Mách bạn cách làm nem nướng Thanh Hóa bí quyết gia truyền

10367

Cách làm nem nướng Thanh Hóa theo bí quyết gia truyền có lẽ là thông tin được nhiều bà nội trợ quan tâm. Nếu như muốn tìm kiếm món ngon chiêu đãi gia đình có thể tham khảo công thức cụ thể trong bài viết dưới đây.

Mỗi khi nhắc đến nem chua người ta liền nghĩ đến mảnh đất Thanh Hóa, món ăn cùng với địa danh này đã trở thành thương hiệu, khắc ghi trong tâm trí của mỗi người Việt. Món nem chua ở Thanh Hóa cũng ngon nhất, được chế biến theo công thức bí truyền vì thế có hương vị độc đáo và thú vị.

Nếu như bạn là tín đồ của các món ăn vặt chắc chắn đã không thể bỏ qua món nem chua thơm ngon, hấp dẫn này. Món ăn cũng xuất hiện tại nhiều hàng quán, đặc biệt là các quán bia, quán ốc hay bán tại các xe nhỏ ria vỉa hè…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món nem chua chuẩn Thanh Hóa ngay tại nhà. Nếu quan tâm đến món ngon và đổi bữa cho thành viên trong gia đình, mời bạn tham khảo một số gợi ý chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng vào bếp ngay với JAMJA’s Blog nhé!

Nguyên liệu làm nem nướng Thanh Hóa

  • Thịt lợn nạc
  • Bì lợn
  • Lá ổi
  • Lá đinh lăng
  • Mì chính, nước mắm. muối
  • Tỏi
  • Hạt tiêu
  • Thính gạo rang
  • Lá chuối
  • Dây chun

cách làm nem nướng Thanh Hóa-1

Các bước làm nem nướng Thanh Hóa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nên lựa chọn thịt nạc vai, không nên chọn thịt nạc thăn hay mông. Vì thịt nạc vai ngọt hơn, có xen lẫn cả mỡ nên khi nướng mùi sẽ thơm hơn rất nhiều.
  • Bì lợn mua về rửa sạch sau đó cạo hết lông và loại bỏ mỡ thừa, rồi đem đi luộc qua cho chín tới.
  • Lá ổi phải lựa những lá không bị sâu, chọn lấy những lá bánh tẻ tránh những lá quá già hay quá non. Mỗi gói nem nướng chỉ gỏi 1 chiếc lá ổi.
  • Lá đinh lăng cũng giống như lá ổi chỉ lấy những lá bánh tẻ. Loại bỏ cuống to, rửa sạch và để ráo nước. Như lá ổi, mỗi gói nem cuốn 1 nhánh linh đăng.
  • Tỏi làm sạch vỏ, rửa qua nước, băm nhỏ.
  • Hạt tiêu sau khi rang chín thì xay nhuyễn.
  • Thính gạo rang cần là thính mới để có độ thơm nhất.
  • Lá chuối già vừa phải, rửa sạch và phơi khô. Sau đó xé lá với kích thước 10cm một miếng, mỗi cuộn gói 2-3 lá.

cách làm nem nướng Thanh Hóa-2

Xem thêm:

Bước 2: Thái thịt

  • Lựa con dao sắc thái thịt và lựa theo chiều dọc của thớ thịt mà thái, sao cho miếng thịt vừa dài vừa mảnh.
  • Bì lợn sau khi được cạo sạch lông và loại bỏ hết phần mỡ thừa thì để ráo nước rồi thái mỏng sợi.

Bước 3: Trộn gia vị

  • Cho thịt lợn và bì vào cùng một chiếc âu lớn, cho thêm gia vị là tiêu, nước mắm, tỏi và mì chính.
  • Trộn đều cho đến khi gia vị thấm hết vào thịt.
  • Ướp thịt cùng gia vị khoảng từ 30 phút cho đến một tiếng.

cách làm nem nướng Thanh Hóa-3

Bước 4: Nắm nem

  • Nắm nem thành từng nắm lớn. Để nem chặt bạn nên dùng cả hai tay để nắm nem.
  • Lót một lớp đinh lăng cùng lá ổi vào nắm nem. Sau đó lấy lá chuối cuộn tròn bó lấy nắm nem.
  • Phải nắm  thật chắc tay để nem ít tiếp xúc với không khí, rồi gấp mép cuộn nem lại.

cách làm nem nướng Thanh Hóa-4

Bước 5: Gói nem

  • Gói lá chuối lượt 2, đặt nem lên gân lá, điều chỉnh sao cho chúng vuông góc với nhau.
  • Tàu thứ nhất dọc thì tàu thứ 2 ngang rồi gói lại. Còn lớp lá thứ 3 gói như lớp lá thứ nhất.
  • Cuối cùng cố định nem lại bằng dây chun cho chắc chắn, không được để lá chuối bung ra bởi nếu không khí vào thì nem sẽ rất khó chín.

cách làm nem nướng Thanh Hóa-5

Bước 6: Nem chín

  • Nem sau khi gói, phải để trong nơi bảo quản tránh ánh nắng mặt trời với điều kiện nhiệt độ khoảng từ 20 đến 30 độ là C là tốt nhất. Nếu nhiệt độ thấp hơn thì nem nướng sẽ rất khó chín, còn nhiết độ cao hơn khiến nem chín quá nhanh và cũng nhanh bị hỏng.
  • Để nem khoảng 2-3 ngày ở môi trường bên ngoài bình thường, sau đó bảo quản trong tủ mát và có thể được trong khoảng 2 tuần.

cách làm nem nướng Thanh Hóa-6

Xem thêm:

Cách thưởng thức nem nướng Thanh Hóa

  • Món nem nướng Thanh hóa thường được thưởng thức trong trong các bữa nhậu của mấy ông. Dù là uống bia hay rượu thì món nhậu này cũng phù hợp nhưng đây là món ăn dân dã nên chỉ phù hợp với rượu nếp. Còn rượu tây thì rất khó có thể thưởng thức cùng.
  • Sau khi nem đã chín bạn có thể làm nhiều món để thưởng thức như: xào bằng chảo, trần nước nóng, … nhưng ngon nhất luôn là nướng than hoa tạo nên mùi thơm của lá chuối hòa quyện với mùi thịt. Khi nướng nem bằng than hoa không cần lửa to, chỉ cần cháy sém lá chuối gói ngoài là được. Nướng bằng bếp ga hay lò vi sóng thì món nướng thường không thơm bằng nướng than.

Cách thưởng thức nem nướng Thanh Hóa-1

  • Bạn hãy thưởng thức thêm cùng các lá như đinh lăng, lộc vừng, sung, ổi, … đều rất ngon. Và đừng quên chấm cùng với tương ớt để nem thêm đậm đà hương vị hơn, hay bạn có thể chấm nước mắm ớt thêm chút chanh đường cũng rất ngon.
  • Không bao giờ ăn sống nem nướng bởi theo cách làm nem nướng Thanh Hóa thì món này được làm từ thịt sống, dần dần để lên men. Do đó mà bạn cần làm món nem được nấu chín và ăn.
  • Thanh Hóa nổi tiếng với nem chua nhưng với vùng đất Thọ Xuân thì chỉ món ăn này mới là đặc sản nơi đây. Chất keo từ những sợi bì chảy ra hòa với mùi thơm thịt nạc là chất gây “thương nhớ” cho những người đã nếm qua món ăn chỉ một lần.
  • Nếu bạn không có thời gian để tự làm món nem nướng này thì bạn có thể đặt mua nem nướng tại các cơ sở uy tín chính thống để mua được sản phẩm chuẩn vị và chất lượng tốt.
  • Giá thành mua nem nướng Thanh Hóa cũng không quá đắt đỏ, trung bình khoảng 15-20k/1 chiếc. Nên bạn muốn mua cũng không quá vất vả mà không tốn kém khi mua nhiều.

Cách thưởng thức nem nướng Thanh Hóa-2

Vậy với những bước đơn giản không tốn nhiều thời gian mà lại có thể thưởng thức món đặc sản dù bạn đang ở đâu. Và cách làm nem nướng Thanh Hóa này bạn cũng không cần bất cứ gia vị hiếm hay khó tìm nào mà gồm những nguyên liệu hết sức gần gũi trong cuộc sống của bạn. Món ngon sẽ giúp cả nhà có những bữa cơm vui vẻ và ngon miệng hơn, với vị chua nhẹ của thịt đây sẽ là món đưa cơm được cả nhà yêu thích.

5/5 - (2 votes)

Comments

comments