Học lỏm các cách làm cơm cháy chiên nước mắm ngon quên sầu

12991
Tết khao

Cách làm cơm cháy chiên nước mắm thơm ngon, thú vị liệu rằng bạn đã nắm được công thức hay chưa? Tìm hiểu ngay qua gợi ý của JAMJA’s Blog dưới đây.

Theo đó, cơm cháy là món ăn dân dã và có giá thành phải chăng. Mặc dù vậy chúng lại được nhiều người yêu thích bởi vị giòn ngon, dễ ăn, thậm chí ăn mãi mà không ngán. Điều đặc biệt, nhất là khi kết hợp với các loại gia vị, ruốc thịt lại càng khiến cho chúng trở nên tuyệt vời và thú vị hơn.

Cách làm cơm cháy chiên nước mắm

Hiện nay, không khó để tìm kiếm những món cơm cháy tại ngoài hàng, bán sẵn trong các quầy tạp hóa. Nhưng vấn đề an toàn thực phẩm khiến nhiều người lo ngại, vì thế việc thưởng thức những món ăn này ngoài hàng khiến nhiều người e ngại.

Chính vì vậy, trong bài viết: “Các cách làm cơm cháy chiên nước mắm ngon quên sầu” này, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm cháy đơn giản dễ làm, và đảm bảo thành công 100%. Cách thức chế biến đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm chắc chắn mang đến món ngon tuyệt vời cho gia đình bạn.

Cách làm cơm cháy chiên nước mắm thơm giòn

Nguyên liệu làm cơm cháy chiên giòn

+ 500 gram gạo nếp hoặc gạo tẻ

+ Ruốc thịt heo hoặc có thể chọn ruốc tôm, tùy theo sở thích và khẩu vị của các bạn, nên chọn loại ruốc bông, tơi và xốp thì khi ăn với cơm cháy sẽ ngon hơn.

Cách làm cơm cháy chiên nước mắm 1

+ Ớt bột

+ Dầu ăn

+ Hành lá tươi

+ Đường tinh trắng

+ Muối

+ Tương ớt, hoặc ớt tươi, tuy khẩu vị

+ Dầu ăn

Các bước làm cơm cháy chiên nước mắm

Bước 1: Gạo nếp vo kĩ cho sạch, sau đó nấu nước sôi, thả gạo nếp vào trong khoảng thời gian là bốn  phút, sau đó vớt ra bỏ vào rổ cho ráo và hấp trong khoảng từ 10 đến 15 phút.

Bước thứ hai: Cho cơm nếp vừa hấp vào trong túi zip, sau đó dùng chai, lọ để cán mỏng lớp cơm, để cơm có độ dày vừa phải.

Bước thứ ba: Phơi cơm ra ánh nắng mặt trời cho khô, phơi khô đều cả hai mặt, nếu trong khoảng thời gian làm không có ánh nắng mặt trời, các bạn có thể sấy khô cơm bằng lò vi sóng.

Bước thứ tư: Bắc chảo lên bếp, bật lửa sao cho chảo nóng, và đổ dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng già, thì bắt đầu thả cơm cháy vào. Chiên ngập dầ để cơm cháy được nở hết.

Bước thứ năm: Vớt cơm cháy ra, sau đó đặt lên giấy thấm dầu, để miếng cơm cháy không bị quá dầu mỡ, gây ngán.

Đợi cơm cháy ráo dầu thì rắc bột ớt, quết đều nước mắm mặn ngọt lên trên bề mặt miếng cơm, sau đó rải ruốc đều lên miếng cơm.

Cách làm cơm cháy chiên nước mắm 2

Khi ép cơm nếp nên ép mỏng, vì sau khi chiên cơm cháy sẽ phồng to, vì vậy ép mỏng khi chiên miếng cơm sẽ nở phồng với độ dày vừa phải, vừa ăn.

Cách làm nước mắm chua ngọt: một thìa dầu ăn, bốn đầu hành lá, một muỗng cà phê đường trắng, ba muỗng soup nước mắm ngon, thêm hạt nêm, tiêu, ớt tươi, ớt bột sao cho vừa ăn. Trộn đều, tạo hỗn hợp nước mắm mặn ngọt, sánh đều.

Xem thêm:

Cách làm cơm cháy bằng chảo

Các nguyên liệu làm cơm cháy bằng chảo

+ Cơm nếp

+ Ruốc thịt heo, hoặc ruốc tôm

+ Dầu ăn

+ Hành lá

Cách làm cơm cháy bằng chảo

Cách làm cơm cháy bằng chảo 1

Bước đầu tiên: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng, sau đó đổ chút dầu ăn vào, đợi khi dầu ăn nóng thì bỏ cơm vào.

Bước thứ hai: Dùng muôi ép cơm xuống đáy chảo sao cho lớp cơm thật mỏng thật đều, để lửa vừa, đợi trong khoảng từ năm đến tám phút.

Đợi lớp cơm đã vàng, xém và giòn thì lật mặt, để chiên nốt mặt bên trên.

Vậy là chỉ với hai bước đơn giản, chúng mình đã có ngay một đĩa cơm cháy ngon ngon, giòn tan trong miệng.

Cách làm cơm cháy bằng chảo 2

Các bạn có thể ăn cơm cháy với ruốc, nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt tùy vào sở thích và khẩu vị.

Xem thêm:

Cách làm cơm cháy mỡ hành

Vào những ngày mưa mưa, se lạnh thì chắc chắn món cơm cháy mỡ hành sẽ là món chiên ăn vặt thơm ngon không thể chối từ.

Các nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành

+ 250 gram gạo nếp

+ 250 gram gạo tẻ

+ Ruốc thịt hoặc ruốc tôm

+ Dầu ăn

+ Hành lá

+ Đường cát trắng

+ Nước mắm ngon

+ Nước lọc

+ Bột ớt

+ Hạt nêm

Cách làm cơm cháy mỡ hành 2

Các bước làm cơm cháy mỡ hành

Bước đầu tiên: Đun sôi nước thả gạo nếp và gạo tẻ vào đun trong khoảng bốn phút, sau đó vớt ra để ráo, hấp trong khoảng từ 10 đến 15 phút.

Bước thứ hai: Vớt cơm ra đợi ráo thì trải cơm ra khay rồi dùng chai, lọ để lăn, ép cho cơm có độ dày vừa phải.

Bước thứ ba: Phơi cơm dưới ánh nắng mặt trời, hoặc bỏ vào tủ lạnh để cơm khô và se lại.

Bước thứ tư: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Nên chọn loại chảo sâu lòng và đổ nhiều dầ ăn, để lát sẽ chiên cơm ngập dầu.

Đợi dầu ăn nóng thì thả cơm đã phơi khô vào chiên cho cơm nở phồng to. Khi cơm nở đủ to thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để thấm bớt hết dầu mỡ.

Bước thứ năm: Làm mỡ hành: Pha ba muỗng canh nước mắm, ba muỗng đường cát trắng, ba muỗng nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp sánh. Cuối cùng cho ớt bột vào, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể cho nhiều hoặc ít tùy thích.

Làm mỡ hành: hành lá rửa sạch, thái khúc, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì thả hành lá vào. Khoảng một đến hai phút sau thì tắt bếp.

Cách làm cơm cháy mỡ hành 2

Phết nước mắm chua ngọt và hành lá lên bề mặt cơm cháy. Các bạn có thể cho cơm cháy vào trong  túi zip và bỏ vào nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản, có thẻ sử dụng được trong khoảng từ một đến hai tuần. Vậy là chúng mình đã có ngay món cơm cháy mỡ hành nóng giòn thơm ngon mà cách làm và nguyên liệu thì vô cùng đơn giản và dễ tìm.

Cách làm cơm cháy mỡ hành 3

Trên đây, là bài viết: “Các cách làm cơm cháy chiên nước mắm ngon quên sầu” của JAMJA’s BLOG, mong rằng chúng mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin hay và bổ ích để các bạn có thể làm được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.

JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công!

4.8/5 - (5 votes)

Comments

comments

Tết khao