Nức mũi với cách làm gà hấp nước mắm nhĩ cực đơn giản

7945

Để làm được món thịt gà hấp nước mắm nhĩ đạt chuẩn với da gà vàng ươm, thịt dai và mềm đậm đà vị mắm thì không phải ai cũng làm đúng công thức. Nếu bạn đang có ý định thực hiện món ăn bổ dưỡng này thì hãy tham khảo qua bài viết này của JAMJA’s BLOG nhé!

Thường khi chế biến nguyên liệu là thịt gà, người ta sẽ làm các món như xào, kho, hầm,… tất cả những cách làm đấy đều đem lại mùi vị riêng, tạo cho người dùng cảm giác ngon miệng. Hiện nay, món thịt gà được các đầu bếp nâng cấp hơn với các nguyên liệu và công thức mới như: gà tẩm mật ong hay gà không lối thoát. Nhưng những món ăn lạ miệng đấy vẫn không thể thay thế được món gà hấp mắm nhĩ truyền thống. Không quá cầu kì trong sơ chế và khâu thực hiện cùng với các nguyên liệu vô cùng dễ mua sẽ giúp cho các bà nội trợ ghi điểm tuyệt đối trong mắt ông xã với món ăn này.

Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ

cách làm gà hấp nước mắm nhĩ1

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 1 con gà tre nặng từ 800g đến 1kg
  • Chuẩn bị nước mắm nhĩ ( có thể thay thế bằng nước mắm truyền thống).
  • Chuẩn bị các gia vị: hạt tiêu, đường, hạt nêm, muối
  • Tỏi băm, hành tím băm nhỏ 50g, 2 nhánh hành, sả, ớt, dưa chuột, rau thơm ăn kèm ( tùy thích).
  • Chuẩn bị nồi hấp chuyên dụng, dụng cụ sơ chế.

cách làm gà hấp nước mắm nhĩ 11

Các bước thực hiện:

Bước 1: Với nguyên liệu thịt gà, bạn nên mua giống gà tre ở các nhà nuôi thóc là tốt nhất. Lựa chọn những con gà có trọng lượng khoảng 1kg thì khi ăn thịt gà sẽ mềm và ngon hơn. Sau khi mua về, có thời gian thì bạn nên tự thịt gà để đảm bảo nhất. Sau khi làm sạch lông, bạn nên pha một ít nước muối với nước sạch để rửa qua gà lại một lần nữa và vặt bỏ hết lông con rồi để cho ráo hết nước.

cách làm gà hấp nước mắm nhĩ 2

Bước 2: Pha chế nguyên liệu để ướp gà: Tỏi và hành đã chuẩn bóc sạch vỏ và thái nhỏ. Pha hỗn hợp 3 thìa canh nước mắm nhĩ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 50g tỏi băm, 1 thìa hành tím và 2 thìa cà phê đường đem khuấy đều. Sau đó, bạn ướp gà với 1/2 số nước chấm đã pha và để trong vòng từ 15 đến 20 phút.

cách làm gà hấp nước mắm nhĩ 3

Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho gà vào đổ nước sao cho mực nước lưng chừng nồi, bật lửa to hết mức cho đến khi sôi già thì giảm lửa vừa xuống. Chờ trong thời gian 20 phút, lúc đó thịt gà sẽ chín vừa. Bạn lấy nốt số gia vị còn lại quét thành nhiều lớp xung quanh gà để cho thịt gà ngấm hơn. Cuối cùng bạn hấp gà thêm 5 phút nữa là hoàn thành xong món ăn.

cách làm gà hấp nước mắm nhĩ 4

Bước 4: Sau khi nhấc gà xuống, bạn chờ cho gà đỡ nóng thì dùng dao sắc chặt gà ra trang trí cùng với rau ăn kèm sao cho đẹp mắt.

cách làm gà hấp nước mắm nhĩ 5

Không thể đơn giản hơn với cách sơ chế gà hấp nước mắm nhĩ tại nhà đáp ứng đủ tiêu chí ngon và bổ. Chỉ có lưu ý nhỏ, bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ Phú Quốc, nước mắm nhĩ Phan thiết hay Nha Trang đều được. Nếu không mua được đúng loại nước mắm nhĩ, bạn cũng có thể thay thế bằng nước mắm truyền thống để hương vị gà hấp được đạm đà, hấp dẫn.

Cách làm món gà hấp muối

cách làm món gà hấp muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà ta nặng khoảng 1 kg.
  • Muối trắng 500g
  • Sả 3 nhánh, lá chanh 500g, hành tím 500g, 1 quả chanh.
  • Rượu trắng 200g.
  • Gia vị: gừng, ớt, tiêu, hạt nêm, hành khô
  • Chuẩn bị nồi hấp chuyên dụng để hấp gà.

cách làm món gà hấp muối 1

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gà nên chọn loại gà nhà, chỉ khoảng từ 1 kg đến 1,5 kg là tốt nhất. Sau khi mua về làm sạch lông và khử mùi sạch với rượu trắng hoặc nước muối pha loãng trong thời gian 10 phút để gà hết sạch mùi, rồi vớt ra để ráo nước.

cách làm món gà hấp muối 2

Sả đã chuẩn bị đem rửa sạch, để nguyên lớp vỏ ngoài rồi thắt khúc khoảng 5 cm và đập dập phần đầu. Gừng đem gọt hết vỏ, thái sợi mỏng. Lá chanh, ớt, hành tím rửa sạch rồi thái sợi. Lọc lấy nước cốt chanh để riêng vào một bát.

cách làm món gà hấp muối 3

Bước 2: Làm gia vị để ướp gà: Cho hỗn hợp 1 thìa hạt nêm, 1 thìa lá chanh băm nhỏ, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa sả băm nhuyễn, 1 thìa hạt tiêu và hành tím. Trộn đều hỗn hợp rồi xát xung quanh gà. Ướp gà với gia vị trong khoảng 20 phút cho thịt gà ngấm đều.

cách làm món gà hấp muối 4

Bước 3: Đặt nồi đã chuẩn bị lên bếp, rải một lớp muối dày khoảng 2 cm lên. Sau đó, xép xả xắt khúc lên trên, tiếp tục cho thêm lớp lá chanh, gừng lên trên cùng. Trước khi hấp gà, bạn nên cho các gia vị đã chuẩn bị còn lại vào trong bụng gà để thịt gà có vị thơm từ trong ra ngoài, rồi đặt gà lên vỉ hoặc đĩa hấp.

Bước 4: Sau khi đặt gà vào nồi hấp, nhớ không cho nước, đậy kín nắp lại và bật bếp lên. Bạn phải đảm bảo nồi hấp không bị rò khí ra, và giữ mức lửa vừa phải đủ cho gà chín. bạn chờ khoảng từ 35 đến 40 phút thì có thể tắt bếp và bắc gà ra.

cách làm món gà hấp muối 5

Với các cách chế biến khác nhau sẽ cho bạn nhiều cảm nhận khác nhau về món ăn. Với cách làm gà hấp muối này sẽ tạo cho người ăn sự mới lạ của của cách chế biến này. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

Cách pha nước chấm gà ngon

cách pha nước chấm gà ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 thìa canh nước mắm ngon
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 ít tiết gà luộc
  • 1/2 quả chanh

cách pha nước chấm gà ngon 1

Cách thực hiện: bạn chỉ cần cho các nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào một chiếc bát con rồi đảo đều lên. Riêng tiết gà, bạn nên dùng đũa dằm đều ra với gia vị rồi vắt ít nước cốt chanh vào là đã hoành thành xong nước chấm gà ngon đúng kiểu.

một người nội trợ giỏi là người luôn biết cách thay đổi các món ăn ngon mỗi ngày. Với cách làm gà hấp nước mắm nhĩ của JAMJA’s BLOG vô cùng đơn giản và dễ thực hiện sẽ giúp chị em tiết kiệm được thời gian vào bếp.

XEM THÊM

  • Trà sữa R&B Tea dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Lấy ngay!
  • Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá Trà sữa GOKY mới nhất
  • Nhận ngay thông tin giảm giá, mã khuyến mãi siêu hot từ Trà sữa Royaltea
  • Trà sữa Uncle Tea dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn độc quyền

5/5 - (2 votes)

Comments

comments