Cách làm mứt gừng thơm ngon khó cưỡng chinh phục gia đình ngày Tết

222
Tết khao

Nếu còn băn khoăn về cách làm mứt gừng hãy tham khảo ngay công thức đơn giản, dễ làm dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm được món mứt thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình dịp tết đấy!

Cách làm mứt gừng truyền thống

– Nguyên liệu

  • Gừng tươi: 500 gr
  • Đường kính trắng: 500 gr

– Cách chế biến

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát. Rửa lại dưới vòi nước lạnh để gừng bớt cay. Tiếp đó cho vào nồi với 600ml nước, đun sôi trong vòng 30 phút. Chắt lấy nước rồi vớt gừng ra rổ, để cho ráo nước.

Gừng sơ chế xong trộn với 500gr đường, ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng để cho đường tan hết.

Đổ hỗn hợp đã sơ chế vào trong chảo rồi sên với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi gừng ráo nước, đường khô lại và kết trắng bám vào trong miếng gừng là được. Như vậy món ăn đã hoàn thành.

Gừng rất tốt, có tính nóng vì thế rất hợp ăn vào những ngày lạnh giá. Khi thưởng thức cùng với trả sẽ thấy món ăn thơm ngon hơn.

Mứt gừng đỏ

– Nguyên liệu

  • Gừng tươi: 1 kg
  • Củ dền: 200gr
  • Chanh: 2 trái
  • Đường cát trắng: 500 gr
  • Muối: 1 muỗng canh

– Cách làm mứt gừng đỏ

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi. Tiếp đó dùng dao thái thành từng lát mỏng. Nhớ khi cạo xong nên cho ngay vào chậu nước thêm chút muối, nước cốt chanh để chúng không bị thâm.

Rửa lại với nước lạnh để giảm vị cay của gừng. Đặt nồi nước lên bếp đợi nước xôi vắt thêm quả chanh rồi cho gừng vào đun khoảng 10 phút là được.

Củ dền gọt vỏ sau đó đem rửa sạch, dùng đồ bào củ dệt thành những sợi dài. Cho vào với 100ml nước sôi đợi nước bót nóng bóp củ dền để chúng ra hết nước màu đỏ. Tiếp đó, dùng dây để lấy hết cặn củ dền rồi cho gừng vào nước củ dền.

Tiếp tục cho thêm 500gr đường vào, dùng tay trộn cho gừng thấm đường. Cho nguyên liệu vào tủ lạnh để qua đêm.

Ướp xong chắt lấy phần nước gừng rồi cho vào trong chảo, bắt đầu sên mứt. Đợi đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ rồi nấu trong 10 phút. Tiếp tục cho phần gừng vào, đảo đều tay để gừng không bị cháy và dính vào nhau. Khi có lớp áo đường trắng quanh miếng gừng, nước cạn hết thì tắt bếp, đảo tiếp khoảng 5 phút.

Mứt gừng khi đã làm xong dàn đều ra cho nguội nhanh, cho vào hũ đựng thực phẩm để bảo quản, sử dụng dần. Mứt có độ dẻo nhất định, màu sắc bắt mắt và thơm ngon vì thế được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Trên đây là một số công thức cách làm mứt gừng được nhiều người tìm kiếm. Món ăn này ngon và bổ dưỡng vì thế được nhiều người yêu thích. Hy vọng bạn có thể tìm được công thức chế biến món ăn thích hợp.

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Tết khao