Cách làm gỏi cuốn thịt heo vi vu trời Tây ngon mà đơn giản

4324
11 thang 11

Những chiếc gỏi cuốn được cuốn chặt tay, tròn đều với một chút nước chấm riêng biệt, đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đảm bảo bạn sẽ mê ngay. Theo dõi bài viết dưới đây để học ngay cách làm gỏi cuốn thịt heo tại nhà nhé.

Câu chuyện về gỏi cuốn

Chắc hẳn bạn đã biết, phở là món ăn được nhắc đến đầu tiên khi nói đến ẩm thực Việt Nam. Vậy món ăn đứng thứ hai đó là món nào? Chính là những chiếc gỏi cuốn đấy. Không quá bất ngờ khi gỏi cuốn của Việt Nam lọt vào top 50 món ăn ngon nhất của thế giới theo công bố của CNN.

Cách làm gỏi cuốn thịt heo - 1

Gỏi cuốn là món ăn có xuất từ miền Nam. Người miền Nam xem việc ăn gỏi cuốn như một thú vui, món ăn dân dã này không lạ lẫm với bất kỳ người dân miền Nam nào. Bởi cách làm đơn giản, món ăn đầy đủ dinh dưỡng và không lo béo. Cắn một miếng gỏi cuốn được gói ghém khéo léo, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của bánh đa nem, vị ngọt của thịt/tôm, vị tươi mát của rau sống, một chút chua/cay đậm đà của nước chấm. Tất cả hương vị đều được gói nguyên trong từng chiếc gỏi cuốn. Chắc vì thế mà ai một lần ăn qua món ăn này cũng đều tấm tắc khen ngon.

Tại Việt Nam, có một chiếc gỏi cuốn đã được công nhận là kỷ lục thế giới vào ngày 5/6/2014 tại Đà Nẵng. Chiếc gỏi cuốn này có độ dài 500m, được cuốn bởi gần 600 người là những sinh viên, du khách. Nguyên liệu bao gồm 250kg tôm, 200kg bún tươi, 50kg bánh tráng và các loại rau ăn kèm. Thật là tuyệt vời! Món ăn này cũng nhờ đó mà được lan truyền rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới.

Cách làm gỏi cuốn thịt heo - 2

Chiếc gỏi cuốn dài 500m của Việt Nam

Gỏi cuốn thịt heo và gỏi cuốn tôm thịt là hai món ăn có lịch sử lâu đời nhất. Giờ đây, những chiếc gỏi cuốn không chỉ có mặt ở các tỉnh miền Nam mà nó có mặt trên khắp đất nước ta.

Những chiếc gỏi cuốn được cuốn chặt tay, tròn đều, chấm với một chút nước chấm riêng biệt, đầy đủ cả 4 vị chua, cay, mặn, ngọt tất cả hòa quyện lại với nhau tạo thành một món ăn ngon nổi tiếng cả thế giới.

Trong các nhà hàng, quán ăn món ăn này được bày bán rất nhiều, tuy nhiên nếu bạn muốn chắc chắn đảm bảo an toàn vệ sinh thì hãy tự làm tại nhà nhé, cách làm khá đơn giản. Jamja’s blog sẽ giới thiệu với bạn cách làm gỏi cuốn thịt heo nổi tiếng ngay dưới đây.

Cách làm gỏi cuốn thịt heo đơn giản

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 400g (Bạn hãy chọn miếng thịt dài, khi cuốn ăn sẽ ngon hơn đấy.)
  • Banh đa nem ăn sống
  • Bún tươi: 300 (có thể tăng thêm tùy vào sở thích của bạn)
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt cay: 2 quả
  • Khế: 2 quả
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Dưa leo: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dứa: 1 quả
  • Rau ăn kèm khác: xà lách, rau diếp cá, kinh giới, rau húng, rau mùi,…(Bạn có thể tùy chọn tùy theo sở thích, tuy nhiên xà lách nhất định phải có)
  • Mắm nêm: 1 bát
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Chanh: 1 thìa cà phê

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khế: rửa sạch, cắt bỏ diềm, rồi thái lát mỏng
  • Chuối xanh: gọt bỏ vỏ, thái mỏng và ngâm vào nước muối pha loãng cho ra hết mủ
  • Dưa leo: rửa sạch rồi gọt vỏ, sau đó thái lát mỏng dài
  • Cà rốt cạo vỏ, thái sợi
  • Dứa: Gọt bỏ vỏ, mắt, sau đó thái lát mỏng 2/3 quả dứa, phần còn lại để làm mắm nêm. (Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua dứa đã gọt sẵn ở ngoài chợ)
  • Các loại rau ăn kè: rửa sạch và để cho thật ráo nước
  • Thịt mua về bạn mang rửa sạch
  • Bún tươi cắt ngắn vừa phải

Cách làm gỏi cuốn thịt heo - 4

Bước 2: Luộc thịt: Cho thịt vào một nồi nước sôi, thêm một xíu muối và bột ngọt để miếng thịt khi ăn sẽ đậm đà hơn. Bạn luộc thịt với lửa vừa phải, luộc khoảng từ 10 – 15 phút là thịt chín. Chú ý để thịt chín vừa chứ không chín mềm sẽ không ngon và không có mùi thơm. Phần thịt mỡ sau khi luộc phải trắng trong, phần nạc còn hơi hồng thì mới đạt tiêu chuẩn.

Bước 3: Bạn vớt thịt đã chín ra đĩa, để một lát cho nguội. Sau đó bạn thái thịt thành từng lát mỏng, tốt nhất là có độ dài gần bằng chiều ngang bánh đa nem.

Bước 4: Làm nước chấm: mắm nêm thường được sử dụng để chấm gỏi cuốn thịt heo.

Cách làm gỏi cuốn thịt heo - 4

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng và khó nhất khi làm món gỏi cuốn thịt heo. Nước chấm có đạt chuẩn thì món ăn này mới ngon được. Cách làm như sau:

Băm nhỏ tỏi, ớt và 1/3 quả dứa còn lại. (Bạn cũng có thể dùng máy xanh sinh tố để việc nghiền nhỏ dễ dàng hơn). Sau đó bạn cho một lượng mắm nêm vừa ăn ra một cái bát; cho tỏi, ớt, dứa đã băm nhỏ vào; cho thêm đường và một thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là bạn đã hoàn thành bát mắm nêm dùng để chấm gỏi cuốn thơm ngon đúng điệu.

Bước 5: Trình bày tất cả các nguyên liệu ra đĩa tùy theo cách mà bạn muốn. Múc mắm nêm ra từng bát con cho các thành viên.

Xiên Nướng Banjiro: QUÁN ĂN VẶT

Xiên Nướng 500: QUÁN ĂN VẶT

Nhà Hàng 112: QUÁN ĂN VẶT

Cách làm gỏi cuốn thịt heo - 5

Bước 6: Cách cuốn gỏi

Để bánh tráng trên một chiếc đĩa nhỏ, không lõm sâu hoặc để trên chính lòng bàn tay của bạn. Sau đó sắp lần lượt rau, thịt, bún lên trên và cuộn thật chặt tay là bạn đã hoàn thành một chiếc gỏi cuốn. Chấm vàobát mắm nêm và thưởng thức từ từ. Gỏi cuốn vừa ăn vừa cuốn mới cảm nhận được hết vị ngon của nó.

Cách làm gỏi cuốn thịt heo - 6

Gỏi cuốn không đơn thuần chỉ là một món ăn, mà ăn gỏi cuốn còn là cách để chúng ta gìn giữ những giá trị truyền thống. Dù cho ngày nay, món gỏi cuốn được biến tấu thành rất nhiều kiểu khác nhau, nhưng gỏi cuốn thịt heo vẫn đươc ăn rất nhiều. Làm ngay gỏi cuốn tại nhà với cách làm gỏi cuốn thịt heo được Jamja’s blog chia sẻ ở trên bạn nhé.

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng và ấm cúng!

>>> Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho tàu nước dừa ngon chuẩn vị

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách làm gỏi cuốn thịt heo vi vu trời Tây ngon mà đơn giản
5 (100%) 4 vote[s]

Comments

comments