Cách làm dồi heo miền Nam thơm ngon, lạ miệng ngay tại nhà

14407

Cách làm dồi heo miền Nam đúng chuẩn, mang hương vị tuyệt vời đến với gia đình bạn. Cùng thử ngay với công thức hấp dẫn dưới đây nhé!

cách làm dồi heo miền nam-1

Với mỗi người Việt, nội tạng nói chung hay dồi nói riêng là món ăn dân dã, quen thuộc, có thể thấy ở bất cứ tỉnh thành, vùng miền nào. Thực tế có nhiều loại dồi tùy thuộc vào nguyên liệu và cách thức chế biến  mà người ta chia chúng thành nhiều món ăn khác nhau. Chẳng hạn như dồi chó, dồi heo, dồi vịt hoặc dồi luộc, dồi nướng… Tùy khẩu vị hoặc nhu cầu thưởng thức mà khách hàng có thể tìm kiếm món dồi ưa thích.

Thường thì dồi sẽ được chế biến từ phần ruột non hoặc ruột già của động vật, sau đó nồi hỗn hợp gồm thịt, mỡ, huyết với các loại gia vị khác nhau.

Mỗi nơi, mỗi vùng miền khác nhau mà cách thức chế biến dồi cũng có sự khác biệt, phù hợp khẩu vị của mọi người để thưởng thức. Chẳng hạn như miền Bắc thường sử dụng phần ruột già để nhồi, sau đó luộc lên, thưởng thức khi còn nóng.

Còn ở miền Nam họ thường sử dụng phân ruột non để miếng dồi nhỏ vừa ăn, sau khi luộc qua sẽ được chiên vàng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Món dồi này có thể chế biến sẵn, khi ăn chiên lại cho nóng để thưởng thức, rất tiện lợi.

cách làm dồi heo miền nam-2

Nếu như bạn muốn thử công thức chế biến món dồi theo cách mới có thể tham khảo công thức chi tiết trong bài viết dưới đây. Chắc chắn gia đình sẽ có được món ngon, kích thích vị giác.

Nguyên liệu làm dồi heo kiểu miền Nam

+ Thịt nạc dăm: 200gr

+  Da heo: 200gr

+ Mũi heo: 500gr

+ Ruột non của heo: 500gr

+ Sả: 50gr

+ Nước gạo

+ Rượu trắng

+ Tỏi, ớt, chanh

+ Các loại gia vị: muối, đường, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, mắm tôm

+ Các loại rau thơm ăn kèm: rau húng quế, húng chó, rau thơm

Các bước làm dồi heo miền nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc dăm rửa sạch với nước và băm nhuyễn.

Ruột non sau khi mua về đem rửa sạch, cắt bỏ những phần thừa như các cục tật nhỏ ở thành ruột sau đó tuốt sạch bằng nước gạo cho hết chất bẩn. Đun sôi nước cho ruột heo vào trần nhanh thấy ruột heo hơi săn lại thì vớt ra và để ráo hết nước.

cách làm dồi heo miền nam-3

Mũi heo và da heo cạo sạch phần lông nếu còn sót lại, rửa sạch, để ráo.

Tỏi, sả bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Chanh cắt làm đôi, vắt lấy phần nước cốt. Ớt thái lát nhỏ.

Các loại rau thơm nhặt bỏ phần gốc và lá già úa, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng trong vòng 15 phút thì vớt ra cho ráo nước.

Bước 2: Làm hỗn hợp dồi

Phần mũi heo và da heo các bạn cho vào luộc chín rồi vớt ra cho nguội, sau đó băm nhỏ.

cách làm dồi heo miền nam-5

Lấy một cái chậu nhỏ sạch cho thịt nạc, mũi heo và da heo đã băm nhỏ vào, cho thêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng canh hạt tiêu cùng với 2 muỗng canh tỏi, sả băm nhỏ. Dùng đũa đảo đều để thịt và các gia vị trộn đều vào nhau và ướp trong vòng 15 phút.

Sau đó, các bạn thực hiện công đoạn nhồi hỗn hợp trên vào ruột non, cứ nhồi được khoảng 20cm thì dùng sợ dây sạch buộc lại thành từng khúc cho đến khi hết đoạn ruột non. Khi đã nhồi xong hết thì bạn dùng tăm có đầu vót nhọn xăm nhiều lỗ nhỏ trên khúc dồi.

Bước 3: Chế biến khúc dồi

Các bạn có thể luộc chín hoặc cho dồi vào hấp cách thủy đều được tuy nhiên một chú ý nhỏ đó là trong quá trình luộc (hoặc hấp) tiếp tục dùng tăm có đầu nhọn để xăm vào khúc dồi. Làm như vậy để phần nước trong khúc dồi chảy ra, dồi sẽ không bị vỡ nứt làm bung phần thịt ở bên trong.

cách làm dồi heo miền nam-6

Khi nào mà không thấy nước ở khúc dồi chảy ra nữa và có hiện tượng căng phồng lên là lúc đó khúc dồi đã chín. Lúc này các bạn dùng đũa và muôi lớn vớt hết dồi heo ra để ráo, sau đó cho vào một chảo dầu nóng chiên vàng giòn là đã hoàn thành xong.

Trình bày và thưởng thức

Sau khi những khúc dồi đã được chiên xong, các bạn cho ra thớt thái lát thành những miếng vừa ăn và xếp đều ra đĩa.

Phần nước chấm dồi heo thường là mắm tôm đánh sủi bọt với nước cốt chanh, một chút rượu trắng, đường, mì chính và thêm vài lát ớt tươi thái lát là ngon hết sảy. Nhưng nếu gia đình bạn nào mà không ăn được mắm tôm thì thay thế bằng bát nước mắm chanh, tỏi, ớt vị chua chua ngọt ngọt cũng ngon không kém gì đâu nhé.

Món dồi heo này mà ăn kèm với các loại rau thơm, cháo, cơm hoặc ăn chay cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa đông này.

cách làm dồi heo miền nam-7

Lưu ý để làm dồi heo miền Nam ngon nhất

Bởi vì ruột non có đường kính nhỏ nên khó nhồi, các bạn hãy dùng phễu hoặc có thể dụng chai nước khoáng loại nhỏ, rửa sạch cắt thành hình cái phễu để múc thịt vào nhồi khi đã dùng dây cố định một đầu ruột non.

Trong lúc nhồi hỗn hợp thịt vào ruột non không nên nhồi quá nhiều và chặt. Khi luộc (hấp) xong lúc vớt khúc dồi ra để ráo hết nước rồi mới cho vào chảo chiên.

Như vậy JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn xong cách làm dồi heo miền nam chiên giòn rất đơn giản rồi. Dồi heo miền nam chiên giòn, dai dai, tuy được chiên trong chảo đầy dầu nhưng khi ăn không hề có cảm giác bị ngấy. Món dồi heo này sẽ góp phần làm tăng khẩu vị cho bữa cơm gia đình của bạn đấy.

Còn đợi chờ gì nữa mà không thêm cách làm dồi heo miền nam này vào sổ tay thực đơn của gia đình bạn để có những bữa cơm ngon nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Học thêm cách kho thịt kho tàu ngon cho bữa cơm thêm vui

>>> Thưởng thức trà sữa Xing Cha, Bubble Tea, Chachago… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn chỉ có tại JAMJA.vn

4/5 - (3 votes)

Comments

comments