Cách làm mắm nêm cá cơm tại nhà đậm đà ngon đúng vị miền Trung

8559

Vào những này nước dâng cao, chợ quê bán rất nhiều cá cơm có thể làm thành mắm nêm thơm ngon. Sau đây JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm nêm cá cơm – món gia vị dân dã nhưng lại có hương vị đậm đà chẳng ai quên.

Nguồn gốc của mắm nêm cá cơm

Nguồn gốc của mắm nêm cá cơm-1

Mắm nêm cá cơm còn hay được gọi là mắm cái cá cơm. Mắm nêm cũng là một sản phẩm giống như mắm nguyên chất, đều là quá trình lên men cá cùng với muối. Cá cơm được chọn kĩ lưỡng từng con, rửa sạch sau đó đem đi ướp với muối hạt tinh khiết. Do cá cơm là loại cá bé nên rất nhanh phân hủy và tách xương. Khi mắm đã lên men, ở một số nơi họ sẽ cho thêm một số gia vị tạo mùi thơm cho mắm nêm như là dứa, đường hay là thính.

Nguồn gốc của mắm nêm cá cơm-2

Lúc đem ra sử dụng thì mắm nêm vẫn cần pha chế thêm. Mắm có màu đỏ thì mắm đã đạt chuẩn. Thời gian ủ cho mắm nêm cá cơm được chuẩn nhất là khoảng hai đến ba tháng. Cũng có thể ăn ngay từ khi mới ủ được một tháng nếu thời tiết nắng nóng, cá dễ lên men. Vào những ngày trời mưa gió, bất kì bà nội trợ nào khi đi chợ đều bắt gặp những bà bán cá kèm theo một sạp bán cá cơm. Chúng được bầy la liệt và có thể nhận ra rằng hàng cá nào cũng có. Cá cơm cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng mắm nêm vẫn là đặc trưng nhất.

Nguồn gốc của mắm nêm cá cơm-3

Mắm nêm được pha chế vừa miệng có thể ăn được với tất cả các món kể cả các món rau luộc bình dân. Trong số đó có món gỏi cuốn được mọi người rất yêu thích, từ các em nhỏ đến những người trung niên. Nhắc đến gỏi cuốn thì chắc chắn sẽ không thiếu được mắm nêm. Mắm nêm và gỏi cuốn được coi là “cặp đôi hoàn hảo” khiến cho bất kì ai cũng khó chối từ. Muốn được một món gỏi cuốn ngon thì mắm nêm pha cũng phải ngon, quyết định món có ngon không phụ thuộc hoàn toàn vào mắm.

Nguồn gốc của mắm nêm cá cơm-4

Ở mỗi vùng khác nhau lại có cách pha chế mắm nêm cá cơm khác nhau. Người miền Bắc thì thích vị tự nhiên, người miền Trung thì thích ăn cay, người miền Nam thì thích ăn ngọt, từng khẩu vị đặc trưng, người dân lại có cách pha mắm riêng của mình tạo nên nét đặc trưng. Ví dụ như mắm nêm để chấm món bánh tráng thịt heo, cách pha đơn giản nhất đó là thêm một chút tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát, đường trắng, muốn tăng độ thơm ngọt tự nhiên thì nên băm thêm dứa.

Nguồn gốc của mắm nêm cá cơm-5

Hiện nay bạn có thể mua sẵn những chai mắm nêm cá cơm ở các quán ăn nhà hàng. Nhưng vấn đề ăn toàn vệ sinh thực phẩm đang được nâng cao nên hãy tự mình làm mắm “handmade”. Cách làm mắm nêm cá cơm sẽ được chúng tôi gợi ý cho các bạn một cách đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách làm mắm nêm cá cơm chuẩn vị

Mua được mẻ cá cơm tươi vừa đánh bắt được thì chắn bạn sẽ nghĩ ngay làm mắm nêm cá cơm để phục vụ cho gia đình mình. Mắm cá cơm mang đậm vị quê, là một món dân dã mà không người Việt Nam nào là không biết đến. Từ đầu mắm nêm có nguồn gốc từ những vùng quê, lâu dần nó được dân thành phố du nhập và yêu thích sử dụng rất nhiều.

cách làm mắm nêm cá cơm-1

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá cơm: 2 kg

cách làm mắm nêm cá cơm-2

  • Muối tinh
  • Vại lớn

Chú ý: bạn nên chọn những con to như nhau để khi lên men hay cá phân hủy sẽ đều. Mắm nêm có được ngon hay không phụ thuộc hết vào cá có tươi không, bạn hãy chọn lựa cẩn thận nhé.

Vì làm cho nhiều lần ăn, để đỡ mất công lần sau, bạn nêm làm nhiều một chút để có thể phục vụ nhiều bữa ăn ngon cho gia đình mình.

Các bước hoàn thành món mắm nêm cá cơm

Bước 1:

Cá cơm sau khi mua từ chợ về thì đổ ra rổ, nhặt qua phần rác cho cá đỡ bẩn. Sau đó vẫn để cá trong rổ đó, xả trực tiếp nước lên cá cơm để chất bẩn dễ dàng trôi đi. Làm như vậy khoảng ba đến bốn lần cho cá sạch hoàn toàn.

Chú ý phải nhặt ra những vật thể lạ và con cá cơm bị hư ra, để khi muối mắm sẽ được ngon nhất, không có vị cá ươn.

cách làm mắm nêm cá cơm-3

Bước 2:

Sau khi đã rửa cá sạch sẽ thì dùng rổ nhỏ để chia cá cơm thành nhiều phần như nhau. Nếu trời nắng to thì bạn hãy đem cá ra phơi cho ráo nước rồi để cho cá khô. Còn nếu gặp trời mưa thì tốt nhất là nên đợi cho trời khô ráo hơn.

Nắng to thì nên để cá cơm khoảng một đến hai ngày cho khô hơn.

Bước 3:

Khi cá cơm đã hoàn toàn khô thì ta nên chuẩn bị một chậu lớn. Đổ toàn bộ phần cá cơm vào chậu rồi nêm thêm muối hạt, dùng tay trộn đều hai nguyên liệu với nhau.

cách làm mắm nêm cá cơm-4

Trộn muối với cá cơm cũng phải theo một tỉ lệ chuẩn, dễ hiểu đó là 3 cá 1 muối. Cứ cho muối vào với công thức trên là mắm sẽ ngon. Bạn còn lăn tăn về việc tỉ lệ sao cho đúng nhất thì nên dùng một bát hoặc cốc để đong. Như vậy mắm sẽ có độ mặn theo ý, không quá mặn cũng chẳng quá nhạt.

Bước 4:

Khi cá cơm và muối đã được trộn đều với nhau. Ta nên vệ sinh vại trước khi cho cá vào. Cách vệ sinh vại đơn giản nhất là tráng qua bằng nước đun sôi để tiệt trùng. Để cho vại ở nơi thoáng mát cho nhanh khô.

Khi vại đã sạch sẽ, cho cá vào bên trong rồi dùng nắp đậy sao cho kính. Mắm nêm cá cơm có thể ăn ngay được sau một tháng lên men nhưng có lẽ ngon nhất phải để khoảng hai đến ba tháng nữa.

cách làm mắm nêm cá cơm-5

Vậy là đã hoàn thành được cách làm mắm nêm cá cơm, làm cũng không khó nhưng đợi thành quả khá mất thời gian. Có lẽ lâu nhất là thời điểm đợi mắm lên men. Hãy làm ngay một vại mắm nêm để khi cần dùng đến là không phải ra quán mua nữa.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách làm mắm nêm cá cơm tại nhà đậm đà ngon đúng vị miền Trung
3.2 (64%) 5 vote[s]

Comments

comments