Cách làm gà ủ muối ngon mê ly cho ngày cuối tuần thảnh thơi

11562

Cách làm gà ủ muối lại đem đến sự độc đáo riêng biệt so với luộc, chiến hay nướng, đánh thức mọi giác quan và có thể lưu giữ lại hương vị thơm, ngọt của miếng thịt.

Mẹo chọn thịt gà ngon cho bà nội trợ

Trước đi đến với khâu chế biến gà ủ muối thì có một khâu quan trọng ta cần chú ý là khâu chuẩn bị cần tìm được các loại nguyên liệu tươi ngon để giúp nâng cao chất lượng món ăn. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết để có thể có những lựa chọn thông thái. Hơn thế nữa, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều loại thịt gà được nhập khẩu lậu không rõ nguồn gốc, hay có những người vì lợi nhuận trước mắt đã sử dụng các chất bột hóa học hô biến thịt gà bệnh, thịt gà chết thành thịt gà còn tươi ngon. Chính vì thế, việc có được những mẹo riêng để mua hàng ngon, chuẩn vị là vô cùng cần thiết.

Cách làm gà ủ muối-1

Đối với gà còn sống

Nếu như bạn có thời gian rảnh hoặc biết cách làm gà hay cắt tiết gà thì lựa chọn phù hợp là bạn nên mua gà sống vì ta có thể nhận biết rất rõ dấu hiệu của gà liệu xem gà đang khỏe mạnh hay bị bệnh, hay xem đội tuổi là gà non hay đã già để đánh giá chất lượng thịt.

  • Trước tiên, gà trông phải nhanh nhẹn, linh hoạt. Đôi mắt sáng, mào phải đỏ tươi, mỏ vàng sắc nhọn, không chảy dãi.
  • Lông gà còn mượt, có độ bóng nhất định.
  • Chân gà thẳng táp, có màu vàng, có thể hơi sần sùi thô ráp.
  • Vạch lông gà ra ta có thể nhìn kĩ được phần thịt và ức dưới da. Thịt ngon là thịt ít mỡ hoặc không có mỡ, nhiều nạc, ta nhìn thấy rõ được phần cơ và mạch máu dưới da gà. Da ga phải trắng, không bị nổi rộp hay sần sùi.
  • Lật dưới cánh của gà lên xem liệu gà có bị tiêm thuốc hay không. Nếu có một chấm đỏ, vùng thịt xung quanh bị phù nề hay đen lại bất thường thì tuyệt đối không mua sử dụng.

Cách làm gà ủ muối-2

Lưu ý: Với những con gà cánh rũ, trông thiếu linh hoạt, mắt lờ đờ, mồm chảy dãi, da nhăn nheo, xanh xao, thịt không được chắc thì chắc chắn đây là gà bệnh.

Nếu như các bạn muốn tự lựa chọn gà sống nhưng lại không có thời gian hoặc không biết cách làm thì thể thuê người bán hàng làm sạch lông và cắt tiết ngay tại chỗ. Điều này giúp bạn vừa an tâm về độ an toàn của gà, vừa có thể giữ lại được tất cả bộ phận của con gà một cách sạch sẽ và nguyên vẹn.

Đối với gà được sơ chế sẵn

Với nhiều bà nội trợ bận rộn thì việc tìm mua những con gà đã được sơ chế sạch sẽ trước luôn đem đến nhiều tiện ích hơn. Tuy nhiên, với loại gà này cũng dễ bị người bán sơn vàng hay tiêm thuốc để gà trông ngon và hấp dẫn hơn.

Cách làm gà ủ muối-3

  • Những loại gà ta chất lượng có sự phân biệt khá rõ với gà kém chất lượng, gà bị nhuộm bởi nếu như gà ta chỉ có màu vàng đặc trưng ở một số chỗ như cánh, ức thì gà nhuộm có màu vàng toàn thân.
  • Gà bị nhuộm dưới lớp da ta nhìn rõ phần mỡ màu trắng bệch.
  • Thịt gà ta lại săn chắc, nạc áp sát vào thân.

Cách làm gà ủ muối thơm ngon tẩm bổ cho gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta : 1 con ( gà nên để nguyên con, không nên chặt ra để khi hấp giữ lại nước trong thịt, giúp thịt khi ăn mọng nước và ngọt hơn. Ngoài ra nếu mua kèm với bộ lòng thì bạn cũng có thể nhét vào bên trong con gà để món ăn thêm đa dạng và hấp dẫn hơn)
  • Muối tinh : 500g
  • Sả, ớt tươi, lá chuối, lá chanh
  • Rau ngải cứu : một mớ

Cách làm gà ủ muối

Các bước chế biến gà ủ muối

Bước 1 :

  • Rửa sạch từ trong ra ngoài con gà bằng nước muối pha loãng, để ráo.
  • Sả, ớt tươi và lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Riêng lá chanh bạn có thể để nguyên lá để giữ mùi thơm
  • Nhặt rau ngải cứu, loại bỏ hết rễ và lá úa.

Bước 2 :

  • Lấy nồi lớn sau đó bọc giấy bạc bên trong lòng nồi rồi lần lượt rải các lớp muối xuống dưới cùng, tiếp đến là lá chuối, lá chanh, ớt và rau ngải cứu lên trên.

Cách làm gà ủ muối-6

  • Nhồi thêm lá chanh và ngải cứu vào bên trong con gà sau đó đặt trên cùng của nồi hấp.
  • Đậy nắp vung cho kín, hấp trong vòng 30 phút là gà có thể ăn được. Lưu ý trong quá trình hấp bạn nên đặt trên nồi một lớp vải màn mỏng để không bị hấp hơi.

Cách làm gà ủ muối-7

Bước 3 :

  • Thịt gà chín mềm thì chặt miếng vừa đủ ăn và bày trí lên đĩa. Trang trí kèm thêm với lá chanh và rau thơm tùy ý

Cách làm gà ủ muối không khó nhưng khâu chuẩn bị lại cần người chế biến có sự cẩn thận và tỉ mỉ nhất định để món ăn hoàn hảo nhất. Có thể chấm cùng nước tương hoặc ăn không đều được.

cách làm gà ủ muối-8

Cách làm nước chấm gà ủ muối thơm ngon đậm đà

Món ăn này bạn nên ăn nóng để cảm nhận hết hương vị nhé. Thịt gà bóng, mềm và ngọt sẽ làm các thành viên trong gia đình phải trầm trồ khen ngợi. Vì đã có sẵn muối dưới gà nên gà đã có vị mặn nhất định, bạn không cần phải làm thêm nước chấm. Nếu bạn muốn ăn đậm đà hơn nữa thì có thể làm theo cách làm nước chấm thịt gà ngon tuyệt dưới đây

Nguyên liệu làm nước chấm gà ủ muối

  • Bột canh: 3 thìa cà phê
  • Chanh: một quả
  • Hạt tiêu
  • Ớt tươi : một quả
  • Lá chanh
  • Hành khô

Cách làm gà ủ muối-9

Cách làm nước chấm gà ủ muối

Bước 1 : Lá chanh rửa sạch thái nhỏ theo hình dọc. Hành khô bóc vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ớt tươi rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2 : Cho bột canh ra bát, vắt nửa quả chanh vào. Cho thêm tiêu, hành khô, lá chanh và ớt tươi vào thưởng thức.

Cách làm gà ủ muối-10

Cách làm gà hấp muối sả siêu ngon

Cách làm gà hấp muối sả siêu ngon

Nguyên liệu làm gà hấp muối sả

Gà cả con nặng khoảng 1kg

Sả cả củ

Muối hạt

Rượu trắng

Chanh quả + lá chanh

Gia vị: Hành khô, gừng, bột nêm, tiêu,…

Cách làm gà hấp muối sả

Trước tiên bạn cần làm sạch và khử mùi tanh của thịt gà. Sau khi đã rửa sạch gà với nước, bạn ngâm gà vào hỗn hợp nước pha với rượu trắng, thả thêm một ít gừng và muối hột, ngâm khoảng 5 phút là được.

Sả bạn rửa sạch cắt khúc mía, lá chanh bạn để nguyên cả lá, chanh quả thì vắt lấy nước cốt, ớt và gừng cắt lát thái sợi thật mảnh. Tiếp đến bạn ướp một chút gia vị vào gà để khi ăn có vị ngon ngọt hơn.

Cách làm gà hấp muối sả siêu ngon 1

Cho gà vào nồi hấp, trước tiên là một lớp muối trắng đến một lớp sả cho đến hết, lớp trên cùng sẽ là lớp gừng và lá chanh. Đặt gà lên trên bề mặt và tiến hành hấp. Lưu ý là bạn không đổ nước vào nhé. Để gà được thơm hơn bạn có thể nhét thêm gừng và sả vào bụng gà như vậy thịt sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Hấp đến khi gà chín thì bỏ gà ra chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể trang trí gà ra đĩa sao cho đẹp mắt và mời mọi người cùng thưởng thức nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm gà ủ muối, JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công với công thức này và biết thêm nhiều món ăn ngon khác để trổ tài với người thân và gia đình nhé !

Xem thêm: Khám phá cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc siêu ngon không bị đắng.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách làm gà ủ muối ngon mê ly cho ngày cuối tuần thảnh thơi
3.5 (70%) 2 vote[s]

Comments

comments