Cách làm chân gà sốt thái khiến chị em mê mẩn, ăn mãi không chán

891

Cách làm chân gà sốt thái đang là thông tin được mọi người tìm kiếm bởi món ăn hấp dẫn, thơm ngon và dễ dàng này ngày càng được yêu thích hơn. Để biết thêm về công thức chế biến chân gà sốt thái mời chị em cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, cùng với chân gà sả tắc đang ‘làm mưa làm gió’ trong hội chị em đam mê nấu nướng, thưởng thức món lạ. Đến nay, chân gà sốt thái cũng được săn lùng. Món ăn vặt mà lạ miệng, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích.

Sẽ rất tuyệt vào ngày trời mưa hay đổi gió khiến không khí se lạnh, ngồi bên bạn bè thưởng thức hương vị của chân gà, xoài non, cóc non với nước sốt thái đậm đà. Chỉ cần một miếng bạn sẽ cảm nhận hết được những hương vị cay, chua, ngọt hòa quyện vào với nhau. Chỉ muốn ăn mãi không dừng.

Bạn trót yêu thích món ăn này và muốn tự chế biến tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân trong gia đình? Hãy cùng tham khảo ngay công thức cách làm chân gà sốt thái được JAMJA’s Blog gợi ý chi tiết dưới đây.

Chân gà sốt thái chua cay tương tự như những món được chế biến từ chân gà khác. Bởi nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua và cách thức hiện cũng đơn giản nhưng khi ăn lại vô cùng hấp dẫn. Chính nhờ ưu điểm này mà món ăn tưởng chừng đơn giản lại gây sốt trong giới trẻ và được nhiều người yêu thích đến thế.

Cùng tham khảo ngay công thức cách làm đơn giản, dễ dàng thực hiện được trình bày trong bài viết dưới đây nhé.

Chọn chân gà làm sốt Thái thế nào?

Để làm được món ăn thơm ngon, hấp dẫn này điều đầu tiên bạn phải biết cách lựa chọn và sử dụng những loại nguyên liệu phù hợp, chất lượng. Trong đó, chân gà mua đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức bên ngoài phải đẹp. Để làm được điều này bạn có thể tham khảo một số lưu ý chi tiết dưới đây:

– Hình thức bên ngoài: Chân gà ngon hay không, hàng mới hay để đông lạnh lâu có thể phân biệt qua hình thức bên ngoài. Chân gà ngon nhìn phải tươi, đều màu với nhau, không có các đốm đen hoặc màu sắc quá nhợt nhạt.

Chân gà tươi ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên. Nếu như thấy chân gà có đốm xanh đỏ, cầm lên thấy bị nhớt thì tuyệt đối không được mua.

– Thử ngửi mùi chân gà: Đây cũng là cách giúp bạn nhận biết được chất lượng của chân gà. Hãy thử ngửi xem mùi của chân gà như thế nào trước khi mua nha. Thông thường thì thịt gà sẽ có mùi đặc trưng, nếu như thấy có mùi ôi thiu, mùi lạ khó chịu thì nên cân nhắc trước khi mua và sử dụng.

– Tìm kiếm địa chỉ uy tín: Nếu như muốn lựa chọn chân gà ngon cần tìm đến những cơ sở uy tín, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm lớn để tìm mua. Tốt nhất hãy đến cơ sở giết mổ lớn mà bạn biết để chắc chắn nguồn gốc thực phẩm mà bạn lựa chọn. Tuyệt đối không nên ham đồ quá rẻ, không rõ nguồn gốc để sử dụng.

Trường hợp lựa chọn chân gà đã đóng gói sẵn nên chú ý hạn sử dụng của chúng. Tuyệt đối không được tin dùng những mặt hàng có ngày sản xuất và hạn sử dụng đã bị tẩy xóa, làm mờ hoặc không rõ ràng bởi khi ăn sẽ không đảm bảo sức khỏe.

– Kinh nghiệm khác: Theo đó, chân gà loại không ngon, không tốt thường có những dấu hiệu đặc trưng như chân to hơn bình thường, không thấy có nếp nhăn trên da như thông thường. Khi mua chỉ cần dùng tay bóp vào sẽ thấy mềm hoặc vuốt từ lòng bàn chân xuống có dấu hiệu chảy nước.

Cách làm chân gà sốt thái xoài xanh

– Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân gà: 500gr.
  • Sả tươi: 6 củ.
  • Tỏi, ớt: đủ dùng.
  • Quất: 10 quả.
  • Xoài xanh hay cóc non: 1 quả.
  • Lá chanh tươi: 4 lá.
  • Ớt Hàn Quốc: 1 thìa.
  • Gia vị: 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 ít bột ngọt, sốt me đậm đặc (1,5 thìa).

– Sơ chế chân gà

Tham khảo trước những kinh nghiệm bên trên để lựa chọn được những chiếc chân gà chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đầu tiên, khi đã mua chân gà về nên rửa thật sạch bằng nước muối loãng.

Trường hợp chân gà đông lạnh cần phải rã đông tự nhiên, tức là để nó tự rã đông ở nhiệt độ thường hoặc ngâm vào nước lạnh. Khi đó mới đem đi chế biến được. Cách này không làm giảm đi độ tươi ngon của chân gà sau khi đã tan đông đá.

Chặt hết móng của chân gà, chặt bỏ phần trên của chân gà chủ giữ lại những đoạn ngón có nhiều thịt. Sau đó chặt đôi phần chân gà được giữ lại, khía nhẹ để khi sốt chúng sẽ ngấm đề các loại gia vị hơn.

Khi đã sơ chế xong, cho vào nồi với lượng nước đủ ngập hết chân gà, thêm ít gừng tươi đập dập rồi bắc lên bếp luộc. Khoảng 15 phút cho chân gà chín là được. Khi luộc, lúc đầu cho lửa chín để nước sôi sau đó hạ nhỏ lửa để chân gà chín tới, không bị nát. Chân gà luộc còn nguyên, không bị nát da sẽ ngon hơn.

Luộc chín, vớt ra rồi cho ngay vào trong tô nước đá, ngâm khoảng 15 phút để chúng nguội và giòn hơn khi chế biến món ăn. Để chân gà ráo rồi cho ra hộp đựng sạch và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 20 phút để chân gà săn lại và thêm giòn ngon.

– Cách làm phần nước sốt trộn chân gà

Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm chân gà sốt thái. Nước sốt ngon hay không sẽ quyết định đến mức độ thành công của món ăn này. Để làm được nước sốt bạn nên tiến hành theo công thức cách làm cụ thể dưới đây:

Đầu tiên là cho dầu vào trong chảo, đợi nóng thêm tỏi băm vào phi đến khi vàng là được. Tiếp tục cho sốt me, mắm, đường, bột ngọt với bột ớt Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn vào. Sả đập dập, băm nhỏ sau đó cho ½ thìa vào trong hỗn hợp này. Thêm chút nước lọc, khuấy đều.

Thêm đun sôi tất cả đến khi thu được nước sốt có dạng sệt, nêm nếm thêm lần nữa cho vừa với khẩu vị và tắt bếp.

Tắt bếp rồi đợi cho nước sốt nguội để chiến biến các bước tiếp theo.

– Trộn chân gà với sốt thái đã xong

Đầu tiên là trộn đều chân gà với xoài xanh thái lát, quất đôi đôi, lá chanh tươi thái chỉ và sả thái móng trước đỏ. Tiếp đó, mới cho sốt vào hỗn hợp đã chuẩn bị sẵn trước đó rồi đảo đều tay để món ăn ngấm đều gia vị trước khi thưởng thức.

– Chân gà sốt thái cóc non

Nếu như bạn thích hương vị, mùi thơm của cóc non có thể thay thế xoài xanh bằng loại này hoặc có thể sử dụng cả hai ăn kèm với chân gà sốt thái. Cách làm chân gà sốt thái với xoài xanh hay cóc non đều tương tự nhau.

Cóc hay xoài đều tiến hành gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Xoài cắt thành từng lát khoảng chừng từ 3 – 4mm, bỏ phần hạt ở giữa. Bạn không thích chua nhiều có thể ngâm qua với đường khoảng 30 phút trước khi sử dụng. Cách làm này khiến cho xoài giảm đi độ chua nhưng cũng mất giòn.

Cách làm chân gà rút xương sốt Thái

Khi chế biến, thay vì sử dụng chân gà thông thường bạn có thể lựa chọn chân gà rút xương. Đối với cách làm chân gà sốt thái bằng chân gà rút xương này, bạn cũng chỉ cần sơ chế sau đó trộn với hỗn hợp sốt theo công thức bên trên đảm bảo hương vị món ăn tương tự, hấp dẫn.

Nhưng nếu chọn chân gà rút xương để chế biến món ăn này, công đoạn sơ chế sẽ mất công hơn. Bạn chưa biết cách rút xương chân gà có thể tham khảo thêm hoặc lựa chọn loại đã được chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.

– Nguyên liệu cần

  • Chân gà rút xương: 500gr (Các bạn có thể mua 1kg chân gà về tự rút xương)
  • Sả tươi: 6 củ
  • Hành khô + tỏi khô: 2 củ
  • Gừng, muối trắng
  • Ớt 3 – 4 trái (có thể hơn nếu bạn thích ăn cay)
  • Nước mắm, đường, chanh: vừa đủ
  • Cóc non: 1 quả (hoặc xoài xanh)
  • Giấm táo, tương ớt

– Sơ chế nguyên liệu chân gà sốt thái

Đầu tiên trong cách làm chân gà sốt thái, quý khách hàng tiến hành sơ chế nguyên liệu.

Chân gà sau khi mua về rửa với nước muối loãng hay nước gừng để khử đi mùi tanh. Cho chân gà lên bếp luộc, thâm chủ gừng đập dập và chút muối vào. Đến khi nước sôi hạ lửa, chờ khoảng 4 – 5 phút là được. Tuyệt đối không được luộc quá chín sẽ bị nhừ và nát.

Đợi chân chín vớt ra rồi ngâm vào nước đá khoảng 20 phút, bạn cũng có thể cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh 30 phút. Đây là cách giúp cho chân được giòn, ngon hơn. Sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Tiến hành rút hết xương của chân gà theo hướng dẫn chi tiết. Nếu như không biết cách làm bạn có thể mua chân gà đã được rút xương sẵn tại siêu thị.

Các nguyên liệu khác, hành tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Sả thái vát thành miếng mỏng hoặc đập dập theo từng khúc dài. Ớt thái thành từng miếng nhỏ.

Cóc hay xoài xanh đều có thể sử dụng để chế biến món ăn. Tùy theo khẩu vị mà lựa chọn. Bạn đem rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

– Làm nước sốt trộn Thái

Khâu thứ hai quan trọng trong cách làm chân gà sốt thái cũng là phần quyết định đến chất lượng của món ăn. Sử dụng tỉ lệ để có hỗn hợp sốt như ý với 500ml nước lọc, nước mắm ngon lấy 300ml. đường 250gr sau đó khuấy đều lên.

Đặt lên bếp đun sôi hỗn hợp trong khoảng 10 phút với mức lửa vừa. Đến khi có được hỗn hợp sốt sệt theo tiêu chuẩn thì tắt bếp, đợi nguội.

– Trộn chân gà rút xương với nước sốt

Đợi đến khi hỗn hợp sốt đã nguội bạn cho hành, sả, tỏi và ớt đã sơ chế từ trước vào. Thêm vào 120ml giấm táo, ớt bột Hàn Quốc sau đó trộn đều hỗn hợp này lên.

Nêm nếm lại lần nữa cho vừa với khẩu vị. Tiếp tục thêm chân gà vào trộn đều, thêm cóc hay xoài đã chuẩn bị trước đó vò. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu trên cho thấm, sau đó cất ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 tiếng để chân gà ngấm đều nước sốt thì lấy ra ăn.

Món chân gà sốt thái sau khi hoàn thành đều có hình ảnh bắt mắt với phần nước sốt đặc sệt, hấp dẫn người dùng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn khuynh đảo giới trẻ trong thời gian tới vì thế nên tìm hiểu ngay công thức cách làm chân gà sốt thái để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé.

Ai không nên ăn chân gà?

Đối với người Việt, chân gà được xem là nguồn thực phẩm thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Chân gà có nhiều chất béo vì thế không phải ai cũng có thể sử dụng được. Một số đối tượng dưới đây không nên sử dụng chân gà, bao gồm:

  • Người bị rối loạn chuyển hóa.
  • Người bị mỡ máu.
  • Người bị cao huyết áp.

Nên chú ý để tránh ăn chân gà hoặc ăn quá nhiều khi có bệnh nền trong người sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhé.

Bảo quản chân gà sốt thái thế nào?

Chân gà khi đã được làm xong, trộn với sốt thái, bạn nên cho vào một chiếc lọ thủy tinh với nắp đậy kín hoặc trong túi zip. Sau đó bảo quản chúng ở ngăn mát của tủ lạnh. Bạn sử dụng nhiều chân gà đã luộc có thể bớt lại sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng.

Khi lấy chân gà ra ăn, bạn nên sử dụng cách công cụ gắp ra như muỗng, đũa… Nên nhớ các dụng cụ này phải khô và sạch sẽ. Bởi nếu như dính nước hay dầu mỡ sẽ khiến cho món chân gà sốt thái này bảo quản ít hơn, dễ hư hỏng hơn.

Nếu như bảo quản đúng cách, chân gà sốt thái có thể để từ 4  – 5 ngày, sử dụng thoải mái mà không lo mất vị hoặc hư hỏng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách làm chân gà sốt thái chua cay được nhiều người yêu thích, tìm kiếm thời gian gần đây. Vị chua cay hấp dẫn từ sốt thái, độ giòn dai sần sật của những chiếc chân gà chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm thú vị và ấn tượng dành cho bạn.

Kèm với đó, độ chua giòn vừa phải của xoài hay cóc khi ăn giúp kích thích các giác quan của người dùng.

Khi tham khảo xong hướng dẫn công thức chế biến chắc chắn bạn sẽ thấy món ăn ‘nhức nách’ này thực sự dễ làm, dễ chế biến. Tuy nhiên hương vị của món ăn thì một lần sẽ nhớ mãi. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về công thức chế biến món ăn thơm ngon này.

Ngoài cách làm chân gà sốt thái bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon, địa điểm ăn uống hấp dẫn, được những người sành ăn nhất yêu thích từ các chia sẻ của JAMJA’s Blog. Tham khảo thêm để trang bị kiến thức ăn uống, vui chơi cho mình tại những địa điểm bạn đang ở hoặc sắp đi du lịch tới nhé. Chúc bạn ngon miệng với những món ăn nhà làm!

Đánh giá bài viết

Comments

comments