Thèm nhỏ dãi với cách làm cóc ngâm muối ớt chua chua cay cay

5341

Cách làm cóc ngâm muối ớt chua cay, đơn giản tại nhà mang đến món ăn ngon, thú vị. Liệu rằng bạn đã nắm được công thức cụ thể hay chưa? Chi tiết sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Cóc là loại quả quen thuộc, dân dã với vị chua và thơm đặc trưng nên được nhiều người yêu thích. Loại quả này có thể sử dụng ăn trực tiếp, ăn lúc xanh non hoặc lúc chín đều rất ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng để ngâm muối ớt giúp tăng hương vị và khiến chúng trở nên ngon hơn khi thưởng thức.

Ngâm cóc với muối ớt cũng rất đơn giản, chỉ bằng những nguyên liệu dễ tìm kiếm trong không gian nhà bếp cũng mang đến bữa ăn tuyệt vời cho bạn. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi được thưởng thức món ngon chua chua, cay cay này chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn thêm trải nghiệm thú vị nhất.

Nhưng làm sao để có được món cóc ngâm với muối ớt thơm ngon đúng chuẩn? Quan tâm đến điều này cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay cùng JAMJA’s Blog nhé!

Nguyên liệu làm cóc ngâm muối ớt

Bạn có thể thưởng thức hương vị của cóc với nhiều phương pháp như: cách làm cóc lắc, cách làm cóc ngâm nước mắm, … nên để có món cóc ngâm muối ớt ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg cóc
  • 150 gram đường
  • Nước mắm ngon
  • Muối
  • Ớt sừng, ớt bột

Các bước làm cóc ngâm muối ớt

cách làm cóc ngâm muối ớt ngon có vị chua chua, cay cay, giòn giòn bao gồm các bước:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

  • Ớt sừng cần được rửa sạch, cắt cuống và cắt lát mỏng.
  • Cóc sau khi gọt vỏ thì ngâm qua nước muối loãng khoảng 20 phút để cóc bớt nhựa và không bị thâm khi ngâm cóc để được lâu.
  • Chú ý khi gọt vỏ cóc bạn nên gọt mỏng vỏ để giữ được mùi thơm tự nhiên của cóc và giữ được vị chua đặc trưng.

cách làm cóc ngâm muối ớt-1

Bước 2: Vớt cóc và gọt miếng

  • Sau khi hết thời gian ngâm nước muỗi loãng, bạn vớt cóc ra và rửa sạch cóc lại bằng nước sạch. Rồi để ráo nước, nếu khi bổ cóc vẫn còn nước thì nước sẽ khiến cóc bị nhạt.
  • Bạn có thể bổ các thành từng miếng như miếng cau hoặc bổ đôi và khía vào phần thịt cóc để cóc thấm gia vị hơn.
  • Bạn cũng có thể tỉa hình theo sở thích để khi ngâm trông miếng cóc hấp dẫn hơn.

cách làm cóc ngâm muối ớt-2

Bước 3: Pha gia vị ngâm cóc

  • Bạn cho một lượng nước nhất định vào nồi đặt lên bếp, cho thêm đường vừa đun với bếp nhỏ lửa vừa khuấy nhẹ tay cho đến khi đường tan hết. Lúc này bạn cho thêm nước mắm cùng ớt bột và ớt sừng, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
  • Nếu bạn thích cay, bạn có thể thêm ớt hoặc thích ngọt bạn có thể thêm đường. Chú ý, trước khi cho cóc vào ngâm thì bạn cần thử xem nước gia vị đã vừa hay chưa và đảm bảo vị đủ để xâm nhập và lấn át chút vị chua của cóc.

Bước 4: Ngâm cóc

  • Cho các vào bình thủy tinh và đổ đày hỗn hợp gia vị đã nguội vào để nước ngập hết cóc.
  • Trong quá trình ngâm bạn cần lựa chọn đĩa hay túi nước để dìm cóc dưới mức nước. Như thế cóc sẽ không bị thâm hay hỏng nếu để cóc ngâm lâu ngày.

cách làm cóc ngâm muối ớt-3

Một số chú ý khi làm cóc ngâm muối ớt

  • Nguyên liệu quan trọng nhất trong cách làm cóc ngâm muối ớt chính là cóc. Để sản phẩm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn những quả cóc còn non hoặc vỏ xanh, tránh những quả cóc vỏ đã chuyển qua màu vàng. Bạn cũng có thể lựa chọn những quả cóc Thái nhỏ, không hạt hoặc hạt non thì càng ngon.
  • Khi chọn cóc bạn cũng nên tránh các quả héo hay hỏng và những quả cóc to quá già, nhiều xơ khiến cho món cóc ngâm bị ảnh hưởng.
  • Bạn có thể ngâm cóc lâu hoặc thưởng thức ngay sau khoảng 15 phút ngâm. Nhưng thưởng thức ngon nhất luôn là sau một ngày khi nước gia vị đã ngấm vào cóc khiến cóc có vị chua, ngọt hấp dẫn người khác.
  • Ngoài cóc bạn còn có thể ngâm muối ớt nhiều loại quả khác như: nho, ổi, chùm ruột, xoài, cà na, khế …

cách làm cóc ngâm muối ớt-4

Các tác dụng của trái cóc mà chị em cần biết

  • Cóc chứa lượng đường tự nhiên ít, lại giàu chất xơ và protein nên cóc là loại trái cây lý tưởng hỗ trợ cho chị em giảm cân hiệu quả. Hơn thế nữa vị của cóc không khiến cho bạn bị ngán nên dễ dàng cho cóc vào một trong những món ăn kiêng không thể thiếu.
  • Trong phần thịt cóc có chứa 42mg acid ascorbic cùng với nhiều chất sắt giúp cơ thể tăng sức để kháng và tránh bị cảm cúm mỗi khi thời tiết thay đổi. Hơn thế nữa ăn cóc cùng muối tinh sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đau rát cổ họng.

công dụng của quả cóc

  • Vỏ cóc chứa một loại chất giúp điều trị tiêu chảy hiệu quả. Bài thuốc theo đông y chính là sắc nước từ vỏ cóc uống đều đặn 3 lần trong ngày sẽ nhanh chóng khỏi.
  • Đối với những người bị tiểu đường, cóc là loại quả rất tốt bởi nó giúp làm giảm lượng đường trong máu. Bạn nên tận dụng các vỏ cóc chín để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của chính mình.
  • Cóc sở hữu khá nhiều chất sắt giúp làn da hồng hào hơn và cải thiện tình trạng thiếu máu ở một số người.
  • Vitamin C có trong cóc không chỉ giúp chống oxy hóa mạnh mà còn giúp bảo vệ cơ thể làm giảm tình trạng mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Đồng thời giúp chữa lành vết thương nhanh chóng và tăng sức đề kháng cho bản thân.
  • Cóc còn là loại quả giúp thanh nhiệt giải độc.

Bên cạnh những tác dụng tốt cua loại quả này thì bạn cũng nên chú ý tới một số mặt xấu của nó: không nên ăn cóc khi bụng rỗng lượng acid trong dạ dày có thể tăng cao, ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày cần lưu tâm mỗi khi ăn cóc, không nên thường xuyên ăn, cũng không nên ăn quá nhiều cóc cùng một lúc.

Không chỉ là món ăn vặt thường ngày dễ tìm, dễ thấy trong các sạp bán hoa quả mà cóc còn là loại quả có nhiều lợi ích cho cơ thể. Cho nên việc tận dụng cóc là cần thiết và nên sử dụng loại quả này mỗi ngày để tăng cường sức khỏe không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình bạn. Thêm nữa với cách làm cóc ngâm muối ớt thì đảm bảo gia đình bạn sẽ càng thích thứ quả chua ngọt và tốt cho sức khỏe này hơn.

4.5/5 - (2 votes)

Comments

comments