Cách làm khoai lang chiên bơ thơm giòn, ăn hoài không chán

6631

Không hổ danh là vua ăn vặt khi kiếm đâu ra được một món ăn vặt vừa dinh dưỡng lại ngon bổ rẻ như khoai lang chiên. Học ngay cách làm khoai lang chiên bơ nhé !

5 tác dụng không ngờ của khoai lang

Từ lâu, khoai lang đã được biết đến như một “thần dược” chữa được rất nhiều bệnh và lại cũng rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết những công dụng không ngờ này của khoai lang đem đến cho chúng ta.

tác dụng của khoai lang

Một tác dụng hàng đầu không thể không nhắc đến của khoai lang, đó chính là tác dụng vô cùng tốt cho hệ  tiêu hóa. Đối với sức khỏe của con người thì việc duy trì một hệ tiêu hóa tốt giúp cho con người sẽ có khả năng cân bằng sức khỏe và khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác tốt hơn. Trong khoai lang chứ nhiều chất xơ  vô cùng có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, giúp ngăn ngừa các chứng táo bón, hoạt động của hệ tiêu hóa được cải thiện. Bên cạnh đó các axid amin và vitamin C có trong khoai lang sẽ là một hoạt chất tốt giúp kích thích quá trình tiêu hóa và giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, với những bệnh nhân có các bệnh lý về táo bón chắc chắn không nên bỏ qua khoai  lang . Khoai lang có thể luộc chín ăn liền hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn.

tác dụng của khoai lang 1

Khoai lang có tác dụng thuyên giảm bệnh tiểu đường. Trong khoai lang có chứa glycemic với liều lượng thấp hơn lượng có trong khoai tây. Bên cạnh đó, khoai lang chứa chất sơ giúp cho người ăn cảm giác no lâu hơn. Chính vì lý do này, những người đang mắc bệnh tiểu đường hoặc giảm cân thường lựa chọn khoai  tây là một trong những thực phẩm thiết yếu trong thực đơn hàng ngày.

Khoai lang còn có tác dụng tốt cho người có tiền sử huyết áp. Trung bình trong một củ khoai lang chứa 542mg kali có thể cung cấp cho cơ thể. Vì vậy, nếu nạp được lượng kali đủ cho cơ thể sẽ có thể làm giảm nguy cơ gặp phải các bệnh về huyết áp.

khoai lang

Một tác dụng không ngờ là khoai lang có chứa chất chống ung thư. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong những củ khoai lang có nhiều màu sắc chứa nhiều protein lợi giúp ức chế được protease. Khi hợp chất ức chế protease xuất hiện và gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra khoai lang còn có tác dụng giảm đau cơ, ngủ ngon hơn và tăng cường trí nhớ. Theo các nghiên cứu tìm ra rằng các chất choline chứa trong khoai lang có khả năng cao giúp làm dịu các chứng viên đã lâu năm. Có một giấc ngủ tốt hơn giúp  tránh nguy cơ mắc bệnh béo  phì cũng như  các căn bệnh liên quan giảm trí nhớ.

Xem thêm:

Cách làm khoai lang chiên bơ ăn vặt bổ dưỡng

khoai lang chiên bơ

Nguyên liệu làm khoai lang chiên bơ

  • 500gr khoai lang vàng
  • 1 muỗng muối
  • 15gr bơ
  • 100gr bột chiên hải sản
  • Dầu ăn

nguyên liệu làm khoai lang chiên bơ

Cách làm khoai lang chiên bơ

Bước 1:

Khoai lang đem về rửa sạch đất bẩn bám bên ngoài, sau đó nạo vỏ đi. Rửa lại bằng nước một lần nữa rồi đem cắt thành những thanh dài  vừa ăn.

cách làm khoai lang chiên bơ 1

Bước 2:

Pha bột cùng 1 chút nước và 1/2 thìa cafe muối. Đảm bảo bột sẽ được pha với tỉ lệ nước vừa đủ sao cho bột tạo được độ sánh mịn, và quyện khi nhấc đũa lên không rơi nhanh quá.

Thả phần khoai đã cắt vào rồi trộn đều lên.

Bước 3:
Chuẩn bị  chảo lòng sâu và đổ dầu vào. Đợi đến khi dầu sôi thì thả khoai vào chiên cho đến khi chín vàng đều đẹp mắt. Lưu ý nên đảo qua lại để khoai  được  chín đều và không bị cháy xém.

Bạn nên đổ dầu ngập khoai để phần khoai sẽ được chín nhanh hơn và được nhuốm một lớp áo màu vàng giòn rụm.

Chuẩn bị một đĩa đã lót giấy thấm dầu và vớt khoai ra đổ vào.

Bước 4:

Chuẩn bị bơ lạt hoặc bơ Tường An để đu nóng tan chảy và 1 thìa muối + 2 thìa đường, cho thêm một chút nước lọc và tiếp tục đun sôi rồi đem nước sôt này rưới ngay lên phần khoai lang chiên nóng sốt vừa rồi để khoai có thể kịp ngấm ngay nước sốt bơ.

khoai lang chiên bơ 1

Nước sốt sẽ quyện với khoai lang chiên và tạo ra hương vị hấp dẫn, thơm ngon vô cùng cho món chiên này đó. Bạn hãy thử nhé!

Xem thêm:

Cách làm khoai lang ngào đường

khoai lang ngào đường

Bước 1:

Khoai lang đem về rửa sạch đất bẩn bám bên ngoài, sau đó nạo vỏ đi. Rửa lại bằng nước một lần nữa rồi đem cắt thành những thanh dài  vừa ăn.

Bước 2:

Pha bột cùng 1 chút nước và 1/2 thìa cafe muối. Đảm bảo bột sẽ được pha với tỉ lệ nước vừa đủ sao cho bột tạo được độ sánh mịn, và quyện khi nhấc đũa lên không rơi nhanh quá.

Thả phần khoai đã cắt vào rồi trộn đều lên.

Bước 3:
Chuẩn bị  chảo lòng sâu và đổ dầu vào. Đợi đến khi dầu sôi thì thả khoai vào chiên cho đến khi chín vàng đều đẹp mắt. Lưu ý nên đảo qua lại để khoai  được  chín đều và không bị cháy xém.

Bạn nên đổ dầu ngập khoai để phần khoai sẽ được chín nhanh hơn và được nhuốm một lớp áo màu vàng giòn rụm. Chuẩn bị một đĩa đã lót giấy thấm dầu và vớt khoai ra đổ vào.

cách làm khoai lang ngào đường

Bước 4: Phần khác với cách làm bên trên đó là:

Lấy một chiếc nồi nhỏ có đáy dày một chút, cho 200gr đường trắng và 50ml nước lọc vào đun trong nồi, vặn nhỏ lửa và khuấy nhẹ, đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì có thể tắt bếp ngay.

Sau đó,  nhanh chóng đổ hỗn hợp vừa làm vào khoai lang đã chiên và trộn đều trước khi hỗn hợp đường quánh lại và cứng.

Điều đặc biệt của món ăn này đó là khi món ăn hoàn thành, lớp đường khô lại, quyện quanh phần khoai lang sẽ khiến cho người thưởng thức khi cắn miếng khoai lang sẽ có độ giòn và ngọt nhất định, kết hợp với độ béo ngậy của khoai lang chắc chắn sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

Chúc các bạn thành công với 2 cách làm khoai lang chiên bơ và khoai lang ngào đường mà JAMJA’s BLOG chia sẻ nhé.

3/5 - (3 votes)

Comments

comments