Bật mí cách làm củ cải muối chua ngọt cho bữa ăn thêm thú vị

9753

Học ngay cách làm củ cải muối chua ngọt sẽ cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp, củ cải giúp kích thích vị giác tăng cảm giác thèm ăn và ăn ngon hơn. Hôm nay JamjaBlog xin giới thiệu cho bạn cách làm món củ cải muối chua ngọt giòn tan ăn mãi mà không biết chán.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên trong mọi bữa ăn chắn chắn phải là chuẩn bị nguyên liệu nhỉ. Và đối với cách làm củ cải muối chua ngọt thì danh sách những thứ bạn cần mua sẽ là vô cùng đơn giản và dễ tìm. Tất cả đề là những loại thực phẩm phổ biến cùng giá thành rẻ, thế nên công đoạn này sẽ không chiếm quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc của bạn đâu. Tuy là vậy thế nhưng bạn vẫn nên viết chúng ra trước khi ra chợ để cẩn thận hơn nha. Và những thứ bạn cần đó là:

cách làm củ cải muối chua ngọt-1

  • Củ cải trắng: Bạn chú ý chọn mua những củ cải trắng tươi, căng mọng không bị sâu hay có nhiều vết rám ngoài vỏ. Nếu có thể thì tốt nhất nên chọn củ cải đường để món ăn được ngon nhất. Củ cải trắng thường chỉ có vào mùa đông, vậy nên theo kinh nghiệm từ người xưa thì mùa hè không nên mua bởi rau củ trái mùa sẽ không được ngon. Tuy nhiên với khoa học kĩ thuật ngày một hiện đại, việc chọn mua được củ cải trắng ưng ý vào mùa hè cũng không khiến bạn gặp quá nhiều khó khăn. Nếu không thể tìm ngoài chợ, bạn hoàn toàn có thể vào siêu thị để lựa chọn.
  • Muối: Chọn loại muối tinh, hạt nhỏ để củ cải của bạn có thể ngấm nhất. Bạn chỉ cần khoảng 200 gram cho 1 kg củ cải thôi nên không cần mua nhiều quá nha.
  • Đường: Cũng nên chọn loại đường tinh luyện, hạt nhỏ. Lưu ý là hiện ở các chợ cóc có bán rất nhiều loại đường bán theo túi không nhãn mác và cũng không rõ nguồn gốc nên hãy có gắng tìm những sản phẩm có uy tín và chất lượng bạn nhé. Đối với đường thì bạn cần khoảng 400 gram cho 1 kg củ cải.
  • Ớt tươi hoặc ớt bột: Bạn có thể dễ dàng tìm mua ớt bột ở các cửa hàng đồ khô.
  • Xì dầu: Không nên chọn những loại xì dầu quá rẻ như ở đa số nhà hàng bình dân vì vị của chúng tương đối cứng và mặn.

Vậy là… bạn đã có đủ nguyên liệu cho món củ cải muối chua ngọt rồi đó. Quá là đơn giản phải không? Việc tiếp theo bạn cần làm chỉ là trở về căn bếp của mình và bắt tay vào chế biến món ăn đặc biệt này thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt ngon đúng vị miền Nam

Cách làm củ cải muối chua ngọt ngon giòn giòn

Bước 1:

  • Củ cải rửa thật sạch và không nên gọt vỏ. Nếu lỡ chọn phải củ cải bị sâu hoặc rám thì cắt bỏ phần đó.
  • Dùng dao sắc cắt củ cải thành từng khúc có độ dày khoảng 5cm.
  • Tiếp tụ bổ dọc những khúc này thành từng sợi nhỏ tương đương một chiếc đũa.

nguyên liệu củ cải muối chua ngọt

Bước 2:

  • Lấy một âu sành hoặc bát tô thật to.
  • Cho tất cả củ cải vừa cắt vào âu rồi thêm muối tinh vào.
  • Dùng đũa đảo đều hoặc dùng tay xóc cho muối và củ cải trộn đều vào nhau. Có thể dùng một chiếc đĩa đủ to úp lên bát rồi xóc để tránh củ cải bị rơi vãi nếu chưa quen.
  • Để như vậy ngâm trong vòng 5 tiếng đồng hồ.

Một mẹo nhỏ đó là bạn nên chọn âu sành thay vì hộp nhựa bởi như vậy sẽ giúp món ăn của bạn vệ sinh hơn đồng thời tránh được mùi nhựa trong quá trình ngâm củ cải.

Bước 3:

  • Sau 5 tiếng, củ cải sẽ tiết ra tương đối nước nên bị co lại.
  • Lúc này, bạn vớt củ cải ra một chiếc rổ thưa mắt hoặc một chiếc giá cho tới khi ráo nước.
  • Tiếp tục mang củ cải đã ráo ra nắng to, phơi từ 2 đến 3 ngày để củ cải muối khô lại. Lưu ý là phơi lên trên một mặt phẳng đã được vệ sinh sạch sẽ và để ở nơi ít côn trùng vì đây là lúc củ cải dễ bị tấn công và nhẫm khuẩn nhất. Việc phơi khô củ cải như thế này sẽ giúp củ cải có cảm giác giòn sần sật và dai hơn rất thú vị. Đồng thời, ướp muối và phơi khô cũng là cách để bảo quản củ cải được lâu nhất. Nếu không thể phơi nắng, bạn có thể sử dụng lò nướng, tuy nhiên hãy lưu ý về nhiệt độ cũng như thời gian để tránh củ cải bị cháy.

Bước 4:

  • Sau khoảng 3 ngày phơi nắng mà không gặp bất cứ trở ngại nào như mưa hay ẩm,… bạn cho củ cải khô vào rổ sạch.
  • Dùng nước sôi để nguội hoặc nước suối tinh khiết rửa củ cải khô cho sạch bụi bẩn hay tạp chất trong quá trình phơi dài ngày rồi để ráo.
  • Tiếp tục cho củ cải khô vào âu sành hoặc hộp thủy tinh đã rửa sạch.
  • Lần lượt cho các gia vị sau vào âu:

+ Ớt bột

+ Xì dầu

+ Đường

Tất cả đều có thể cho tùy ý sao cho vừa khẩu vị của bạn nhất. Vì củ cải đã được ướp muối nên hãy cho một lượng đường vừa đủ để tránh món ăn bị quá mặn.

  • Dùng đũa đảo hoặc tay đeo găng nilon bóp củ cải cho ngấm gia vị
  • Lấy đĩa nén thật chặt củ cải xuống.
  • Đậy nắp và để ở nơi thoáng mát trong 5 – 7 ngày tiếp theo.
  • Sau thời gian trên, bạn có thể lấy ra và thưởng thức bất cứ lúc nào.

cách làm củ cải muối chua ngọt-2

Và như vậy món củ cải muối chua ngọt của bạn đã chính thức hoàn thành. Tuy hơi mất thời gian thế nhưng đây thực sự là một món ăn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Bạn có thể làm nhiều một chút để ăn được lâu hơn nhằm tiết kiệm thời gian. Hi vọng qua cách làm củ cải muối chua ngọt mà bài viết hướng dẫn, bạn đã có thể tự tay mang tới cho người thân một trải nghiệm thực sự thú vị trong bữa ăn của gia đình mình.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: jamja.vn/blog

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Yakimono
  • Thông tin khuyến mãi: Zamba Beer
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Dolpan Sam
4.7/5 - (4 votes)

Comments

comments