Cách làm chả cá lá lốt cực kì đơn giản, chỉ cần vài ba bước làm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho bạn có ngay một đĩa chả cá thơm ngon đúng điệu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của JAMJA’s Blog để biết rõ thêm công thức nhé!
Chả cá lá lốt là món ăn dân dã của người Việt, món ăn mang hương vị thơm ngon, vị dai dai của cá quyện trong vị ngọt thơm của thịt thêm một chút tiêu nhè nhẹ thì ngon bá chá, làm say đắm lòng người. Chả cá lá lốt rất hợp khi được ăn cùng với cơm nóng hay bún. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức nồi canh cá chua cay cùng một chút bún, thêm những miếng chả cá lá lốt thơm ngọt vị vào những ngày thời tiết se se lạnh như hiện nay.
Cách làm chả cá lá lốt cũng hết sức đơn giản, với những nguyên liệu sẵn có, bạn chỉ cần 30 phút là có ngay món ăn thơm ngon này. Để biết rõ hơn, hãy theo dõi bài viết dưới này của chúng tớ nhé!
Nội dung
Cách làm chả cá lá lốt
Chả cá thác lác được quấn với lá lốt là món ăn không thể chối từ, mang nét gì đó đặc trưng cho bữa cơm của gia đình Việt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g cá thác lác
- 200g thịt nạc vai
- 20g lá lốt to
- 5 củ hành tim
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Tiêu bột, muối, mì chính, nước mắm
Các bước làm chả cá lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đem sơ chế sạch, ngâm với nước chè loãng khoảng 15 phút để khử bớt mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước, để ráo rồi đem xay. Ướp cá đã xay 30 phút với 1 chút mắm, dầu ăn, hạt tiêu, trộn đều.
Thịt nạc vai đem rửa sạch và ngâm với nước muôi loãng sau đó đem băm nhuyễn
Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tím loại bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn
Lá lốt đem rửa thật sạch sau đó để ráo, phải để lá lốt khô thì khi rán mỡ sẽ không bị bắn vào người.
Bước 2: Tiến hành ướp chả cá
Cho chả cá thác lác vào một tô to, sau đó cho hết các nguyên liệu khác vào, gồm có: thịt nạc vai băm nhỏ, hành lá, thì là, hành tím, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê mì chính, cộng một chút mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu cùng 1 quả trứng gà. Trộn đều nguyên liệu lên cho ngấm gia vị
Sau khi trộn xong nguyên liệu, chúng ta bắt đầu rán chả
Bước 3: Rán chả cá lá lốt
Xúc một lượng thịt cá vừa phải vào lá lốt, cuốn lại như cuốn chả thông thường. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Ngoài ra, bạn có thể cắt đôi lá lốt thành 2 mảnh để gói chả, bằng cách này thì miếng chả nhìn sẽ hấp dẫn hơn đó.
Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào. Chờ cho dầu sôi già thì thả lần lượt từng miếng chả cá vào và rán. Lật đều 2 mặt cho đến khi miếng chả cá lá lốt ngả sang màu vàng cánh gián và tỏa hương thơm đặc trưng thì vẩy cho miếng chả ráo mỡ rồi cho ra đĩa, làm lần lượt cho đến khi hết.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Xếp chả cá lá lốt ra đĩa, trang trí thêm một vài cọng thìa là ở bên dưới để cho đĩa chả thêm phần hấp dẫn và ngon mắt hơn.
Môt số lưu ý khi làm chả cá lá lốt
- Nên chọn thịt nạc vai sẽ giúp cho miếng chả được mềm hơn, đặc biệt trong thịt nạc vai có các thớ mỡ thịt xen kẽ giúp cho lúc chiên chả mỡ sẽ tiết ra giúp cho miếng chả thơm ngon và có màu đẹp mắt hơn.
- Khi chiên chả cá lá lốt không nên cho quá nhiều dầu vì như vậy sẽ khiến cho miếng chả ngấm mỡ, ăn sẽ bị ngấy hơn. Khi chiên không nên chiên già vì như vậy sẽ khiến cho miếng chả bị khô, mất đi vị ngọt đậm đà của nó.
- Chả cá lá lốt sẽ thơm ngon hơn khi được ăn nóng với cơm hoặc ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm tỏi ớt chua chua, ngọt ngọt.
Tương tự với cách làm chả cá lá lốt, bạn có thể tiến hành chế biến với món chả cá xương sông. So với các loại lá khác thì lá xương sông có hương vị đặc biệt hơn hẳn và lại có tác dụng chữa ho và đau họng nhanh chóng, vì vậy hiện nay được rất nhiều người sử dụng khi gói chả đó nhé!
Hình ảnh cho món chả cá xương sông thơm ngon, cuốn hút người ăn
Xem thêm:
- Cách làm chả cá biển thơm ngon, cả nhà đều mê bạn đã biết chưa?
- Bật mí cách làm bánh mì chả cá ngon đúng vị
Cách làm chả cá rô phi thì là
Trổ tài ngay với món chả cá rô phi thì là cực kì thơm ngon với cách làm hết sức đơn giản dưới đây nhé! Cá rô phi với ưu điểm là giá thành rẻ, là loại cá khá phổ biến, ít xương dăm, cá rô phi không quá tanh và quan trọng hơn là mức độ thủy ngân có trong thành phần cá này thấp hơn rất nhiều so với những loại cá khác. Đặc biệt cá rô phi rất giàu dinh dưỡng như thành phần canxi và phốt pho cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Hãy cùng chúng tôi chế biến nguyên liệu hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 600g cá rô phi phi lê
- Hành lá, thì là
- Gia vị: bột bắp, bột nở, đường, nước mắm, mì chính, hạt tiêu bột, muối
Các bước làm món chả cá rô phi thì là
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành lá + thì lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ nhuyễn
Cá rô phi đem sơ chế sạch sau đó ngâm vớt một chút nước chè đặc hoặc rượu trắng + gừng để khử tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm vào 1 chút muối, mắm, mì chính và tiêu, xay nhuyễn. Lưu ý, khi xay cá bạn không nên xay liên tục, cứ xay khoảng 30 giây thì ngừng lại để máy xay không bị nóng và thịt cá không bị bở.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Khi thịt cá đã được xay nhuyễn thì cho thịt cá ra tô, cho vào tô 1/2 thìa cà phê bột nở + 1 thìa canh bột bắp. Cho hành và thì là vào hốn hợp, thêm mắm + muối + mì chính+ hạt tiêu, tuy từng khẩu vị mà có sự điều chỉnh. Trộn đều nguyên liệu
Bước 3: Tạo hình và rán chả cá
Tiến hành nặn chả cá thành từng viên tròn dẹt đều, sau đó đem hấp cho tới khi cá đủ chín là được, cho chả cá ra đĩa để cho nguội bớt.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho dầu vào đun sôi. Sau đó, thả từng viên chả cá đã hấp vào rán, chiên vàng 2 mặt cá sau đó cho ra đĩa, làm tương tự đến khi hết.
Vớt chả cá ra và xếp đều ra đĩa, trang trí thêm bên trên vài cọng mùi thơm cùng vài lá xà lách bên dưới để cho món ăn thêm đẹp mắt.
Miếng chả cá sẽ cực kì thơm ngon nếu được chấm cùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt. Chả cá rô thì là ăn ngon nhất là khi còn nóng với cơm hoặc bún đó nhé!
Xem thêm:
- Tìm hiểu làm chả cá cho bột gì để ngon và dai nhất ?
- Cùng vào bếp ngày cuối tuần với cách làm chả cá có bột mì
Mẹo chiên chả cá lá lốt không bị bắn dầu
- Nên để lá lốt ráo nước sau đó mới bắt đầu gói và rán bánh.
- Trong quá trình rán sử dụng màn chắn thay vì đậy nắp vì điều này vừa giúp cho món chiên được giòn vừa giúp không bị bắn dầu vào người.
- Nên là nóng chảo trước khi chiên rán, điều này giúp cho các món chiên không bao giờ bị sát chảo.
- Khi chiên, nên rắc một chút muối vào dầu chiên. Đây là cách làm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần cho dầu sôi thì rắc thê khoảng 1/4 thìa cà phê muối sau đó mới cho thực phẩm vào chiên. Việc cho muối vào dầu vừa có tác dụng khử độc tố có trong dầu vừa có tác dụng làm giảm lượng dầu ăn đáng kể ra ngoài.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chanh bằng cách chà chanh vào đáy chảo, đây là một trong những cách để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Nên làm bước nay trước khi cho dầu mỡ nhé!
Với những hướng dẫn về cách làm chả cá lá lốt hôm nay, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vào bếp của mình. Hãy tự làm ấm căn bếp gia đình bạn bằng nhiều món ăn mới thơm ngon, hấp dẫn nhé! Jamja’s Blog chúc bạn thành công!