Học lỏm cách làm lạp xưởng Tây Bắc thơm ngon chuẩn vị

5108

Bạn đã từng nếm qua hương vị của món lạp xưởng Tây Bắc thì có lẽ bạn sẽ không quên được vị ngọt ngọt béo ngậy của nó. Nhưng không phải lúc nào ra chợ cũng có thể mua được nên chúng ta đành tự học cách làm lạp xưởng Tây Bắc chuẩn vị ngon đặc trưng của vùng này.

Các nguyên liệu làm lạp xưởng Tây Bắc

  • Thịt nạc
  • Thịt mỡ
  • Ruột lợn
  • Đường, xì dầu, rượu trắng, muối
  • Hạt tiêu hột hay hạt mắc kén

cách làm lạp xưởng Tây Bắc-1

Các bước làm lạ xưởng Tây Bắc thơm ngon

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

  • Lạp xưởng Tây Bác ngon nhất khi được làm từ thịt lợn bản nhưng nếu khó thể mua ta có thể thay thế bằng thịt lợn thường ngày chúng ta hay ăn. Nhưng để lạp xưởng ngon nhất nên chú ý lựa chọn thịt lợn cũng phải chất lượng.
  • Khi mua ruột lợn về bạn nên bóc sạch lớp mỡ màng dính quang thành ruột cả bên ngoài lẫn bên trong. Và dùng đũa tuốt sạch các chất bám trong ruột.
  • Sau đó cần rửa sạch bằng chanh và muối để khử mùi hôi cũng như chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và ướp ruột lợn bằng rượu trắng vừa để sạch sẽ vừa thơm.
  • Ướp thịt nạc và thịt mỡ bằng một chút muối để sau khi thái gia vị ngấm sâu hơn vào thịt làm món lạp xưởng đậm đà hơn.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc-2

  • Thay vì xay thịt nạc và thịt mỡ lợn thì bạn nên thái thịt thành các miếng nhỏ hình hạt lựu để đảm bảo độ béo ngậy của lạp xưởng. Và cũng do việc xay thịt sẽ làm thịt nát và mất chất.

 Bước 2: Ướp thịt

  • Thái thịt xong, bạn cho thịt nạc và thịt mỡ vào một chiếc bát lớn để ướp gia vị.
  • Gia vị ướp bao gồm: một chút đường cát, một chút xì dầu,  một chút rượu trắng (nếu có rượu mai quế lộ hay rượu Mao Đài thì vị của lạp xưởng sẽ đậm chất Tây Bắc hơn), một chút muối (nếu có muối diêm thì tốt nhất), một chút hạt tiêu hay hạt mắc kén. Trộn đều gia vị cùng thịt.
  • Để hương vị món ăn được đậm đà, bạn nên ướp thịt trong khoảng 3-5 tiếng để gia vị thẩm thấu toàn bộ thịt.
  • Trong thời gian chờ thịt ướp, bạn cũng nên phơi lòng ra để lòng se lại khiến lạp xưởng giòn, dai hơn. Khi phơi bạn thổi hơi vào ruột để nó phồng lên, khi phơi xong lại rút khí ra. Nếu sau khi phơi lòng quá khô thì nên bóp chút rượu trước khi nhồi thịt.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc-3

Bước 3: Nhồi thịt vào ruột lợn

  • Bạn nên dùng một đoạn ống luồn hay phễu để có thể nhồi thịt dễ dàng hơn. Bạn nhồi thịt theo từng đoạn tùy sở thích mà để lạp xưởng Tây Bắc dài hay ngắn.
  • Khi hết đoạn bạn dùng dây buộc 2 đầu lại. Cứ như thế cho tới khi hết ruột lợn hay phần thịt nhồi. Trong khi nhồi nếu thấy phần nào quá căng thì bạn nên dùng kim chọc vài lỗ để không khí thoát ra toàn bộ làm cho lạp xưởng chặt hơn.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc-4

Bước 4: Phơi lạp xưởng

  • Có khá nhiều cách để làm lạp xưởng theo tùy ý thích mỗi người bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau:
  • Cách đầu tiên cũng là cách đơn giản nhất chính là phơi nắng lạp xưởng. Bạn chỉ cần dựng một cái giá và phơi lạp xưởng khoảng 3-4 nắng để thịt săn lại. Nên trần sơ qua nồi nước sôi với bát rượu trắng trước khi phơi sẽ giúp lạp xưởng không bị hỏng. Nhưng nhược điểm chính là cần thời tiết nắng ráo mới có thể sử dụng phương pháp này.
  • Cách thứ hai chính là hun khói lạp xưởng. Ưu điểm của cách làm lạp xưởng Tây Bắc hun khói này là mùi và vị của lạp xưởng sẽ đậm đà hơn nhiều so với cách phơi nắng. Bạn làm một chiếc giá trên bếp than hoa rồi hun khói cho tới khi thịt khô vỏ và ngả sang màu hơi hồng đỏ là được.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc-5

Bước 5: Chế biến lạp xưởng theo ý muốn

  • Cách thứ nhất là bạn có thể hấp lạp xưởng lên bằng lò vi sóng hay nồi hấp hoặc đơn giản là nồi cơm điện. Với cách này, món lạp xưởng sẽ ngọt hơn và không bị khô khi thưởng thức.
  • Cách còn lại chính là chiên lạp xưởng nhưng thay vì sử dụng dầu để chiên thì bạn dùng nước để chiên. Bạn cho chút nước lên chảo và cho lạp xưởng đã thái lát vào khi nước sôi. Như vậy lạp xưởng sẽ không bị ngấy do quá nhiều dầu mỡ.
  • Bạn có thể thưởng thức lạp xưởng cùng với cơm trắng, xôi, bánh mỳ hay ăn không đều rất ngon. Món ăn này cũng cực phù hợp cho đấng mày râu uống rượu, uống bia.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc-6

Lưu ý để làm lạp xưởng Tây Bắc thơm ngon nhất

  • Hương vị của lạp xưởng mỗi nơi một khác nhưng lạp xưởng Tây Bắc luôn béo, bùi và cay nồng. Từ cách làm lạp xưởng này bạn có thể làm tương tự cách làm xúc xích Tây Bắc.
  • Và nếu không tìm được đủ vị thì cách làm lạp xưởng Tây Bắc sẽ không có gì khác so với các vùng khác. Bởi vị đặc trưng chính là nhờ gia vị mà có.
  • Ruột lợn để làm lạp xưởng phải là lòng non. Ngoài các gia vị trên còn có thể phi hành ướp thịt cho thơm hơn, dậy mùi vị lạp xưởng hơn.
  • Thời gian phơi lạp xưởng càng lâu thì lạp xưởng sẽ càng ngon càng săn chắc lại và không còn cảm nhận được độ ngấy của mỡ. Mà chỉ còn độ ngậy, bùi hòa quyện giữa thịt nạc và thịt mỡ.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc-7

Bạn có thấy cách làm lạp xưởng Tây Bắc khó, câu trả lời đã được giải đáp ngay bên trên. Vậy thì nếu bạn muốn ăn sẽ không mất công tìm kiếm mà có thể tự làm để thưởng thức vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn thế nữa chính là tiết kiệm chi phí hơn khi mua hoặc giá thành không thay đổi những số lượng ta tự làm được nhiều hơn. Bạn có thể làm lạp xưởng Tây Bắc hoặc tự làm theo ý thích từ các bước cơ bản trên mà sáng tạo ra.

Học lỏm cách làm lạp xưởng Tây Bắc thơm ngon chuẩn vị
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments