Nhanh gọn với cách làm kho quẹt không thịt đơn giản, dễ làm

3736
11 thang 11

Món kho quẹt thưởng thức thích hợp nhất vào những dịp thời tiết chuyển lạnh. Ăn cơm cùng với kho quẹt thì còn gì ngon miệng hơn. Hãy cùng JAMJA’s BLOG tìm hiểu cách làm kho quẹt không thịt vô cùng đơn giản và hấp dẫn.

Cách làm nước mắm kho quẹt chay lạ miệng, đưa cơm

Kho quẹt được biết đến là món ăn người Việt Nam yêu thích bởi sự dân dã, thân thuộc với cuộc sống hằng ngày. Nguyên liệu để làm kho quẹt chay cũng không có gì đắt đỏ nhưng đặc biệt lại có khả năng đưa cơm vô cùng tài ba. Với giá thành rẻ như vậy nên trước đây, khi còn nhiều khó khăn, các gia đình nghèo thường ăn món kho quẹt để giảm chi phí.

Cách làm nước mắm kho quẹt 1

Chắc hẳn tuổi thơ của nhiều người cũng gắn với món kho quẹt, ngồi cùng gia đình bên bếp lửa hồng chế biến từng món ăn thơm ngon. Càng ngày thì món kho quẹt lại càng được ưa chuộng, không chỉ là dân Nam Bộ mà còn cả người miền Bắc.

cách làm kho quẹt không thịt

Nguyên liệu làm món kho quẹt chay

  • Tỏi băm nhuyễn
  • Ớt tươi băm nhỏ
  • Xì dầu
  • Đậu phụ: 2 thanh
  • Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt
  • Hành lá

Cách làm nước mắm kho quẹt 2

Các bước hoàn thiện món kho quẹt chay

Bước 1:

Nhắc đến món kho quẹt chay thì không thể nào bỏ qua được nguyên liệu chính là đậu phụ. Trước tiên cần rửa sạch đậu phụ với nước, chú ý nhẹ tay để đậu tránh bị nát. Dùng dao cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ hạt lựu vừa ăn. Muốn đậu phụ được khô thì nên dùng giấy mỏng thấm hết nước.

Cách làm nước mắm kho quẹt 3

Chuẩn bị chảo chống dính, đổ dầu vào chảo sao cho ngập phần đậu hũ. Khi dầu đã sôi thì bắt đầu cho đậu phụ vào rán vàng. Đảo đều để đậu phụ được chín đều, khi đã vàng giòn thì vớt ra, đặt vào một đĩa có giấy thấm dầu.

Cách làm nước mắm kho quẹt 4

Bước 2:

Với công thức nấu món kho quẹt đúng chuẩn thì việc sử dụng nồi đất là quan trọng nhất. Đặt nồi lên bếp, thêm vào nồi chút dầu ăn. Khi nồi đã nóng thì cho tỏi băm cùng với ớt băm vào phi thơm. Hòa loãng xì dầu với nước rồi tiếp tục đổ vào nồi đất. Đun cho đến khi nước xì dầu sánh lại thì lúc này nêm thêm các gia vị cho hợp khẩu vị: 1 thìa đường, nửa thìa muối, 1 thìa bột ngọt.

Cách làm nước mắm kho quẹt 5

Trong quá trình đun thì bạn cần chú ý để lửa nhỏ vừa phải, tránh bị cháy hay bén nước tương.

Bước 3:

Khi hỗn hợp nước tương bên trong đã sánh đạt chuẩn, trút hết chỗ đậu phụ rán vàng vào. Đảo đều các nguyên liệu với nhau cho đến khi có độ sệt sệt vừa phải. Nếu muốn kiểm tra xem độ sánh đã ổn chưa thì chỉ cần nhúng đũa vào hỗn hợp, loãng thì có thể cho thêm chút bột năng.

Cách làm nước mắm kho quẹt 6

Cuối cùng thả hành tươi thái nhỏ vào nồi. Món kho quẹt chay của chúng ta đã hoàn thành với hương vị cực kì thơm ngon. Ngon nhất là thưởng thức cùng với cơm nóng, rau củ luộc và bánh mì.

Xem thêm: Trổ tài với cách làm thịt lợn hun khói thơm ngon như nhà hàng 5 sao

Cách làm kho quẹt tóp mỡ béo ngậy, ăn là nghiền

Cũng giống như nhiều món kho quẹt thịt heo, thịt bò khác, kho quẹt tóp mỡ sẽ đem lại cho người ăn mùi thơm đặc trưng với hương vị mặn mặn ngọt ngọt. Đôi khi nhiều người nấu sẽ làm cho kho quẹt có mùi khét rất riêng. Món kho quẹt tóp mỡ ngon thì sẽ có màu vàng sẫm đẹp mắt. Không chỉ ngon khi kết hợp với cơm, món kho quẹt tóp mỡ cũng rất phù hợp với cháo trắng.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món kho quẹt tóp mỡ

  • Tóp mỡ: 300g
  • Tôm khô: 200g
  • Hành tím: 60g
  • Hành tây: 60g
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Gừng tươi: 1 nhánh lớn
  • Các loại gia vị cần thiết: đường trắng, mắm nguyên chất, muối, tương ớt, hạt tiêu
  • Đồ ăn ăn kèm với món kho quẹt: rau lang, cơm nóng

Cách làm kho quẹt tóp mỡ 2

Nếu muốn nguyên liệu tóp mỡ được đảm bảo vệ sinh thì tốt nhất là bạn nên tự làm tại nhà. Chọn mua mỡ heo về, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Cho mỡ heo đã cắt miếng vào trong, đun cho đến khi miếng mỡ tóp lại vàng vừa phải. Lúc này nên vớt hết ra, nguyên liệu tóp mỡ đã hoàn thành.

Các bước hoàn thành món kho quẹt tóp mỡ

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Nếu bạn làm tóp mỡ ngay tại nhà thì hãy bảo quản trong tủ lạnh. Đầu tiên cần mang tóp mỡ ra rán lại qua đầu cho nóng. Khi tóp mỡ đã nóng thì cho vào một lớp giấy thấm dầu để giảm dầu. Sau đó cắt tóp mỡ thành những miếng nhỏ hơn.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ 3

Rửa qua tôm khô với một lần nước. Cho tôm khô vào một bát con, thêm một chút nước ấm. Ngâm tôm khô khoảng 10 phút.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ 4

Hành tím bóc vỏ rồi rửa sạch. Không như nhiều món ăn khác, hành tím của món kho quẹt này thái hạt lựu. Ớt sừng tươi cùng với hành tây sau khi rửa sạch cũng thái hạt lựu. Gừng rửa sạch đất rồi cạo vỏ, đập dập băm nhuyễn.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ 5

Bước 2:

Sau khi tôm ngâm đã hết 10 phút. Cho tôm vào nồi, thêm vào nước đủ ngập tôm, sau đó là vào lát gừng và rượu trắng. Rượu trắng và gừng có tác dụng làm tôm sạch, loại bỏ chất bẩn và bớt được mùi tanh. Tôm ráo nước thì tiếp tục cho vào chảo rang. Đảo đều tay cho đến khi tôm vào đều các mặt rồi đổ ra một bát con.

Bước 3:

Thêm vào chảo một chút dầu ăn sau đó phi thơm hành khô. Khi hành khô vàng thì cho hành tây vào, tiếp tục cho ớt tươi vào đảo cùng. Cuối cùng thêm tóp mỡ, nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị: nước mắm nguyên chất, đường trắng, tương ớt cùng với hạt nêm. Đảo đều các nguyên liệu với nhau, đun cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ 6

Một chú ý nhỏ cho món kho quẹt đó chính là khi chế biến thì nên dùng nồi đất để hương vị ngon hơn. Nồi kho quẹt tóp mỡ đã hoàn thành nhanh chóng với hương vị đậm đà, quyến rũ hòa quyện giữa hương vị béo ngậy của tóp mỡ, tôm khô dậy mùi cùng với các loại gia vị.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ 7

Trên đây, JAMJA’s BLOG đã gợi ý đến các bạn 2 công thức cách làm kho quẹt không thịt heo nhanh gọn đơn giản, chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Nhanh gọn với cách làm kho quẹt không thịt đơn giản, dễ làm
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments