Cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa liệu có khó như bạn nghĩ?

15722

Hạt thuỷ tinh là một loại topping chắc chắn không thể thiếu trong mỗi cốc trà sữa, bạn đang tò mò xem cách làm hạt thuỷ tinh trong trà sữa này ra sao, xem bài viết này ngay nhé!

Nhắc đến những món ăn vặt hay được các bạn học sinh tìm đến sau mỗi giờ tan trường nhất, chắc chắn không thể thiếu cái tên trà sữa. Nói đến trà sữa, ta lại nhớ về những loại topping vô cùng phổ biến của nó. Cảm giác như vừa uống được nước trà sữa ngon, lại có thể hút thêm được những miếng topping giòn giòn, dai dai. Một trong số những loại topping phổ biến nhất chính là hạt thủy tinh.

Đôi nét về trà sữa và hạt thủy tinh

cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa-1

Trà sữa, còn có tên gọi khác dài dòng hơn là trà sữa chân trâu. Đây là một thức uống vô cùng phổ biến với giới trẻ Việt Nam, được chế biến từ trà đen hoặc trà xanh. Chính thức ra mắt và được phát triển vào năm 1980 tại Đài Loan, ngày nay trà sữa đã dần xây dựng được thương hiệu riêng của mình và lan truyền ra khắp thế giới. Người ta chia trà sữa ra làm hai loại: trà hoa quả và trà sữa. Trân châu trong trà sữa được làm từ củ sắn. Hạt chân trâu thường được đun sôi trong nửa tiếng cho tới khi chín, trân châu có độ dẻo, hạt nở ra to hơn so với hạt gốc. Trà chân châu là trà được pha từ đường, sữa và thêm vào các hương vị khác nhau. Bạn có thể uống trà nóng hoặc trà đá đều được.

Nói đến hạt thủy tinh, đây là một trong những loại khá phổ biến khi kể tên những loại topping hay cho vào trà sữa. Nói đến topping, ta có thể hiểu sơ qua, nó là tên chung để chỉ các loại thạch, trân châu, pudding, …có trong trà sữa. Hạt thủy tinh, hay còn gọi là popball, nhìn bên ngoài sẽ thấy nó khá giống những hạt trân châu, có điều là nhiều màu hơn. Khi ăn sẽ thấy hạt dai dai, cắn vào sẽ vỡ tung nước bên trong là các vị của nó, có thể là vị dâu, cam, xoài, vải, …

Nguyên liệu chính của topping này chính là chiết xuất rong biển kết hợp với gốc calcium tạo nên một mang trong suốt bao quanh bên ngoài. Chính vì vỏ ngoài của nó, khiến nhiều người dễ hiểu lầm là hạt thủy tinh là bằng nhựa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng không phải như vậy, nói đến những topping trong trà sữa, loại hạt này là hoàn toàn vô hại, thậm chí còn có lợi đối với những người ăn kiêng hoặc đang giảm cân.

Cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa

cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa-2

Vì có những tin đồn làm từ nhựa, có hại cho sức khỏe, vì vậy nhiều người thường tìm cách làm hạt thủy tinh trên mạng để có thể thực hiện ở nhà. Tuy nhiên, chúng không hề có hại như bạn nghĩ và các thành phần trong nó hoàn toàn vô hại. Nhưng thiết nghĩ, nếu có thể làm ở nhà thì sẽ đảm bảo hơn, lại có thể tha hồ thưởng thức nhiều, ăn thỏa mái mà không cần lo đến chi phí đắt rẻ. Cùng tìm hiểu cách làm hạt thủy tinh vô cùng đơn giản mà lại ngon miệng để có thể thưởng thức hạt thủy tinh trong trà sữa tại gia thơm ngon nhé

cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa-3

Xem thêm:

Những nguyên liệu cần có

  • Bột rau câu dẻo
  • Bột rau câu giòn
  • Đường: 50 gram
  • Nước nóng, lạnh
  • Bình nhựa có nút hình tròn
  • Dầu ăn: 2 muỗng café
  • Màu trái cây tùy chọn

Bắt đầu làm hạt thủy tinh trong trà sữa nào

cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa-4

Bước 1: Lấy một bát nước nóng, pha thêm đường, cho bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn vào, nhỏ thêm vào bát một giọt màu trái cây tùy theo sở thích của bạn. Khuấy đều cho đến khi bột hòa tan hết.
(Lưu ý: Dù có thích thì bạn cũng không nên cho quá nhiều bột trái cây, thạch sẽ mất độ trong)

Chuẩn bị một bát nước lạnh, thả vài cục đá, nhỏ thêm một chút dầu thực vật. Để bát nước này vào trong tủ lạnh, tầm khoảng 15 phút là hợp lý nhất, vừa đủ để bát nước mát lạnh.

Bước 2: Cho bát bột vừa hòa tan lên bếp, đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay. Nên nhớ, không nên cho lửa to, để lửa nhỏ sẽ dễ kiểm soát nồi thạch hơn. Khi thạch bắt đầu trong thì tiếp tục nấu thêm 5 – 10 phút cho thạch sánh dẻo.
Khi tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo đều tầm 2 phút. Việc này giúp thạch nguội nhanh hơn và không bị đóng vẩy trên bề mặt.

Xem thêm:

Bước 3: Chuẩn bị âuu nước lạnh đầy đá, nhỏ thêm mấy giọt dầu
Đổ thạch vào bình nhựa rồi nhỏ từ từ vào âu nước đã chuẩn bị sẵn. Nhỏ đều từng giọt là sẽ có được hạt thạch tròn tròn xinh xinh như viên bi nhé. Khi thạch rau câu gặp nước lạnh sẽ đông lại nhanh chóng. Mà vì chúng ta đã nhỏ dầu vào bát nước nên không cần phải lo lắng về việc khi nhỏ xuống bát nước thạch sẽ bị biến dạng đâu nhé.

Một lưu ý nhỏ khi nhỏ giọt, thạch rau câu phải luôn đủ nhiệt để đảm bảo thạch ra không bị đông và vón cục. Vì vậy, nếu bạn làm quá nhiều thì hãy đặt nồi rau câu lên bếp, vặn lửa nhỏ để giữ nhiệt. Khi nhỏ nên nhỏ nhanh và đều tay nhé.

Để tạo màu cho thạch, thì khi thạch rau câu đun chín, bạn cho thêm ít nước siro trái cây rồi tiến hành nhỏ thạch như trên là được nhé.

Khi bóp được đầy bát thì lấy một cái giá, đổ thạch vào giá rồi rửa qua nước 3-4 lần cho sạch.

Ngâm thủy tinh vào một bát nước nguội (phải là nước đun sôi để nguội nhé), có thể pha thêm đường, thả vài viên đá vào âu để giúp thạch giòn dai và bóng hơn.

cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa-5

Ngoài cách nhỏ thạch để tạo những viên hạt thủy tinh tròn và trong suốt, bạn có thể giữ thạch trong khay rồi cắt thành viên để tủ lạnh, cũng đều được nhé.

Màu sắc cũng những viên pha lê vô cùng phù hợp với những món đồ uống của mùa hè, vậy bạn còn đợi chờ gì mà không pha ngay cho mình một cốc trà sữa và thả thêm những hạt thủy tinh nhiều màu này vào. Để rồi cảm nhận được vị dai dai, giòn giòn thơm ngon của nó.

Bạn cũng có thể giữ thạch thủy tinh để làm thêm các món như chè, hoa quả dầm cũng là món ăn vặt vô cùng phù hợp với mùa hè. Chúc bạn thành công với cách làm hạt thủy tinh trong trà sữa từ Jamja’s Blog nhé!

 

4/5 - (5 votes)

Comments

comments