vào nhau. Nếu thích bạn có thể cho thêm cùi dừa vào đảo cùn. Đậu xanh sau khi nào bạn chia để ra, biên thành từng biên tròn nhỏ để cho làm nhân bánh.

Bánh rán ngọt nhân đậu xanh-2

Tiếp theo đến khâu làm vỏ bánh:

Bạn cho bột nếp, bột gạo, bột nở vào trộn đều lên trước, sau đó cho nước ấm vào nhào bột lên cùng với khoai tây đã dằm nhuyễn. Cho thêm chút đường để tạo vị ngọt nhẹ cho vỏ bánh. Khi đã nhào xong bạn ủ bột trong khoảng 1 – 2 tiếng cho một nở.

Ủ đủ thời gian, bạn cho bột ra, bẹo từng miếng bột đều nhau, bạn dùng tay dàn bột đều ra, cho nhân bánh vào giữa rồi bọc lại sao cho bao quanh hết nhân bánh. Bạn lăn qua lăn lại cho bánh tạo hình tròn, có thể lăn qua vừng để bánh được thơm và ngon hơn.

Cuối cùng là chiên bánh:

Bạn cho một cát chảo sâu lòng lên bếp, sổ thật nhiều dầu vào đợi sôi thì thả lần lượt đường viên bánh vào chiên ngập dầu. Vặn lửa vừa phải, chiên đến khi bánh chín vàng đều các mặt có màu đường chày là được.
Cho bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán cho nhiều dầu ăn.

Cách làm bánh rán Doremon nhân trứng sữa béo ngậy

Cách làm bánh rán Doremon nhân trứng sữa-1

Nguyên liệu làm bánh doremon

– Bột ngô, bơ

– Trứng gà: 4 quả

– Đường, mật ong, sữa tươi không đường: 100ml, dầu ăn, vani

– Bột nở, bột cake rây mịn (là bột mì loại ít gluten).

Cách làm bánh doremon

Bạn cho trừng gà + đường vào một bát to, dùng máy đánh trừng đánh cho hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng lại, cho thêm mật ong, sữa tươi, dầu ăn vào trộn đều hỗn hợp lên. Cho tiếp bột nở, bột mì, vani vào hỗn hợp trừng đường, khuấy đều đến khi không nhìn thấy bột nữa thì cho một nghỉ khoảng 30 phút.

Tiếp theo bạn cho chảo lên bếp, quét một lớp dầu ăn mỏng vào lòng chảo, dùng giấy nhà bếp lau vợi dầu rồi đổ từng thìa bột vào chảo tạo thành hình tròn. Rán đến khi mặt bánh chính thì lật bánh rán tiếp mặt còn lại, cứ tiếp tục làm như thế cho đến hết bột.

Cách làm bánh rán Doremon nhân trứng sữa-3

Lòng đỏ trứng bạn lọc ra, cho bào một bát to rồi đổ thêm đường vào đánh tan. Sau đó cho thêm bột mì, bột bắp, vani vào khuấy đều cho bột hòa quyện vào trứng rồi khuấy để để sang một bên. Đổ tiếp sữa tươi vào nồi đun sủi bọt li ti thì tắt bếp, đổ một nửa sữa trong nồi vào hỗn hợp trứng vừa nãy, khuấy đều rồi lọc hỗn hợp qua rây cho mịn. Khi lọc xong, bạn cho nột phần rữa còn lại vào đảo đều và đỏ vào nồi vừa đun vừa khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho bơ vào đảo đều cho tan, hỗn hợp kem sôi trở lại thì tắt bếp.

Đổ hỗn hợp kem ra một cát bát. lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại cho kem khỏi khô. Kem nguội bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lấy một cái bánh ra, dùng thìa phết một lớp kem lên mặt bánh nhiều hay ít kem tùy theo sở thích của bạn, đặt tiếp miếng bánh khác lên trên lớp kem đó, vậy là bạn đã có một chiếc bánh rán Doremon trứng sữa béo ngậy để ăn rồi đó.

Hi vọng qua bài viết “Cách làm các loại bánh rán đủ vị ăn hoài không chán” bạn có thể bỏ túi thêm cho mình các công thức làm bánh siêu đơn giản này. Đừng quên chia sẻ đến cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết nữa nhé.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách làm các loại bánh rán đủ vị ăn hoài không chán
5 (100%) 3 vote[s]

Comments

comments

Tết khao