Gợi ý cách làm nem nướng miền Tây không bao giờ thất bại

8421
Tết khao

Cách làm nem nướng miền Tây dưới đây sẽ là gợi ý hay ho, giúp bạn có thể ăn món này bất cứ lúc nào ngay tại nhà. Những thanh nem nướng vàng rượm, nước tương đậm đà kèm theo vị bùi bùi của đậu phộng sẽ mang đến một món ăn đậm chất miền Tây hoàn hảo, có thể làm xiêu lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Bạn đã biết gì về nem nướng miền Tây?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến nem nướng Nha Trang, nem nướng Đà Lạt và nem nướng miền Tây rồi chứ. Đây đều là những thương hiệu nem nướng nổi tiếng, làm nức lòng cả thực khách trong nước lẫn thực khách nước ngoài. Thế nhưng mỗi nơi nem nướng lại có hương vị đặc trưng khác nhau.

Về cơ bản, nguyên liệu để làm phần nem không quá khác nhau, nguyên liệu chính là thịt lợn (thịt heo) tươi ngon, chỉ có cách ướp gia vị là khác nhau. Nem nướng miền Tây được nhận xét là đậm đà nhất. Nước chấm chính là sự khác biệt lớn nhất giữa ba loại nem nướng này. Nếu như nem nướng Đà Lạt chấm với nước lèo thì nem nướng miền Tây và Nha Trang lại chấm với nước tương. Tuy nhiên, cách làm nước chấm của nem nướng Nha Trang khá cầu kỳ, bởi nó được làm từ hơn 20 loại gia vị khác nhau. Nước tương dùng để chấm nem nướng miền Tây đơn giản hơn, nhưng vẫn làm dậy lên hương vị thơm ngon riêng biệt khi kết hợp với nem nướng và phần rau ăn kèm.

Khi nhắc đến nem nướng miền Tây người ta nói nhiều đến nem nướng Cái Răng. Nếu có dịp ghé qua Cái Răng mà không ăn nem nướng ở đây thì quả là một điều đáng tiếc. Những xiên nem được nướng vàng ươm có mùi thơm đặc trưng khi nướng than hoa, nó có khả năng hấp dẫn cực kỳ mãnh liệt, làm cho thực khách chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức.

Nem nướng miền Tây

Nem nướng miền Tây nói chung mang lại cho thực khách đã ăn một lần sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó, muốn ăn thêm n lần. Tuy nhiên cũng không quá khó nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này ngay tại nhà với những chia sẻ về cách làm nem nướng miền Tây ngay dưới đây của Jamja’s Blog.

Cách làm nem nướng miền Tây 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g thịt lợn(heo) (Trong đó 500g thịt dùng làm nem, 100g thịt dùng làm tương)
  • 150g tôm (Trong đó 100g tôm dùng làm nem và phần còn lại dùng làm tương)
  • 1 xấp bánh tráng mỏng
  • 100g đậu xanh nguyên vỏ
  • 300g bánh hỏi
  • 100g tương xay
  • 100g đậu phộng rang
  • 1 quả chanh
  • ½ trái dứa (thơm)
  • 1 quả dừa tươi
  • Tỏi băm
  • Ớt xay: 3 quả
  • Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm các loại, dưa chuột (dưa leo), cà rốt, chuối xanh, khế, củ cải trắng
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dấm ngon, tiêu.
  • 1 bịch xiên tre nhọn để xiên nem

Rau ăn kèm

Sơ chế

  • Rau xà lách và rau thơm các loại rửa sạch và để cho ráo nước
  • Củ cải trắng và cà rốt: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm trong nước dấm đường.
  • Dưa chuột (dưa leo): gọt sạch vỏ, thái lát mỏng dọc quả.
  • Chuối: Gọt vỏ và cũng thái lát mỏng hình tròn. Bạn nhớ ngâm chuối vào nước để nó ra bớt mủ.
  • Khế: rửa sạch, cắt bỏ phần diềm sau đó thái lát mỏng theo chiều ngang.
  • Dứa: gọt vỏ, bỏ phần mắt, rửa sạch và thái lát.
  • Thịt lợn (heo) mua về rửa sạch. Lấy nước dừa rửa phần thịt dùng làm nem, để khô ráo nước rồi thái miếng mỏng theo sớ thịt, băm nhuyễn. Phần thịt còn lại dùng làm tương chỉ cần băm nhuyễn.
  • Phần mỡ dùng làm nem thì thái sợi thật nhỏ, sau đó chần qua nước sôi, để ráo nước và ướp đường trong 30 phút, băm nhuyễn. Phần mỡ còn lại chỉ cần băm nhuyễn.
  • Tôm dùng làm nem bạn đem rửa sạch, rồi lột vỏ, loại bỏ phần đầu, chỉ đen. Sau đó bạn hãy đem chà tôm với muối và rửa lại bằng nước dừa. Phần tôm còn lại cũng rửa sạch, loại bỏ đầu và chỉ đen sau đó băm nhuyễn.

Cách làm nem nướng

Bước 1: Cho các nguyên liệu đã sơ chế như trên: thịt + tôm + mỡ vào cùng một cái bát. Sau đó, bạn cho muối + đường + ớt băm + tiêu vào cùng và trộn đều. Để một lúc cho ngấm gia vị.

Cách làm nem nướng miền Tây

Bước 2: Nặn hỗn hợp trên theo từng khối nhỏ dài, sau đó ghim vào xiên tre.

Bước 3: Cho nem lên bếp than nướng chín, lưu ý quay đều các mặt để nem chín vàng. Như vậy bạn đã hoàn thành xong phần nem nướng.  Thành quả sẽ là những thanh nem nướng vàng rượm, mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn bỏ xiên tre ra.
Cách làm nem nướng miền Tây - nướng nem

Làm nước chấm nem nướng

Để đánh giá món nem nướng miền Tây thì ngoài phần nem nướng, phần nước chấm đóng vai trò quyết định món ăn đó có hoàn hảo hay không. Dưới đây là cách làm nước chấm cho món nem nướng miền Tây ngon chuẩn vị.

Cách làm nem nướng miền Tây - nước chấm

Bước 1: Đậu xanh cần được ngâm từ 3-4 tiếng trước khi đem đi hấp. Hấp đậu xanh cho đến khi nhừ thì nghiền cho nhuyễn là được.

Bước 2: Trộn tôm + thịt + mỡ đã sơ chế ở trên cùng với đậu xanh nhuyễn vào nồi. Thêm tương xay, tỏi băm vào trộn cùng. Sau đó đun sôi hỗn hợp cho đến khi bạn thấy hỗn hợp sệt lại. Khi đó, bạn cho thêm đường và dấm vào tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt hay không. Tắt bếp.

Bước 3: Giã đậu phộng đã rang và cho lên trên phần tương vừa nấu. Bạn có thể cho thêm ớt xay nếu muốn ăn cay.

Cách làm nem nướng miền Tây - thành phẩm

Vậy là qua một vài bước bạn đã hoàn thành xong cách làm nem nướng miền Tây. Khi ăn bạn trải bánh tráng ra, cho bánh hỏi cùng các loại rau đã sơ chế lên, sau đó cho thanh nem nướng lên rồi cuộn lại. Chấm phần nem đã cuốn vào bát nước chấm thơm thơm, cay cay, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon đến khó tả. Món ăn này sẽ làm bạn ăn không muốn dừng. Theo dõi Jamja’s blog thường xuyên để cập nhật cách làm những món ăn ngon khác bạn nhé. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Gợi ý cách làm nem nướng miền Tây không bao giờ thất bại
5 (100%) 3 vote[s]

Comments

comments

Tết khao