Cách làm các loại mứt trái cây thơm ngon lạ miệng

2290

Cách làm các loại mứt trái cây thơm ngon lạ miệng cho ngày Tết hoặc để ăn vặt ngày thường mà JAMJA’s BLOG giới thiệu sẽ giúp các bạn bỏ túi được nhiều kinh nghiệm hay ho.

Món mứt có ở Việt Nam từ rất lâu đời, thường được sử dụng vào các dịp ngày lễ trọng đại. Món mứt thường được làm từ những loại trái cây tự nhiên, có sẵn và mất rất nhiều công đoạn để có thể làm ra một món mứt đúng chuẩn.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự tay làm cho mình những món mứt trái cây ngay tại nhà để thưởng thức ngày Tết hay chỉ đơn giản làm thức quà ăn vặt cuối ngày cũng rất đơn giản. Cách làm các loại mứt trái cây thơm ngon lạ miệng mà JAMJA’s BLOG giới thiệu sẽ là những bí quyết hay ho mà bạn không nên bỏ qua.

Cách làm mứt xoài chua cay

Ngày Tết thường là dịp mà những món ăn nhiều đạm và dầu mỡ lên ngôi lên việc làm món mứt xoài chua cay như một món ăn làm giảm đi độ ngao ngán, hơn nữa vị chua cay sẽ rất hợp với tiết trời se lạnh ngày Tết. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm thôi.

Cách làm mứt xoài chua cay

Các nguyên liệu:

– 2 trái xoài gần chín

– 200gr đường cát trắng

– 1 đến 2 thìa cà phê ớt bột

– 60ml nước

– 1 thìa cà phê vôi sống

– 1 đến 2 thìa cà phê muối

Các bước thực hiện để làm món mứt xoài:

Bước 1: Xoài gọt vỏ rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, không nên thái quá dày, ăn vừa không giòn mà còn không ngấm hết được hương vị.

cách làm mứt xoài chua cay-222

Bước 2: Ngâm vôi sống với nước rồi lọc lấy phần nước trong nổi lên trên. Đem xoài đã được thái mỏng vào ngâm cùng với nước vôi trong có pha thêm một chút muối. Để ngâm như vậy từ 4 đến 5 tiếng, bạn có thể để thêm thành 6 tiếng cũng rất ổn. Ngâm như vậy sẽ làm cho món mứt xoài được giòn hơn và trong hơn.

Bước 3: Sau khi ngâm như vậy, bạn vớt xoài ra rồi sau đó rửa sạch lại dưới làn nước lạnh cho sạch, sau đó để cho thật ráo nước.

cách làm mứt xoài chua cay-3

Bước 4: Pha một chút đường với nước rồi cho xoài vào đun liu riu tầm 5 phút rồi sau đó vớt ra, cho xoài vào một âu nước đá để xoài được giòn hơn

Bước 5: Làm nóng chảo rồi sau đó cho xoài vào, bật lửa nhỏ, cho đường vào sên cho đến khi nước đường bắt đầu xôi thì vặn lửa nhỏ hết cỡ, sau đó vừa rim vừa đảo để xoài được ngấm hương vị. Cứ đảo như vậy cho đến khi xoài chuyển màu vàng nâu cánh dán trong thì cho một chút ớt bột vào đảo cùng rồi tắt bếp.

cách làm mứt xoài chua cay-4

Bước 6: Để xoài nguội hẳn rồi sau đó cho vào âu thủy tinh đựng ăn dần.

Với món mứt xoài này bạn có thể thưởng thức và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh được rất lâu, hương vị chua cay kết hợp với một chút vị đường bọc bên ngoài là sự lựa chọn hoàn hảo, mà cách làm rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.

Cách làm mứt dừa non

Thường bạn có thể thấy trong hộp mứt Tết truyền thống không thể thiếu được món mứt dừa non trắng nõn nà thơm ngon. Cách  làm cũng rất đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.

Cách làm mứt dừa non-1

Nguyên liệu:

2 quả dừa non

250ml sữa tươi không đường

1 đến 2 thìa vôi sống

400gr đường

Các bước thực hiện để làm món mứt dừa non:

Bước 1: Vì là dừa non nên cùi sẽ hơi mềm, bạn nên lựa chọn bào cùi dừa thành dạng sợi, vừa không bị nát mà lại dễ ăn hơn rất nhiều. Bạn có thể nạo vòng quanh cùi dừa để sợi dừa được dày và dài hơn.

Cách làm mứt dừa non-2

Bước 2: Cho vôi sống vào nước ấm rồi lọc lấy phần nước trong nổi lên trên. Cho dừa ngâm với nước vôi trong tầm 2 đến 3 phút để dừa được giòn và trong hơn khi sên với đường.

Bước 3: Làm nóng chảo một lúc rồi cho dừa và đường vào sên với lửa nhỏ. Đến khi nước đường sôi thì đổ một chút sữa tươi không đường vào, đun cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Cách làm mứt dừa non-3

Bước 4: Để dừa khô rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Món mứt dừa non truyền thống này ăn chưa bao giờ cảm thấy chán, luôn chứa đựng hương vị thơm ngon từ lâu đời, không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Cách làm mứt gừng dẻo

Còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức món mứt gừng dẻo cay cay ấm nóng đến nao lòng vào tiết trời Tết đông se lạnh – thời điểm gia đình quây quần bên nhau cùng nhau thưởng thức món mứt gừng cùng ly trà mạn.

cách làm mứt gừng dẻo-1

Nguyên liệu:

3 đến 4 nhánh gừng già

500gr đường cát trắng

1 đến 2 thìa cà phê  vôi sống

1 đến 2 thìa cà phê muối

Các bước thực hiện cho món mứt gừng dẻo:

Bước 1: Gừng gọt sạch vỏ rồi sau đó thái thành những sợi nhỏ vừa ăn, không nên thái quá mỏng, ăn sẽ không tạo vị gừng. Sau đó cho ngâm qua với nước muối cho bớt cay, rồi để thật ráo.

cách làm mứt gừng dẻo-2

Bước 2: Ngâm vôi vào nước ấm rồi lọc lấy nước vôi trong nổi lên trên. Sau đó đem gừng ngâm với nước vôi trong tầm 5 đến 10 phút để gừng không bị cay và khi với đường sẽ được trong và giòn hơn rất nhiều.

Bước 3: Cho gừng và đường vào sên với lửa nhỏ. Sau khi nước đường sôi thì vặn lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục cho đến kh đường cô lại và gừng dần dần trong thì tắt bếp.

cách làm mứt gừng dẻo-3

Bước 4: Để món mứt gừng khô thì bạn để vào một âu thủy tinh lớn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên để gừng không bị dính vào nhau thì bạn có thể xếp riêng từng miếng một ra một khay lớn rồi khi khô thì xếp vào lọ thủy tinh để đựng.

cách làm mứt gừng dẻo-4

Chỉ với một vài bước thôi là bạn có thể tự tay làm món mứt trái cây thơm ngon với những nguyên liệu tự nhiên và luôn có sẵn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh mà cũng học được nhiều bí quyết hay ho. Mong rằng với bài viết của JAMJA’s BLOG, các bạn có thể áp dụng cách làm các loại mứt trái cây và có những phút giây tận hưởng cùng gia đình và bạn bè!

>>> Royaltea Hồng Kông, Uncle Tea, Heekcaa dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn độc quyền chỉ có tại JAMJA.vn

Cách làm các loại mứt trái cây thơm ngon lạ miệng
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments