Bật mí cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị, cả nhà đều mê tít

6310

Cách làm lạp xưởng Lạng Sơn thơm ngon đúng chuẩn mang đến món ăn vặt tuyệt vời cho gia đình bạn. Tìm hiểu ngay công thức chi tiết dưới đây.

Bạn đã từng đi du lịch lên mảnh đất Lạng Sơn có lẽ đã từng được thử qua hương vị độc đáo của lạp xưởng. Món ăn được chế biến từ thịt lợn với các loại gia vị, nguyên liệu đặc trưng đi kèm, cách chế biến độc đáo khiến cho hương vị của chúng trở nên hấp dẫn và tuyệt vời hơn. Một lần được thử qua món ngon này chắc chắn sẽ bị mê đắm món ngon đến từ miền sơn cước này.

Hiện nay, bạn sẽ không phải lên tận Lạng Sơn vẫn có thể thưởng thức được món ăn tuyệt vời này. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm bạn cũng có thể tự chế biến tại nhà với công thức tuyệt vời dưới đây.

Khác với món lạp xưởng Lạng Sơn được bán sẵn tại hàng quán hay trong siêu thị nếu tỉ mỉ biết làm tại nhà chắc chắn sẽ thấy hết được giá trị tuyệt vời của món ăn này. Nhưng liệu rằng bạn đã biết cách chế biến món ngon này hay chưa? Nếu quan tâm đến điều này mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Jamja’s Blog.

Nguyên liệu làm lạp xưởng Lạng Sơn

  • Thịt nạc vai + thịt mỡ
  • Rượu trắng
  • Lòng non
  • Gia vị: muối, đường, mỳ chính, hạt tiêu, …

cách làm lạp xưởng lạng sơn-1

Cách làm lạp xưởng Lạng Sơn chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Bạn rửa sạch thịt và ướp lại bằng rượu trắng trong khoảng 15 đến 20 phút.
  • Để ráo sau khi đã ướp xong.

Bước 2: Sơ chế lòng non

  • Lòng non sau khi mua về cần rửa sạch với muối trắng và chanh cho bớt mùi hôi và chất bẩn.
  • Sau đó, gỡ bỏ hết phần mỡ dính ở thành ruột cả trong lẫn ngoài, rồi dùng đũa tướt sạch phần chất nhầy trong ruột.
  • Rửa sạch ruột bằng một lượt nước nóng và một lượt nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn cùng mùi khó chịu.

cách làm lạp xưởng lạng sơn-2

Xem thêm:

Bước 3: Phơi lòng

  • Buộc chặt một đầu của lòng non, để ráo hết nước trong ruột. Sau đó, thổi phồng đoạn ruột non đó lên, buộc chặt đầu còn lại, bạn nên chú ý hai đầu buộc dây để tránh tình trạng xì hơi.
  • Phơi nắng lòng non khoảng từ 2 đến 3 tiếng để lòng săn lại.

Bước 4: Ướp thịt

  • Thịt cả nạc và mỡ sau khi mua về, rửa sạch, để ráo.
  • Thái thịt thành những miếng nhỏ có hình hạt lựu.
  • Ướp gia vị: đường, hạt tiêu, mì chính, muối, nước mắm và rượu trắng.
  • Ướp gia vị trong khoảng 10 đến 15 phút.

cách làm lạp xưởng lạng sơn-3

Bước 5: Nhồi thịt

  • Bạn lấy một đoạn ống hay phễu luồn vào một đầu lòng non để nhồi thịt cho dễ.
  • Nếu sau khi phơi nắng mà lòng non quá khô thì bạn nên ướp một chút rượu cho lòng mềm hơn, dễ nhồi thịt hơn.
  • Chia lòng non thành các đoạn, còn đoạn dài hay ngắn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Nhưng thông thường mỗi đoạn lạp xưởng dài từ 15 đến 20 cm.
  • Cứ nhồi hết 1 đoạn thì lại dùng lạt buộc lại.
  • Nếu bạn thấy có chỗ nào quá căng thì dùng kim chọc khoang từ 2 đến 3 lỗ cho hơi thoát ra và thịt bên trong lòng chặt hơn.

cách làm lạp xưởng lạng sơn-4

Bước 6: Giá hun khói

  • Thông thường cách làm lạp xưởng Lạng Sơn sẽ là lạp xưởng hun khói. Cho nên trước khi hun khói ta cần làm một bước ngoài lề.
  • Chuẩn bị bếp: bạn lấy một chiếc chậu nhôm cũ, đổ than vào và nhóm lửa để làm bếp than. Nên lựa chọn than hoa là tốt nhất. Bạn cho bã mía lên bếp than.
  • Giá hun khói: bạn nên dụng một khung trong nhà bếp bằng các cây tre hay ống nước. Giá cách sàn khoảng 1,5 m

cách làm lạp xưởng lạng sơn-5

Bước 7: Hun khói lạp xưởng

  • Để lạp xưởng được ngon, bạn hun khói lạp xưởng cho tới khi lạp xưởng chuyển qua màu đỏ thẫm hay màu mận chín.
  • Bạn nên hun khói lạp xưởng trong 3 hay 4 ngày và phơi nắng thêm khoảng từ 1 đến 2 ngày. Như vậy lạp xưởng mới săn và ngon nhất.
  • Sau đó bạn bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần.

cách làm lạp xưởng lạng sơn-6

Xem thêm:

Thưởng thức lạp xưởng qua các cách ăn

  • Rán: Bạn cho chảo dày lên bếp, cho một chút dầu sạch vào chảo. Sau đó rán vàng đều lạp xưởng và thưởng thức cùng với tương ớt. Lạp xưởng là một món chiên rất hợp để ăn vặt.
  • Nướng than hoa: nếu có than hoa để nướng thì bạn sẽ thưởng thức được món đặc sản chuẩn vị Lạng Sơn bởi vị dai của lòng và vị ngọt của thịt hòa quyện với nhau.
  • Còn nếu khó nướng than thì bạn có thể nướng bằng lò vi sóng, bếp ga dù hai cách này sẽ không thể dậy mùi thơm và vị ngon của sản phẩm bằng than hoa.
  • Hấp: bạn chỉ cần cho lạp xưởng vào nồi cơm hấp vài phút là đã có thể thưởng thức.
  • Xào: bạn thái lát lạp xưởng sau đó xào cùng với rau cải, hành tây và mùi ngò, …

cách làm lạp xưởng lạng sơn-7

Mỗi người có thể thưởng thức theo một cách riêng mà mình yêu thích, cho nên họ có thể lựa chọn cách nấu lạp xưởng tùy ý. Không chỉ là món nhậu cho phái mạnh mà lạp xưởng còn có thể ăn cùng xôi hay cơm nóng. Hạn sử dụng của món ăn này là 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.

Một vài lưu ý khi làm lạp xưởng Lạng Sơn

  • Bạn có thể tham khảo thêm một số gia vị phụ của lạp xưởng Lạng Sơn để có được sản phẩm chuẩn vị địa phương nhất.
  • Ngoài việc hun khói bạn còn có thể phơi nắng lạp xưởng cho khô nhưng phải lựa thời tiết và phơi trong khoảng 3 đến 4 ngày. Dù thế thì hun khói sẽ mang mùi thơm và độ ngọt hơn nhiều với phơi nắng.
  • Trong quá trình làm lạp xưởng bạn nên quan tâm đến an toàn thực phẩm, mọi nguyên liệu phải “chuẩn” sạch, “chuẩn” an toàn.

lưu ý khi làm lạp xưởng Lạng Sơn

Với cách làm lạp xưởng Lạng Sơn đơn giản mà siêu ngon này sẽ mang đến cho bạn thành phẩm mà không cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Các nguyên liệu không cần kiếm đâu xa lại mang đến hương vị của một nơi rất xa. Mọi người trong gia đình sẽ vô cùng hào hứng với bữa cơm khi trong thực đơn có thêm món ăn này. Hơn nữa với sản phẩm tự tay làm và mua ngoài chợ hay siêu thị thì sản phẩm tự làm sẽ an toàn hơn đảm bảo cả vệ sinh lẫn chất lượng thịt.

4.5/5 - (2 votes)

Comments

comments