Học cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền chống ngấy ngon mê ly

3829

Ăn các món chiên rán dễ làm bạn có cảm giác bị ngấy dù mới chỉ ăn một chút? Vậy thì hãy học ngay cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền ngay sau đây, bạn sẽ có thể thỏa thích ăn những món ăn ưa thích có nhiều dầu mỡ.

Cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền - 1

Cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền

Không phải chờ đợi lâu, bạn sẽ có thể sử dụng ngay món đu đủ chua ngọt chỉ sau vài bước đơn giản được hướng dẫn ngay sau đây. Đi chợ chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng JAMJA’s BLOG ngay và luôn bạn nhé.

Nguyên liệu làm đu đủ chua ngọt ăn liền

– Đu đủ xanh: 1 quả

– Cà rốt: 2 củ nhỏ

– Ớt chuông đỏ: ½ quả

– Ớt chuông xanh: ½ quả

– Tỏi: 1 củ

– Gừng: 1 củ (khoảng 100g)

– Hành tím: 5 củ

– Muối: 1 thìa cà phê

– Tiêu hạt: 3 thìa cà phê

– Đường nâu: 50g

– Đường trắng: 50g

– Giấm trắng: 240ml

Các bước làm đu đủ chua ngọt ăn liền

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ: Đầu tiên bạn cắt một chút ở phần cuống rồi ngâm vào nước để mủ của đu đủ chảy ra bớt. Sau đó bạn gọt sạch vỏ, cắt đôi quả đu đủ và dùng thìa cạo phần hạt đu đủ ra.

Cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền - 2

Bước tiếp theo bạn dùng dao nạo nạo đu đủ thành sợi nhỏ. Rồi bạn tiếp tục ngâm đu đủ trong nước thêm khoảng 15 phút. Cuối cùng bạn ép đu đủ ra bớt nước rồi cho vào một cái bát.

– Cà rốt: rửa sạch, gọt sạch vỏ rồi nạo thành sợi hoặc thái hình tròn thật mỏng đều được.

– Ớt chuông đỏ, xanh: Bạn rửa sạch, lấy hạt ra rồi thái sợi

– Tỏi: bóc vỏ, thái lát

– Hành tím: bóc vỏ, thái lát

– Gừng: cạo vỏ, thái sợi

Bước 2: Pha nước ngâm

Cho đường + tiêu + muối + ½ tỏi + ½ gừng + giấm vào cùng một chiếc nồi nhỏ, sau đó khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bạn bắc nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp  này.

Cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền - 3

Khi thấy hỗn hợp sôi, bạn cho cà rốt, lượng  gừng + tỏi còn lại và ớt chuông vào, trộn đều nhanh tay sau đó tắt bếp.

Bước 3: Hoàn tất cách làm đu đủ ngâm chua ngọt

Đợi hỗn hợp  ở bước 2 nguội bớt thì bạn cho đu đủ vào, trộn thật đều. Sau khoảng 2 tiếng là bạn có thể thưởng thức món đu đủ ngâm chua ngọt cùng với các loại rau củ thơm ngon rồi đấy. Đây là một món ăn kèm sẽ giúp cả nhà có bữa ăn ngon miệng hơn, tăng cảm giác thèm ăn.

Nếu muốn giữ để ăn dần, bạn để hỗn hợp trên thật nguội, rồi cho vào lọ thủy tinh khô sạch, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn dùng đũa sạch gắp ra đĩa và dùng ngay thôi.

Xem thêm: Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon tuyệt cú mèo

Cách làm đu đủ nộm giòn ngon

Cách làm đu đủ nộm giòn ngon-1

Ngoài đu đủ ngâm chua ngọt thì nộm đu đủ cũng sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn thêm phong phú, chống ngấy cực hiệu quả nhờ đó tăng cảm giác ngon miệng. Món này cũng rất thích hợp để làm đồ nhậu cho cánh mày râu đấy. Bạn hãy thử xem, cách làm rất dễ, không tốn nhiều thời gian.

Nguyên liệu làm đu đủ nộm giòn

– Đu đủ xanh:  1 quả

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Me chín: 100g

Tôm khô: 100g

– Đậu phộng: 200g

– Bột năng: 50g

– Đường trắng: 50g

– Nước mắm: 50ml

– Dầu ăn: 3 thìa canh

– Ớt tươi: 2 quả

– Tỏi: 1 củ

– Rau kinh giới, rau mùi

Các bước làm đu đủ nộm giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ: rửa sạch, gọt sạch vỏ rồi nạo sợi. Chuẩn bị sẵn một chậu nước đá, khi nạo đu đủ xong thì cho vào chậu nước đá ngâm trong khoảng 15 phút. Làm như vậy sẽ giúp cho đu đủ trắng và khi ăn sẽ giòn ngon hơn.

Mẹo: Nếu bạn muốn món ăn được trang trí trông bắt mắt hơn, trước khi nạo đu đủ thành sợi, bạn hãy để nguyên cả quả đu đủ (giữ nguyên vỏ), dùng dao nạo nạo 3-4 lát đu đủ mỏng và dài, có hai bên cạnh là màu xanh của vỏ đu đủ. Sao đó, rất đơn giản, bạn cuộn tròn những lát đu đủ này tạo thành bông hoa hồng.

– Cà rốt: rửa sạch, gọt sạch vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Có thể trụng sơ trong nước ấm để loại bỏ bớt mùi hăng.

Cách làm đu đủ nộm giòn ngon-2

– Đậu phộng: rang chín vàng thơm, sau đó xe hết phần vỏ lụa rồi giã hơi dập. Không nên giã quá nhỏ bạn nhé, với những món nộm chỉ nên giã đậu phộng hơi dập thôi.

– Tôm khô: rửa sạch với nước lạnh, sau đó cho vào bát và ngâm với nước lạnh khoảng 2 tiếng, khi đó tôm khô sẽ nở hết, bạn vớt ra và để cho thật ráo nước.

– Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

– Ớt: rửa sạch, thái lát

– Rau thơm các loại rửa sạch rồi để cho ráo nước

Bước 2: Chiên tôm khô

Khi tôm khô đã ráo hết nước, bạn cho tất cả tôm vào một chiếc bát, rồi cho bột năng vào trộn đều để mọi con tôm khô đều được bao kín bởi bột năng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi thấy dầu ăn nóng già thì cho tôm vào và chiên giòn. Sau đó bạn vớt tôm khô ra và cho lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Cách làm đu đủ nộm giòn ngon-3

Bước 3: Làm nước cốt me

Cho me chín vào nồi chứa 100ml nước, bắc lên bếp và đun sôi, khuấy đều để thịt me tan hết. Sau đó bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp qua rây để lọc bỏ hạt me bạn sẽ thu được phần nước cốt me.

Bước 4: Làm nước trộn nộm

Đợi đến khi bát nước cốt me nguội thì bạn cho đường và nước mắm vào rồi khuấy cho đường tan hết. Bạn hãy nên nếm lại nước trộn để xem đã vừa khẩu vị chưa. Chú ý phần nước trộn nên đậm đà một chút để khi trộn vào nộm sẽ vừa ăn. Khi đã nêm nếm xong thì bạn cho tỏi ớt băm vào, khuấy đều là bạn đã hoàn thành phần nước trộn nộm đu đủ.

Bước 5: Trộn nộm

Cho đu đủ và cà rốt vào một chiếc bát rộng. Sau đó bạn rưới nước trộn lên, dùng bao tay để bóp đều cho đu đủ và cà rốt ngấm gia vị. Sau đó thì bạn bày nộm ra đĩa, cho tôm khô và đậu phộng rang lên trên nộm. Cuối cùng bạn cho rau kinh giới, rau mùi lên trên, khi ăn dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu lại là bạn đã có món nộm đu đủ ngon hết ý rồi đấy.

Cách làm đu đủ nộm giòn ngon-4

Trên đây JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền và cách làm nộm đu đủ. Hy vọng đây sẽ là món ăn giúp bữa ăn gia đình bạn thêm ngon, thêm vui.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Học cách làm đu đủ chua ngọt ăn liền chống ngấy ngon mê ly
4.8 (95%) 4 vote[s]

Comments

comments