Trổ tài với cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt nhâm nhi cả ngày

4004

Chân gà ngâm sả ớt là món ăn vặt ngày hè khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ. Liệu món chân gà ngâm sả ớt này có khó làm không? Vậy để JAMJA’s BLOG hướng dẫn các nàng cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt bất bại nhé!

Chân gà là một bộ phận hoàn toàn hầu như không có thịt, mà đa số đều là da và gân, chính vì vậy trong các món ăn chính chân gà ít được sử dụng. Mà hầu hết chân gà được dùng và ăn như một món phụ ăn chơi, đỡ buồn. Có hai món chân gà phổ biến nhất và được nhiều người biết đến là chân gà luộc chấm muối tiêu ớt và chân gà nướng.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt 1
Nhưng liệu hai món chân gà này có quá phổ biến và hơi có phần “lỗi mốt” rồi không? Bây giờ ăn chân gà là phải ăn chân gà ngâm sả ớt, chân gà ngâm sả tắc chua ngọt vừa có vị chua, vừa có vị ngọt lại giòn giòn rất dễ ăn, bảo đảm ăn chơi hay làm món nhậu thì ai cũng phải mê tít. Vê cơ bản thì cách làm hai món chân gà ngâm ngâm này là khá giống nhau chỉ khác một chút về nguyên liệu tắc (quất) và ớt cho vào tùy khẩu vị của từng người.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon chuẩn nhé! Ngoài ra, với những ai yêu thích vị tắc (quất) thì có thể xem bài viết: Cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè này nhé!

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt đơn giản

Món chân gà ngâm giấm thêm chút sả ớt tạo nên mùi thơm hương vị thơm ngon khó tả luôn. Ăn là mê luôn đó. Học ngay cách làm thôi nào.

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt

+ Chân gà, tùy vào lượng chân gà mà bạn muốn làm mà chuẩn bị. Nếu có thể nên chọn chân gà ta, còn tươi và ngon. Vì đa số chân gà công nghiệp trên thị trường đều đã được bảo quản lạnh trong thời gian khá lâu, nên khi làm mùi vị, và độ giòn chắc chắn sẽ không ngon bằng chân gà ta

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt 2
+ Từ bảy đến mười cây sả tươi, to
+ Quất từ năm đến bảy quả, chọn quất quả còn xanh và nhiều nước
+ Lá chanh khoảng bảy lá tươi
+ Ớt vài trái, tùy vào khẩu vị của gia đình mà chuẩn bị lượng ớt cho phù hợp
+ Tỏi, có thể chọn tỏi Lý Sơn để tăng hương vị, mùi thơm cho món ăn
+ Gừng một củ, chọn loại gừng Việt Nam củ tròn, vừa, thơm. Còn gừng Trung Quốc đa số đều khá to và đẹp mắt, nhưng mùi thơm lại hoàn toàn không bằng.
+ Giấm ăn loại ngon, giấm giúp tăng vị chua cho món ăn và còn giúp cho chân gà có màu trắng đẹp hơn.
+ Các loại gia vị: Nước mắm, muối tinh, đường cát trắng, bột ngọt, hạt nêm,…

Xem thêm: Bật mí cách làm gà chiên bột aji quick giòn rụm, ngon khó cưỡng

Các làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt

Bước đầu tiên: Sơ chế chân gà. Chân gà mua về, rửa sạch, lột bỏ lớp da vỏ bên ngoài và bỏ móng, một số con gà dưới chân còn có nốt chai, các bạn có thể dùng dao để cắt bỏ nốt chai này.
Sau khi rửa sạch, các bạn ngâm chân gà với một chút nước muối pha loãng để thịt sạch và không có mùi hôi.

Bước thứ hai: Tiến hành luộc chân gà. Chuẩn bị một nồi nước, sau đó cho vào nồi nước một chút gừng đập dập để tạo mùi thơm, và một chút giấm ăn, đẻ giúp cho chân gà có màu trắng sáng đẹp mắt hơn. Luộc chân gà trong bao lâu thì được? Bạn nên luộc trong khoảng 2 phút thôi nhé. Luộc chân gà cần căn kĩ, không nên luộc quá kĩ, sẽ mất đi độ giòn của chân gà, đồng thời nếu luộc không đủ, phần xương sẽ còn máu đỏ, sẽ không ăn được.

Bước thứ ba: Khi chân gà đã được luộc chín, vớt chân gà ra, ngâm ngay vào một tô nước đá, để cho da gà giòn hơn.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt 4
Bước thứ tư: Làm nước mắm để ngâm chân gà. Dùng một chiếc nồi khác, cho vào nồi giấm ăn, nước mắm và đường, khuấy đều cho tan, sau đó đun cho hỗn hượp này sôi lên, thì có thể tắt bếp và đợi hỗn hợp này nguội.

Bước thứ năm: Sơ chế các loại nguyên liệu khác: Ớt rửa sạch thái lát, quất rửa sạch thái lát, sả rửa sạch thái miếng mỏng, hoặc có thể đập dập, gừng đập dập, lá chanh cắt sợi mỏng, tỏi bóc vỏ, thái miếng mỏng.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt 3
Bước thứ sáu: Cho hết các nguyên liệu vừa sơ chế bên trên vào trong hỗn hợp giấm, đường, mắm và trộn đều. Sau đó thả chân gà vào cuối cùng. Cho vào một lọ thủy tinh hoặc hũ, hộp nào mà nhà các bạn có. Sau đó đóng nắp bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Chỉ cần ngâm trong nửa ngày là có thể dùng được, những ngon nhất là từ một đến hai ngày khi các gia vị đã ngấm hẳn.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt 5
Món chân gà ngâm sả ớt này có thể dùng để làm đồ nhắm, hoặc cũng có thể làm món ăn chơi đều rất phù hợp. Trên thị trường đã có khá nhiều người làm và bán chân gà ngâm sả ớt này, tuy nhiên họ thường sử dụng chân gà công nghiệp và chân gà được bảo quản lạnh từ lâu, nên chắc chắn sẽ không ngon, thơm, dai, giòn như chúng mình tự làm tại nhà.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt 6
Như các bạn đã thấy, chỉ với sáu bước vô cùng nhanh gọn và đơn giản mà chúng ta đã có ngay món chân gà ngâm sả ớt chua ngọt cực kì ngon. Món chân gà ngâm sả ớt này có thể ăn không, hoặc nếu thích các bạn cũng có thể làm thêm nước mắm chua ngọt để ăn cùng cũng rất hợp.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt 7
Còn gì tuyệt vời bằng ngày cuối tuần cùng vào bếp và trổ tài để gia đình cùng thưởng thức.

Bí kíp cách làm chân gà ngâm sả ớt quất không bị đắng

Khi làm chân gà ngâm chua ngọt kiểu gì cũng phải có sả, tắc, lá chanh thì mới tròn vị được. Thế nhưng đôi lúc bạn sẽ thấy thành phẩm bị đắng và không hiểu lý do tại sao? Hãy lưu ý những điều sau để giải quyết tình trạng này nhé:

– Đừng cho nhiều lá chanh. Hãy cho đúng lượng lá chanh cần thiết, khi cho nhiều có thể thơm hơn. Tuy nhiên đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho món ăn bị đắng đấy.

– Khi sơ chế tắc nhớ bỏ phần đầu và cuối. Đặc biệt lưu ý không đun sôi tắc.

– Vệ sinh sạch lọ thủy tinh và để khô trước khi ngâm chân gà

Bí kíp cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng

Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu?

Món chân gà này ăn ngon nhất trong vòng 4 -5 ngày. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, không nên để ngoài sẽ rất nhanh bị hỏng. Mỗi lần ăn nhớ dùng đũa khô, sạch để lấy chân gà ra nhé. Lấy mỗi lần một ít vì nếu ăn không hết cũng không nên đổ lại vào hộp.

Và nếu bạn muốn để chân gà ngâm sả tắc chua ngọt được lâu, bạn cần ngâm vào lọ thủy tinh khô sạch, nước mắm cũng nên để nguội hẳn rồi mới cho vào nhé.

Cách làm nước chấm chân gà sả ớt

Nếu bạn là người thích ăn đậm đà thì hãy học cách làm thêm nước chấm để chấm nữa. Đây không phải loại nước chấm bình thường đâu nha.

Cách làm nước chấm chân gà sả ớt chua cay

Nguyên liệu cần có

– Chanh: 2 quả

– Lá chanh: 5-7 lá

– Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê

– Ớt cay: 2 quả

– Đường: 1 thìa cà phê

– Bột canh: 1 thìa canh

– Sữa tươi không đường: 10ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, bỏ hạt. Quả còn lại rửa sạch, gọt lấy vỏ

– Ớt cay: rửa sạch, bỏ hạt

– Lá chanh: rửa sạch rồi thái nhỏ

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho bột canh vào rang vàng, nhớ rang với lửa vừa.

Bước 3: Chuẩn bị máy xay, sau đó cho ớt cay + bột canh + lá chanh + sữa tươi không đường vào và xay nhuyễn. Tiếp tục cho thêm đường, vỏ chanh và nước cốt chanh vào xay nhuyễn lần nữa.

Cuối cùng chỉ cần rót ra bát, rắc thêm tiêu xay lên trên cùng nữa là bạn đã có một bát nước chấm chân gà ngân chua chua, cay cay cực ngon rồi đó.

Cách làm chân gà chua cay ăn liền nhanh gọn

Cách làm chân gà chua cay ăn liền nhanh gọn

Nguyên liệu làm chân gà chua cay ăn liền

– Chân gà rút xương: 300g

– Dưa chuột: 1 quả

– Ớt chuông đỏ: 1/2 quả

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Một ít hành lá, rau mùi

– Tỏi: 3 tép

– Ớt cay: 2 quả

– Ớt bột: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 4 thìa canh

– Giấm: 40ml

– Đường: 1 thìa canh

Cách làm chân gà chua cay ăn liền

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành lá, rau mùi: rửa sạch, hành lá cắt khúc ngắn

– Hành tây: bó vỏ, rửa sạch, thái múi nhỏ

– Dưa chuột: bỏ vỏ, bổ đôi rồi thái lát mỏng

– Chanh: vắt bỏ hạt lấy nước cốt chanh

– Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

– Ớt: thái nhỏ

– Chân gà: chần sơ trong nước sôi khoảng tầm 5 – 7 phút là chín. Sau đó bạn cho vào bát nước đá lạnh tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Làm hỗn hợp trộn gà

Bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho tất cả các loại gia vị vào, khuấy đều lên

Bước 3: Hoàn thành

Cho chân gà đã ráo vào bát rộng, thêm các loại rau vào, cuối cùng cho bát hỗn hợp nước trộn vào, dùng tay bóp thật đều. Sau đó thì bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 2 tiếng bạn lấy ra và thưởng thức ngon lành nhé.

Học thêm cách làm chân gà xào sả ớt giòn ngon

Làm thêm món chân gà ngâm sả ớt tắc này là ăn được luôn nè các bạn, không phải chờ đợi thời gian ngâm. Ngày hè mà có món này rồi nhâm nhi mấy cốc bia là mấy anh chồng thích lắm đấy.

Cách làm chân gà xào sả ớt giòn ngon

Nguyên liệu làm chân gà xào sả ớt

– Chân gà: 10 cái

– Sả: 3 cây

– Ớt cay: tùy khẩu vị

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Hạt nêm: 1 thìa cà phê

– Nước mắm

Nguyên liệu làm chân gà xào sả ớt

Cách làm chân gà xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chân gà: làm sạch rồi chặt đôi

– Sả: bóc bỏ vỏ già, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc chẻ sợi dọc

– Ớt cay: rửa sạch rồi cùng thái lát

Bước 2: Chần sơ chân gà trong nước sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra cho ráo nước.

Bước 3: Ướp chân gà

Cho chân gà vào bát rộng, thêm các loại gia vị + ớt +sả vào, trộn đều lên. Ướp trong vòng khoảng 5 phút

Bước 4: Xào chân gà

Bắc chảo lên bếp. Tiếp theo cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng già lên thì bạn cho hỗn hợp chân gà đã ướp vào, xào trong vòng 5 phút là chân gà sẽ chín và ngấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.

Cách làm chân gà xào chua ngọt ngon ngất ngây

Cách làm chân gà xào chua ngọt ngon ngất ngây

Nguyên liệu làm chân gà xào chua ngọt

– Chân gà: 1/2kg

– Tỏi: 1/2 củ

– Chanh: 2 thìa canh nước cốt

– Đường: 2 thìa canh (có thể tăng giảm một chút)

– Tiêu xay: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Hạt nêm: 1 thìa canh

Cách làm chân gà xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế sạch chân gà, sau đó chặt đôi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho thêm vài lát gừng rồi cho chân gà vào luộc trong khoảng 2 phút rồi vớt ra, để cho ráo nước

Bước 3: Cho chân gà vào bát rộng, cho thêm các loại gia vị nước mắm + hạt nêm + tiêu xay, trộn đều rồi ướp trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Bắt đầu xào chân gà

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho đường vào, hạ lửa vừa, dùng đũa khuấy thật đều cho đến khi đường chảy ra và có màu cánh gián nhạt thì cho chân gà vào. Tiếp tục đảo một lúc bạn sẽ thấy chân gà có màu nâu, hỗn hợp sánh lại thì bạn rưới nước cốt chanh lên. Chú ý rưới đều, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Vậy là xong rồi đó.

Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm một ít ớt bột nữa cũng sẽ ngon tuyệt cú mèo đấy.

Cách làm chân gà rút xương chua ngọt ăn vặt ngày hè

Đây chính là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ ưa thích trong các hàng quán không thua kém gì món chân gà ngâm sả ớt chua ngọt đâu. Nhưng nhiều lúc thèm thì tự mày mò làm ngay tại nhà cũng được, cách làm đơn giản lắm.

Cách làm chân gà rút xương chua ngọt ăn vặt ngày hè

Nguyên liệu làm chân gà rút xương chua ngọt

– Chân gà: 10 cái

– Cà rốt: 1 củ

– Xoài: 2 quả xanh

– Giấm ngon

– Chanh: 1 quả

– Đường: 1 thìa canh

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Sả: 2 cây (để cho vào nồi nước luộc chân gà)

– Rau thơm: rau húng, rau răm

– Lạc rang

Cách làm chân gà rút xương chua ngọt

Bước 1: Chân gà mua về bạn đem rửa sạch, chặt bỏ móng. Xoài và cà rốt gọt vỏ, xoài thái miếng vừa ăn còn cà rốt thì thái sợi

Bước 2: Luộc chân gà

Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm gừng thái lát và sả đập dập vào. Chuẩn bị sẵn một chậu nước đá, đợi khi luộc chân gà xong (khoảng 5 – 7 phút) thì vớt ra và cho vào để chân gà giòn và có màu trắng đẹp mắt hơn. Đây cũng chính là bí kíp cách luộc chân gà giòn mà bạn cần ghi nhớ nhé.

Bước 3: Sau khoảng 15 phút thì bạn vớt chân gà ra và rút xương.

Bước 4: Cho xoài + cà rốt + chân gà vào một bát, cho thêm giấm + nước cốt chanh + đường + nước mắm vào trộn thật đều rồi cho rau thơm vào. Cuối cùng cho lạc rang lên trên cùng nữa là thưởng thức thôi.

Trên đây là bài viết “Cách làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt ngon như ngoài hàng” của JAMJA’s BLOG, mong rằng chúng mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin hay và hữu ích để các bạn có thể tự tay làm được nhiều món ngon, an toàn đảm bảo cho bạn bè và người thân ngay tại nhà với những công thức nấu ăn đơn giản mà chúng mình cung cấp.

JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công!

XEM THÊM

  • Đến Food House đặt ngay lẩu 9 tầng mây, buffet lẩu UFO siêu hấp dẫn với mã giảm giá cực sâu nào!
  • Nhà hàng Panda BBQ ưu đãi buffet lẩu nướng chỉ từ 129K Chén ngay thôi!
  • Ăn no nê buffet lẩu nướng Gyu-kaku siêu ngon với giá chỉ từ 159k. Lấy mã ngay!
5/5 - (1 vote)

Comments

comments