[Tết 2020] Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua trắng giòn

3972

Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua sẽ là một trong những công thức làm mứt độc đáo hấp dẫn cho các bạn muốn thử sức tự tay làm để thưởng thức vào ngày Tết. JAMJA’s blog sẽ chia sẻ với bạn công thức qua bài viết dưới đây.

Tết luôn là dịp mà gia đình nhà nhà người người cùng nhau chuẩn bị không chỉ về công cuộc dọn nhà đón những điều may mắn giành cho năm mới mà còn là dịp để trổ tài làm các món mứt khác nhau để mời mọi người.

Ngoài những món mứt quen thuộc được làm từ hoa hồng, dừa hay dứa, xoài thì JAMJA’S BLOG sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm mứt bí đao không cần phèn chua đơn giản tiết kiệm thời gian tại nhà từ những thứ quả chỉ cần bước ra chợ là cả thế giới ở trong tay.

Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua 1

Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua

Nguyên liệu để làm món mứt bí đao này rất đơn giản, không cần nguyên liệu gì quá cầu kì, chỉ cần tìm ở siêu thị hay chợ truyền thống đều có.

Nguyên liệu làm mứt bí đao

+ 1 quả bí đao già

+ 600gr đường cát trắng

+ 2 đến 3 giọt vanilla

+ 8gr vôi tôi

+ 2 thìa cà phê tinh chất bưởi

Các bước để làm món mứt bí đao ngon lành

Bước 1: Bí đao mua về rửa qua rồi sau đó gọt vỏ, cắt bỏ hết phần ruột và phần cùi xanh đi rồi cắt thành từng miếng dài nhỏ, vừa ăn. Ngâm qua nước lạnh rồi để cho thật ráo nước.

Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua 2

Bước 2: Hòa vôi tôi với nước ấm, đợi tầm 3 đến 5 phút rồi để phần cặn vôi lắng hết xuống thì vớt lấy phần nước bên trên, đổ phần cặn đi. Với việc hòa vôi tôi với nước ấm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian nhanh hơn.

Bước 3: Cho bí đao vào ngâm với nước vôi trong, để ngâm như vậy tầm 3 đến 5 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu muốn mứt bí đao được săn đều và dẻo hơn.

Bước 4: Sau khi ngâm đủ thời gian với nước vôi trong, bạn đổ ra và rửa qua với nước lạnh, sau đó để thật ráo nước.

Bước 5: Đun sôi đường trắng với nước rồi trụng bí qua hỗn hợp nước đường rồi cho ngay vào một tô nước lạnh, tốt nhất nếu muốn bí được săn lại và có độ giòn nhất định thì nên bỏ thêm một chút đá. Ngâm như vậy tầm 5 đến 10 phút rồi sau đó vớt ra để cho thật ráo nước.

Bước 6: Cho bí đao trộn với đường, tùy theo khẩu vị của bạn mà bạn cho lượng đường cho phù hợp, sau đó trộn đều cho bí với đường trắng được thấm đều, sau đó đậy kín và để qua đêm, để đường được tan hết ra.

Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua 3

Bước 7: Sau khi đường tan chảy hết thì cho bí và cả nước đường vào một chảo lòng sâu,để lửa nhỏ rồi sên cho mứt bí đao được sánh lại, khi đường sôi lăn tăn thì cho một chút tinh dầu bưởi vào để món mứt dậy mùi thơm tự nhiên hơn. Vì đây là sên bí đao với đường nên bạn cần phải đảo cho đều tay để tránh việc đường bị dính và đọng lại ở đáy chảo, lưu ý chỉ để lửa nhỏ để đường không bị cháy xém lại.

Bước 8: Sên cho đến khi các hạt đường dính đều lên bề mặt thì tắt bếp rồi để nguội, có thể đem phơi cho khô rồi sau đó cho vào lọ thủy tinh lớn để bảo quản. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn bảo quản trong ngăn mát hoặc để ở nhiệt độ phòng đều được.

Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua 4

Với cách làm mứt bí đao trên bạn cũng có thể tha hồ sáng tạo với cách làm mứt bí đao mới, nếu như không thích thưởng thức mứt với kích thước dày thì bạn có thể bào mỏng hay thái sợi cho dễ ăn hơn.

Một số tips lưu ý khi làm mứt bí đao không cần phèn chua

Tuy làm mứt bí đao không mất nhiều công đoạn cũng như đòi hỏi quá nhiều dụng cụ làm nhưng các nguyên liệu chuẩn bị làm mứt bí đao cũng cần được lựa chọn cẩn thận để món mứt bí đao thêm thơm ngon và đúng chuẩn hơn.

Đầu tiên với bí đao, cần lựa chọn bí đao già để mứt được săn lại ăn sẽ ngon sẽ giòn hơn là lựa chọn bí đao non. Hơn nữa bí đao già thì khi sên nhiều sên trong thời gian lâu thì không bị nhũn, càng sên lâu thì càng giòn hơn, ăn sẽ tạo cảm giác săn lại. Với phần cùi trắng cũng sẽ ngọt và dai hơn, khi trộn chung với đường sẽ dễ thấm hơn, thịt bí sẽ ngon hơn rất nhiều so với bí đao non.

cách làm mứt bí đao không cần phèn chua 6

Thông thường nếu muốn làm mứt Tết thì dùng phèn chua sẽ làm cho mứt được giòn và trong hơn tuy nhiên với cách làm này bạn dễ dàng thay thế bằng nước vôi trong, ngâm qua đêm cũng làm cho mứt bí đao được trong hơn mà không làm cho bí bị đóng váng nếu như ngâm với phèn chua quá lâu.

Nếu bạn nào yêu thích các hương vị khác thì có thể cho thêm một số hương liệu như matcha hay chocolate cho món mứt bí đao thêm đặc sắc và sáng tạo hơn. Hơn nữa là bạn có thể thay thế đường cát trắng bằng đường phèn để tạo màu sắc nâu cánh gián tự nhiên, làm cho món mứt được sánh và trong hơn rất nhiều.

Không chỉ được làm dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, món mứt bí đao này còn là một phương thuốc cho sức khỏe, cung cấp vitamin và chất xơ cho lợi cho tiêu hóa và sức khỏe. Món mứt bí đao được bảo quản được lâu, đôi khi ở thời tiết mát mẻ thì bạn không cần phải bảo quản trong ngăn mát mà chỉ cần để ở nơi thoáng mát trong nhiệt độ phòng là có thể thưởng thức được. Món mứt này có đặc điểm là càng để lâu ăn càng ngon, đường càng thấm kĩ hơn vào phần mứt.

Đôi khi thay đổi không khí bằng cách học lỏm cách làm mứt bí đao không cần phèn chua JAMJA’S BLOG đã giới thiệu cũng là một cách hay để vừa tiết kiệm vừa đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và gia đình hơn là lựa chọn mua mứt bán sẵn ở ngoài hàng.

Chúc bạn thành công và có những phút giây vui vẻ bên gia đình!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

[Tết 2020] Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua trắng giòn
5 (100%) 3 vote[s]

Comments

comments