Học ngay cách làm giò me xứ Nghệ thơm ngon mang đậm chất dân dã

4271

Nếu bạn đã có dịp thưởng thức món giò me xứ nghệ thì hẳn đó sẽ là một trải nghiệm khó quên trong đời. Đây là một đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất trải đầy nắng gió miền Trung. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn cách làm món giò me xứ Nghệ ngon độc đáo để bạn mời những người thân yêu mà chưa có dịp thưởng thức nhé.

Tuy không được phổ biến quá rộng rãi thế nhưng đối với những người dân xứ Nghệ, giò me như đã trở thành một món ăn gần gũi, thân quen và là niềm tự hào để họ có thể khoe với bạn bè tứ phương. Một đĩa giò me ăn cùng tương ớt cay nồng trong những ngày lễ tết, dịp đặc biệt hay đơn giản chỉ là ăn cùng cơm trắng nóng hổi mỗi ngày cũng đều là những trải nghiệm thực sự tuyệt vời mà giản dị, giống như con người cũng như cuộc sống nơi đây. Và để những trải nghiệm ấy trở nên đáng nhớ nhất, ngay dưới đây sẽ là cách làm giò me xứ Nghệ để bạn có thể mang món ăn này tới gia đình, những người thân yêu riêng mình.

Xem thêm: Tết đầm ấm với Cách làm mứt dừa màu xanh ngon không phẩm màu

Cách làm giò me xứ Nghệ ngon độc đáo

Chuẩn bị nguyên liệu:

Me theo tiếng địa phương của tỉnh Nghệ An nghĩa là con bê, thế nên giò me hay còn có một cái tên khác dễ hiểu hơn là giò bê. Chính bởi thế nên thịt bê là một nguyên liệu chính không thể thiếu trong quá trình chế biến giò me. Vậy ngoài thịt bê ra, danh sách nguyên liệu còn những gì?

  • Thịt bê: Bạn có thể tìm mua thịt bê được bày bán khá nhiều trong siêu thị. Khi mua, cố gắng chọn những miếng thịt bê tươi ngon, nạc và lưu ý là để nguyên miếng, không mua thịt bê đã được thái nhỏ.

cách làm giò me xứ nghệ-1

  • Bì bê: hay nói cách khác là phần da của thịt bê. Không giống với những loại động vật khác, bì bê có độ giòn nhất định khiến cho rất nhiều người thích thú và coi bì bê như một nguyên liệu độc đáo riêng biệt, thậm chí là có mức giá khá cao, vậy nên hãy chọn lựa thật kĩ,
  • Trứng gà: Chú ý chọn những quả trứng mới, không bị dập, nứt vỡ hay bị ung.
  • Nước mắm: Bạn có thể sử dụng muối tinh để thay thế hoặc sử dụng cả hai. Thế nhưng theo gợi ý của chúng tôi thì việc sử dụng mắm sẽ giúp giò me của bạn thơm hơn và đậm đà hơn hẳn. Một lưu ý nữa đó là nếu dùng nước mắm, hãy lựa chọn loại mắm cốt từ Phú Quốc, Cửa Lò hay Cát Hải bởi có nồng độ đạm cao, thơm ngon hơn những loại nước chấm thông thường hiện nay.
  • Ớt tươi: Tùy sở thích người ăn mà sử dụng nhiều hay ít ớt.
  • Hạt tiêu: Hạt tiêu phải có mùi thơm nồng, chưa bị mốc và có độ cay nhất định.
  • Hạt nêm: Tuy đây là một trong những gia vị còn đang gây nhiều tranh cãi bởi thành phần của nó cũng như tác động của nó đến sức khỏe, thế nhưng việc cho hạt nêm vào giò sẽ giúp món ăn có độ ngọt nhất định.

Vậy là bạn đã có đầy đủ các nguyên liệu để chế biến món giò me chuẩn vị Nghệ An. Việc tiếp theo sẽ là trở lại căn bếp, thể hiện sự khéo léo của mình và mang tới những miếng giò me ngon mắt cũng như ngon miệng nhất. Bắt đầu thôi!

Xem thêm: Học ngay Cách làm bún chả nướng Nghệ An thơm ngon nức mũi

Các bước thực hiện

cách làm giò me xứ nghệ-2

  • Thịt bê để cả miếng to, dùng nước rửa cho thật sạch rồi để ráo.
  • Ớt tươi rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi dùng mũi dao xẻ và loại bỏ ruột và hạt ớt.
  • Sau khi thịt đã ráo nước, đặt thịt vào một bát tô to rồi lần lượt cho nước mắm, ớt tươi, tiêu bắc và hạt nêm vào tô.
  • Đeo găng tay nilon, xoa đều gia vị vào miếng thịt, hơi bóp nhẹ rồi để ướp thịt trong khoảng 5 giờ đồng hồ cho tới khi thịt ngấm gia vị nhất.
  • Rửa sạch bì bê, để ráo nước rồi cho tất cả vào máy xay.
  • Cho vào máy một chút muối tinh và hạt nêm trước khi bấm máy xay bì bê cho thật nhuyễn. Trút hết bì xay ra một bát riêng.
  • Đập trứng ra một bát vừa rồi khuấy cho trứng thật bông. Có thể căn lượng thịt để tính toán số lượng trứng vừa đủ.
  • Bắc chảo lên bếp, để mức lửa to vừa cùng một chút dầu ăn láng đều chảo. Khi dầu nóng đổ một lớp trứng thật mỏng lên chảo chiên tới khi trứng se lại, vàng đều và không bị cháy thì nhấc ra đĩa. Lần lượt chiên như vậy cho tới khi hết trứng.
  • Và đó là những bước bạn cần làm nhằm chuẩn bị các nguyên liệu cho bước quan trọng nhất: Gói giò.

cách làm giò me xứ nghệ -3

Gói giò me đặc biệt hơi một số loại giò khác ở Việt Nam đó là giò me có tới 3 lớp bao gồm thịt me ở trong cùng, một lớp bì me xay nhuyễn ở giữa và một lớp trứng tráng ngoài cùng.

  • Chuẩn bị một mặt phẳng rộng, vệ sinh sạch sẽ. Một chiếc thớt phẳng là một gợi ý rất tốt.
  • Đặt lên thớt một chiếc lá bản to tùy sở thích. Loại lá thường hay được ông cha ta sử dụng đó là lá chuối. Chú ý rửa thật sạch trước khi gói.
  • Lần lượt trải các lớp trứng lên mặt lá chuối sao cho kín và không bị thủng lỗ hay rách trứng.
  • Tiếp tục cho một lớp mỏng bì me xay nhuyễn lên bề mặt trứng.
  • Cuối cùng là đặt miếng thịt me đã tẩm ướt lên trên cùng.
  • Nắm lấy mép lá chuối, cuộn lá lên thật rồi ép thành hình trụ thật chặt và dùng dây buộc lại. Lưu ý là gói càng chặt thì giò càng được chắc, giòn và ngon hơn.
  • Sau khi gói, bạn đem giò đi hấp trong khoảng 6 – 7 tiếng. Sở dĩ thời gian lâu là bởi thịt me dày đồng thời ta đã gói giò rất chặt.
  • Sau thời gian trên, bạn vớt giò là và để cho ráo nước. Trước khi thưởng thức, bạn đặt giò vào ngăn mát tủ lạnh qua một đêm để giò được săn lại và có hương vị ngon nhất.
  • Khi ăn, thái giò cho thật mỏng và chấm cùng tương ớt. Sẽ rất tuyệt vời đó.

cách làm giò me xứ nghệ-4

Vậy là bạn đã hoàn thành món giò me chuẩn Nghệ An cho riêng mình và gia đình. Qua cách làm giò me xứ Nghệ ở trên, ta có thể nhận thấy rằng để chế biến được những miếng giò giòn, ngon, thơm là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với hương vị tuyệt vời mà nó mang lại cùng tình cảm mà những ngươi bạn yêu thương có thể cảm nhận được qua món ăn bình dị này, sẽ là rất xứng đáng đó. Chúc các bạn thành công, và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng mình nha!

Xem thêm: Bật mí cách nấu cari dê Ấn Độ thơm ngon như ngoài hàng.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Học ngay cách làm giò me xứ Nghệ thơm ngon mang đậm chất dân dã
3.8 (75%) 4 vote[s]

Comments

comments